VIẾT CHO TUỔI 30: VINH QUANG TRÊN CHIẾN HÀO – Chương 138 (Nguyễn Tường Tuấn)

Share this post on:

Nguyễn Tường Tuấn  

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Oleksandrovych Zelenskyy trong chiến hào chống quân Nga

 | Photo credit: The Globe and Mail.

UKRAINE, tôi muốn viết hoa ngàn lần tên đất nước anh hùng của thế kỷ 21. KYIV, thành phố từ nay sẽ đi vào quân sử nhân loại, và ZELENSKYY, vị anh hùng non trẻ trở thành biểu tượng của tự do.

Đã năm ngày quân Nga tiến vào Thủ đô Kyiv, Gấu Nga, Vladimir Vladimirovich Putin không đi xa thêm bước nào như hắn mong muốn. Đội quân hùng hậu với vũ khí nguyên tử đứng nhất nhì thế giới, bất ngờ đối đầu với những chiến binh can đảm, sinh viên tạm biệt giảng đường đại học ra đường phố làm bom xăng [Molotov cocktail], người đại diện dân như nữ Dân biểu Kira Rudyk rời Nghị viện cầm súng trên tay, bà viết trên Tweet: “Tôi học cách sử dụng AK 47 và sẵn sàng chiến đấu. Điều này coi vẻ không thực tế vào mấy ngày trước và không bao giờ tôi nghĩ đến. Phụ nữ cũng cần phải bảo vệ quê hương như phái nam. Ukraine hãy tiến lên.” [I learn to use #Kalashnikov and prepare to bear arms. It sound surreal as just a few days ago it would never come to my mind. Our #women will protect our soil the same way as our#men. Go Ukraine.] Đơn giản, và dễ hiểu, bản anh hùng ca Ukraine được viết lên trong khói lửa, mộc mạc, và chân tình như thế đó!

Thủ đô Kyiv, với dân số gần 3 triệu người, diện tích 839 km2 (324 sq mi) trong suốt năm ngày, bị đánh thức với những hồi còi báo động liên hồi, một vài toà nhà trong thành phố thiệt hại, những đám cháy thắp sáng màn đêm. Tất cả chỉ thôi thúc thêm ngọn lửa yêu nước của người dân Ukraine. Chính trị gia Hoa Kỳ, vị tổng thống thứ 46 thích ở trong hầm hơn là Phòng Bầu Dục, không hề cảm nhận được nhịp đập của trái tim Ukraine, đã nhiều lần cho nhân viên đề nghị Tổng thống Zelenskyy ra khỏi nước đến một nơi an toàn dưới sự bảo vệ của Mỹ. Joe Biden dùng kinh nghiệm hơn 50 năm chính trị, chưa làm được một điều gì ra hồn của mình, cố vấn cho người chiến binh 44 tuổi Zelenskyy, hãy trốn ngay, chui vào hầm, như tôi đã từng làm … Câu trả lời từ chiến hào tử thủ Kyiv, chói tai như tạc đạn: “Cuộc chiến đang diễn ra tại đây, chúng tôi cần hoả tiễn chống chiến xa, không phải chuyến xe di tản”[“The fight is here” and that we needed anti-tank ammunition but “not a ride.] “Chúng tôi không buông súng, chúng tôi sẽ bảo vệ quê hương, vũ khí của chúng tôi là sự thật, sự thật là quê hương, đất nước, và các thế hệ mai sau, và chúng tôi sẽ bảo vệ tất cả” [We aren’t going to lay down weapons. We will protect the country … Our weapon is our truth, and our truth is that it’s our land, our country, our children. And we will defend all of that.] (https://time.com/6151736/kyiv-russian-invasion/). Hoa Kỳ đã tự mình đánh mất vai trò lĩnh đạo thế giới từ ngày Toà Bạch Cung bị chiếm đoạt bất hợp pháp. Thứ tư 20/1/2021, tuyên thệ trước hằng ngàn lá quốc kỳ cắm ngay hàng thẳng lối như ngày Chiến sĩ Trận vong. Cụ 46 đã hạ bút ký Sắc lệnh Hành pháp cấm khai thác đường ống dẫn dầu Keystone XL, cắt mạch máu nhiên liệu của Hoa Kỳ. Đang từ nước tự lập và xuất khẩu dầu hoả, chữ ký tội ác của Joe Biden đưa Hoa Kỳ lệ thuộc vào nhập khẩu dầu hoả từ Nga. Cho đến hôm nay, Thứ hai 28/2/22, Hoa Kỳ vẫn còn nhập khẩu 559,000 Barrels/ngày đến từ Nga, đó là lý do Gấu Nga Putin tấn công Ukraine vì biết chắc Hoa Kỳ sẽ không dám can thiệp, Joe Biden từng xác định điều này, “Hoa Kỳ sẽ không gửi quân tham chiến tại Ukraine.”

