Putin tiến thoái lưỡng nan vì đã tính sai nước cờ (Hoài Việt) – Putin trong cơn tuyệt vọng (Nguyễn Đức Thành)

Share this post on:
Putinbuonso 4

Putin tiến thoái lưỡng nan vì đã tính sai nước cờ 

27/02/2022 Hoài Việt

Mục đích của Putin xâm lăng Ukrain là phá nát hạ tầng cơ sở của Ukrain và lập ra  một chính quyền bù nhìn thần phục Nga, nhưng người dân Ukrain không muốn tự biến mình thành đàn cừu của Putin.

Xem Tivi thấy cảnh lính Nga ngơ ngác chiến đấu mà không hiểu tại sao mình phải bắn giết người anh em Ukrain. Nhiều lính Nga có vẻ rất hững hờ cầm súng và chỉ mong „được bắt“ làm tù binh. Trong khi quân đội Ukrain họ chiến đấu có chính nghĩa, có lý tưởng sẵn sàng chết vì tổ quốc.

Một ông cụ nói với người lính Nga: „Tôi cũng là người Nga nhưng sống ở Ukrain. Tại sao bạn tới đây bắn giết chúng tôi. Làm ơn quay trở về Nga đi“

Putin có thể đã tính sai nước cờ:

–  Ông tưởng người dân Ukrain sẽ cam chiụ như năm 2014 khi Putin xua quân chiếm Crime mà không tốn 1 viên đạn.  Nào ngờ lần này quân Nga bị phản công dữ dội từ quân đội Ukrain.

–  Ông tưởng thế giới cũng lại họp bàn lên án lấy lệ như những lần trước, rồi đâu cũng vào đấy, miễn là sự việc đã rồi. Nào ngờ lần này cả thế giới đứng về phía Ukrain, lên án cuộc xâm lược của Nga.

–  Putin cũng tưởng chỉ cần độ 2 ngày là đoàn quân lớn nhất nhì thế giới với vũ khí hiện đại sẽ san bằng Ukrain, bắt sống được Tổng thống Ukrain và dựng nên một chính phủ bù nhìn thân Nga. Nào ngờ quân đội Ukrain tuy nhỏ bé hơn Nga, nhưng anh dũng chống trả tới giọt máu cuối cùng làm Putin tức ói máu.

–  Putin tưởng, khi mình hù sẽ sử dụng nguyên tử với những nước nào dám cản đường ông, xen vào chuyện Nga-Ukrain thì cả thế giới sẽ răm rắp im hơi lặng tiếng để ông hả hê tùng xẻo Ukrain. Nào ngờ cả thế giới cứ vô tư tiếp tế vũ khí hiện đại cho Ukrain để chống Nga. Thế giới còn cấm vân, phong tỏa toàn bộ nền kinh tế tài chánh của Nga. Ngoài ra NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương) còn nhanh chóng điều quân và vũ khí hạng nặng ép sát biên giới Đông Âu để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Tây phương đã tuyên bố đóng không phận, hải phận và đình chỉ toàn bộ giao dịch ngân hàng với Nga. Chỉ cần một thời gian ngắn, đồng Rúp Nga sẽ mất giá thê thảm vì không giao dịch được với nước ngoài. Nền kinh tế Nga sẽ chùn lại vì không có phụ tùng và mặt hàng cao cấp nữa. Nước Nga sẽ lại rơi vào thời bế quan tỏa cảng.

–  Putin tưởng dân Nga như bầy cừu trước sự đàn áp của công an, mật vụ và bưng bít thông tin. Nào ngờ ngày càng nhiều người dân Nga, cả trí thức văn nghệ sĩ Nga cũng lên tiếng phản đối Putin về cuộc xâm lược Ukrain.

Hôm nay Putin nhận thấy cả thế giới tỏ tình đoàn kết với Ukrain và cùng nhau lên án cũng như cô lập nước Nga, Putin bèn ra lệnh tổ hợp nguyên tử chuẩn bị sẵn sàng, nhằm hù dọa thế giới. Bản thân Putin biết rất rõ, nếu bắn nguyên tử thì đồng nghĩa là tự sát. Putin không phải là người ngu muốn đối đầu với NATO, ngoại trừ Putin khùng điên. Putin giờ tiến thoái lưỡng nan. Quân Nga ở càng lâu trong Ukrain thì càng sa lầy và bị nướng dần. Mà rút quân về thì Putin còn mặt mũi nào. Dù gì đi nữa, Putin phải trả giá rất đắt cho việc xâm lược Ukrain, gây ra hàng trăm ngàn cái chết vô nghĩa không những cho dân Ukrain mà cả dân Nga nữa.

