Bình luận, Chiến tranh Việt Nam, Đời sống, Hồi Ký, Văn hóa, Việt Nam

Cư dân Pinellas: Cộng đồng người Việt ngày càng phát triển

0 Comments

Loc Nguyen cho biết anh đã chứng kiến ​​cộng đồng người Việt Nam phát triển từ một số ít lên hơn 10.000 người trong 40 năm anh sống ở khu vực Lealman.  (Spectrum Bay News 9 / Josh Rojas)Ông Lộc Nguyễn (Nguyen) đã chứng kiến ​​cộng đồng người Việt Nam phát triển từ một con số nhỏ lên hơn 10.000 người sau 40 năm sống ở khu vực Lealman. (Theo Spectrum Bay News 9 / Josh Rojas) TIN TỨC

BỞI JOSH ROJAS TAMPA XUẤT BẢN NGÀY 21 THÁNG 4 NĂM 2022

Kể từ khi đặt chân đến Florida cách đây 40 năm, anh Nguyen đã theo dõi sự phát triển cộng đồng người Việt từ một số rất nhỏ lên đến hơn 10.000 người tại khu vực Lealman (*)

Người đàn ông 66 tuổi này cho biết: “Dân số của cộng đồng châu Á tôi nghĩ đang phát triển hiện nay. “Chúng tôi muốn hỗ trợ các cộng đồng châu Á.”


Những gì bạn cần biết

Tháng dành cho người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương kéo dài đến hết ngày 31 tháng 5

Loc Nguyen dạy lớp tại Lealman Asian Neighborhood Family Center

Little Saigon Plaza khai trương tại Clearwater ba năm trước

Ông (Lộc) Nguyễn từ quê hương (Việt Nam) đã chạy trốn (cộng sản) đến Florida năm 1982, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Anh đã trốn thoát trên một chiếc thuyền nhỏ anh ta mô tả là đã quá đầy.

“Đầu tiên, khi tôi thấy những người có trên thuyền, tôi thật hoảng sợ”, anh Nguyên nói. “Một chiếc thuyền nhỏ chứa với 60 người như vậy, hầu như không có đủ thức ăn và nước uống cho họ.”

Anh Nguyên kể ngay ngày đầu tiên, một cơn bão lớn ập đến và anh chắc chắn tất cả sẽ chết. Nhưng thật kỳ diệu, họ đã sống sót và được cứu vào ngày thứ ba trên biển bởi một tàu nghiên cứu dầu của Nhật Bản.

Nguyên cho biết, trước sự thử thách khiến anh lần đầu tiên tin vào Chúa.

“Không một con người nào có thể sống sót trong hoàn cảnh như vậy. Chắc chắn phải có thứ gì khác. Lúc đó, tôi không tin Chúa chút nào”, anh nói. “Cuối cùng, tôi nghĩ, vâng, phải có một sinh vật, một sức mạnh siêu nhiên nào đó, “sức mạnh” đó đã giúp chúng tôi.”

Nguyen được đưa đến Florida vì anh có một người anh họ sống ở Pinellas County. Bạn gái của anh được đưa đến với người thân ở Minnesota. Cuối cùng, Anh Nguyen đã đưa bạn gái về Largo và họ đã kết hôn.

Thời tiết của Florida khiến cả hai nhớ đến Sài Gòn, anh nói.

Anh là một trong những người tình nguyện đầu tiên tại Trung tâm Gia đình Khu Châu Á Lealman, một trung tâm cung cấp các dịch vụ bằng nhiều ngôn ngữ, giúp điền đơn xin việc, lấy quốc tịch và các chương trình học sau giờ cho trẻ em.

Anh nói: “Chúng tôi không chỉ phục vụ người dân châu Á, trẻ em châu Á mà còn cả những người dân xung quanh “Người địa phương cũng vậy.” 

Nguyen đã là thành viên hội đồng quản trị, anh dạy một lớp điện thoại thông minh (smart phone) trước khi đại dịch bắt đầu.

“Lúc đó, tôi chưa có điện thoại thông minh”, anh nói. “Tôi học hỏi bằng cách sử dụng nó, nếu (có) gì không hiểu, tôi tìm trong Google để nghiên cứu.”

Gần đây, Nguyễn đã giúp tổ chức việc xây một tượng đài vinh danh tất cả các quân nhân Mỹ và Nam Việt Nam đã thiệt mạng trong chiến tranh. Anh muốn các thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn.

“Họ nhìn thấy tượng đài, họ sẽ nhớ lại lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây, tại sao chúng tôi ở các tiểu bang khác,” anh nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây.”

Tượng đài vĩnh viễn nằm ở góc của Little Saigon Plaza ở Clearwater. Victor Pham, 36 tuổi, người sở hữu Tea Lounge ở trong sân. Pham cho biết chủ nhân của quảng trường đã mua nó cách đây 3 năm.

Ông nói: “Họ quyết định mở Little Saigon Plaza chỉ để thu hút cộng đồng đến đây. “Giờ đây, chúng tôi rất vui khi có một nơi mà chúng tôi có thể gọi là trung tâm cộng đồng châu Á.” 

Nguyen cho biết điều quan trọng là phải hỗ trợ các doanh nghiệp ở Little Saigon Plaza.

Ông nói: “Chúng tôi biết khi nào cộng đồng châu Á kinh doanh mà họ gặp khó khăn. “Chúng tôi phải hỗ trợ họ để họ có thể sống còn.”

Câu chuyện của Nguyen là một phần trong chương trình đưa tin liên tục của Spectrum Bay News 9 về Tháng dành cho người Mỹ gốc “đảo Thái Bình Dương”, kéo dài đến hết ngày 31 tháng 5.

(*) Lealman, một khu vực nằm trong Pinellas County, tiểu bang Florida, nơi có nhiều người dân gốc Á Châu.

HDP thuật theo Nguồn:

https://www.baynews9.com/fl/tampa/news/2022/04/21/vietnamese-lealman-asian-month

Tags from the story:
Written By

thoisu 02