Cập nhật tin tức xung đột Nga-Ukraine: Ukraine vẫn kiểm soát – Đức gửi viện trợ quân sự

Share this post on:
Cảnh sát Nga bắt người biểu tình chống chiến tranh tại Nga.

Lực lượng Ukraine vẫn chiến đấu khi Nga phủ quyết nghị quyết của Hội đồng an ninh Liên Hiệp quốc

NGÀY 26 THÁNG 2 NĂM 2022 – 5:10 chiều EST Theo NBC News

Các lực lượng Ukraine tiếp tục bảo vệ thủ đô Kyiv hôm thứ Bảy trong khi một quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết có dấu hiệu lực lượng xâm lược của Nga thất vọng trước sự kháng cự dữ dội hơn như dự kiến.

Những tin tức cần biết hiện nay:

Có một sự thay đổi lớn, Đức tuyên bố sẽ tham gia danh sách các quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine – và đang xem xét một cách tiếp cận “có mục tiêu” để ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống ngân hàng SWIFT .

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết có những dấu hiệu về sự kháng cự của Ukraine. Moscow đặc biệt bị cản trở bởi người Ukraine ở phía bắc xung quanh Kyiv và Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, quan chức này cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã từ chối rời thủ đô. Thay vào đó, Ông đã đăng video quay từ đường phố, kêu gọi mọi người tham gia kháng cự.

Theo dõi thông tin sâu về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tại đây 

TT Biden có thể chống lại việc Nga tiếp cận SWIFT nếu các đồng minh châu Âu đồng ý

Carol E. Lee , Kristen Welker , Andrea Mitchell và Josh Lederman13 phút tháng 8 / 5:10 chiều EST

Chính quyền Biden sẽ ủng hộ việc nhắm vào Nga thông qua  SWIFT , một dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch toàn cầu giữa hàng nghìn tổ chức tài chính nếu có sự đồng thuận giữa các đồng minh châu Âu của Mỹ, những người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết hôm thứ Bảy.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nghiêm túc xem xét biện pháp này nếu các đồng minh châu Âu cởi mở với nó hay không, một quan chức chính quyền cho biết: “Như tổng thống và các quan chức [chính quyền] đã nói rõ, chúng tôi tập trung vào việc phối hợp với các đồng minh và đối tác để áp đặt thêm gánh nặng cho Putin trong cuộc chiến này. “

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết một lý do khiến chính quyền Mỹ trước đó không muốn thúc đẩy công khai nhắm mục tiêu vào quyền truy cập SWIFT của Nga lo ngại rằng làm như vậy sẽ gây ra sự chú ý và gây chia rẽ giữa các đồng minh về việc thực hiện bước này. Người này cho biết chính quyền Biden đã cố gắng quảng bá quan điểm rằng Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đang ở trong hoàn cảnh bế tắc và Mỹ không muốn qua mặt châu Âu trên SWIFT.

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình xung đột trong đêm biểu tình

1 giờ trước / 4:04 CH EST

Hình ảnh: Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình ở St.Petersburg vào ngày 26 tháng 2 năm 2022.
Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình ở St.Petersburg hôm thứ Bảy.Dmitri Lovetsky / AP

Đại sứ Ukraine tại Mỹ cho biết Ukraine đang chuyển cáo buộc tội ác chiến tranh tới tòa án The Hague

Allan Smith1 giờ trước / 3:59 CH EST

Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Mỹ, cho biết hôm thứ Bảy chính phủ của bà đang gửi những cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga tới tòa The Hague, nơi có Tòa án Hình sự Quốc tế.

Trong vài ngày qua, các lực lượng Nga đã tấn công các “nhà trẻ” và “trại trẻ mồ côi”, bà nói tại một cuộc họp báo, lưu ý rằng trẻ em đã bị thương và thiệt mạng trên khắp đất nước.

“Chúng tôi đang thu thập tất cả những thứ này, chúng tôi đã ghi lại tất cả những điều này, chúng tôi đã bảo quản tất cả những thứ này,” cô nói. “Và chúng tôi sẽ ngay lập tức chuyển đến The Hague.”

“Trách nhiệm cho những hành động này là không thể tha thứ,” Markarova nói thêm.

Các khoản đóng góp tiền điện tử đổ vào sau khi Ukraine đưa ra lời kêu gọi trên Twitter

Kevin Collier2 giờ sáng tháng 8 / 3:39 CH EST

Chính phủ Ukraine đã nhận được hơn 4 triệu đô la tiền điện tử vào thứ Bảy ngay sau khi bắt đầu trực tiếp gây quỹ trên phương tiện truyền thông xã hội, theo các giao dịch công khai tài khoản của họ.

Tài khoản Twitter chính thức của Ukraine, cũng như bộ trưởng kỹ thuật số của nước này, đã tweet các địa chỉ ví tiền điện tử nơi mọi người có thể quyên góp bitcoin, ethereum và tether của họ, một loại tiền điện tử có giá trị gắn liền với đô la Mỹ.

Trong vòng vài giờ, những địa chỉ đó đã nhận được hơn 761.949 đô la bitcoin và hơn 3,4 triệu đô la ethereum, tài khoản cho biết.