Trong những ngày tới, nếu quân Nga vẫn bắn giết người dân Ukrain thì sẽ có những đoàn quân “tình nguyện” quốc tế (như đã từng có) để tham gia hậu thuẫn Ukrain chống lại quân Nga.

Cứ cho rằng một kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra. Giả sử Putin điên cuồng bắn hỏa tiễn nguyên tử, …. thì chắc chắn hàng ngàn, hàng vạn hỏa tiễn nguyên tử của NATO từ máy bay, từ mặt đất, từ tàu ngầm, từ chiến hạm sẽ dội lên nước Nga tức khắc. Nước Nga sẽ là một đống hoang tàn tro bụi, rồi bị chia cắt và phải bồi thường chiến tranh y như nước Đức đã và đang chuộc lại lỗi lầm của mình do Hitler gây ra.

Một giảng sư Đại học môn chính trị tại Đức khi được hỏi, liệu Nga là cường quốc nguyên tử có dám đối đầu với NATO không. Ông ta rả lời: “Putin biết rất rõ về sức mạnh của NATO. NATO không những có nhiều vũ khí hiện đại hơn, mà còn là một LIÊN MINH. Putin không phải là người khờ khạo. Ông ta xuất thân từ KGB”

Thế giới có vẻ hy vọng bà cựu Thủ tướng Đức Merkel (nói thông thạo tiếng Nga) có thể làm trung gian đàm phán với Putin. Một mặt bà có thể giúp Putin đỡ mất mặt, mặt khác giúp Ukrain và Nga bớt đổ máu thêm nữa.

Cuộc chiến đấu của người dân Ukrain thật bất khuất và kiên cường. Máu của quân dân Ukrain thấm đẫm mãnh đất mẹ để ươm mầm hồi sinh cho một tương lai tươi sáng và hy vọng. Ông Otto Wels trong thời Đức quốc xã đã tuyên bố: „Họ có thể lấy đi tự do và sinh mạng của bạn, nhưng danh dự thì không“.

Xin Thượng Đế xoa dịu đau thương những nạn nhân chiến tranh và giúp con người luôn biết kiếm tìm hòa bình.

Hoài Việt

____

Putin trong cơn tuyệt vọng

Nguyễn Đức Thành

28-2-2022

Một điều hy hữu trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, là chưa đầy một tuần, hay có lẽ chính xác hơn là chưa đầy 100 giờ đồng hồ, cuộc chiến do môt cường quốc quân sự (tôi xin không gọi là Nga là siêu cường quân sự nữa) phát động với một nước láng giềng nhỏ bé hơn nhiều lần, đã thấy được kết cục thảm bại nghiêng về phía quân xâm lăng.

Tôi có thể khẳng định việc chiến thắng là không thể, khi Nga đã mất toàn bộ quán tính và động năng cho cuộc chiến. Trong khi đó, toàn bộ phần phía Tây của Ukraine vẫn hoàn toàn tự do. Và đây là phần trực tiếp kết nối với lãnh thổ các nước láng giềng thân thiện. Họ đã mở toan biên giới để người tỵ nạn Ukraine di chuyển sang như không hề có đường biên giới. Đồng thời, theo chiều ngược lại, vũ khí của các nước NATO và Mỹ đi qua biên giới để vào Ukraine, với số lượng sẽ không còn giới hạn nào nữa. Điều này cho thấy hai đặc điểm quan trọng lúc này của cuộc chiến:

1. Ukraine có một hậu phương coi như vô hạn về phía Tây, trong khi đó, phía Đông chỉ đóng vai trò như mặt trận, mà quân Nga còn chưa làm chủ được.

2. Ukraine giờ đây không khác gì một nước quasi-NATO rồi. Tức là một nửa đã là NATO. Chỉ có người lính là người Ukraine (những người thiện chiến nhất Châu Âu), còn toàn bộ khí tài và nguồn lực cho cuộc chiến đã đồng nhất với NATO, chưa kể tới toàn bộ thế giới văn minh.

Với lý do này, Nga sẽ không còn cơ hội chiến thắng. Cứ thêm một ngày giao tranh, với chiến thuật như hiện nay, Nga sẽ mất thêm khoảng 1.000 quân và vô số khí tài quân sự. Đây là thiệt hại mà không một cường quốc hay siêu cường nào có thể chấp nhận được quá một tuần liên tục. Mà nếu chấp nhận được thì đó là sự lựa chọn hoàn toàn mất lý trí. Mà kẻ mất lý trí thì làm sao có cơ hội chiến thắng một đối thủ có lý trí?

