Bầu cử tại Hoa Kỳ, Chính trị, Dân chủ, Hoa Kỳ

Báo Washington Post viết bài về chiến thắng của Cựu Đại Tá Hùng Cao

0 Comments

Đại  Tá  Hùng  Cao  biết  Dùng  người  Cố  vấn  giỏi, biết đi gõ Cửa  từng  nhà.., biết nhìn  người  Dân muốn  gì.. (Trong  đó  có  TranMaico đắc  lực )


‘TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ”-money isn’t always evốerything

Ông ấy đã đánh bại ứng cử viên GOP được tài trợ tốt nhất ở Quận Hạt thứ 10 của Virginia. Gặp Hùng Cao.

Cao sẽ đụng với Jennifer Wexton, Dân Biểu đương nhiệm của đảng Dân Chủ vào mùa thu

By Meagan Flynn

Phát hành ngày 22 tháng 5 năm 2022 lúc 6:58 chiều EDT

Phong Thu chuyển ngữ

Lời người dịchNhà báo nữ Meagan Flyn, một cây bút chuyên sâu vào đề tài chính trị hóc búa. Cô đã nhận xét ‘TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ”-money isn’t always everything”. Cuộc bầu cử sơ bộ tại Quận Hạt 10, VA với chiến thắng ngoạn mục của cựu Đại Tá Hải Quân Hùng Cao, vượt qua mười đối thủ. Bài viết “He beat the best-funded GOP candidate in Virginia’s 10th. Meet Hung Cao. Và bên dước còn có một tiêu đề khác Cao will face Democratic incumbent Jennifer Wexton in the fall.”

Washington Post có viết một cụm từ  rất ấn tượng trên trang Virginia Politics “Demoracy Dies In Darkness”. Tôi theo dõi thời cuộc, quan sát tình hình báo chí trong suốt sáu năm, tôi cũng rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cụm từ nầy. Có phải tờ báo cực tả đã thức tỉnh sau khi nhận thức được cuộc chiến đấu âm thầm của người dân Mỹ? Đài CNN đã tự đào mồ chôn mình và phe cực tả đang bị công chúng tẩy chai trừng phạt. Có phải, Washington Post cũng đã nhìn ra sức mạnh của người dân? Mời quý vị cùng tôi đọc bài nhận định của nhà báo Meagan Flynn về sự thắng cử ngoạn mục của Cựu Đại Tá Hùng Cao.

****

Hùng Cao, thuyền trưởng Hải Quân Hoa Kỳ vừa nghỉ hưu, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ gồm 11 người của Đảng Cộng Hòa ra tranh cử Quốc Hội ở Quận Hạt 10 của Virginia vào ngày 21 tháng 5. (Chiến dịch Hung Cao).

Ông tham gia cuộc đua sơ bộ đông đảo ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa tham dự ở Bắc Virginia với tên tuổi và không có kinh nghiệm trong các văn phòng công quyền hoặc trong các chiến dịch tranh cử.

Nhưng sáng sớm Chủ Nhật, cựu Đại Tá Hải quân Hoa Kỳ, Hung Cao, 50 tuổi, đã được GOP của Quận Hạt của Virginia đề cử và có cơ hội đối đầu với Dân Biểu đương nhiệm Jennifer Wexton (D) vào tháng 11. Ông đã thắng 10 ứng cử viên và người gây khó khăn nhất cho ông là ứng cử viên được nhiều tài trợ nhất, Prince William Board of County Supervisors member (Thành Viên Hội Đồng Giám Sát Quận Prince William), Jeanine Lawson (R-Brentsville).

Cao, một người tị nạn Việt Nam đã phục vụ 25 năm với tư cách là một sĩ quan Hải Quân, đã kể lại một câu chuyện cá nhân mà nhiều cử tri nói rằng họ cảm thấy hấp dẫn khi Cao sử dụng tuyệt vời khả năng tiếp cận các cộng đồng thiểu số và đánh vào một số chủ đề tương tự – chẳng hạn như chống “sự dạy dỗ ” trong lĩnh vực giáo dục – đã đưa Thống đốc Virginia Glenn Youngkin (R) đến với chiến thắng vào năm ngoái. Khoảng 44 phần trăm những người trong độ tuổi đi bầu cử trong học khu là dân tộc thiểu số, trong đó có 17 phần trăm là người Mỹ gốc Á.

