Các tôn giáo kêu gọi chính quyền Cuba lắng nghe và không đàn áp người biểu tình

Share this post on:

Phụng Minh | DKN

Ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV.

Các nhà thờ ở Cuba đã bảo vệ những người biểu tình, thậm chí còn thiết lập một đường dây nóng để tư vấn cho gia đình những người bị giam giữ. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự mạnh dạn ngày càng tăng từ các nhà lãnh đạo tinh thần trên hòn đảo này, Reuters cho hay.

Các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn Cuba vào ngày 11/7 nhằm phản đối tình trạng thiếu thuốc, thực phẩm, điện, tự do bị hạn chế, cách chính phủ xử lý đại dịch COVid-19.

Sau khi các cuộc biểu tình diễn ra, nhà thờ Công giáo La Mã, các tôn giáo khác và các tổ chức tự do đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ quyền tự do ngôn luận. Sau nhiều thập niên bị đàn áp sau cuộc cách mạng 1959, việc mở rộng các quyền tự do tôn giáo vào những năm 1990 đã mang lại cho các nhóm tôn giáo quyền tự trị lớn hơn bất kỳ tổ chức nào khác không liên kết với Đảng Cộng sản Cuba.

Dionisio García, Tổng giám mục Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ hai của đất nước, nói trong một truyền hình đại chúng vào Chủ nhật rằng:

“Giữa những khó khăn, những cuộc biểu tình trong những ngày gần đây và cả những lời răn đe, đàn áp, Giáo hội muốn cầu nguyện cho tất cả người dân Cuba”.

Các giáo phái Tin lành cũng ủng hộ quyền thể hiện bản thân của những người biểu tình. Giáo hội Giám lý tuyên bố trong một bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội hôm thứ Bảy tuần trước: “Thực tế là, không đồng ý với hệ thống chính trị cũng sẽ không biến một người thành một phần tử chống đối xã hội hoặc tội phạm”.

Nhà thờ Công giáo nói riêng đã đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Cuba trong những năm gần đây. Họ đàm phán về việc phóng thích các tù nhân chính trị.

Nhưng những người chỉ trích chính phủ đôi khi cáo buộc Giáo hội đã không làm đủ để đối đầu với các nhà chức trách về nhân quyền.

Hội nghị Tôn giáo Công giáo Cuba đã mở đường dây trợ giúp cho những người bị giam giữ và thân nhân của họ vào Chủ nhật.

Trong khi đó, Grand Lodge of Freemasons của Cuba – một tổ chức bí mật nhưng cũng có phạm vi rộng – trong một tuyên bố cho biết họ “lo ngại về việc sử dụng vũ lực quá mức” của các nhà chức trách.

Lãnh đạo Masonic Jose Ramon Vinas đã đi một bước xa hơn, khi viết thư cho Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cáo buộc chính phủ luôn biện minh cho các vấn đề của đất nước thông qua lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ hơn là nhận ra trách nhiệm của chính mình. Sau đó, ông viết trên Facebook rằng ông đã bị triệu tập đến đồn cảnh sát.

Theo DKN.TV