Chính trị, Donald Trump

Cựu công tố viên liên bang: ‘Phần lớn’ bản cáo trạng truy tố cựu TT Trump dựa trên thông tin được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ

0 Comments

HOA KỲ

Cựu công tố viên liên bang: ‘Phần lớn’ bản cáo trạng truy tố cựu TT Trump dựa trên thông tin được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ

Cựu Tổng thống Donald Trump chào những người ủng hộ tại nhà hàng Versailles ở Miami hôm 13/06/2023. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

Katabella Roberts
Joshua Philipp

Katabella Roberts

Joshua Philipp

Thứ tư, 14/06/2023

Mục lục

  • ‘Cuộc chiến pháp lý then chốt’ đang ở phía trước
  • ‘Bộ Tư pháp bị vũ khí hóa’
  • Chính phủ Tổng thống Biden mắc phải ‘sai lầm đắt giá’

Theo các chuyên gia pháp lý, phần lớn bản cáo trạng truy tố cựu Tổng thống (TT) Donald Trump là dựa trên các thông tin liên lạc giữa luật sư và thân chủ được bảo vệ theo luật pháp Hoa Kỳ và có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài trong những tháng tới.

Ông Trump đã bị truy tố với 31 cáo buộc về cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng; một cáo buộc âm mưu cản trở công lý, một cáo buộc giữ lại một tài liệu hoặc hồ sơ, một cáo buộc âm mưu che giấu, một cáo buộc che giấu một tài liệu hoặc hồ sơ một cách sai trái, một cáo buộc che giấu một tài liệu trong một cuộc điều tra liên bang, và một cáo buộc đưa ra những tuyên bố và trình bày sai lầm.

Bản cáo trạng này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Bộ Tư pháp buộc cho một cựu tổng thống một tội hình sự và có khả năng sẽ có ý nghĩa hệ trọng đối với cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2024, trong đó ông Trump là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa.

Cựu tổng thống đã tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử vô luận kết quả của phiên tòa này có là gì đi chăng nữa. Hôm 13/06, ông đã không nhận tội tại một tòa án liên bang ở Miami và đã gọi vụ truy tố ông là “cuộc đàn áp chính trị.”

Trao đổi với chương trình “Crossroads” của EpochTV hôm 13/06, cựu công tố viên liên bang Will Scharf nói với người chủ trì chương trình Joshua Philipp rằng có vẻ như DOJ về căn bản đã “xen” vào đặc quyền luật sư-thân chủ giữa ông Trump và luật sư của ông, ông Evan Corcoran, mà ông Scharf mô tả là “một trong những đặc quyền cốt lõi được bảo đảm trong hệ thống pháp luật của chúng ta.”

Đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ tính bảo mật của thông tin liên lạc giữa các cá nhân và luật sư của họ, nghĩa là luật sư đó không được tiết lộ các thông tin liên lạc bằng miệng hoặc bằng văn bản với thân chủ của họ cho bất kỳ ai trừ phi được thân chủ đó cho phép làm như vậy.

Tuy nhiên, ông Corcoran đã buộc phải làm chứng trong vụ truy tố ông Trump và bàn giao các hồ sơ, kể cả thư từ riêng tư, trước đó trong năm nay sau khi Biện lý Đặc biệt Jack Smith do DOJ chỉ định có thể đạt được một “ngoại lệ do tìm luật sư để thực hiện hành vi tội phạm hoặc gian lận” (crime-fraud exception). Ngoại lệ này có tác dụng vượt qua đặc quyền luật sư-thân chủ một cách hữu hiệu.

Cựu Tổng thống Donald Trump ghé thăm nhà hàng Versailles ở khu phố Little Havana sau khi bị buộc tội tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ Wilkie D. Ferguson Jr. ở Miami, Florida, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Stephanie Keith/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump ghé thăm nhà hàng Versailles ở khu phố Little Havana sau khi bị buộc tội tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ Wilkie D. Ferguson Jr. ở Miami, Florida, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Stephanie Keith/Getty Images)

‘Cuộc chiến pháp lý then chốt’ đang ở phía trước

“Đây không phải là điểm duy nhất, nhưng chắc chắn là một điểm kỳ lạ khác của vụ truy tố mà chúng ta đang chứng kiến được đưa ra tòa vào ngày hôm nay,” ông Scharf nói. “Nếu thoạt đầu quý vị đọc bản cáo trạng này, thì rất nhiều bằng chứng — mà biện lý đặc biệt dường như đang đặc biệt dựa vào để chứng minh tư tưởng của cựu Tổng thống Trump, kiến thức của ông ấy, sự hiểu biết của ông ấy về những gì đang diễn ra — là các thông tin liên lạc luật sư-thân chủ giữa cựu Tổng thống Trump và một cựu luật sư của ông ấy.”

