Bầu cử tại Hoa Kỳ, Chính trị, Hoa Kỳ

Các báo cáo của Cảnh sát Điện Capitol phơi bày sự tàn bạo với người biểu tình hôm 06/01 (*)

0 Comments
Một nhiếp ảnh gia và cảnh sát sơ cứu cho cô Ashli Babbitt hôm 06/01/2021. Người đàn ông bên trái từng bị FBI truy nã. (Ảnh từ video Sam Montoya quay cho The Epoch Times)
  • Thứ bảy, 20/08/2022

Lời tường thuật về mốc thời gian xảy ra sự việc mâu thuẫn với nhau và những ngôn từ giống như cùng một khuôn đúc mà nhiều sĩ quan sử dụng trong các báo cáo khác nhau đã làm dấy lên nhiều nghi vấn.

Một báo cáo dài 104 trang được công bố ba tháng sau khi xảy ra các sự kiện tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 cho biết, Đơn vị Chống Bạo loạn Dân sự (CDU) của Cảnh sát Điện Capitol đã được các giám sát viên ra lệnh không sử dụng “vũ khí nặng hơn, sát thương thấp hơn” như lựu đạn gây choáng. Tuy nhiên, video bằng chứng — cùng với Báo cáo Sử dụng Vũ lực của Cảnh sát Điện Capitol do The Epoch Times độc quyền có được — cho thấy sự xung đột về các mốc thời gian xảy ra sự kiện, mức độ tàn bạo của các cuộc tấn công vô cớ đối với người biểu tình hôm 06/01 và cách người chỉ huy ra lệnh sử dụng vũ khí đối với một đám đông ôn hòa.

Bằng chứng video 

Cô Victoria White

Theo trang web Police1, “nguồn thông tin trực tuyến số 1 dành cho lực lượng thực thi pháp luật,” vốn đề cao “những tiêu chuẩn cao nhất của đạo đức nghề nghiệp,” thì cảnh sát được đào tạo để nhắm mục tiêu vào các nhóm cơ lớn [trên cơ thể] như chân, ngực, bụng, và cánh tay bằng dùi cui. Cố ý đánh vào các vùng như đầu, xương ức, và cột sống được coi là hành động sử dụng vũ lực gây tử vong tương tự như dùng súng.

Tuy nhiên, một đoạn video cho thấy bị cáo sự kiện 06/01 Victoria White bị một sĩ quan Cảnh sát Thủ đô của Đặc khu Columbia đánh dùi cui vào đầu 35 lần và đấm vào mặt. Cô White đang đội chiếc nón Trump, không mang vũ khí và không gây ra mối đe dọa nào đối với viên cảnh sát này. Cô giơ tay để phòng thủ trong cuộc tấn công tàn bạo đó, ngã quỵ mấy lần, rồi được các sĩ quan khác dựng dậy chỉ để bị đánh đập một lần nữa.

Theo một báo cáo Sử dụng Vũ lực do sĩ quan Dante Price đệ trình hôm 07/01/2021, do The Epoch Times độc quyền có được, “các vùng [trên cơ thể] được phép tấn công” bằng dùi cui “gồm cánh tay, chân và các nhóm cơ lớn”. Nạn nhân bị ông Dante đánh bị thương cần phải được đưa đến bệnh viện. Một báo cáo khác về chấn thương do sử dụng dùi cui, được sĩ quan Ryan Kendall đệ trình hôm 08/01/2021, tuyên bố rằng “các vùng mục tiêu [trên cơ thể] được phép tấn công” bao gồm “vùng bụng trên”.

“Tệ hơn nữa,” nhóm pháp lý của cô White nói trong một cuộc họp báo hôm 06/01/2022 rằng, “cô ấy đã bị truy tố do bị đẩy vào cửa đường hầm và vì dám đưa tay lên trong tư thế phòng thủ trong khi bị cảnh sát đánh đập.”

Cô White đã đệ đơn kiện đòi bồi thường 1 triệu USD đối với Cảnh sát trưởng Robert Contree của Đặc khu Columbia và bảy sĩ quan giấu tên khác, trong đó có một người được gọi là “Sĩ quan Áo trắng,” vì biệt danh này được đặt theo trang phục của ông ta, điều này xác định rằng ông ta là một sĩ quan có thẩm quyền.

