Bầu cử tại Hoa Kỳ, Đời sống, Hoa Kỳ

Bầu cử chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ: Điều gì xảy ra nếu một số thành viên Hạ Viện bỏ phiếu ‘có mặt’? (Present) – Chủ tịch có thể đắc cử mà không cần phải 218 phiếu.

0 Comments
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R., Calif.) phát biểu với các phóng viên về kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 trong cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, DC, ngày 12 tháng 11 năm 2020. (Hannah McKay/Reuters)

Bởi ANDREW C. MCCARTHY

Ngày 3 tháng 1 năm 2023

Ngày nay, tôi đã nghe nói nhiều lần rằng các đảng viên Cộng hòa không thực sự đùa với lửa bởi vì, để giành chiến thắng, một ứng cử viên cho vị trí đại diện (chủ tịch Hạ Viện) phải nhận được đa số phiếu bầu của Hạ viện – nghĩa là, tối thiểu 218 thành viên trong tổng số Hạ viện là 435. Nhưng đây không phải tất cả là phải như vậy.

Vài tháng trước (9/22), Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội đã chuẩn bị một báo cáo hữu ích về cách chọn người chủ tịch của Hạ viện. Báo cáo của CRS, dựa trên các hướng dẫn thực hành có thẩm quyền của Hạ viện, giải thích rằng người chủ tịch được bầu bởi đa số thành viên bỏ phiếu “theo xướng tên”.

Giải thích: 218 phiếu bầu là không cần thiết nếu (a) ít hơn 435 thành viên tham gia bỏ phiếu hoặc (b) các thành viên có mặt chọn không bỏ phiếu cho ai đó theo tên — nghĩa là, nếu những thành viên này bỏ phiếu “có mặt” (present). Do đó, báo cáo nêu chi tiết trong chú thích 13 (trang 3), “Trong thời gian kể từ khi Hạ viện lần đầu tiên đạt được tổng số dân biểu hiện tại là 435 Thành viên (năm 1913), đã có sáu Chủ tịch được được bầu ra với số phiếu ít hơn 218.”

Như vậy, giả sử rằng, để bày tỏ sự không hài lòng với Kevin McCarthy, các thành viên Đảng Cộng hòa phải bỏ phiếu “có mặt” (present) thay vì bỏ phiếu cho một cá nhân được nêu tên, chẳng hạn như Jim Jordan (người được nhiều phiếu bầu nhất, 20, ở vòng ba, nhưng ai ủng hộ McCarthy và nói rằng anh ta không muốn công việc này). Nếu có đủ số phiếu “có mặt”, (thì tổng số dân biểu được tính không phải là 435 – LTS) Hakeem Jeffries của đảng Dân chủ New York có thể được bầu làm chủ tịch chỉ với 212 phiếu bầu mà ông đã tích lũy được trong vòng ba từ các đảng viên Dân chủ (nếu bên CH không đủ số phiếu 212 này). Tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra nếu có 12 phiếu bầu “có mặt”. (Để Jeffries giành chiến thắng với 212, không thể có nhiều hơn 423 phiếu bầu cho các ứng cử viên được nêu tên — trong tổng số 435 thành viên Hạ viện.)

Tôi cho rằng những người Cộng hòa nhận thức được điều này và ghi nhớ nó. Mặt khác, trước thất bại ngày hôm nay, tôi đã cho rằng đảng Cộng hòa sẽ không phản đối McCarthy nếu không có giải pháp thay thế khả thi. Nhân tiện, tôi không tin Jordan là một giải pháp thay thế khả thi; không giống như McCarthy, ông ấy (Jim Jordan) không được các đảng viên Cộng hòa ôn hòa chấp nhận vì ông nổi tiếng là người ủng hộ Trump và những người chống đối McCarthy.

Theo một số báo cáo (xem, ví dụ, tại đây ), một số người bất đồng chính kiến ​​đã cảnh báo McCarthy rằng họ không quan tâm liệu sự phản đối của họ đối với ông có dẫn đến cuộc bầu cử cho Đảng Dân chủ hay không. Khả năng Jeffries’ được bầu làm chủ tịch là điều xa vời, nhưng không phải là không thể xảy ra — và sau ngày hôm nay, không phải là không thể đoán trước được.

Theo National Review.

Andrew C. McCarthy
ANDREW C. MCCARTHY là thành viên cao cấp tại Viện Đánh giá Quốc gia, biên tập viên đóng góp cho NR, đồng thời là tác giả của QUẢ BÓNG THÔNG ĐỒNG: ÂM MƯU DÀN DỰNG BẦU CỬ VÀ PHÁ HỦY NHIỆM KỲ TỔNG THỐNG . @andrewcmccarthy

Lời tòa soạn TS&DS: Theo bài này, nếu có thành viên nào bầu “có mặt” (present) thì tổng số dân biểu tham dự bầu cử không còn là 435, mà trừ bỏ các thành viên “có mặt”. Thí dụ: nếu có 5 dân biểu ghi “có mặt” thì tổng số phiếu bầu là 430. Ai nhiều hơn 215 là được đắc cử chủ tịch HV.

Ông McCarthy có thể được bầu làm chủ tịch mà không cần 218 phiếu, chỉ cần có tối đa 10 đảng viên CH nều không thích ông bỏ phiếu “present”, tất cả còn lại bầu cho ông, tổng số phiếu bầu sẽ là 435-10=425, ông McCarthy chỉ cần 213 phiếu (trên phân nửa) là thắng cử chức chủ tịch quốc hội.

Written By

thoisu 02