Nghiên cứu của Moderna cho thấy vaccine COVID-19 có thể giúp cơ thể chống lại biến thể Delta

Share this post on:

By Kate Sheehy – New York Post

June 29, 2021 | 1:34pm | UpdatedVideo shows lab workers at Moderna headquarters 

Nhà sản xuất hôm thứ Ba cho biết vắc-xin COVID-19 của Moderna cho thấy hứa hẹn trong việc bảo vệ chống lại các biến thể của virus – bao gồm cả chủng delta đặc biệt đáng lo ngại hiện nay.

Công ty cho biết đã tiến hành một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên máu của tám người một tuần sau khi họ nhận được liều chủng ngừa thứ hai của Moderna.

Kết quả cho thấy nhóm được tiêm chủng đã tạo ra kháng thể chống lại các biến thể của vi rút chết người – bao gồm đột biến delta rất dễ lây lan của Ấn Độ, cũng như biến thể kappa và chủng beta của Nam Phi, nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Massachusetts cho biết.

Mức độ bảo vệ chống lại các biến thể không rõ ràng trong lúc này, nhưng Giám đốc điều hành của Moderna, Stéphane Bancel cho biết kết quả là “đáng khích lệ”.

“Những dữ liệu mới này đang khuyến khích và củng cố niềm tin của chúng tôi rằng Vắc xin Moderna COVID-19 nên duy trì khả năng bảo vệ khỏi các biến thể mới được phát hiện,” Bancel cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: “Những phát hiện này làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiếp tục tiêm chủng cho các quần thể dân cư bằng một loại vắc xin chính.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature cho thấy vắc-xin mRNA, do Moderna và Pfizer sản xuất, có thể cung cấp khả năng bảo vệ “bền bỉ” chống lại COVID-19 trong nhiều năm – miễn là vi-rút không biến đổi quá nhiều ngoài các dạng hiện tại của nó, New York Times đưa tin.

Một lọ vắc xin Moderna COVID-19. Nghiên cứu chỉ ra kết quả kháng thể chống lại đột biến delta rất dễ lây lan của Ấn Độ, cũng như biến thể kappa của quốc gia này và chủng beta của Nam Phi.
Kai Pfaffenbach / REUTERS

Ali Ellebedy, nhà miễn dịch học tại Đại học Washington ở St. Louis, người phụ trách nghiên cứu, nói với tạp chí này: “Đó là một dấu hiệu tốt cho khả năng miễn dịch bền bỉ của chúng ta từ loại vắc-xin này.

Cả hai nghiên cứu được đưa ra khi chủng delta đã gây chú ý trên toàn cầu – khiến Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng họ khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Phóng to hình ảnh
Stephane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna. “Vắc xin Moderna COVID-19 nên duy trì khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới được phát hiện,” Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel cho biết.
The Boston Herald qua AP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã dán nhãn đột biến delta là một “biến thể đáng lo ngại”.

Tuy nhiên, cơ quan y tế công cộng không lặp lại mối lo ngại của WHO và vẫn cho biết những người đã được chủng ngừa đầy đủ chống lại coronavirus hầu như có thể không cần đeo khẩu trang.

Close