Cô Roseanne Boyland

Một đoạn video khác do The Epoch Times có được cho thấy Sĩ quan Cảnh sát Thủ đô Lila Morris đã đánh cô Roseanne Boyland, 34 tuổi đến từ Kennesaw, Georgia đang bị bất tỉnh bằng dùi cui thép và sau đó là bằng một thanh gậy gỗ lớn. Theo các nhân chứng, cô Boyland đã bất tỉnh và tắt thở sau khi bị đè bẹp dưới sức nặng của những người biểu tình ngã xuống. Khi đã bất tỉnh, cô Boyland không phải là mối đe dọa đối với sĩ quan cảnh sát này.

Một cảnh quay từ camera gắn trên người cho thấy Sĩ quan Lila Morris đang nhặt một cây gậy gỗ để đánh cô Rosanne Boyland. (Ảnh: Sở cảnh sát Thủ đô/Ảnh ghép bởi The Epoch Times)

Một bác sĩ pháp y của Đặc khu Columbia tuyên bố rằng cô Boyland thiệt mạng do vô tình dùng quá liều thuốc Adderall, một kết luận đáng ngờ đã gây ra sự phẫn nộ từ bạn bè và gia đình của cô Boyland. Cha của cô là ông Bret Boyland cho biết, con gái ông đã dùng thuốc Adderall trong khoảng 10 năm để điều trị chứng tăng động giảm chú ý.

Anh Luke Coffee lên kế hoạch chống lại các cáo buộc của các công tố viên liên bang liên quan đến sự kiện 06/01 đối với anh. (Ảnh: Dixie Dixon/Dành cho The Epoch Times)

Theo The Epoch Times đưa tin hôm 10/02, một cuộc điều tra của Ban Nội Chính của Sở Cảnh sát Điện Capitol đã xóa tội cho mọi hành vi sai trái của cô Morris và cho rằng việc cô này đánh đập cô Boyland đang bất tỉnh là “điều hợp lý một cách khách quan”.

Một báo cáo khác mô tả về việc cô Morris đầu tiên đã sử dụng cây gậy gỗ đang dùng để đánh cô  Boyland để tấn công nhà làm phim 41 tuổi Luke Coffee vào khuỷu tay trái. Cú đánh thứ hai bị trượt trước khi cô ta xịt gel cay vào mặt anh. Báo cáo cho biết: “Cô Morris sau đó đã trút cơn thịnh nộ một cách khó hiểu vào cô Boyland đang nằm bất động, đánh vào xương sườn cô ấy một lần và hai lần vào đầu.” 

Cô Ashli Babbitt

Cô Ashli ​​Babbitt, một cựu chiến binh Không quân 35 tuổi không mang vũ khí và là người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị bắn thiệt mạng bởi Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd. Trong khi các phương tiện truyền thông đã gán cho cô Babbitt là một “kẻ nổi dậy” bạo lực đang cố gắng xâm phạm vào Hành lang Chủ tịch Hạ viện, một phân tích từng khung hình trong video từ The Epoch Times cho thấy cô Babbitt đã cố gắng ngăn chặn bạo lực nhắm đến Hành lang Chủ tịch Hạ viện ít nhất bốn lần trước khi cô bị bắn thiệt mạng.

Khoảnh khắc trước khi bị bắn thiệt mạng, cô Ashli ​​Babbitt đối mặt với ba sĩ quan cảnh sát để kêu gọi vì họ đã không ngăn chặn hành vi phá hoại bên ngoài Hạ viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Từ Video/Tayler Hansen)

Hai báo cáo, được đệ trình bởi hai sĩ quan ở cùng ông Byrd tại thời điểm ông này bắn cô Babbitt, cũng là The Epoch Times độc quyền có được.

Theo một báo cáo của ông Paul McKenna thuộc Phòng Lực lượng Cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP), khi những người biểu tình “bắt đầu đập” vào “cửa phía Đông của hành lang” và làm vỡ kính, ông cùng với ông Byrd và Sĩ quan Reggie Tyson đã rút súng ra. Ông đã nhiều lần hét lên ‘lùi lại’ ‘quay lại’ trong khi sự việc xảy ra.”

