Bầu cử tại Hoa Kỳ, Bình luận, Hoa Kỳ

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Triển vọng kém sáng sủa cho đảng Dân chủ của ông Biden (Reuters)

0 Comments

26/10/2022 – Reuters 

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Tòa Bạch Ốc giảm bớt lạc quan về cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới và lo rằng đảng Dân chủ có thể mất quyền kiểm soát cả hai viện ở Quốc hội, các quan chức chính quyền cho biết.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Dân chủ, từng dẫn đầu thoải mái trong một số cuộc đua vào Thượng viện, hiện đang ở thế ‘hồi hộp’, và các cuộc bầu cử Thượng viện vốn được coi là ngang ngửa giữa hai đảng hiện đang nghiêng về đảng Cộng hòa trong lúc lạm phát cao vẫn tiếp diễn.

Các nhà phân tích thăm dò ý kiến bao gồm trang mạng FiveThirtyEight cho biết Hạ viện, nơi mà trước đây trong năm ông Biden và một số đồng minh lẫn cố vấn từng dự đoán là đảng Dân chủ có thể nắm giữ, nay đang chắc chắn xoay chuyển sang phía đảng Cộng hòa.

Việc mất quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện tại Quốc hội sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hai năm tiếp theo trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden, với việc các đảng viên Cộng hòa dự kiến sẽ chặn luật về nghỉ gia đình, phá thai, kiểm soát và các ưu tiên khác của ông Biden trong khi thúc đẩy các luật mới để hạn chế nhập cư và chi tiêu, sử dụng nợ trần như đòn bẩy.

Đảng Cộng hòa cũng dự kiến sẽ mở các cuộc điều tra về chi tiêu của đảng Dân chủ, các giao dịch kinh doanh và cuộc sống riêng tư của con trai tổng thống là ông Hunter. Một số nhà lập pháp nói rằng họ hy vọng sẽ luận tội ông Biden, các thành viên nội các của ông ta, hoặc Phó Tổng thống Kamala Harris.

Một người hiểu rõ tình hình bên trong Tòa Bạch Ốc cho biết cơ hội của đảng Dân chủ để giữ quyền kiểm soát Thượng viện là 50-50.

Vào tháng 5, ông Biden đã dự đoán rằng các đảng viên Dân chủ của ông sẽ đạt được thắng lợi ở cả Hạ viện và Thượng viện, nhưng ông thừa nhận vào tuần trước rằng cuộc đua đang sít sao.

“Tổng thống và các cố vấn của ông ấy cảm thấy rằng chúng tôi có hy vọng mạnh mẽ trong việc giữ cả hai viện”, một cố vấn của ông Biden nói.

Các cố vấn tiền nhiệm và đương nhiệm cho biết Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị cho bất kỳ sự cản trở hoặc cuộc điều tra nào có thể xảy ra.

Ông Eric Schultz, chiến lược gia Dân chủ có quan hệ chặt chẽ với Tòa Bạch Ốc nói: “Tòa Bạch Ốc có cái nhìn rõ rệt rằng nếu đảng Cộng hòa kiểm soát thì mọi việc sẽ như thế nào”. “Không có gì bí ẩn khi các đảng viên Cộng hòa sẽ đi theo điều này nếu họ cầm chịch.”

Phá thai, lạm phát và tội phạm

Hai yếu tố thúc đẩy sự chuyển hướng gần đây: mối lo về lạm phát giữa các nhóm bỏ phiếu chủ chốt và khó khăn chống lại thông điệp của đảng Cộng hòa rằng sự ủng hộ của đảng Dân chủ về công lý hình sự và cải cách ngành cảnh sát cũng đồng nghĩa với việc họ mềm mỏng với tội phạm.

Chiến thắng về mặt lập pháp từ tháng 6 và cuộc bỏ phiếu hồi tháng 8 ở Kansas về việc phá thai đã khiến các đảng viên Dân chủ tin rằng cử tri đang từ chối các ưu tiên chính sách của đảng Cộng hòa.

Nhưng một số hy vọng đã bị tiêu tan vào đầu tháng này bởi con số lạm phát cao hơn dự kiến và nhiều cuộc thăm dò cho thấy lạm phát vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc và các chiến lược gia đảng Dân chủ nói chuyện với Reuters đã thừa nhận có sự thay đổi tổng thể về sự lạc quan, nhưng không sẵn sàng bỏ cuộc.

Họ lưu ý rằng trong lịch sử, bầu cử giữa nhiệm kỳ thuận lợi cho đảng nào không đang ở trong Tòa Bạch Ốc, và rằng các cuộc chạy đua sát nút ở Hạ viện và Thượng viện có thể chỉ nghiêng một chút về phía đảng Dân chủ.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói: “Chúng tôi đã nói về nền kinh tế, lạm phát, phá thai, chiến thắng lập pháp của chúng tôi và điều đó sẽ giúp ích gì cho người Mỹ trong nhiều tháng nay”.

Quan chức này nói: “Đã có sự gia tăng phụ nữ đăng ký bỏ phiếu ở một số bang chiến trường và chúng tôi nghĩ rằng điều cực kỳ quan trọng là phải đưa những cử tri mới được huy động này đến các phòng bỏ phiếu vào tháng 11”.

Một quan chức khác của Tòa Bạch Ốc cho biết vấn đề phá thai đang đóng vai trò quan trọng trong ít nhất nửa chục cuộc tranh đua vào Thượng viện.

Trong khi một số phân tích cho thấy các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo có tỷ lệ giết người cao hoặc cao hơn so với các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo, cuộc thăm dò của Ipsos trong tháng này cho thấy cử tri Hoa Kỳ thích đảng Cộng hòa hơn đảng Dân chủ trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm.

Hiệu quả, không được ưa chuộng

Tòa Bạch Ốc đã thất bại trong việc tận dụng một loạt các thành công lập pháp về khí hậu, cơ sở hạ tầng và mở rộng lợi ích xã hội thành xếp hạng ưu tiên cao hơn cho ông Biden, các chiến lược gia Dân chủ ở các bang chiến trường cho biết.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nhấn mạnh tổng thống đã thường xuyên nói về việc giảm nợ cho sinh viên, nền kinh tế, cơ sở hạ tầng và vấn đề phá thai trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Một số đảng viên Dân chủ nói rằng họ muốn thấy ông Biden lên đường thường xuyên hơn, nêu rõ những chính sách này đã tác động đến cử tri địa phương như thế nào. Nhưng các ứng cử viên trong một số cuộc đua quan trọng cũng đã chọn chiến dịch tranh cử mà không có ông Biden, thúc đẩy Tòa Bạch Ốc giảm đáng kể sự hiện diện theo kế hoạch của họ ở các khu vực cạnh tranh trên khắp đất nước trong những tuần trước cuộc đua, theo một quan chức.

Ông Biden đã tăng cường lịch trình du hành trong những tuần gần đây, hoán đổi các sự kiện chính trị với các sự kiện khác tập trung hơn vào các thành tựu lập pháp cụ thể.

https://www.voatiengviet.com

Written By

thoisu 02