Volodymyr Oleksandrovych Zelenskyy (D.O.B 25/1/1978). Lớn lên tại Kryvyi, khu vực nói tiếng Nga thuộc miền Đông Nam Ukraine, ông tốt nghiệp cử nhân Luật, Đại học Kyiv National Economic University, trước khi trở thành diễn viên hài, tài tử trong chương trình truyền hình Servant of the People, nơi Zelenskyy đóng vai Tổng thống Ukraine. Những anh hùng lịch sử đến từ tinh hoa của dân tộc, họ không cần quá khứ dầy đặc chính trị để lừa bịp cử tri.

Vladimir Vladimirovich Putin, tuổi 70 (D.O.B 7/10/1952) với kinh nghiệm chính trường đầy mình, kể cả chức vụ tình báo Director of the Federal Security Service, hai lần làm Thủ tướng Nga. So sánh về mọi lĩnh vực, phải nói đây là cuộc đối đầu bất cân xứng nhất từ trước đến nay, về vũ khí, và dân số Nga hơn hẳn Ukraine một trời một vực. Châu chấu đá voi! Với lực lượng quân sự hùng hậu, Nga hy vọng sẽ nhanh chóng chiếm đóng Thủ đô Kyiv, nhưng Vladimir Putin không ngờ đã gặp sự chống cự can đảm.

Chính phủ Hoa Kỳ trong những ngày qua cũng lầm lẫn không kém khi chính quyền “Brandon” đề nghị cung cấp phương tiện di tản và bảo đảm an ninh cho gia đình Tổng thống Zelenskyy. Câu trả lời: “Chúng ta phải chiến đấu, đứng vững trong đêm nay, số phận Ukraine định đoạt ở giây phút này … Chúng tôi cần súng chống chiến xa, không phải là di tản” [This night we have to stand firm … The fate of Ukraine is being decided right now … We need anti-tank ammunition but not a ride.] Hiện còn quá sớm để tôn vinh Volodymyr Zelenskyy, nhưng không muộn khi chúng ta nói: Anh hề Zelenskyy đã làm bỉ mặt cả Joe Biden lẫn Vladimir Putin, so sánh quân sự giữa một Ukraine nhỏ bé và anh khổng lồ Russia chúng ta sẽ thấy lịch sử đã thay đổi chóng mặt trong 5 ngày ra sao? (https://economictimes.indiatimes.com/news/international/world-news/president-zelenskyy-refuses-to-flee-urges-ukraine-to-stand-firm/articleshow/89842487.cms?utm_source=contentofinterest&utm_medium=text&utm_campaign=cppst)

 So sánh lực lượng Quân sự giữa Ukraine & Russia | Photo credit: SIPRI (2020), Global Firepower

| SỨC MẠNH UKRAINE.

Tại sao Gấu Nga Vladimir Putin lại sổng chuồng vào lúc này? Hung dữ có thừa nhưng sức mạnh không phải là vô địch. Sức mạnh đây là “Chính nghĩa.” Không một quốc gia hùng mạnh nào hiện nay, lại có thể đơn phương đem quân chiếm đóng một quốc gia khác, độc lập, nhỏ bé bên cạnh. Thế giới sẽ không thể ngồi yên, Vladimir Vladimirovich Putin và giấc mơ Thành Cát Tư Hãn hay Hitler cần phải triệt hạ ngay tại ngưỡng cửa Ukraine trước khi lan tỏa qua Poland, Romania, và khối NATO …

+ Thăm dò của “Harvard Center for American Political Studies Harris Poll” ngày Thứ sáu 25/2/22, cho biết 62% dân Mỹ tin Putin sẽ không dám tấn công Ukraine nếu Donald J. Trump làm Tổng thống. Trong số này, 85% đảng Cộng hòa, và 38% đảng Dân chủ. (https://thedailypatriots.com/35946/poll-62-percent-of-voters-say-putin-would-not-invade-ukraine-if-trump-were-president/). Chẳng cần phải là chính trị gia hay tướng tá, cứ nhìn cụ 46 chạy khỏi Afghanistan nửa đêm thì rõ.

Niềm tin vào chính nghĩa là sức mạnh vô song để đương đầu với kẻ thù mạnh hơn mình nhiều lần, và cũng là vũ khí để thuyết phục đồng minh giúp đỡ.

