Tin cập nhật chiến sự Ukraine ngày 1 tháng 3, 2022 từ CNN, google tạm dịch

Share this post on:

28 phút trước

Xin lưu ý: Do thời gian gấp, nên bài này được google tạm dịch, xin lỗi có nhiều lỗi do dịch.

Hơn 400 tên lửa do Nga bắn, quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao cho biết

Từ Michael Conte của CNN

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ đã chứng kiến ​​hơn 400 tên lửa do Nga bắn trong cuộc xâm lược Ukraine tính đến sáng nay.

Theo quan chức này, Ukraine vẫn có các hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không “khả thi, nguyên vẹn và đang hoạt động”.

Quan chức này cũng nói rằng trong khi Nga vẫn chưa đạt được ưu thế trên không, “có những khu vực mà họ có nhiều quyền kiểm soát hơn những khu vực khác.”23 phút trước

Sự tiến bộ của Nga đối với Kyiv là “như ngày hôm qua”, quan chức Mỹ nói

Từ Michael Conte và Jeremy Herb của CNN

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao, cuộc tiến công của Nga vào Kyiv vẫn “về cơ bản… nơi mà nó đã diễn ra ngày hôm qua”.  

Người Nga không chỉ đối mặt với các vấn đề về “nhiên liệu và duy trì hoạt động”, mà còn đang có dấu hiệu cho thấy họ đang cạn kiệt lương thực, quan chức này tuyên bố.  

Quan chức này viện dẫn một số lý do có thể dẫn đến tình trạng đình trệ, bao gồm cả sự kháng cự của người Ukraine.

Quan chức này cũng trích dẫn khả năng người Nga đang tạm dừng bước tiến của họ theo lựa chọn vì họ có thể “tập hợp lại, suy nghĩ lại, đánh giá lại.” CNN đưa tin trước đó rằng Mỹ tin rằng Nga đang sử dụng hỏa lực mạnh hơn và các hệ thống vũ khí tàn khốc hơn “Họ sẽ tập hợp lại, họ sẽ điều chỉnh, họ sẽ thay đổi chiến thuật của mình”, quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm rằng 

Bộ Quốc phòng Nga đã công khai thừa nhận rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào các khu vực dân sự ở Kyiv. 

Tuy nhiên, quan chức này cũng lưu ý rằng quân đội Nga có vẻ “không thích rủi ro” khi nói đến quân đội của mình.

Quan chức này cho biết: “Trong sáu ngày qua, đã có bằng chứng về một hành vi nào đó không thích rủi ro của quân đội Nga”. “Bạn đã thấy nó trên mặt đất, nơi các đơn vị đang đầu hàng, đôi khi không có chiến đấu. Và họ có, rất nhiều người lính này là lính nghĩa vụ, chưa từng tham gia chiến đấu trước đây, một số người trong số họ mà chúng tôi tin rằng thậm chí còn không được thông báo rằng họ sẽ tham gia chiến đấu. Vì vậy, chúng tôi chỉ đang thấy bằng chứng về một chút ngại rủi ro. ”

Dưới đây là cái nhìn về sự tiến công của Nga vào Ukraine:https://ix.cnn.io/dailygraphics/graphics/20220226-ukraine-control-map/index.html?initialWidth=737&childId=responsive-embed-cced476e34021f3aa945f93a&parentTitle=Live%20updates%3A%20Russia%20invades%20Ukraine&parentUrl=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2Feurope%2Flive-news%2Fukraine-russia-putin-news-03-01-22%2Findex.html23 phút trước

Mỹ tiếp tục chứng kiến ​​”giao tranh khốc liệt” trong và xung quanh Kharkiv, quan chức quốc phòng cho biết

Từ Ellie Kaufman của CNN

Thiệt hại được nhìn thấy ở Kharkiv sau cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng Nga vào ngày 1/3.
Thiệt hại được nhìn thấy ở Kharkiv sau cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Nga vào ngày 1 tháng 3. (Sergey Bobok / AFP / Getty Images)

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên vào thứ Ba – ngày thứ sáu của cuộc xâm lược Ukraine của Nga ở khu vực này “vẫn còn nhiều tranh chấp”.