“Thông tin liên lạc giữa luật sư và thân chủ, sản phẩm công việc giữa luật sư và thân chủ, đều thực sự được bảo vệ rất chặt chẽ trong tất cả các hệ thống pháp luật thông luật, nhưng nhất là ở đây, ở nước Mỹ. Và thực tế là những thông tin liên lạc đó chiếm một phần lớn như vậy trong vụ truy tố đối với tổng thống là điều sẽ được đưa ra tranh tụng, và tôi nghĩ, sẽ là một cuộc chiến pháp lý then chốt trong những tháng tới,” ông Scharf, người đang tham gia cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của Đảng Cộng Hòa cho cho đề cử tổng chưởng lý tiểu bang Missouri, cho biết.

Ông Scharf nói về ông Trump: “Tôi có thể nói rằng ông ấy đang bị đối xử tệ bạc hơn so với nhiều người có một vụ án pháp lý thiếu sức thuyết phục hơn nhiều so với ông ấy.”

Ông Scharf cho biết ông tin rằng nhóm pháp lý của ông Trump sẽ sớm bác bỏ tất cả hoặc một phần bản cáo trạng truy tố cựu tổng thống và có khả năng sẽ thành công khi làm vậy, nghĩa là ông có thể được tuyên vô tội trong một số cáo buộc.

Sau đó, đến lượt chính phủ phải chứng minh cho bồi thẩm đoàn gồm 12 người nam và nữ một cách “vượt qua mọi nghi ngờ hợp lý” rằng lý thuyết của họ về vụ kiện truy tố ông Trump là đúng, điều mà ông Scharf nói là đòi hỏi “số lượng bằng chứng rất lớn” và là một “nhiệm vụ khó khăn” để đạt được.

Ông Scharf nói: “Đó chắc chắn là một chặng đường dài phía trước chúng ta. Nhưng nếu tôi phải tin tưởng mạnh mẽ vào bất kỳ ai, thì dựa trên mọi thứ mà tôi đã thấy, người đó sẽ là cựu Tổng thống Trump.”

Cũng trong chương trình “Crossroads”, Dân biểu Andy Ogles (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết bản cáo trạng truy tố ông Trump là “cuộc đàn áp chính trị” và giống với những gì quý vị có thể thấy ở các chế độ độc tài như Trung Quốc hay Nga.

Người biểu tình đứng trước tòa án liên bang Wilkie D. Ferguson, Jr. trước phiên tòa của cựu Tổng thống Donald Trump ở Miami, Florida, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Người biểu tình đứng trước tòa án liên bang Wilkie D. Ferguson, Jr. trước phiên tòa của cựu Tổng thống Donald Trump ở Miami, Florida, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

‘Bộ Tư pháp bị vũ khí hóa’

Ông Ogles cũng lưu ý rằng cựu Tổng thống Joe Biden đã và đang là đối tượng của một vụ bê bối được cho là hối lộ nhưng chưa bao giờ có một cuộc điều tra hay phiên tòa nào đi kèm.

Trước đó trong năm nay, điều được tiết lộ là các tài liệu mật cũng được phát hiện tại tư gia và văn phòng cũ của ông Biden từ thời ông còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Ông Biden gọi các tài liệu này là “những giấy tờ thất lạc.”

Ông Ogles, người đã giới thiệu các điều khoản đàn hặc ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, cho biết, “Đây rõ ràng là một tình huống mà một Bộ Tư pháp đã bị vũ khí hóa đang nhắm vào cựu Tổng thống Trump vì họ khiếp sợ ông ấy.”

Các điều khoản đàn hặc của ông Ogles cáo buộc rằng ông Biden đã “vũ khí hóa” chức vụ tổng thống của mình cũng như phó tổng thống để “bảo vệ công việc kinh doanh và các âm mưu lợi dụng chức vụ để trục lợi của gia đình ông khỏi sự giám sát của Quốc hội và trách nhiệm giải trình trước công chúng.”

Ông Ogles cho biết ông tin rằng bản cáo trạng truy tố ông Trump cũng tương tự như can thiệp bầu cử. Ông cũng lưu ý rằng có một số vấn đề cấp bách cần được giải quyết nhằm bảo vệ người Mỹ cũng như an ninh quốc gia như các cuộc khủng hoảng biên giới và fentanyl đang diễn ra, nhưng thay vào đó, tâm điểm lại là ông Trump.

Nhà lập pháp đến từ tiểu bang Tennessee này nói: “Chúng ta có một đường biên giới để mở và có thể tràn qua, mỗi một tháng có 250,000 đến 300,000 người nhập cảnh trái phép vào đây, quý vị có những đứa trẻ dùng quá liều fentanyl. Tại sao lại như thế? Đó là do chính phủ này. Và trong khi đó, họ lại đi lo lắng về ông Donald Trump. Điều này thật lố bịch.”