Những ngày đầu của cuộc chiến Ukraine & Russia, Hoa Kỳ và khối NATO hững hờ trước những lời kêu gọi của Tổng thống Zelenskyy. Cụ 46 thay vì can thiệp bằng hành động, chỉ biết tuyên bố vu vơ, nguy hiểm hơn cả là bật đèn xanh cho Putin qua câu nói: Hoa Kỳ sẽ không gửi quân tham chiến tại Ukraine. Nước Đức còn viện trợ cho Ukraine 5,000 nón bảo hiểm, điều này khiến vị thị trưởng Kyiv, Vitali Klitschko mỉa mai có lẽ lần tới họ gửi cho chúng tôi gối ôm, theo ông “Đây là sự phản bội đồng minh.”  Chính những phản ứng ngu xuẩn của Tây phương, đã khiến Putin đi đến quyết định xua quân qua Ukraine.

+ Ngày Thứ năm 24/2/22 tầu chiến Nga tiến đến hòn đảo mang tên “Snake Island” nằm trên Biển Đen ranh giới Ukraine và Romania, nơi đây có 13 chiến binh Ukraine bảo vệ. Nga phát loa: “Đây là chiến hạm Nga, chúng tôi yêu cầu các bạn hạ vũ khí và đầu hàng, tránh đổ máu vô ích. Nếu không sẽ đánh bom”. Câu trả lời: “Go fuck yourself!”. Tin về số phận 13 chiến binh can đảm này chưa được xác nhận. (Ukrainian soldiers who profanely told off Russian warship may be alive, officials say
Ukrainian soldiers who profanely told off Russian warship may be alive, …Last week, a Russian warship approached Snake Island and asked the Ukrainian forces there to surrender. The resp…).

Tình hình chiến sự có vẻ lắng đọng trong đêm ngày tấn công thứ tư. Cộng hoà Liên bang Đức đã chính thức công bố viện trợ 1,000 súng chống chiến xa cho Ukraine, Pháp, Ý và Hungary tuyên bố họ sẽ hợp tác cùng Hoa Kỳ và Anh Quốc tống cổ Nga ra khỏi hệ thống ngân hàng SWIFT. 27 Quốc gia khác đồng ý sẽ viện trợ quân sự, vũ khí cho Ukraine để chống lại Nga.

+ Một chi tiết rất quan trọng, ít ai để ý, đó là: Tỷ phú Elon Musk tuyên bố vào ngày Thứ bảy 26/2/22: “Hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX, hiện đã có mặt tại Ukraine với nhiều trạm phát tuyến nơi quốc gia này.” [SpaceX’s Starlink satellite broadband service was now available in Ukraine with more terminals en route to the country.] Ông Elon Musk nhận được lời yêu cầu của Phó Thủ tướng Ukraine qua dòng tweet: “@elonmusk, trong khi bạn cố gắng chiếm đóng sao Hỏa – Nga xâm chiếm Ukraine! Trong khi tên lửa của bạn hạ cánh thành công từ không gian – tên lửa của Nga tấn công dân thường Ukraine! Chúng tôi yêu cầu bạn cung cấp cho Ukraine các trạm Starlink và giải quyết vấn đề  đứng vững với người Nga.” [“@elonmusk, while you try to colonize Mars — Russia try to occupy Ukraine! While your rockets successfully land from space — Russian rockets attack Ukrainian civil people! We ask you to provide Ukraine with Starlink stations and to address sane Russians to stand.]

| KẾT LUẬN.

Thế giới đã đứng bên cạnh Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson qua điện đàm với Tổng thống Zelenskyy tuyên bố: “Nga sẽ nhanh chóng bị tống ra khỏi hệ thống SWIFT.” Hiện nay mới chỉ có 80% ngân hàng Nga bị đuổi khỏi SWIFT, chúng ta chờ 20% còn lại sẽ phải tiếp theo. Một tỷ phú Nhật đã tặng Ukraine $9,000,000 USD, thêm nhiều quốc gia tham dự vào mặt trận chống Nga, thậm chí Thuỵ sĩ một quốc gia Trung lập cũng phản kháng, nhiều nước chính thức cấm máy bay Nga bay qua không phận của họ, đứng đầu là khối NATO …

Ngày Thứ hai 28/2/22 đã có cuộc họp sơ bộ giữa Ukraine và Nga, kết quả chưa đi đến đâu! Nhưng chúng tôi tin rằng Gấu Nga Putin đang bị đẩy vào chân tường bởi quốc tế và chính người dân trong nước.

Nội lực kinh tế yếu kém, chính trị bị phong toả, cuộc chiến không có chính nghĩa … Hy vọng mặt trận Ukraine sẽ nhanh chóng chấm dứt không quá nửa tháng. Mỗi ngày trôi qua trên chiến hào Ukraine là một ngày u ám cho Gấu Nga Putin.

Hãy cố lên Ukraine, chúng tôi đã trải qua 100 ngày tử thủ An Lộc và không hề nhận được nhiều sự giúp đỡ như các bạn hiện nay, thành phố đổ nát đến tận cùng, và chiến thắng thuộc về bên chính nghĩa.

Nguyễn Tường Tuấn

28/2/22