“Chúng tôi đến đất nước này trong hoàn cảnh không có gì cả,” Cao nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật. “Chúng tôi đã tìm cách tự vươn lên theo hoàn cảnh của mình và chúng tôi đã làm việc để đạt hiệu quả, đồng thời chúng tôi khai thác tất cả các cơ hội mà đất nước này mang lại cho chúng tôi và chúng tôi đã không nhận bất kỳ tài trợ nào.”

Điều đó có tiếng vang đối với tất cả người dân trong huyện này, đặc biệt là tất cả những người nhập cư và dân tộc thiểu số. Và tất cả những người Mỹ chăm chỉ, không chỉ người riêng người thiểu số”.

Dân Biểu Bob Good nói “cựu chiến binh Hải quân Hùng Cao giành được đề cử GOP ở Virginia.”

Trong một cuộc bầu cử sơ bộ tại cơ sở  do đảng Cộng Hoà điều hành sử dụng phương pháp bỏ phiếu lựa chọn có xếp hạng, Cao đã chiến thắng tỉ lệ 53% phiếu bầu so với khoảng 34% của Lawson. Khoảng 15.000 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu.

Chiến thắng của Cao thiết lập một trận đấu hấp dẫn giữa một người mới làm chính trị với sức hấp dẫn rõ ràng trong giới bảo thủ và Wexton, một cựu Công Tố Viên Quận Loudoun và là Dân Biểu của bang, người đã lật ngược tình thế của quận vào năm 2018 với hai con số. Sự đề cử Cao phù hợp với sự thúc đẩy Virginia GOP để nâng cao các nhóm ứng cử viên đa dạng hơn để mở rộng đảng phái – chẳng hạn như Bộ Trưởng Tư Pháp Jason S. Miyares và Lieutenant Winsome Earle-Sears – và điều đó có thể trở thành một tài sản cho Đảng Cộng Hòa trong một nỗ lực khó khăn để lật đổ Wexton ở quận xanh trong thời gian tới.

Mặc dù Tổng thống Biden đã giành chiến thắng ở Quận Hạt 10, với tỷ lệ 18 phần trăm vào năm 2020, các đảng viên Cộng Hòa đã hy vọng rằng việc lật lại chiếc ghế màu đỏ có thể nằm trong tầm tay sau khi Youngkin đạt được tiến bộ đáng kể trong khu vực trong cuộc đua của mình, thua ở Quận Hạt thứ 10 bị hạn chế bởi ít hơn hai điểm. Thành công của ông đã khuyến khích các đảng viên Cộng Hòa trên toàn quốc nhắm mục tiêu vào Wexton, một trong ba nữ dân biểu Virginia mà họ hy vọng sẽ hạ gục trong một năm bầu cử giữa kỳ dự kiến sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về quyền lực của đảng Dân Chủ. Hàng triệu đô la có thể sẽ được đổ vào quảng cáo và tiếp cận cử tri trong những tháng tới bởi các nhóm bên ngoài và hai chiến dịch.

Nhưng như chiến thắng của Cao đã minh họa, tiền không phải lúc nào cũng là tất cả – ngay cả ở một khu vực chẳng hạn như Bắc Virginia, một trong những thị trường truyền thông đắt đỏ nhất quốc gia, nơi các ứng cử viên phải thu hút sự chú ý để đưa thông điệp của họ đến với cử tri. Và khi chuẩn bị tham gia cuộc tranh cử với Wexton, Cao lập luận rằng chiến thắng của anh ấy đã chứng minh kinh nghiệm chính trị không phải là tất cả: “Hãy nhìn vào các cuộc bầu cử sơ bộ ngày hôm qua: Họ không muốn một cựu chiến binh chính trị; họ muốn có một tiếng nói mới lạ.” -Ông nói hôm Chủ nhật.

