Afghanistan: Taliban cấm phụ nữ vào học đại học, bị thế giới lên án

Share this post on:
Sinh viên đi dọc một con phố gần Đại học Kabul sau khi nó được mở cửa trở lại ở Kabul vào ngày 26 tháng 2 năm 2022. (Ảnh của Ahmad SAHEL ARMAN / AFP)
Chú thích hình ảnh,Nữ sinh viên ở thủ đô – Đại học Kabul và những trường khác đã mở cửa trở lại vào mùa xuân sau khi Taliban tiếp quản

Chính quyền Taliban đã cấm phụ nữ vào các trường đại học ở Afghanistan, gây ra sự lên án quốc tế và sự tuyệt vọng trong giới trẻ ở nước này.

Bộ trưởng giáo dục đại học đã công bố vào thứ ba, nói rằng nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Lệnh cấm tiếp tục hạn chế giáo dục của phụ nữ – các cô gái đã bị loại khỏi các trường trung học kể từ khi Taliban quay trở lại vào năm ngoái.

Một số phụ nữ đã tổ chức các cuộc biểu tình ở thủ đô Kabul hôm thứ Tư.

“Hôm nay chúng tôi xuống đường ở Kabul để lên tiếng phản đối việc đóng cửa các trường đại học dành cho nữ sinh”, những người biểu tình từ nhóm Đoàn kết và Thống nhất Phụ nữ Afghanistan cho biết.

Các cuộc biểu tình nhỏ đã nhanh chóng bị các quan chức Taliban dập tắt.

Các nữ sinh viên đã nói với BBC về nỗi thống khổ của họ. “Họ đã phá hủy cây cầu duy nhất có thể kết nối tôi với tương lai của mình”, một sinh viên Đại học Kabul nói.

“Làm sao tôi có thể phản ứng được? Tôi đã tin rằng tôi có thể học tập và thay đổi tương lai của mình hoặc mang lại ánh sáng cho cuộc đời tôi nhưng họ đã phá hủy nó.”

Một sinh viên khác nói với BBC rằng cô là một phụ nữ đã “mất tất cả”.

Cô ấy đã nghiên cứu luật Hồi giáo Sharia và lập luận rằng lệnh của Taliban mâu thuẫn với “các quyền mà Hồi giáo và thánh Allah đã trao cho chúng tôi”.

“Họ phải đến các quốc gia Hồi giáo khác và thấy rằng hành động của họ không phải là đạo Hồi,” cô nói với BBC.

Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia đã lên án sắc lệnh đưa Afghanistan trở lại thời kỳ cai trị đầu tiên của Taliban khi các bé gái không được đi học.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan cho biết đây là “mức thấp mới tiếp tục vi phạm quyền được giáo dục bình đẳng và làm sâu sắc thêm việc xóa sổ phụ nữ khỏi xã hội Afghanistan.”

Hoa Kỳ cho biết một động thái như vậy sẽ “đi kèm với hậu quả cho Taliban”.

“Taliban không thể mong đợi trở thành một thành viên hợp pháp của cộng đồng quốc tế cho đến khi họ tôn trọng quyền của tất cả mọi người ở Afghanistan,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

“Không quốc gia nào có thể phát triển thịnh vượng khi một nửa dân số bị kìm hãm.”

  Các nước phương Tây đã yêu cầu một năm rằng Taliban cải thiện giáo dục phụ nữ nếu họ muốn được chính thức công nhận là chính phủ của Afghanistan.

  Tuy nhiên, ở nước láng giềng Pakistan, ngoại trưởng cho biết trong khi ông “thất vọng” trước quyết định của Taliban, ông vẫn ủng hộ sự tham gia.

  Bilawal Bhutto Zardari nói: “Tôi vẫn nghĩ rằng con đường dễ dàng nhất để đạt được mục tiêu của chúng ta – mặc dù có nhiều trở ngại khi nói đến giáo dục của phụ nữ và những thứ khác – là thông qua Kabul và thông qua chính phủ lâm thời”.

  Taliban đã hứa sẽ có một quy tắc nhẹ nhàng hơn sau khi nắm quyền vào năm ngoái sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi đất nước. Tuy nhiên, những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đã tiếp tục đẩy lùi các quyền và tự do của phụ nữ trong nước.

  Thủ lĩnh của Taliban, Hibatullah Akhundzada và những người thân cận của ông ta đã chống lại nền giáo dục hiện đại – đặc biệt là đối với trẻ em gái và phụ nữ.

  Đã có sự phản đối lập trường này từ các quan chức ôn hòa hơn, và các nhà phân tích nói rằng vấn đề này đã là một điểm gây chia rẽ trong cả năm.

  Tuy nhiên, hôm thứ Ba, Bộ Giáo dục cho biết các học giả của họ đã đánh giá chương trình giảng dạy và môi trường đại học, và việc đi học của các nữ sinh sẽ bị đình chỉ “cho đến khi một môi trường phù hợp” được cung cấp.

  Họ thêm rằng sẽ sớm cung cấp một thiết lập như vậy và “công dân không nên lo lắng”.

  Tuy nhiên, vào tháng 3, Taliban đã hứa sẽ mở lại một số trường trung học dành cho nữ sinh nhưng sau đó hủy bỏ động thái này vào ngày các em phải quay trở lại.

  Cuộc đàn áp cũng diễn ra sau làn sóng hạn chế mới đối với phụ nữ trong những tháng gần đây. Vào tháng 11, phụ nữ bị cấm đến công viên, phòng tập thể dục và nhà tắm công cộng ở thủ đô.

  Một giảng viên đại học và nhà hoạt động Afghanistan ở Mỹ cho biết Taliban đã hoàn thành cô lập phụ nữ bằng cách đình chỉ học đại học.

  “Đây là điều cuối cùng Taliban có thể làm. Afghanistan không phải là đất nước dành cho phụ nữ mà thay vào đó là một cái lồng dành cho phụ nữ”, Humaira Qaderi nói với BBC.

  Chỉ ba tháng trước, Taliban đã cho phép hàng nghìn bé gái và phụ nữ tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở hầu hết các tỉnh trên cả nước.

  Nhưng có những hạn chế về các môn học mà họ có thể đăng ký, với kỹ thuật, kinh tế, khoa học thú y và nông nghiệp bị cấm và báo chí bị hạn chế nghiêm trọng.

  Trước thông báo hôm thứ Ba, các trường đại học đã hoạt động theo các quy tắc phân biệt đối xử đối với phụ nữ kể từ khi Taliban tiếp quản vào năm 2021.

  Có lối vào và lớp học được phân biệt giới tính, và các sinh viên nữ chỉ có thể được giảng dạy bởi các giáo sư nữ hoặc ông già.

  Tuy nhiên, phụ nữ vẫn được giáo dục. Unesco hôm thứ Ba lưu ý rằng từ năm 2001 đến 2018 – khoảng thời gian giữa thời kỳ Taliban cai trị – tỷ lệ nữ giới đi học đại học đã tăng 20 lần.

  Một số phụ nữ đã nói với BBC rằng họ đã từ bỏ sau khi Taliban giành lại quyền cai trị vì “quá nhiều khó khăn”.

  Đường màu xám trình bày 2px