Cựu TT Trump: Biden đã làm mất Afghanistan ‘vì yếu kém và bất tài’

Share this post on:
Trump: Biden đã mất Afghanistan 'vì yếu kém, bất tài'

(AP)

Chủ nhật, ngày 15 tháng 8 năm 2021 10:58 sáng

Khi Afghanistan đứng trên bờ vực sụp đổ vào Chủ nhật, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã từ bỏ “kế hoạch mà Chính quyền của chúng tôi để lại cho ông ấy – một kế hoạch bảo vệ người dân và tài sản của chúng tôi, đồng thời đảm bảo Taliban sẽ không bao giờ mơ chiếm được tòa Đại sứ của chúng tôi hoặc cung cấp cơ sở cho các cuộc tấn công mới chống lại Mỹ. “

“Kế hoạch sẽ được hướng dẫn bởi các sự kiện thực tế”, Trump nhấn mạnh khi Biden đổ lỗi cho ông vì đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với Taliban vào năm 2020 mà Biden nói hôm thứ Bảy đã trói tay ông.

“Một năm nữa, hoặc 5 năm nữa, sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu quân đội Afghanistan không thể hoặc sẽ không nắm giữ đất nước của mình”, Biden nói trong một tuyên bố của tòa Bạch Ốc. “Sự hiện diện bất tận của người Mỹ giữa cuộc xung đột dân sự của nước khác không thể chấp nhận được đối với tôi.”

Sau đó, ông đổ lỗi cho Trump vì đã cắt một thỏa thuận với Taliban mà ông nói rằng đã khiến họ “ở vị trí mạnh nhất về mặt quân sự kể từ năm 2001”, kéo 2.500 quân trước khi ông rời nhiệm sở và áp đặt thời hạn rút các lực lượng Mỹ vào ngày 1 tháng 5 năm 2021.

“Khi tôi trở thành Tổng thống, tôi phải đối mặt với một sự lựa chọn – thực hiện theo thỏa thuận, với một thời gian gia hạn ngắn để đưa Lực lượng của chúng tôi và Lực lượng của đồng minh của chúng tôi ra ngoài an toàn hoặc tăng cường sự hiện diện của chúng tôi và gửi thêm quân đội Mỹ để chiến đấu một lần nữa ở một quốc gia khác “Xung đột dân sự”, Biden nói trong tuyên bố.

Nhưng ông Trump đã không làm những điều đó.

“Joe Biden luôn sai lầm về chính sách đối ngoại và nhiều vấn đề khác. Mọi người đều biết ông ta không thể chịu được áp lực. Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng của Obama, Robert Gates, cũng nói như vậy …”, Trump nói trong một truyền thông tuyên bố “Cứu nước Mỹ”.

“Sau khi tôi tiêu diệt ISIS, tôi đã thiết lập một biện pháp ngăn chặn đáng tin cậy”, Trump nói trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Bảy. “Sự ngăn cản đó giờ đã không còn nữa. Taliban không còn sợ hãi hay tôn trọng nước Mỹ, hay sức mạnh của nước Mỹ nữa. Thật là hổ thẹn khi Taliban giương cao ngọn cờ của họ trước Đại sứ quán Mỹ ở Kabul. Đây là sự thất bại hoàn toàn do sự yếu kém, kém cỏi và hoàn toàn không thống nhất chiến lược. “Tổng thống nổi tiếng của Afghanistan đã rời đất nước hôm Chủ nhật, cùng đồng bào và người nước ngoài tham gia cuộc giẫm đạp chạy trốn khỏi lực lượng Taliban đang phát triển và báo hiệu sự kết thúc của cuộc thử nghiệm kéo dài 20 năm của phương Tây nhằm tái thiết Afghanistan.

Taliban, đã ở ngoại ô Kabul trong nhiều giờ, đã tuyên bố ngay sau đó họ sẽ tiến xa hơn vào một thành phố bị hoảng loạn, nơi các máy bay trực thăng bay trên không suốt cả ngày để sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán Mỹ. Khói bốc lên gần khu nhà khi các nhân viên tiêu hủy các tài liệu quan trọng. Một số phái bộ phương Tây khác cũng chuẩn bị để đưa người của họ ra ngoài.