Ông McKenna chứng thực: “Một người phụ nữ đã trèo qua ô cửa sổ ngoài cùng bên trái, chiếc cửa sổ đã bị nhóm người đó phá vỡ. “Trung úy Byrd đã bắn một phát trúng người phụ nữ. Cô ấy ngã ra sau khỏi cửa sổ và tôi tiếp tục la hét nhóm người đó quay lại và tránh xa các cửa ra vào.”

Ông McKenna tuyên bố vụ việc xảy ra trong khoảng thời gian từ 14 giờ 30 phút đến 15 giờ (2 giờ 30 phút đến 3 giờ chiều). Ông McKenna đã ký vào báo cáo này hôm 09/06/2021. Báo cáo này đã được người giám sát của ông ký trước đó năm  tháng, vào ngày 07/01/2021.

Báo cáo Sử dụng Vũ lực liên quan đến việc Trung úy Byrd bắn cô Ashli ​​Babbitt tại Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, được ông Paul McKenna ký vào ngày 09/07/2021 và người giám sát của ông ký vào ngày 09/01/2021. (Báo cáo Sử dụng vũ lực của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ/The Epoch Times)

Trong báo cáo thứ hai, được đệ trình hôm 07/01/2021, ông Tyson cho biết ông đã nghe thấy “tiếng súng nổ” qua radio của mình sau thời điểm 14 giờ 40 phút (2 giờ 40 phút chiều). Để bảo vệ bản thân, ông Tyson nói rằng ông đã rút vũ khí của mình và đi đến hành lang phía đông của Điện Capitol cùng với ông Byrd và ông McKenna. “Một người biểu tình đã cố gắng trèo qua cửa sổ vỡ và bị bắn một phát ngã ra sau.” Ông Tyson cho biết thời điểm xảy ra vụ việc là vào khoảng 15 giờ (3 giờ chiều).

Trong một báo cáo khác, Sĩ quan USCP Tyler Stoyle nói rằng ông đã trả lời cuộc gọi đến bộ đàm của ông thông báo rằng “một phát súng đã được bắn  ra” vào lúc “14 giờ” (2 giờ chiều), sớm hơn 40 phút so với thời điểm ông Tyson cho biết đã nghe thấy âm thanh về “tiếng súng nổ”.

Một báo cáo khác do Sĩ quan Jason McGinnis của USCP đệ trình, cho biết ông “đã đối phó tình huống ở phía Bắc khu Crypt” vào “khoảng 14 giờ” và rút dùi cui để “ngăn chặn hàng người mất kiểm soát đang xông vào.”

Tuy nhiên, phải đến khi “sau khi làn sóng người ban đầu được ngăn lại” và ông McGinnis “đang đẩy những kẻ xâm phạm ra khỏi Cửa Nam” thì ông mới tuyên bố rằng “đã có báo cáo về các phát súng được bắn ra tại Cầu thang Hành lang Chủ tịch Hạ viện dẫn lên tầng hai.”

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn NBC, ông Byrd cũng tuyên bố đã nghe thấy “những phát súng được bắn ra”.

Tuy nhiên, ông Byrd là người duy nhất nổ súng vào ngày 06/01/2021. Điều này, và những mâu thuẫn về các thời điểm nghe thấy “tiếng súng nổ” mà các cảnh sát báo cáo, đã đặt ra nhiều nghi vấn.

Báo cáo Sử dụng vũ lực do ông Reggie Tyson thuộc Sở Cảnh sát Điện Capitol đệ trình về việc Trung úy Byrd bắn cô Ashli Babbitt tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Báo cáo Sử dụng vũ lực của Cảnh sát Điện Capitol)

Theo một bài báo hôm 25/07 của The Epoch Times, ông Stan Kephart — một nhân viên thực thi pháp luật kỳ cựu trong 42 năm và là cựu giám đốc an ninh của Thế vận hội Mùa hè Los Angeles năm 1984, người đã làm chứng trước tòa hơn 350 lần với tư cách là một nhân chứng chuyên gia về các vấn đề trật tự trị an — nói rằng cô Babbitt đã “bị sát hại … nhân danh pháp luật.”