Ở phần phía nam của đất nước, Mỹ tiếp tục chứng kiến ​​các lực lượng Nga tiến bộ “nhiều hơn” và có “nhiều thành công hơn ở phía dưới, về phương diện di chuyển theo trục của họ”, quan chức này cho biết.

Quân Nga đang tiến trên hai trục ở phía nam. Từ Crimea, có một phần đi về phía tây bắc và một phần đi về phía đông bắc, quan chức này cho biết.

Quan chức này cho biết, thành phố Kherson của Ukraina dường như “rất có thể là một thành phố tranh chấp vào thời điểm này”.

Từ phía đông bắc, các lực lượng Nga “vẫn đang ở bên ngoài Mariupol” và “họ chưa tiến vào bên trong thành phố”, quan chức này cho biết.“Giờ họ đã đủ gần để có thể tấn công Mariupol bằng những đám cháy tầm xa, và một lần nữa chúng tôi chưa thấy nhiều hoạt động, nhưng chúng tôi không tin rằng họ đang ở Mariupol,” quan chức này nói thêm.

Mỹ tin rằng các lực lượng Nga đang chiếm Berdyansk và Melitopol, ở phía tây Berdyansk và xa hơn nữa từ bờ biển Azov, quan chức này cho biết.

“Một lần nữa nếu bạn vẽ đường thẳng đó từ Mariupol đến Kharkiv, chúng ta có thể thấy người Nga tiếp tục mong muốn được kết nối trên hai đường đó, họ chưa đạt được nhiều tiến bộ, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng đó là ý định của họ,” quan chức này nói thêm .

Đây là bản đồ để giúp hiểu vị trí của người Nga ở Ukraine:https://ix.cnn.io/dailygraphics/graphics/20220226-ukraine-control-map/index.html?initialWidth=737&childId=responsive-embed-8db24d83d2ba43eea5b31bbd&parentTitle=Live%20updates%3A%20Russia%20invades%20Ukraine&parentUrl=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2Feurope%2Flive-news%2Fukraine-russia-putin-news-03-01-22%2Findex.html45 phút trước

Mỹ và các đồng minh sẽ giải phóng 60 triệu thùng dầu khi chiến tranh Ukraine khuấy đảo thị trường

Từ Kaitlan Collins của CNN, Phil Mattingly, Kevin Liptak và Natasha Bertrand 

Mỹ và các đồng minh đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng từ kho dự trữ của họ, theo hai nguồn tin thân cận với quyết định này. Một nửa trong số đó – 30 triệu – sẽ đến từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ, và nửa còn lại sẽ đến từ các đồng minh ở châu Âu và châu Á.

Điều này xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách làm giảm tác động của việc Nga xâm lược Ukraine đối với giá khí đốt trong nước.

Trước đó CNN đưa tin: Các đồng minh bao gồm Đức, Anh, Ý, Hà Lan và các nước lớn khác ở châu Âu, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc. Các quan chức Hoa Kỳ đã dành nhiều tuần qua cho các cuộc gọi và các cuộc họp với những người đồng cấp của họ tại các quốc gia cung cấp năng lượng quan trọng nhằm nỗ lực đảm bảo các cam kết nhằm bù đắp bất kỳ sự gián đoạn thị trường nào. Nỗ lực này bao gồm chuyến thăm trực tiếp tới Ả Rập Xê-út của hai quan chức chính quyền cấp cao để thảo luận về sự cần thiết phải giải quyết tác động lên thị trường dầu mỏ. Mỹ đã thông báo cho Saudi Arabia trước thông báo về dự trữ dầu. 