Quận Hạt 10 của Virginia đã chuyển sang màu xanh lam. Nhưng 11 thành viên đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ lật đổ được nó.

Lawson đã quyên góp được hơn 920.000 đô la – nhiều hơn gấp đôi số tiền mà Hùng Cao quyên góp được – và được sự hậu thuẫn cao từ Dân Biểu Elise Stefanik (N.Y.), đảng viên Cộng Hòa cấp ba trong Hạ viện và một số nhà hoạt động cánh hữu nổi tiếng khác.

Lawson đã tự đóng khung mình như một chiến binh hàng đầu chống lại các chính sách bình đẳng chủng tộc “thức tỉnh”. Nhưng Lawson cũng phải đối mặt với một số cuộc tấn công từ cánh hữu trong cuộc bỏ phiếu mà cô ấy đã thực hiện vào năm 2020 – một cuộc bỏ phiếu đồng ý của lưỡng đảng – để “phát triển một khuôn khổ để Quận Prince William County trở nên công bằng và toàn diện hơn”.

David Ramadan, cựu nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, người đại diện cho các bộ phận của quận Loudoun và Prince William, nhớ lại đã chứng kiến các cuộc tấn công về cuộc bỏ phiếu ngày càng gia tăng trong các vòng kết nối cánh hữu trên mạng. Điều đó thật “tuyệt vời” khi Lawson nổi tiếng là một người bảo thủ trung thành,” ông đã nói.

Ramadan, một giảng viên của George Mason University’s Schar School of Policy and Government cho biết: “Jeanine Lawson bắt đầu là ứng cử viên được yêu thích nhất và cô ấy có khá nhiều sự tán thành của WHO’S WHO của các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động bảo thủ truyền thống, từ Morton Blackwell đến Ken Cuccinelli. Cô ấy cũng có thành tích với tư cách là một quan chức nhà nước – và hồ sơ đó không đủ phù hợp với nhóm MAGA của đảng.”

 Ramadan cũng lưu ý đến dân số khá lớn của người Mỹ gốc South Asian Americans và người nhập cư của Hạt Loudoun, và cho rằng Cao có lẽ đã thành công với một câu chuyện về người nhập cư gây tiếng vang và tiếp cận cộng đồng thiểu số – nhưng một phần cũng bởi vì ông không có hồ sơ nào mà cơ sở của Đảng Cộng Hòa có thể phê bình. Ông cũng đã biết tận dụng các vấn đề đã tiếp thêm sức mạnh cho những cử tri đó, chẳng hạn như tính liêm chính trong bầu cử và đấu tranh chống lại các chính sách giáo dục liên quan đến bình đẳng chủng tộc, Ramadan nói.

Cao sinh ra ở Việt Nam và cùng gia đình bỏ trốn khỏi đất nước ngay trước khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975. Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông kể lại việc mẹ ông đã may tiền vào quần áo của ông và anh chị em, phòng trường hợp họ phải phân ly. Và khi chứng kiến sự sụp đổ của Kabul vào tháng 8, chứng kiến những bà mẹ Afghanistan giao con của họ cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Cao cho biết cuộc rút lui chết chóc nhắc nhở anh về kinh nghiệm của gia đình anh. Ngay sau đó, ông quyết định tranh cử vào Quốc Hội.

Là một người cha có 5 đứa con đang học tại gia, Cao luôn quan tâm đến việc học hành trong suốt chiến dịch của mình. Ông ủng hộ việc lựa chọn trường học và tìm cách kêu gọi các bậc cha mẹ bảo thủ, những người đã tích cực tham gia các cuộc họp của hội đồng trường để phản đối “lý thuyết về chủng tộc quan trọng” cũng như các chính sách đa dạng và bình đẳng chủng tộc.