Tuy nhiên, khi xem xét các báo cáo do ông Tyson và ông McKenna đệ trình, Chỉ huy Phòng Lực lượng Cảnh sát nhận thấy “các tình huống đó hậu thuẫn cho việc Sử dụng vũ lực” và không đề nghị thêm bất kỳ cuộc điều tra nào.

Cô Ashli ​​Babbitt (phía trên bên phải) bắt đầu té ngã ra sau khi bị Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd bắn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sam Montoya/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Byrd cũng nói với NBC rằng ông ta đã hét lên những lời cảnh báo gay gắt đến mức cổ họng của ông bị đau rát trong nhiều ngày sau đó. Cả hai báo cáo do ông Tyson hay ông McKenna đệ trình đều không chứng thực cho tuyên bố của ông này. Đoạn video cũng cho thấy rằng ông Byrd đã không la hét một lần nào.

Ông Byrd khẳng định ông nổ súng vào cô Babbitt không mang vũ khí chỉ như một “phương sách cuối cùng”.

Ông Byrd nói: “Tôi biết rằng ngày hôm đó mình đã cứu được vô số mạng người.”

Vào tháng 08/2021, cuộc điều tra của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đã xóa tội cho ông Byrd khỏi mọi hành vi sai trái.

Báo cáo Sử dụng vũ lực

Theo một báo cáo do Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) công bố hôm 07/03, “cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 06/01 đã làm dấy lên lo ngại” về khả năng sẵn sàng của USCP “để đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực”.

Các phát hiện chính từ báo cáo này:

  • 80 sĩ quan “đã nhận định những lo ngại liên quan đến việc sử dụng vũ lực, bao gồm cả việc họ cảm thấy nản lòng hoặc do dự khi sử dụng vũ lực vì sợ bị kỷ luật.”
  • Khoảng 150 sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol báo cáo rằng đã có 293 vụ sử dụng vũ lực vào ngày 06/01. Tất cả đều được sở cảnh sát này coi là hợp lý.
  • Các vụ sử dụng bạo lực này bao gồm việc xô đẩy (91 lần), sử dụng dùi cui (83 lần), rút ​​súng khỏi bao da (37 lần), xịt hóa chất (34 lần), các chiến thuật tấn công thân thể khác (22 lần), chĩa súng vào người biểu tình (17 lần), sử dụng vũ khí sát thương thấp (7 lần), thiết bị đánh lạc hướng (1 lần) và nổ súng (1 vụ).

Trong số 293 báo cáo Sử dụng vũ lực (UOF) được đệ trình, The Epoch Times đã thu thập được 161 báo cáo trong số này, bao gồm cả những báo cáo do ông Tyson và ông McKenna đệ trình có liên quan đến việc ông Byrd bắn cô Babbitt.

Các Báo cáo Sử dụng vũ lực về ‘vũ khí sát thương thấp’

Theo một Báo cáo Sử dụng vũ lực (UOF), đề ngày 07/01/2021, Sĩ quan Adam Descamp cho biết, ông được lệnh của Phó Cảnh sát trưởng Eric Waldow về việc “sử dụng vũ khí sát thương thấp đối với một số lượng lớn những người bạo loạn tại Điện Capitol.”

“Tôi đã bắn nhiều viên đạn FN303 từ súng chống bạo động FN303, thực hiện các cuộc tấn công bằng dùi cui PR-24 và sử dụng bình xịt hơi cay đỏ Sabre để buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan trong hàng phòng thủ của cảnh sát cũng như trên khắp khu phức hợp Điện Capitol phải tuân thủ,” ông Descamp giải trình về hành động của của mình vào “khoảng 12 giờ 15 phút” (12 giờ 15 phút tối).

Ông Waldow là Chỉ huy sự cố của Đơn vị Chống Bạo động Dân sự vào ngày 06/01, một tình huống được cho là rất vô tổ chức và không được chuẩn bị trước.

Sĩ quan Melissa Lee cũng báo cáo hôm 07/01/2021 rằng, vào “khoảng 12 giờ 15 phút,” cô “được Phó Cảnh sát trưởng Waldow ra lệnh đến hiện trường để sử dụng vũ khí sát thương thấp đối với một số lượng lớn những người bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ,” sử dụng câu từ dài dòng gần giống hệt với ông Descamp.

