Bầu cử tại Hoa Kỳ, Chính trị, Hoa Kỳ

Báo cáo Durham: FBI ‘thiếu tiêu chuẩn phân tích cao một cách nghiêm trọng’ trong vụ điều tra Trump-Nga

0 Comments
Báo cáo Durham: Các quan chức cao cấp của FBI ‘thiếu các tiêu chuẩn phân tích cao một cách nghiêm trọng’ trong vụ điều tra Trump-Nga

Biện lý đặc biệt John Durham đến tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/05/2022. (Ảnh: Teng Chen cho The Epoch Times)

HOA KỲ

Tác giả Mark Tapscott

  • Thứ ba, 16/05/2023

Báo cáo được chờ đợi từ lâu của Biện lý Đặc biệt của Bộ Tư pháp John Durham kết luận rằng “Các điều tra viên trong cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI đã không và không thể chứng thực bất kỳ cáo buộc quan trọng nào có trong báo cáo [Hồ sơ Steele]” một phần vì các quan chức cao cấp của FBI đã thể hiện “thiếu các tiêu chuẩn phân tích cao một cách nghiêm trọng đối với thông tin mà họ nhận được” từ một nguồn có liên quan với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Cục này cũng không xác nhận được cáo buộc cốt lõi của hồ sơ này vì tác giả của hồ sơ không thể “chứng thực cho bất kỳ cáo buộc nào đã nêu ra, ngay cả sau khi được FBI đề nghị trả 1 triệu USD trở lên cho việc chứng thực đó.”

Một bản báo cáo của ông Durham đã được The Epoch Times thu thập và kiểm chứng trước khi phát hành rộng rãi.

Báo cáo này kết luận một cuộc điều tra bắt đầu với việc Tổng chưởng lý đương thời William Barr bổ nhiệm ông Durham để tiến hành đánh giá sơ bộ các vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 giữa cựu Ngoại trưởng Đảng Dân Chủ Hillary Clinton và thành viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump. Bản đánh giá đó nhanh chóng trở thành một cuộc điều tra hình sự về nhiều khía cạnh của chiến dịch, đặc biệt là vai trò của FBI trong việc điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của ngoại quốc thông qua chiến dịch Crossfire Hurricane của họ.

Ông Durham được yêu cầu điều tra xem “liệu FBI có đủ cơ sở để mở cuộc điều tra Crossfire Hurricane kể từ khi bắt đầu vào ngày 31/07/2016, với vai trò là một vụ phản gián chính thức và Đạo luật Ghi danh Đại diện Ngoại quốc (“FARA”), cũng như liệu “việc mở chiến dịch Crossfire Hurricane như một cuộc điều tra đầy đủ vào ngày 31/07/2016, có đồng nhất với cách FBI giải quyết các thông tin tình báo khác mà họ đã nhận được trước ngày 31/07/2016, liên quan đến những nỗ lực của các nhóm lợi ích ngoại quốc nhằm gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton và các chiến dịch tranh cử khác không?”

Ông Christopher Steele, cựu sĩ quan tình báo Anh Quốc tại London, Vương quốc Anh, vào ngày 07/03/2017. (Ảnh: Victoria Jones/PA qua AP)
Ông Christopher Steele, cựu sĩ quan tình báo Anh Quốc tại London, Vương quốc Anh, vào ngày 07/03/2017. (Ảnh: Victoria Jones/PA qua AP)

Ngoài ra, ông Durham được giao nhiệm vụ xác định xem liệu “FBI có xem xét đầy đủ các thông tin tình báo có ý nghĩa quan trọng khác mà họ nhận được gần như cùng lúc với thông tin tình báo được sử dụng để làm cơ sở cho cuộc điều tra Crossfire Hurricane hay không. Thế nhưng, thông tin này không liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, mà là liên quan đến một kế hoạch được cho là của chiến dịch tranh cử của bà Clinton ‘nhằm phỉ báng ông Donald Trump bằng cách khuấy động một vụ bê bối cho rằng có sự can thiệp của các cơ quan an ninh Nga’ … Nếu không thực hiện việc đó thì FBI có vi phạm bất kỳ tội liên bang nào có thể chứng minh được hay không?

Và ông Durham có phải điều tra bằng chứng cho thấy có bất kỳ “hành động nào của bất kỳ nhân viên FBI hoặc những bên thứ ba nào liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane đã vi phạm bất kỳ luật hình sự liên bang nào, bao gồm cả việc cấm khai man với các quan chức liên bang không? Nếu có vậy, thì bằng chứng đó có đủ để chứng minh hành vi phạm tội vượt ra ngoài sự nghi ngờ hợp lý không?”

Cuối cùng, ông Durham phải xác định xem liệu “những hành động của FBI hoặc của nhân viên của Cục này trong việc cung cấp thông tin giả hoặc không đầy đủ cho Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISC) có vi phạm bất kỳ luật hình sự liên bang nào không? Nếu có thì có đủ bằng chứng để chứng minh hành vi phạm tội vượt ngoài sự nghi ngờ hợp lý không?”

Trung tâm của cuộc điều tra đó là Hồ sơ Steele khét tiếng, do cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele biên soạn, người đã được chiến dịch tranh cử của bà Clinton gián tiếp trả tiền để đưa ra bằng chứng về sự hợp tác giữa các phần tử của tình báo Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo báo cáo, hồ sơ này tuyên bố rằng “có một âm mưu hợp tác được dàn dựng kỹ lượng giữa [ông Trump] và giới lãnh đạo Nga. Âm mưu này được kiểm soát từ phía ông Trump thông qua ông Paul Manafort, người quản lý của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa. Ông Paul đã sử dụng cố vấn chính sách đối ngoại Carter Page và những người khác làm trung gian. Hai bên có lợi ích chung trong việc đánh bại ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, người mà [Thủ tướng Nga Vladimir] Putin sợ hãi và căm ghét.”