Dân chúng lo sợ rằng Taliban có thể áp đặt lại kiểu cai trị tàn bạo loại bỏ quyền của phụ nữ, đã vội vã rời đất nước, xếp hàng tại các máy rút tiền. Những người nghèo tuyệt vọng – những người đã rời bỏ nhà cửa ở nông thôn đến nơi an toàn được cho là của thủ đô – vẫn ở lại trong hàng nghìn người của họ trong các công viên và không gian mở khắp thành phố.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bác bỏ những so sánh về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Việt Nam, khi nhiều người theo dõi không tin vào cảnh máy bay trực thăng hạ cánh trong khuôn viên đại sứ quán.

Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước, hai quan chức nói với Associated Press, nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép giới thiệu tóm tắt cho các nhà báo. Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan, sau đó xác nhận rằng Ghani đã ra đi.

Abdullah nói: “Cựu tổng thống Afghanistan đã rời Afghanistan, khiến đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn này.

Trong một chiến dịch ngoạn mục, Taliban đã chiếm gần như toàn bộ Afghanistan chỉ trong hơn một tuần, bất chấp việc Mỹ và NATO đã chi hàng tỷ USD trong gần hai thập kỷ để xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan. Chỉ vài ngày trước đó, một đánh giá quân sự của Mỹ ước tính phải mất một tháng nữa thủ đô mới chịu áp lực của quân nổi dậy.

Thay vào đó, Taliban nhanh chóng đánh bại, phối hợp hoặc đưa lực lượng an ninh Afghanistan chạy trốn khỏi nhiều vùng lãnh thổ, mặc dù họ có một số hỗ trợ trên không từ quân đội Mỹ. Tuy nhiên, một thỏa thuận hòa bình với việc Hoa Kỳ hạn chế các hành động quân sự trực tiếp nhắm vào họ, cho phép họ chuẩn bị và di chuyển nhanh chóng để chiếm các khu vực trọng yếu khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ lực lượng Mỹ vào cuối tháng này.

Nhiều người nhanh chóng đưa ra so sánh giữa mất Kabul – máy bay trực thăng chạy ầm ầm trên đầu để sơ tán các nhà ngoại giao Mỹ – với hậu quả của Chiến tranh Việt Nam, nơi chứng kiến ​​những cuộc giải cứu trên không thậm chí còn hỗn loạn hơn. Nói với CNN về điều đó, Blinken nói: “Đây không phải là Sài Gòn.” Tuy nhiên, ông thừa nhận “sự trống rỗng” của lực lượng an ninh Afghanistan.

Ông nói: “Từ quan điểm của các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng tôi trên khắp thế giới, không có gì họ muốn hơn là nhìn thấy chúng tôi ở Afghanistan trong 5, 10, 20 năm nữa. “Nó chỉ đơn giản là không vì lợi ích quốc gia.”

Vào ngày Chủ nhật, quân nổi dậy tiến vào ngoại ô Kabul nhưng lúc ban đầu vẫn ở bên ngoài trung tâm thành phố. Trong khi đó, các nhà đàm phán của Taliban ở Kabul đã thảo luận về việc chuyển giao quyền lực, một quan chức Afghanistan giấu tên cho biết vì sợ bị trả thù. Vẫn chưa rõ khi nào vụ chuyển nhượng đó sẽ diễn ra và ai trong số Taliban đang đàm phán.

Các nhà đàm phán về phía chính phủ bao gồm cựu Tổng thống Hamid Karzai và Abdullah, người đã lên tiếng chỉ trích Ghani.

Quan chức giấu tên để thảo luận về chi tiết của các cuộc đàm phán kín, mô tả là “căng thẳng.” Bản thân Karzai xuất hiện trong một video được đăng trực tuyến, ba cô con gái nhỏ xung quanh ông, nói rằng ông ta vẫn ở Kabul.

Ông nói: “Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề Afghanistan với sự lãnh đạo của Taliban một cách hòa bình, trong khi có thể nghe thấy tiếng gầm rú của một chiếc trực thăng đi qua trên đầu Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, Bismillah Khan Mohammadi, đã không kìm chế những lời chỉ trích về vị tổng thống đang bỏ đi.