Cô viết: “Tôi đã bắn nhiều viên đạn từ súng chống bạo động FN303 để buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan trong hàng phòng thủ của cảnh sát cũng như trên khắp khu phức hợp Điện Capitol phải tuân thủ.”

Một báo cáo do Sĩ quan Matthew Flood đệ trình, cũng cho biết “vào khoảng 12 giờ 15 phút”, ông đã được lệnh của Phó Cảnh sát trưởng Waldow “sử dụng các loại vũ khí sát thương thấp đối với một số lượng lớn những người bạo loạn tại Điện Capitol.”

“Tôi đã bắn nhiều viên đạn từ súng chống bạo động FN303, và xịt các chất hóa học,” ông viết, sử dụng từ ngữ khá giống của sĩ quan Descamp và sĩ quan Lee, “để buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan trong hàng phòng thủ của cảnh sát cũng như trên khắp khu phức hợp Điện Capitol phải tuân thủ,” ông viết trong báo cáo của mình, cũng vào ngày 07/01/2021.

Sĩ quan Tina Cobert cũng báo cáo vào ngày 07/01/2021 rằng, “Vào khoảng 12 giờ 15 phút,” cô “được Phó Cảnh sát trưởng Waldow ra lệnh sử dụng các loại vũ khí sát thương thấp đối với một số lượng lớn những người bạo loạn tại Điện Capitol.”

Cô cũng viết rằng: “Tôi đã bắn nhiều viên đạn từ súng chống bạo động FN 303 Launcher để buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan trong hàng phòng thủ của cảnh sát cũng như trên khắp khu phức hợp Điện Capitol phải tuân thủ.”

Ngoài ra Sĩ quan Christopher Sprifke báo cáo rằng, “vào khoảng 12 giơ 15 phút,” ông “được Phó Cảnh sát trưởng Waldow ra lệnh sử dụng vũ khí sát thương thấp đối với một số lượng lớn những người bạo loạn tại Điện Capitol.”

Ông viết trong báo cáo hôm 07/01/2021: “Tôi đã bắn nhiều viên đạn PepperBall để buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan trong hàng phòng thủ của cảnh sát và trên khắp tòa nhà Capitol phải tuân thủ.”

Sĩ quan Shauni Kerkhoff cũng cho biết, “Vào khoảng 12 giờ 15 phút,” cô cũng “được lệnh của Phó cảnh sát trưởng Waldow, ông Eric, là sử dụng các vũ khí gây sát thương thấp đối với một số lượng lớn những người bạo loạn tại Điện Capitol.”

“Tôi đã bắn nhiều viên đạn từ súng chống bạo động PepperBall để buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan trong hàng phòng thủ của cảnh sát cũng như trên khắp khu phức hợp Điện Capitol phải tuân thủ,” cô viết trong báo cáo của mình, cũng được đề ngày 07/01/2021.

Vào tháng 02/2021, nghiệp đoàn cảnh sát Điện Capitol đã đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm áp đảo cho một nửa tá lãnh đạo cao nhất của lực lượng này, bao gồm cả ông Waldow.

Thay vì lãnh đạo nhóm sĩ quan của mình, ông Waldow đã chọn cách giao tranh với những người bạo loạn, một hành động mà nhiều sĩ quan đồng nghiệp của ông cho là sai lầm. Tháng 10/2021, ông Waldow đã nộp các thủ tục giấy tờ để xin từ chức.

Sĩ quan Patrick Kahl báo cáo rằng, vào “khoảng 14 giờ”, ông đã “bắn nhiều viên đạn nhựa 40 mm sau khi những người biểu tình bắt đầu và tiếp tục chiến đấu với các Sĩ quan USP trong khi cố gắng xâm nhập bất hợp pháp vào Điện Capitol Hoa Kỳ qua Cửa Rotunda.”

Vào hồi 15 giờ, Sĩ quan Justin Green báo cáo rằng đã ném một quả lựu đạn gây choáng “để giải tán đám đông” nhằm “giải cứu” một trong những trung sĩ của sở cảnh sát Điện Capitol đang bị “ghì chặt giữa đám đông”. Ông đã phóng một quả lựu đạn gây choáng thứ hai khi những người biểu tình đang “xâm nhập vào cửa Rotunda”.

