Cuba, Dân chủ, Tư do ngôn luận, Tư do thông tin

Cuba xác nhận một người chết trong cuộc biểu tình chống chính quyền

0 Comments

Ngọc Mai | DKN 5 giờ trước

Hàng nghìn người dân Cuba đã tham gia biểu tình kể từ chiều 11/7 (ảnh: Youtube/ TODAY).

Bộ Nội vụ Cuba hôm 13/7 cho biết người đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở nước này là Diubis Laurencio Tejeda, 36 tuổi. Anh Tejeda đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở ngoại ô Havana hôm thứ Hai.

Các nhà chức trách cho biết một số người đã bị bắt và một số người bị thương trong vụ việc, bao gồm một số cảnh sát.

Giáo sư Đại học Mỹ và chuyên gia Mỹ Latinh William LeoGrande nói với tờ DW: “Vấn đề là chính phủ không có ngoại tệ để nhập khẩu thực phẩm, thuốc men hoặc nhiên liệu, vì vậy tất cả các mặt hàng cơ bản trong các cửa hàng luôn thiếu hụt”. 

Cuba hiện đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ và khủng hoảng sức khỏe với số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục. 

Các cuộc biểu tình của người dân Cuba đã vấp phải làn sóng bắt giữ, cũng như dẫn đến cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát. Các nhà quan sát cho biết hơn 100 người đã bị giam giữ, bao gồm các nhà báo độc lập và các nhà bất đồng chính kiến.

Internet di động đã ngừng hoạt động ở Cuba trong hầu hết ngày Chủ nhật và thứ Hai. Theo công ty giám sát internet toàn cầu NetBlocks, các nhà chức trách cũng đã hạn chế quyền truy cập vào các nền tảng nhắn tin và mạng xã hội bao gồm Facebook và WhatsApp.  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Tắt công nghệ, cắt các đường dẫn thông tin, không giải quyết được nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân Cuba.

Cuba đã chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ trong gần 60 năm.

Theo DKN.TV

Tags from the story:
Written By

thoisu 02