Biden báo hiệu ý định tiết lộ dầu vào tuần trước.Ông nói: “Chúng tôi đang tích cực làm việc với các quốc gia trên thế giới để đánh giá việc giải phóng tập thể từ các Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của các quốc gia tiêu thụ nhiều năng lượng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris sẽ tổ chức cuộc họp vào phút cuối vào thứ Ba về nguồn cung dầu với mục tiêu “ổn định thị trường”, cơ quan này cho biết vào đầu tuần này. Cuộc họp với sự chủ trì của Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm.

Một số thông tin cơ bản: Khai thác SPR – kho dự trữ 600 triệu thùng dầu thô được cất giữ trong các hang muối dưới lòng đất ở Louisiana và Texas – nhìn chung chỉ có tác động hạn chế đến giá khí đốt vì lượng dầu có thể được thải ra tại một thời điểm, nhưng sẽ có tác động như một dấu hiệu chính trị cho thấy Biden đang đương đầu với vấn đề.49 phút trước

Putin “chịu trách nhiệm cá nhân” về nỗi đau kinh tế của công dân Nga, quan chức Pháp nói với CNN

Từ Maddie Araujo và Emmet Lyons của CNN 

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với CNN hôm thứ Ba rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp và cá nhân về những khó khăn của dân số của ông ấy”.

Phát biểu với Christiane Amanpour tại Paris, Le Maire nói rằng hậu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế đã được thực hiện đối với Moscow sau khi Nga xâm lược Ukraine “trước hết là về Vladimir Putin, trước hết là về các nhà tài phiệt, trước hết là về tài chính và hệ thống kinh tế của Nga, nhưng cũng sẽ có những tác dụng phụ đối với người dân Nga. ““Chúng tôi không muốn làm tổn thương người dân Nga, nhưng bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính, dĩ nhiên, Vladimir Putin sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp và cá nhân về những khó khăn của chính người dân của mình,” Le Maire nói. 

Trước đó, hôm thứ Ba, Le Maire cho biết tài sản trị giá gần 1 nghìn tỷ USD của Nga đã bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây khi Liên minh châu Âu và các đồng minh phát động cuộc chiến kinh tế và tài chính chống lại Nga. 

Bộ trưởng Tài chính nói với Amanpour rằng các biện pháp trừng phạt đã có hiệu lực trong việc gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga và gửi một thông điệp tới Điện Kremlin. 

Ông nói với CNN: “Khi bạn đang xem xét tình hình hiện tại, các biện pháp trừng phạt chứng tỏ có hiệu quả. “Đã có sự mất giá của đồng rúp tới 30%. Chúng ta hãy nhìn vào thị trường Nga. Thị trường Nga đã giảm 30%. Chúng ta hãy xem xét rủi ro khi ngân hàng hoạt động ở Nga. Chúng tôi đang gây ra… thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga, thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống tài chính Nga, và chúng tôi sẽ bám sát ranh giới đó, đó là một ranh giới rất mạnh mẽ để có thể hiểu được quyết tâm của chúng tôi khi nói: dừng lại với Vladimir Putin. ” 

“Tôi nghĩ rằng chúng ta phải thể hiện quyết tâm hoàn toàn đối mặt với mối đe dọa bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt này và bằng cách gây ra thiệt hại này cho nền kinh tế Nga, bởi vì đó là vũ khí hiện tại mà chúng ta có trong tay,” Le Maire nói. 

“Tôi thực sự nghĩ rằng cường quốc Nga đã bị bất ngờ trước quyết tâm hoàn toàn của các nước châu Âu,” ông nói thêm.1 giờ trước

Khu vực gần tháp truyền hình Kyiv bị tấn công quân sự

Từ Paul P. Murphy và Olya Voitovych của CNN

(Từ Telegram)
(Từ Telegram)

Khu vực xung quanh một tháp truyền hình lớn ở Kyiv đã bị tấn công bởi các cuộc tấn công quân sự, theo các video và hình ảnh đăng lên mạng xã hội đã được CNN xác minh và xác định vị trí địa lý.