Cao, người tốt nghiệp Trường Trung Học Khoa học và Công nghệ Thomas Jefferson ưu tú của khu học chánh, đã lên tiếng phản đối việc khu học chánh Fairfax thay đổi quy trình tuyển sinh của trường. Học khu đã loại bỏ một kỳ thi đầu nổi tiếng khó khăn và thực hiện những thay đổi khác trong nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng của học sinh. Nhưng Cao và các bậc cha mẹ thuộc Liên Minh cho TJ – những người đã đệ đơn kiện và đấu tranh với Tòa Án Tối cao – cho rằng những thay đổi này đã hạ thấp tiêu chuẩn và phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á.

Quan điểm của Cao về các vấn đề giáo dục dường như đã khiến các bậc cha mẹ Đảng Cộng Hòa phấn khích tại các cuộc thăm dò hôm thứ Bảy.

Van Schaick, người cũng tốt nghiệp trường Trung học Thomas Jefferson, cho biết: “Anh ấy dường như chia sẻ rất nhiều giá trị giống như tôi có. “Trở thành một người cha, một doanh nhân, đã từng phục vụ trong quân đội và sau đó theo đuổi một cuộc sống với gia đình của mình dường như phù hợp với các giá trị mà chúng tôi đang nuôi dạy con cái của mình”.

Tim Vermilion, một kỹ sư 49 tuổi, người đã xếp ứng cử viên Dave Beckwith, Lawson và Cao vào top ba của mình, cho biết hôm thứ Bảy rằng anh ấy phải suy nghĩ xem ai có thể thu hút được nhiều phiếu bầu nhất trong tháng 11.

Vermilion cho biết anh ấy đã cảm thấy “Trump mệt mỏi.” Ông nói thêm, một ứng cử viên có gốc gác như Cao có thể thu hút nhiều cử tri độc lập hơn và “giải quyết các vấn đề nhập cư với một góc nhìn khác”.

Cao nói rằng ông không muốn thảo luận về bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống nhập cư hoặc các con đường dẫn đến quyền công dân cho đến khi biên giới được bảo đảm. Anh ta cũng đã kêu gọi những người bảo thủ tôn giáo về các vấn đề như phá thai, nói rằng anh ta ủng hộ việc lật ngược Roe kiện Wade và tin rằng chính sách phá thai tốt nhất là để lại cho các tiểu bang.

J. Miles Coleman, phó biên tập viên tại Sabato’s Crystal Ball tại Đại học Virginia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng phá thai có thể là một yếu tố nguy hiểm ở một quận xanh như quận 10 và đó có thể là một vấn đề thúc đẩy đảng Dân chủ đi ra ngoài các cuộc thăm dò ý kiến.

Coleman nói: “Đảng Cộng hòa không thể bị coi là quá bảo thủ trong các vấn đề xã hội. “Và Roe sẽ là một trong những thứ sẽ không thay đổi đáng kể mọi thứ nhưng có thể giúp ích cho Đảng Dân chủ.”

Hạ nghị sĩ Sean Patrick Maloney (N.Y.), chủ tịch Ủy ban vận động của Quốc hội Dân chủ, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng cử tri Virginia sẽ “từ chối chính trị độc hại của Hung Cao” và gọi Bắc Virginia là “quốc gia Wexton”.

Trong một tuyên bố, Wexton tập trung vào công việc của mình trong việc Quốc hội ủng hộ việc cứu trợ coronavirus và dự luật cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các nạn nhân của bạo lực gia đình và yêu cầu “chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành vi tàn bạo nhân quyền của họ”. Wexton là thành viên của “House Appropriations Committee as well as the Congressional-Executive Commission on China, nơi giám sát các hành động vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số tôn giáo khác của Trung Quốc; Quận Hạt là nơi có một lượng lớn người dân tị nạn Duy Ngô Nhĩ.

“Tôi mong muốn tiếp tục đi vòng quanh Quận 10 để gặp gỡ các cử tri, lắng nghe nhu cầu của các gia đình và nói về tầm quan trọng của việc bảo vệ chiếc ghế này,” Wexton đã nói./.

Theo Washington Post, Phong Thu chuyển ngữ

Written By

thoisu 02