Ông Igor Danchenko ở bên ngoài tòa án Hoa Kỳ ở Alexandria, Virginia, vào ngày 11/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ông Igor Danchenko ở bên ngoài tòa án Hoa Kỳ ở Alexandria, Virginia, vào ngày 11/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Nhưng Báo cáo Durham cho biết FBI không chỉ không thể chứng thực cáo buộc cốt lõi trong hồ sơ đó, mà — ngoài ra — nguồn tin chính của ông Steele, một công dân Nga sống ở Hoa Kỳ, ông Igor Danchenko, đã cung cấp thông tin mâu thuẫn cho hồ sơ đó và FBI.

Báo cáo cho biết: “Ông Danchenko không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng xác thực nào để trợ giúp cho các cáo buộc của ông Steele, và hơn nữa, mô tả các cuộc trao đổi của ông này với các nguồn tin phụ của mình là ‘tin đồn và suy đoán’ và các cuộc trò chuyện mang tính chất thông thường.”

“Những phần quan trọng trong những gì ông Danchenko nói với FBI không khớp với những gì ông Steele đã nói với FBI trong các cuộc phỏng vấn trước đó … Tuy nhiên, Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISC) không được thông báo về những điểm không khớp này,” báo cáo nói tiếp.

Vụ việc FBI không thông báo cho FISC về những điểm không khớp đó chỉ là một trong số rất nhiều lần Cục này không chia sẻ thông tin quan trọng với tòa án khi cơ quan này xem xét các kiến nghị mà họ nhận được để cho phép giám sát các quan chức của chiến dịch tranh cử của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ba trong số những kiến nghị đó tập trung vào ông Carter Page.

Ngoài ra, theo bản báo cáo, FBI nói với FISC rằng nguồn tin chính của ông Steele đang sống tại Nga; FBI đã bỏ qua việc chỉnh lại thông tin sai lệch đó sau khi biết “ông Danchenko đã sống ở khu vực Hoa Thịnh Đốn trong nhiều năm. Sau khi biết rằng ông Danchenko vẫn tiếp tục sống ở khu vực Hoa Thịnh Đốn và không rời đi ngoại trừ lúc đi du lịch trong và ngoài nước, FBI chưa bao giờ sửa lại khẳng định này trong ba đơn xin gia hạn FISA về ông Page tiếp sau đó.”

FBI không chỉ không thông báo cho FISC về ông Danchenko, mà ông Durham cho biết “bắt đầu từ tháng 03/2017, FBI còn thuê ông Danchenko làm Người Mật báo (CHS) và bắt đầu thường xuyên trả tiền cho ông này để lấy thông tin, không có thông tin nào trong số đó chứng thực cho báo cáo của ông Steele.”

Dựa trên các điểm dữ liệu bằng chứng đó và hơn thế nữa, ông Durham kết luận rằng “Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI đã không duy trì sứ mệnh quan trọng của họ là tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp liên quan đến một số sự kiện và hoạt động được mô tả trong báo cáo này.”

Các trang trong báo cáo Durham, một bản báo cáo này đã được The Epoch Times thu thập. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Các trang trong báo cáo Durham, một bản báo cáo này đã được The Epoch Times thu thập. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Như đã lưu ý, cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith đã phạm tội hình sự bằng cách ngụy tạo từ ngữ trong một thư điện tử quan trọng để FBI xin được lệnh giám sát FISA. Trong các trường hợp khác, nhân viên FBI hành động dựa trên chính đơn xin FISA đó đã thể hiện không gì ngoài thái độ coi nhẹ đối với tính chính xác và đầy đủ.

“Nhân viên FBI cũng nhiều lần coi nhẹ các yêu cầu quan trọng khi họ tiếp tục tìm cách gia hạn giám sát FISA trong khi thừa nhận—cả lúc đó và trong nhận thức muộn màng—rằng họ đã không thực sự cho rằng có lý do hợp lý để tin rằng mục tiêu đã cố tình tham gia vào các hoạt động tình báo bí mật trên thay mặt cho một thế lực ngoại quốc, hoặc cố ý giúp đỡ người khác trong các hoạt động như vậy. Và một số nhân viên đã bỏ qua thông tin quan trọng mang tính chất giải tội mà đáng lẽ đã thúc đẩy việc hạn chế điều tra và kiểm tra lại.

“Cuộc điều tra của chúng tôi cũng tiết lộ rằng các nhân viên cao cấp của FBI đã thể hiện rằng họ thiếu các tiêu chuẩn phân tích cao đối với thông tin mà họ nhận được một cách nghiêm trọng, đặc biệt là thông tin nhận được từ những người và tổ chức có liên quan đến chính trị. Thông tin này một phần đã kích hoạt và duy trì vụ điều tra Crossfire Hurricane và góp phần cho nhu cầu tiếp theo đối với cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt [Robert] Mueller.”

“Đặc biệt là, có sự phụ thuộc đáng kể vào các đầu mối điều tra do các đối thủ chính trị của ông Trump cung cấp hoặc tài trợ (trực tiếp hoặc gián tiếp). Cục này đã không kiểm tra đầy đủ hoặc đặt câu hỏi về những tài liệu này và động cơ của những người cung cấp chúng, ngay cả khi gần như cùng lúc đó, Giám đốc FBI và những người khác biết được thông tin tình báo quan trọng và có khả năng trái ngược lại.”

Bài viết này sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Written By

thoisu 02