Tuy nhiên cuối cùng, ông Ogles tin rằng cựu tổng thống sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2024 bởi vì “người Mỹ đang nhận thức ra thực tế rằng chính phủ đương nhiệm đã vũ khí hóa chính phủ để chống lại họ.”

Ông Patrick Basham, một cựu học giả phụ tá, thành viên cao cấp của Viện Cato, và là giám đốc sáng lập của Viện Dân Chủ, cũng có quan điểm tương tự. Ông lưu ý rằng ông Trump vẫn đang thể hiện tốt trong nhiều cuộc thăm dò.

Một người biểu tình cầm một tấm biển bên ngoài tòa án liên bang Wilkie D. Ferguson, Jr. ở Miami, Florida, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Một người biểu tình cầm một tấm biển bên ngoài tòa án liên bang Wilkie D. Ferguson, Jr. ở Miami, Florida, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Chính phủ Tổng thống Biden mắc phải ‘sai lầm đắt giá’

Một cuộc thăm dò hôm 13/06 của USA Today/Đại học Suffolk cho năm 2024 cho thấy ông Trump nhận được 48% sự ủng hộ trong các cuộc bầu cử sơ bộ và các nhóm họp kín của Đảng Cộng Hòa với 25 điểm phần trăm dẫn trước Thống đốc Florida Ron DeSantis. Không có ứng cử viên nào khác đạt mức 5%.

“Điều này cho thấy bản cáo trạng này đang giúp cho ông Trump chứ không gây thiệt hại cho ông ấy, và do đó mặc định là đang gây thiệt hại cho các đối thủ của ông ấy, chủ yếu là ông Ron DeSantis, ít nhất là về phía Đảng Cộng Hòa,” ông Basham nói. “Điều đó cho thấy rằng đây là một sai lầm đắt giá, gây hậu quả nặng nề của phía chính phủ ông Biden, khi xét đến thực tế rằng toàn bộ sự việc này chỉ để nhằm làm suy yếu ông Trump hoặc có khả năng loại bỏ ông ấy trong tư cách là một ứng cử viên vào năm 2024.”

Ông Basham lưu ý rằng trước khi có bản cáo trạng truy tố ông Trump, các cuộc thăm dò cho thấy ông “dẫn trước ông DeSantis từ trung bình đến cao hơn 20 điểm” nhưng cựu tổng thống hiện đang dẫn trước tới 30% so với các đối thủ của mình, điều mà ông Basham tin rằng một phần là do các cử tri cảm thấy “đồng cảm” với ông Trump, người “rõ ràng đang bị truy tố vì lý do chính trị.”

Ông Basham nói: “Việc này giúp ích cho ông Trump nhiều đến nỗi tôi bắt đầu tự hỏi, lẽ nào ông Donald Trump lại là người quản lý chiến dịch tranh cử bí mật cho chiến dịch tranh cử của ông Biden? Bởi vì người mà có thể đã làm ra vụ này nghĩ rằng vụ này sẽ giúp ông Biden và đồng thời làm tổn hại ông Trump, vậy nên họ mới thực hiện. Nhưng đến nay họ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng.”

Trong suốt vụ truy tố nhắm vào ông Trump, cựu tổng thống khẳng định rằng ông có quyền sở hữu các tài liệu mật theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1987.

Diễn thuyết trước một đám đông những người ủng hộ ở Bedminster, tiểu bang New Jersey, sau khi không nhận tội hôm thứ Hai (12/06), ông Trump đã gọi bản cáo trạng này là “sự lạm dụng quyền lực xấu xa và ghê tởm nhất trong lịch sử đất nước chúng ta” và là “một điều đáng buồn để chứng kiến.”

“Một tổng thống đương nhiệm tham nhũng đã bắt đối thủ chính trị hàng đầu của mình vì những cáo buộc giả dối và bịa đặt, những cáo buộc mà ông ta và nhiều tổng thống khác sẽ phạm phải, ngay giữa cuộc bầu cử tổng thống mà ông ta đang thua rất nặng,” ông Trump nói. “Những gì họ đã làm với các luật sư, những gì họ đã làm với các luật sư của chúng tôi, các luật sư của chúng tôi, tất cả các luật sư của chúng tôi, họ đã làm những điều hoàn toàn kinh khủng và không thể tưởng tượng được.”

Cựu tổng thống nói thêm rằng, “Ngày hôm nay sẽ được khắc ghi trong lịch sử là một ngày ô nhục, và ông Joe Biden sẽ mãi mãi được nhớ đến không chỉ là tổng thống tham nhũng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, mà có lẽ còn quan trọng hơn, là tổng thống đã cùng với một nhóm côn đồ thân cận nhất của mình, những kẻ không xứng đáng với vị trí của mình, và những người theo chủ nghĩa Marx, để cố gắng phá hủy nền dân chủ Mỹ.”

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Written By

thoisu 02