Vấn đề của Putin bây giờ là làm sao rút được quân khỏi Ukraine, và làm sao GIẢM THIỂU thiệt hại về người và của mà thôi.

Trong cơn tuyệt vọng, Putin ra lệnh chuẩn bị sử dụng vũ khí nguyên tử. Đó thực sự là mất lý trí. Thứ nhất, cuộc chiến của Putin phát động tưng bừng ban đầu là với lý do lật đổ chính quyền “không được lòng dân”. Thế thì nhẽ ra nhân dân phải đồng lòng với Putin để lật đổ chính quyền. Cớ gì bây giờ lại phải dùng bom nguyên tử, để thảm sát nhân dân mà chưa chắc đã tiêu diệt được chính quyền đó. Thứ hai, vũ khí hạt nhân theo quy định quốc tế là chỉ dùng để tự vệ, chứ không phải dùng để tấn công. Giả sử Putin có ngông cuồng phá vỡ quy ước này – ừ thì cũng không sao nếu muốn – thì phải đem sử dụng với những cường quốc hoặc siêu cường đối chọi chứ. Ai lại bây giờ cuồng loạn đem sử dụng với một nước nhỏ, hết sức gần gũi về lịch sử, mà lại đang được Putin “giải phóng” theo đúng như lời Putin nói.

Thôi thì nói một đằng làm một nẻo, vứt các cam kết quá khứ vào sọt rác, lừa dối nhân dân, vi phạm luật pháp quốc tế v.v… là chuyện mà chính trị gia khát máu hay cường điên với cuồng lực nào cũng có thể làm. Nhưng làm một cách không còn lý trí, tức là bản thân mình đã tự mất kiểm soát về ý thức, thì cá nhân ấy làm sao còn tồn tại được nữa? Nói gì đến đánh giá đúng hay sai, đạo đức hay vô đạo đức.

Thêm một lựa chọn mang tính tuyệt vọng nữa, là Putin muốn lôi kéo Belarus vào cuộc chiến với Ukraine. Một nước Nga hùng hậu về dân số và quân sự đến như vậy, và nước Belarus thì cho đến giờ có khác gì một tỉnh của Nga đâu, bảo gì nghe nấy, thì giờ đây muốn họ tuyên chiến với Ukraine thì được ích gì trên chiến trường? Có thay đổi được gì đâu nếu trên thực tế Belarus vẫn là một lãnh thổ mà Putin tùy nghi sử dụng cho các hoạt động quân sự của ông ta?

Lợi ích như vậy không khác là bao. Nhưng chi phí thì lại to lớn vô cùng. Đơn giản là nếu Tổng thống Lukashenko của Belarus, cái anh chàng to béo làm con bù nhìn cho Putin, đồng ý tuyên chiến với Ukraine, chính người dân Belarus có thể phẫn nộ mất hết giới hạn mà lật đổ ông ta. Vì bản chất ở cấp độ nhân dân, người dân Belarus, người Ukraine, người Nga, đều hòa bình, thân thiện, yêu quý nhau từ bao đời nay. Giờ đây lại đẩy họ đến đường tiêu diệt nhau, thì làm sao họ nhẫn nhịn mãi được.

Với kịch bản này, Putin có thể gặp rủi ro là mất luôn cả Belarus. Như những gì đã diễn ra vào năm 2014 ở Ukraine, khi vị tổng thống thân Nga bị người dân lật đổ (và xây dựng đất nước Ukraine mới cho tới hôm nay).

Một tính toán mà lợi ích không thêm được bao nhiêu, mà chi phí thì tăng lên đáng kể, thì không nên thực hiện. Nhưng vẫn cố thực hiện, thì là không còn lý trí nữa.

Tóm lại, mọi hành động của Putin sau chưa đầy 100 giờ đồng hồ phát động cuộc chiến, cho thấy ông đã hoàn toàn tuyệt vọng và mất lý trí.

Bi kịch của những nhà độc tài hoặc bạo chúa là như vậy. Trong suốt lịch sử loài người từ khi có sử, từ Đông sang Tây, Nam chí Bắc, là tên bạo chúa đều chết một mình, vì chính sai lầm của mình. Lý do đơn giản là những người có thể nói chuyện được với họ về lý trí, luận bàn những việc đúng sai, để giúp cho tên bạo chúa một chút gì đó tốt đẹp hơn, đều đã bị hắn giết chết rồi.