Trên Telegram, Bộ Nội vụ Ukraine xác nhận có một cuộc tấn công quân sự gần tháp truyền hình.“Các kênh sẽ không hoạt động trong một thời gian,” Bộ cho biết trong tuyên bố của mình. “Tính năng phát sóng dự phòng của một số kênh sẽ được kích hoạt trong tương lai gần.”

Trước đó, vào hôm thứ Ba, quân đội Nga đã cảnh báo rằng họ sẽ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine và “Trung tâm Thông tin và Hoạt động Tâm lý Chính thứ 72 [PSO] ở Kyiv.” 

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các cuộc tấn công mới này có nhắm vào một trong hai thực thể nhà nước Ukraine đó hay không. 

Nathan Hodge của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

1 giờ 2 phút trước

Dầu của Mỹ tăng trên $ 102 lần đầu tiên kể từ năm 2014

Từ Matt Egan của CNN

Giá dầu Mỹ tăng 7% vào thứ Ba và lần đầu tiên leo lên trên 102 USD / thùng trong hơn 7 năm qua trong bối cảnh lo ngại về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine ngày càng gia tăng.

Ngay cả khi các quan chức năng lượng  trên khắp thế giới sắp đạt được thỏa thuận giải  phóng  kho dự trữ dầu khẩn cấp , giá dầu đang tăng mạnh.

Dầu thô Mỹ tăng 6% và nhanh chóng đạt mức 102 USD / thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2014. 

Dầu thô Brent tăng khoảng 7% lên 104,37 USD / thùng, đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày được thiết lập vào tuần trước là gần 106 USD / thùng. Brent, tiêu chuẩn thế giới, đã đạt trên 100 USD / thùng vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Trong khi việc giải phóng dự trữ dầu có sự phối hợp có thể sắp diễn ra, thị trường cũng nhận được những tín hiệu mới cho thấy OPEC và các đồng minh sẽ không ra tay giải cứu. 

Bất chấp áp lực gia tăng sản lượng, nội các Saudi Arabia đã tái khẳng định cam kết của mình đối với thỏa thuận OPEC + – một hiệp định yêu cầu chỉ tăng sản lượng một cách khiêm tốn, theo một tuyên bố từ hãng thông tấn nhà nước Saudi hôm thứ Ba.

Đợt tăng giá mới nhất của thị trường dầu sẽ chỉ làm tăng giá tại máy bơm khí, vốn di chuyển theo độ trễ so với dầu.1 giờ 5 phút trước

Lãnh đạo Chechnya ủng hộ Điện Kremlin thừa nhận thương vong ở Ukraine

Từ Nathan Hodge của CNN

Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo ủng hộ Điện Kremlin của vùng Chechnya của Nga, đã thừa nhận hiếm hoi về thương vong của các lực lượng từ Chechnya trong cuộc xâm lược Ukraine.“Thật không may, đã có những tổn thất trong số những người bản địa của Cộng hòa Chechnya,” ông nói trong một tuyên bố trên Twitter. “Hai người chết … sáu người khác bị thương ở các mức độ khác nhau.”

Chính phủ Nga đã không công bố số liệu thống kê chi tiết về binh sĩ thiệt mạng và bị thương ở Ukraine, mặc dù các phương tiện truyền thông quốc tế đã có nhiều tài liệu về thương vong của Nga.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, hôm thứ Ba cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo đầy đủ về tình hình Ukraine, nhưng ông Peskov cho biết ông không có thông tin cụ thể về thương vong. 1 giờ 7 phút trước

Trên mặt đất: Một số người chạy trốn khỏi Ukraine đang bị ốm sau khi xếp hàng chờ đợi nhiều ngày, họ nói với CNN

Người tị nạn Ukraine xếp hàng chờ đợi tại một trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, Ba Lan, ngày 1/3.
Những người tị nạn Ukraine xếp hàng chờ đợi tại một trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, Ba Lan, vào ngày 1 tháng 3. (Wojtek Radwanski / AFP / Getty Images)

Phóng viên Arwa Damon của CNN đưa tin, những người chạy trốn khỏi bạo lực ở Ukraine đã xếp hàng chờ đợi trong nhiều ngày để được vào Ba Lan.