Thống đốc Texas yêu cầu các doanh nghiệp tự nguyện ngừng bán các sản phẩm do Nga sản xuất

Allan Smith 2 giờ sáng

Thống đốc Texas Greg Abbott đã tweet vào chiều thứ Bảy nói ông đã yêu cầu các doanh nghiệp trong tiểu bang “tự nguyện tẩy chay” tất cả các sản phẩm của Nga.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?creatorScreenName=NBCNews&dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1497659463892934662&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.nbcnews.com%2Fnews%2Fworld%2Flive-blog%2Frussia-ukraine-live-updates-n1289976&sessionId=27b18a9bab2bc19ac707fa1a7ec2c1d33fb5feff&siteScreenName=NBCNews&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px

Viên chức cao cấp Ukraine nói vẫn kiểm soát Kharkiv

Allan Smith 3 giờ trước / 2:53 CH EST

Oleksiy Arestovych, cố vấn người đứng đầu văn phòng tổng thống ở Ukraine, cho biết các lực lượng Ukraine đang giữ vững vị trí ở Kharkiv, một thành phố ở đông bắc Ukraine.

Arestovych cũng tuyên bố quân đội Nga đã tạm dừng hoạt động trong thời gian này do tổn thất trên chiến trường.

NBC News chưa xác nhận việc một cách độc lập.

Zelenskyy yêu cầu Tổng thư ký LHQ tước bỏ quyền bỏ phiếu của Nga tại Hội đồng Bảo an

Phil McCausland và Abigail Williams3 giờ trước / 2:39 CH EST

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong một dòng tweet hôm thứ Bảy cho biết ông đã đòi hỏi Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hủy bỏ phiếu bầu của Nga trong trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?creatorScreenName=NBCNews&dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1497633468586541057&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.nbcnews.com%2Fnews%2Fworld%2Flive-blog%2Frussia-ukraine-live-updates-n1289976&sessionId=27b18a9bab2bc19ac707fa1a7ec2c1d33fb5feff&siteScreenName=NBCNews&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px

Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ NBC News.

Nga đã phủ quyết một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu yêu cầu Moscow chấm dứt cuộc tấn công vào Ukraine và rút quân. Mười một quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này. Trung Quốc và hai quốc gia khác bỏ phiếu trắng, trong khi Nga là quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống. 

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga nắm quyền phủ quyết đối với tất cả các nghị quyết của cơ quan quốc tế. 

Ukraine sẽ ‘chiến đấu hết sức mình để giải phóng đất nước của chúng tôi’, Zelenskyy nói

Allan Smith3 giờ trước / 2:04 CH EST

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Bảy tuyên bố đất nước ông sẽ giữ vững lập trường và tiếp tục đấu tranh giành quyền kiểm soát Kyiv.

Trong một bài phát biểu trước quốc dân, Zelenskyy ca ngợi “sự đoàn kết” và “lòng dũng cảm” của người Ukraine, đồng thời cho biết người dân của ông sẽ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ quốc gia trước các cuộc tấn công của Nga. “Thế giới đã thấy – Người Ukraine mạnh mẽ … Người Ukraine mạnh mẽ. Người Ukraine dũng cảm, người Ukraine đang ở trên quê hương của họ và sẽ không bao giờ phụ bạc bất cứ ai”, ông nói.

Người Nga đang cố gắng “tiêu diệt chúng tôi” và (xóa bỏ) “mọi thứ trong lịch sử của đất nước chúng tôi”, Zelenskyy nói thêm. “Chúng tôi đang thực hiện một cuộc phản kháng chính đáng, tôi chắc rằng bạn biết mọi sự kiện trên tin tức, và tôi chỉ muốn nói với bạn một điều – chúng tôi sẽ chiến đấu hết mình để giải phóng đất nước của chúng tôi … Ngay cả khi pháo kích tiếp tục, kẻ thù sẽ không có cơ hội … Vinh quang cho Ukraine. “

Đức đang xem xét cách tiếp cận ‘có mục tiêu’ để cắt Nga khỏi SWIFT, ngoại trưởng nói

Phil McCausland4 giờ trước / 1:48 CH EST

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết hôm thứ Bảy đất nước của bà đang nỗ lực để trừng phạt Moscow vì hành vi xâm lược của họ và đang xem xét nhắm mục tiêu loại bỏ sự tham gia của Nga trong hệ thống ngân hàng SWIFT .

Baerbock nói rằng Ukraine có “quyền tự vệ bất khả xâm phạm”, và giải thích quyết định của Đức trong việc gửi vũ khí và các hỗ trợ quân sự khác cho nước này.

Bà cũng nói rằng nước này đang cố gắng tìm ra cách hạn chế  nhắm mục tiêu vào sự tham gia của Nga vào SWIFT – một dịch vụ an toàn liên kết 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia.  

Bà nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng: “Chúng tôi đang làm việc để tìm ra cách hạn chế thiệt hại tài sản thế chấp của SWIFT để nó đạt được mục tiêu đến Nga. ”

Đó là một sự thay đổi lớn, thậm chí từ vài ngày trước, và có thể mang lại hành động nhanh chóng hơn.

Tổng thống Joe Biden hồi đầu tuần cho biết việc rút Nga ra khỏi SWIFT là điều mà ông đang cân nhắc, nhưng nó không được tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ hoàn toàn.

“Các biện pháp trừng phạt được đề xuất đối với tất cả các ngân hàng có hậu quả ngang nhau – có thể nhiều hậu quả hơn – với số một là SWIFT”, Biden nói khi công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các ngân hàng và nền kinh tế Nga hôm thứ Năm. “Đó luôn là một lựa chọn. Nhưng hiện tại, đó không phải là vị trí mà phần còn lại của châu Âu mong muốn có được.” 

Theo NBC

https://www.nbcnews.com/news/world/live-blog/russia-ukraine-live-updates-n1289976