Những báo cáo xung đột nhau

Các báo cáo UOF này mâu thuẫn với báo cáo của Tổng thanh tra Cảnh sát Điện Capitol lúc đó là ông Michael Bolton, người cho biết CDU đã được các giám sát viên ra lệnh rằng không được sử dụng các loại vũ khí sát thương thấp và rằng “vũ khí nặng hơn, sát thương thấp hơn”, bao gồm cả lựu đạn gây choáng, “không được sử dụng vào ngày hôm đó theo chỉ lệnh của cấp trên.”

Ngoài ra, mọi báo cáo của cảnh sát liên quan đến việc sử dụng vũ khí đều khẳng định không có người bị thương. Tuy nhiên, một nhân chứng nói rằng ông Kevin Greeson, 55 tuổi, là một người biểu tình ủng hộ ông Trump không mang vũ khí đã tử vong vì một cơn đau tim vào ngày 06/01, đã bị trúng đạn do cảnh sát Điện Capitol bắn ngay trước khi ông qua đời.

Bất chấp những tuyên bố rằng các loại vũ khí được sử dụng để “buộc những người bạo loạn đang hung hăng tấn công các sĩ quan phải tuân thủ,” nhiều video cho thấy hơi cay và lựu đạn gây choáng đã được ném vào một đám đông ôn hòa, thậm chí là vào các khu vực có phụ nữ, trẻ em, và những người lớn tuổi đang đứng sau hàng rào cảnh sát. Có một số báo cáo, trong đó có cả một bài báo của The Epoch Times cho rằng, việc sử dụng vũ khí là một nỗ lực có chủ đích để kích động bạo lực, chứ không phải để “buộc tuân thủ”.

Đoạn video được ông Ray Dietrich của Red Voice Media phân tích cho thấy, bạo lực hôm 06/01/2021 bắt đầu vào “thời điểm hoặc lựu đạn gây choáng hoặc hộp chứa hơi cay được ném vào đám đông biểu tình.”

“Sau 20 năm làm việc trong lĩnh vực thực thi pháp luật, tôi có một câu hỏi rằng tại sao những loại vũ khí này lại được sử dụng?” Ông Dietrich đưa ra câu hỏi lập luận, nói rằng ông đã “chọn để riêng đoạn video này ra” và “không thể hiểu tại sao USCP lại sử dụng vũ lực như thế này để chống lại đám đông.”

“Không có đụng độ và không có bạo lực, vậy tại sao họ lại nhắm vào những người này bằng vũ khí sát thương thấp?” Ông hỏi, lưu ý rằng “điều xảy ra tiếp theo sau đó” là “sự hỗn loạn” và “bạo lực” khi “đám đông chống trả” và “Điện Capitol bị xâm phạm.”

Phim tài liệu của EpochTV “Câu chuyện sự thật về ngày 06/01” có một số đoạn video mới cho thấy rằng các vũ khí đã được dùng cho một đám đông phần lớn là ôn hòa, khiến nhiều người bị thương.”

Những mâu thuẫn giữa các video và báo cáo UOF của cảnh sát về các loại vũ khí cũng đặt ra nhiều nghi vấn.

Không ai trong số các sĩ quan liên quan đến các cuộc tấn công UOF này, một số trường hợp đã dẫn đến người bị thương phải nhập viện hoặc tử vong, phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào.

Xem xét bằng chứng này, The Epoch Times đã liên hệ với GAO, để hỏi về việc làm thế nào Văn phòng Trách nhiệm Nghề nghiệp (OPR) có thể xác định rằng mọi hành vi sử dụng vũ lực là chính đáng.

Ông Gretta Goodwin, giám đốc trong nhóm Tư pháp và An ninh Nội địa của GAO, nói với The Epoch Times rằng họ “đã xem xét việc sử dụng vũ lực của Cảnh sát Điện Capitol và các chính sách, thủ tục, và tài liệu đào tạo về kiểm soát đám đông” và “đã phân tích các báo cáo sử dụng vũ lực của sĩ quan vào ngày 06/01/2021, trong đó mô tả các lực lượng được điều động, cũng như các quyết định của người giám sát về việc liệu lực lượng đó có chính đáng hay không.”