Nhiều sinh viên đến từ các quốc gia chủ yếu là châu Phi và châu Á đã chờ đợi ở Shehyni, Ukraine, một ngôi làng giáp với Ba Lan.”Nó gần như thể đó là câu chuyện của hai luồng người rất khác nhau, ở một mức độ nhất định, những câu chuyện rất khác nhau. Ngay tại đây, bạn có một hàng dài chủ yếu là nam giới, thực sự là nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có những người đến từ tất cả các quốc gia khác nhau ở Châu Phi, bạn có những người đến từ các quốc gia khác nhau ở Châu Á, và vấn đề là … họ đã chờ đợi ở đây, hầu hết trong số họ, trong nhiều ngày, “cô báo cáo.

Một số đã bị ốm trong nhiệt độ đóng băng trong khi xếp hàng chờ đợi. Một người đàn ông cho biết anh ta chỉ di chuyển được khoảng 100 feet trong hơn 24 giờ.

Có một luồng ý kiến ​​khác đối với người Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, những người đã phải rời xa các thành viên nam trong gia đình để có thể chiến đấu trong chiến tranh, Damon đưa tin.

Các sinh viên nước ngoài đã bị lực lượng an ninh Ukraine và các quan chức biên giới cho rằng đã gặp phải sự phân biệt chủng tộc tại các điểm giao cắt.

Theo dữ liệu mới nhất, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 660.000 người tị nạn  hiện đã rời Ukraine sang các nước láng giềng trong sáu ngày qua.1 giờ 12 phút trước

Thủ tướng Anh tuyên bố quân đội Anh sẽ không chiến đấu với lực lượng Nga ở Ukraine

Nada Bashir của CNN

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đặt câu hỏi trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan, vào ngày 1 tháng Ba.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt câu hỏi trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan, vào ngày 1 tháng 3. (Leon Neal / Pool / AFP / Getty Images)

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Ba cho biết quân đội Anh sẽ không chiến đấu với các lực lượng Nga ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng các đợt tiếp viện quân sự gần đây “không hơn gì các biện pháp phòng thủ”.Johnson nói: “Tôi muốn nói rõ về điểm đó: Chúng tôi sẽ không chiến đấu với các lực lượng Nga ở Ukraine.

“Khi chúng tôi hỗ trợ người dân Ukraine, chúng tôi cũng phải tăng cường khả năng phục hồi chung để bảo vệ người dân và các giá trị của chúng tôi. Đây không gì khác hơn là các biện pháp phòng thủ, vốn là bản chất của NATO trong hơn 70 năm, ”ông nói thêm. 

Phát biểu cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Estonia Kaja Kallas sau chuyến thăm tới Căn cứ quân sự Tapa của Estonia, Johnson cũng lưu ý rằng các lực lượng tiếp viện gần đây đều nằm trong biên giới NATO.

Johnson nói: “Các lực lượng tiếp viện của chúng tôi, giống như các lực lượng tiếp viện này ở Tapa, nằm trong biên giới của các thành viên NATO, và về mặt sâu sắc, đó là điều đúng đắn cần phải làm. 1 giờ 28 phút trước

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga giết dân thường ở Ukraine

Từ Zachary Cohen và Kylie Atwood của CNN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken xuất hiện trên màn hình khi ông có bài phát biểu từ xa, trong phiên họp lần thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại trụ sở châu Âu của Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 1 tháng 3.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken xuất hiện trên màn hình khi ông có bài phát biểu từ xa, trong phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại trụ sở châu Âu của Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 1 tháng 3 (Salvatore Di Nolfi / Keystone / AFP / Getty Hình ảnh)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Ba đã lên tiếng chỉ trích Nga vì đã giết hại dân thường ở Ukraine, nói với Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc rằng các cuộc tấn công của Nga “đang đánh vào các trường học, bệnh viện và các tòa nhà dân cư”.

