30/4, Cộng Đồng, Thời sự

Chương trình tưởng niệm 48 năm Ngày Quốc Hận tại Nhà Việt Nam và Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ

0 Comments

Đào Hiếu Thảo Hình: Kathy Nguyễn

Nhà Việt Nam và Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức chương trình nhạc sống và chiếu video nhân tưởng niệm 48 năm ngày Quốc Hận 30 tháng tư 1975 vào trưa thứ bảy 8 tháng tư, 2023 tại hội trường James Lee, thành phố Falls Church, Virginia.

QH 1.jpg

Mở đầu chương trình, ông Đỗ Hiếu phụ trách lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm,  Nhà báo Đào Trường Phúc, Đại Diện Ban Điều Hành Nhà Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn chào mừng quan khách, ông cho biết trước đại dịch Covid 19, mỗi năm Nhà Việt Nam Hoa Thịnh Đốn vẫn thực hiện lễ tưởng niệm 30 tháng tư để quý đồng hương chia sẻ những hồi ức về giai đoạn đau buồn của đất nước, những kỷ niệm mãi in sâu trong tâm thức chúng ta khi phải lìa bỏ quê cha đất tổ, đi tìm tự do nơi xứ lạ, quê người. Ông cảm tạ sự hiện diện quý báu của quan khách đã đến với sinh hoạt của Nhà Việt Nam vào thời điểm đánh dấu khúc quanh oan nghiệt của lịch sử. Quê hương tuy nghìn trùng xa cách nhưng quê hương vẫn luôn sống trong tâm tư người dân Việt.

Ông cũng giới thiệu về hai video ghi lại những cảnh tượng “nước mất, nhà tan”, thảm trạng của những chuyến vượt thoát cộng sản bằng những con thuyền mong manh, quyết đi tìm lẽ sống trong cái chết và hình ảnh tương phản  trong đời sống của người dân Miền Nam trước và sau tháng tư năm 1975.

Ngày 30 tháng tư đen năm 1975 đánh dấu một cuộc “đổi đời” vô cùng bi thảm, tang thương, đầy máu và nước mắt, chưa từng có trong lịch sử hàng ngàn năm của nước nhà. Miền Nam Việt Nam bị cộng sản cai trị bằng sắt máu, người dân bị tước đoạt quyền sống.

Video thứ nhất do anh Đậu Thanh Vân thực hiện nhắc nhớ  biến cố đau thương và những hệ lụy của ngày 30 tháng tư năm 1975 khi chiếc xe tăng của cộng sản Bắc Việt tiến vào Dinh Độc Lập.

Năm vị tướng lãnh tư lệnh quân đoàn, tư lệnh sư đoàn, vô số quân nhân QLVNCH, cảnh sát quốc gia các cấp trên khắp bốn vùng chiến thuật đã tuẫn tiết. Hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, gần nửa triệu người chìm đắm trên biển cả, bỏ thân trong rừng sâu, núi thẳm. Cả triệu quân nhân, công chức, cán bộ quốc gia nam, nữ bị đày đọa trong trại lao động khổ sai từ Nam chí Bắc, toàn dân Miền Nam VN bị nhốt trong những nhà tù khổng lồ không bằng hàng rào giây thép gai, VC dã man giết lần mòn dân lành bằng cách “nắm lấy cái bao tử” của mọi người. Sau tháng tư đen 1975, người dân Miền Nam đã ăn không đủ no, mặc không lành lặn. Nhắc nhớ chuyện đau lòng này, không phải để buồn đau mà chính là cùng nhắc nhau chúng ta phải làm gì hầu truyền lại cho thế hệ mai sau và cần phải làm gì cho tương lai đất nước, dân tộc.

QH 2.jpg
QH 3.jpg

Video thứ hai do anh Lại Việt Hùng thực hiện là một chứng minh hùng hồn cho thấy rõ sự khác biệt giữa nếp sống nhân bản, an lành, đầy tình người dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa so với cuộc sống tăm tối, kham khổ, nghẹt thở khi Việt Cộng thôn tính Miền Nam Việt Nam vào ngày 30 tháng tư năm 1975.

Giữa cái thiện và ác, giữa tự do với xích xiềng, chúng ta thấy bổn phận của mình là phải cố gìn giữ, bảo vệ, phát triển văn hóa chân chính để con cháu chúng ta có thể hãnh diện với cái diễm phúc được sinh sống trong quốc gia đa văn hóa, tự do, dân chủ hàng đầu thế giới Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Chương trình văn nghệ do ca sĩ, MC Thu Thảo điều hợp, kỹ thuật âm thanh do các anh Minh Khải, Sỹ Thành, Hùng DJ phụ trách, cống hiến khán giả những bản nhạc vượt thời gian và không gian ghi đậm trong lòng người Việt qua nhiều thế hệ với chủ đề “Những Thành Phố Trong Hồi Tưởng” được trình bày qua tiếng hát điêu luyện của ca sĩ Anh Dũng đến từ California cùng giọng ca được ưa chuộng của Bích Định, Kim Lan, Văn Duy Tùng và Thu Thảo của Vùng Hoa Thịnh Đốn. Đi kèm với những bài ca có hình ảnh thanh bình, an lạc của từng phần của đất nước trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa tự do, dân chủ được chiếu trên màn ảnh nhỏ của hội trường.

QH 4.jpg

Hiện diện tại buổi ca nhạc, có nhà thơ Thanh Song Kim Phú, thành viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đến từ California, bà mang theo quyển thơ Đường Luật gồm 700 bài thơ xướng họa của các bậc tiền nhân như Vua Lê Thánh Tôn, Bà Huyện Thanh Quan và các nhà thơ hiện đại. Quyển thơ tựa đề “Duyên Thơ Trao Người” mới phát hành và được bày bán nơi bàn tiếp tân cùng với nhiều tác phẩm giá trị do Tủ Sách Tiếng Quê Hương xuất bản. Số tiền thu được sẽ giúp Nhà Việt Nam có ngân quỹ để tổ chức những sinh hoạt tương lai.

QH 5.jpg

Sau lời cảm tạ quan khách, ca sĩ, nhạc sĩ, thiện nguyện viên của Nhà Văn Lê Thị Nhị, Trưởng Ban Tổ Chức là màn hợp ca “Việt Nam-Việt Nam”, buổi sinh hoạt tạm biệt lúc 4 giờ 45. 

Th2

Written By

thoisu 02