Covid-19, Tin Việt Nam, Việt Nam

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris chậm trễ sang Việt Nam vì “một sự kiện y tế”

0 Comments

Đăng ngày: 24/08/2021 – 16:28

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris  trong chuyến công du Đông Nam Á, sau Singapore, ngày 24/08/2021, bà Harris tới  thăm Việt Nam.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến công du Đông Nam Á, sau Singapore, ngày 24/08/2021, bà Harris tới thăm Việt Nam. AFP – EVELYN HOCKSTEIN

Thu Hằng RFI

Trên nguyên tắc, kết thúc chuyến thăm Singapore, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội chiều 24/08/2021, thăm chính thức Việt Nam ba ngày theo lời mời của phó chủ tịch nước Võ Thị Xuân Ánh. Thế nhưng, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vừa thông báo là chuyến đi của bà Harris bị hoãn vài tiếng do một “sự việc về y tế “. QUẢNG CÁO

Cụ thể, theo thông báo của đại sứ quán Mỹ, phái đoàn của phó tổng thống Harris “đã bị trì hoãn trong việc rời Singapore” bởi vì văn phòng phó tổng thống đã được thông báo về “một sự việc y tế mới đây có thể là bất thường tại Hà Nội, Việt Nam”. Nhưng thông báo không nói rõ đó là sự việc gì. Cũng theo đại sứ quán Mỹ, sau khi “đánh giá một cách cẩn trọng”, quyết định được đưa ra là chuyến thăm sẽ tiếp tục. Phái đoàn của bà Kamala Harris sẽ rời Singapore vào tối nay và tới Hà Nội, Việt Nam.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, chủ đề an ninh dựa trên luật pháp quốc tế, tình hình dịch Covid-19, biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ được phó tổng thống Mỹ đề cập với các quan chức Việt Nam trong chuyến công du. Ngoài ra, bà Harris có thể đề cập đến những khoản viện trợ của Washington trong bối cảnh Việt Nam đang phải chống đợt dịch nặng nhất từ trước đến nay.

Ngày mai, 25/08, theo lịch trình dự kiến, phó tổng thống Mỹ sẽ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Theo trang VnExpress, tham gia sự kiện này còn có bộ trưởng Y Tế Mỹ Xavier Becerra, giám đốc CDC Rochelle Walensky, cùng quan chức y tế nhiều nước trong khu vực.  

Theo lịch trình, bà Kamala Harris cũng tham dự lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. PUBLICITÉ

Trước đó, phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Phạm Thu Hằng cho biết chuyến công du của bà Harris, cũng như “các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp hai nước nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới”. 

Hoa Kỳ là nước viện trợ vac-xin nhiều nhất cho Việt Nam để hỗ trợ chống dịch Covid-19, gồm 5 triệu liều Moderna thông qua cơ chế COVAX, theo hai đợt 10/07 và 24/07. Còn theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Washington đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu đô la để chống đại dịch Covid-19. 

Trong chuyến thăm Hà Nội hồi tháng Bẩy, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin cam kết Hoa Kỳ tài trợ 77 tủ đông âm sâu giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vac-xin ngừa Covid-19. Trong số này, 63 tủ đông được phân phối cho 63 tỉnh thành và 14 tủ cỡ lớn được cấp cho các cơ quan chức năng bảo quản vac-xin.

Written By

thoisu 02