“Họ đang phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng, nơi cung cấp nước uống, khí đốt cho hàng triệu người trên khắp Ukraine để giúp họ không bị chết cóng và điện. Xe buýt dân dụng, ô tô, và thậm chí cả xe cứu thương đã bị bắn cháy. Nga đang làm điều này hàng ngày – trên khắp Ukraine, ”Blinken nói thêm. 

Phát biểu của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh vì đã ném bom thành phố Kharkiv. 

Trong hai ngày qua , các cuộc tấn công của Nga đã nhằm vào dân thường, cho thấy sự chuyển hướng sang một chiến dịch ném bom ít bị kiềm chế hơn. Các cuộc tấn công trước đó của Nga tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu quân sự.

Zelensky cũng đưa ra lời khẩn thiết vào hôm thứ Ba cho các nhà lãnh đạo châu Âu để “chứng minh” tình đoàn kết của họ với đất nước của ông.

“Chúng tôi đang chiến đấu cho cuộc sống của mình”, ông nói trong một bài phát biểu trước Liên minh châu Âu hôm thứ Ba.1 giờ 49 phút trước

Ngoại trưởng Mỹ nổi giận loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Từ Kylie Atwood và Zachary Cohen của CNN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony Blinken, xuất hiện trên màn hình khi ông có bài phát biểu từ xa, trong phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại trụ sở châu Âu của Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 1 tháng 3.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony Blinken, xuất hiện trên màn hình khi ông có bài phát biểu từ xa, trong phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại trụ sở châu Âu của Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 1 tháng 3 (Salvatore Di Nolfi / Keystone / AP)

Khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án việc Nga lạm dụng nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi nước này thực hiện cuộc tấn công vào Ukraine, ông đã nêu ý tưởng loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong bài phát biểu trước hội đồng vào sáng thứ Ba. .

“Người ta có thể đặt câu hỏi một cách hợp lý rằng liệu một quốc gia thành viên LHQ cố gắng tiếp quản một quốc gia thành viên LHQ khác – trong khi vi phạm nhân quyền khủng khiếp và gây ra những đau khổ nhân đạo lớn – có nên được phép ở lại hội đồng này hay không,” Blinken nói.

Có 47 quốc gia thành viên trong hội đồng, được bầu bởi đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó Nga là một trong số đó. 

Blinken cũng chỉ trích các quốc gia như Trung Quốc đã không tuyên bố rõ ràng rằng Nga là thủ phạm duy nhất của cuộc khủng hoảng này.  “Các thành viên hội đồng nên ngừng sử dụng ngôn ngữ ngụ ý rằng tất cả các bên đều phải chịu trách nhiệm như nhau đối với cuộc tấn công vô cớ của một bên. Điều này không được chia sẻ đồng đều – nó sai – và không đặt được trách nhiệm giải trình ở nơi nó thuộc về. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những thành viên lập luận sai sự thật rằng việc tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền là ‘chính trị hóa’ tình hình. Blinken nói: “Không thể lên tiếng về việc lạm dụng nhân quyền khiến tình hình chính trị hóa”. 

Blinken đã thách thức UNHRC đến với nhau để cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến thậm chí còn nguy hiểm hơn. 

“Đây là những vi phạm nhân quyền mà hội đồng này được thành lập để ngăn chặn. Nếu bây giờ không đến được với nhau thì đến bao giờ mới đến được với nhau ”. Blinken nói.