“Họ trói tay chúng tôi từ phía sau và bán nước,” anh viết trên Twitter. “Lời nguyền Ghani và băng đảng của hắn.”

Quân nổi dậy cố gắng trấn an cư dân thủ đô, khẳng định các chiến binh của họ sẽ không vào nhà dân hoặc can thiệp vào các hoạt động kinh doanh. Họ cũng cho biết họ sẽ đề nghị “ân xá” cho những người làm việc với chính phủ Afghanistan hoặc các lực lượng nước ngoài.

“Không ai bị tổn hại đến tính mạng, tài sản và nhân phẩm và cuộc sống của người dân Kabul sẽ không gặp rủi ro”, quân nổi dậy cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên đã có báo cáo về các vụ giết người trả thù và các chiến thuật tàn bạo khác ở các khu vực của đất nước mà Taliban đã chiếm giữ trong những ngày gần đây.

Và vào ngày Chủ nhật, sự hoảng loạn đã xảy ra khi nhiều người vội vã rời khỏi đất nước thông qua sân bay Kabul, tuyến đường cuối cùng rời khỏi đất nước khi Taliban hiện đang nắm giữ mọi đầu mối vượt biên. NATO cho biết họ đang “giúp duy trì các hoạt động tại sân bay Kabul để giữ cho Afghanistan kết nối với thế giới”.

Một sinh viên đại học người Afghanistan mô tả cảm giác bị phản bội khi cô chứng kiến ​​cuộc di tản của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

“Các bạn đã làm thất bại thế hệ trẻ của Afghanistan,” Aisha Khurram, 22 tuổi, người hiện không chắc liệu mình có thể tốt nghiệp sau hai tháng nữa hay không, nói. “Một thế hệ … lớn lên ở Afghanistan hiện đại đã hy vọng xây dựng đất nước bằng chính bàn tay của họ. Họ đã đổ máu, công sức và mồ hôi vào bất cứ thứ gì chúng tôi có ngay bây giờ. “

Cách đây vài ngày, Mỹ đã quyết định gửi hàng nghìn quân để giúp sơ tán một số nhân viên, và hai quan chức cho biết hôm Chủ nhật rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã được di chuyển từ đại sứ quán đến sân bay. Trực thăng quân sự bay giữa khuôn viên đại sứ quán và sân bay, nơi sự hiện diện cốt lõi sẽ duy trì càng lâu càng tốt với điều kiện an ninh.

Các quan chức không được phép thảo luận về các chuyển động ngoại giao và nói chuyện với điều kiện giấu tên.

Các chuyến bay bắt đầu vài giờ sau khi Taliban chiếm giữ thành phố Jalalabad gần đó – thành phố lớn cuối cùng ngoài thủ đô không nằm trong tay chúng.

Trong khi đó, những đám khói được nhìn thấy gần mái đại sứ quán khi các nhà ngoại giao khẩn cấp tiêu hủy các tài liệu nhạy cảm, theo hai quan chức quân đội Mỹ giấu tên. Khói ngày càng nặng hơn trong khu vực, nơi cũng có các đại sứ quán của các quốc gia khác.

Các quan chức Afghanistan cho biết các chiến binh cũng đã chiếm thủ phủ của các tỉnh Maidan Wardak, Khost, Kapisa và Parwan vào Chủ nhật.

Quân nổi dậy cũng chiếm biên giới trên bộ tại Torkham, biên giới cuối cùng không nằm trong quyền kiểm soát của họ, vào Chủ nhật. Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid Ahmed nói với đài truyền hình địa phương Geo TV rằng Pakistan đã tạm ngưng đường giao thông qua biên giới sau khi các chiến binh chiếm giữ nó.

Sau đó, các lực lượng Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram, nơi có nhà tù giam giữ 5.000 tù nhân, đã đầu hàng Taliban, theo cảnh sát trưởng quận Bagram Darwaish Raufi. Nhà tù tại căn cứ cũ của Mỹ giam giữ cả Taliban và các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Theo Reuters và Associated Press đã được sử dụng trong câu chuyện này.

© 2021 Newsmax. Đã đăng ký Bản quyền.