“Như quý vị đã lưu ý và như chúng tôi đã báo cáo, Cảnh sát Điện Capitol xác định rằng mỗi từng vụ trong số 293 vụ sử dụng vũ lực được báo cáo trong ngày 06/01/2021 là chính đáng,” ông Goodwin giải thích. “Theo chính sách của Cảnh sát Điện Capitol, các sĩ quan được yêu cầu hoàn thành báo cáo sử dụng vũ lực đối với bất kỳ sự cố nào đáp ứng một hoặc nhiều hơn ba tiêu chí: (1) xả súng không chủ ý; (2) việc rút vũ khí khỏi bao da hoặc chĩa vũ khí, kể cả súng vào một cá nhân hoặc động vật nào đó; hoặc (3) bất kỳ việc sử dụng vũ lực mạnh hơn, và kể cả kỹ thuật kiểm soát bằng tay không. Hơn nữa, chính sách của họ yêu cầu các sĩ quan phải hoàn thành báo cáo về việc sử dụng vũ lực, nếu có thể, trước khi kết thúc lần thực thi nhiệm vụ của sĩ quan đó (tức là ngày xảy ra vụ việc).”

Không có báo cáo nào được hoàn thành và nộp vào ngày 06/01/2021.

“Chính sách của Cảnh sát Capitol kêu gọi việc sử dụng các báo cáo vũ lực, phải được giám sát viên của sĩ quan nộp báo cáo xem xét để bảo đảm tính chính xác và đầy đủ,” ông Goodwin nói thêm. “Người giám sát được yêu cầu xác định rằng liệu việc sử dụng vũ lực có được hoàn cảnh ủng hộ hay không, hoặc liệu có cần điều tra thêm hay không. Đối với một trong hai chỉ định, người giám sát phải chuyển báo cáo đến Văn phòng Trách nhiệm Nghề nghiệp để xem xét điều tra lần cuối. Theo Cảnh sát Điện Capitol, các cuộc điều tra của Văn phòng Trách nhiệm Nghề nghiệp vốn xác định hành vi sai trái có thể dẫn đến việc kỷ luật và điều tra tội phạm. Trong số 293 sự cố sử dụng vũ lực được báo cáo, có một sự cố cần được giám sát viên điều tra thêm. Sự cố này là hành vi sử dụng vũ lực duy nhất liên quan đến việc bắn súng, mà Cảnh sát Điện Capitol xác định là chính đáng sau khi điều tra bổ sung.”

Đây là vụ nổ súng của ông Byrd với cô Babbitt không mang vũ khí. Không có lời giải thích nào được đưa ra về lý do tại sao các hành động của Sĩ quan Morris và “Sĩ quan Áo trắng” được coi là hợp lý.

“Chúng tôi đã đưa ra năm khuyến nghị trong báo cáo của mình,” ông Goodwin chia sẻ, “một vài khuyến nghị trong số đó tập trung vào việc bảo đảm rằng Cảnh sát Điện Capitol cần thực hiện các hành động để các sĩ quan hiểu rõ hơn về những kỳ vọng và chính sách của sở cảnh sát này liên quan đến việc sử dụng vũ lực, và khi thích hợp, cần thực hiện các thay đổi đối với chính sách, hướng dẫn và đào tạo. Cảnh sát Điện Capitol đã đồng ý với tất cả năm khuyến nghị của chúng tôi, và khi chúng tôi xác định được các hành động nào mà cơ quan này đã thực thi để phản hồi các khuyến nghị của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật trên trang web của mình.”

The Epoch Times cũng đã liên lạc với OPR của USCP nhưng không nhận được phản hồi.

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua patricia.tolson@epochtimes.us

Bản tin có sự đóng góp của Joe Hanneman
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

(*) Độc quyền của Epoch Times

Nguồn:

https://www.epochtimesviet.com/doc-quyen-cac-bao-cao-cua-canh-sat-dien-capitol-phoi-bay-su-tan-bao-voi-nguoi-bieu-tinh-hom-06-01_312058.html

Written By

thoisu 02