Bầu cử tại Hoa Kỳ, Donald Trump, Hoa Kỳ

Cựu Phụ Tá Giám đốc FBI: ‘Vài người nắm quyền’ đang chính trị hóa cơ quan này

0 Comments

Trần Phong | DKN 5 giờ

Cựu Trợ lý Giám đốc FBI Kevin R. Brock làm chứng trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về cuộc điều tra Crossfire Hurricane trong Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill vào ngày 03/12/2020 (Ảnh dẫn theo ET).

Sau nhiều năm điều tra, Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố rằng có sự tồn tại của quyền lực chính trị mang tính đảng phái tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp.

Một cuộc đột kích vào tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 08/08 đã hướng sự chú ý của quốc gia vào điều mà nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa đã đưa ra những lời báo động trong nhiều năm qua — chính trị hóa Bộ Tư pháp (DOJ) và cơ quan thực thi pháp luật của Bộ, Cục Điều tra Liên bang (FBI). Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của Iowa Charles Grassley đã yêu cầu các câu trả lời về cáo buộc chính trị hóa trước khi cuộc đột kích này diễn ra.

Ông Grassley nói với The Epoch Times: “Thật đáng tiếc, ngày càng có nhiều người Mỹ đã mất niềm tin vào cơ quan này do việc giải quyết không nhất quán các cuộc điều tra nhạy cảm về mặt chính trị, sự thiếu hợp tác cùng với các yêu cầu giám sát hợp pháp của quốc hội, và việc không buộc nhân viên phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của họ.”

Hồi cuối tháng Bảy, ông Grassley đã gửi một lá thư phẫn nộ cho Tổng chưởng lý Merrick Garland và Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng nếu những cáo buộc mà thượng nghị sĩ này nhận được từ những người tố giác FBI là đúng sự thật, thì “Bộ Tư pháp và FBI đã – và đang — hoàn toàn bị tha hóa về mặt thể chế.”

Tổng chưởng lý Merrick Garland đưa ra một tuyên bố tại Bộ Tư pháp ở Washington hôm 11/08/2022.

Nhưng không phải tất cả đều đồng tình. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, cựu Trợ lý Giám đốc Tình báo FBI Kevin Brock cho biết tuyên bố của ông Grassley không “phù hợp với sự thật” và rằng “sẽ rất là nguy hiểm nếu gieo mầm vào tâm trí người dân Mỹ rằng FBI thật hủ bại.”

Đảng phái tại hàng ngũ lãnh đạo

Mặc dù ông Brock nói rằng những tuyên bố của ông Grassley về FBI đã đi quá xa, nhưng ông cũng lên tiếng chỉ trích những hành động đến từ người mà ông gọi là một “vài người nắm quyền” đang chính trị hóa cơ quan này và làm tổn hại đến hình ảnh của nó.

Phản ứng trước cuộc đột kích vào tư dinh Mar-a-Lago của cựu tổng thống Trump, ông Brock nói với The Epoch Times: “Việc sử dụng các đặc vụ có vũ trang để thực hiện trát khám xét đột kích là không phù hợp với hành vi phạm tội tương đối thấp — đối với bất kỳ ai — huống chi một cựu tổng thống và có thể là tổng thống trong tương lai. Hầu hết người Mỹ đều nhận ra cuộc khám xét bất thường này là gì: một nỗ lực của một đảng chính trị tạm thời kiểm soát DOJ nhằm loại bỏ một đối thủ đến từ đảng kia.”

Khi được hỏi làm thế nào FBI và DOJ có thể bị chính trị hóa, ông Brock nói, “Khi Đảng Dân Chủ kiểm soát công lý, họ sẽ tìm cách tìm ra tội phạm ở cánh hữu,” trong khi “Đảng Cộng Hòa ít hứng thú hơn” để làm điều tương tự.

Tại một cuộc họp báo về cuộc đột kích hôm 11/08, Tổng chưởng lý Merrick Garland xác nhận rằng ông đã phê chuẩn trát khám xét và tuyên bố thêm rằng DOJ đã đệ trình lên Tòa án Địa hạt phía Nam của Florida để hủy bỏ niêm yết trát khám xét đã được thực hiện. Ông Garland cho biết thêm rằng cơ quan này đã không coi nhẹ quyết định nhằm đạt được một trát khám xét.

Các vụ tương tự liên quan đến Đảng Dân Chủ

Cuộc đột kích tại tư dinh ông Trump nhằm tìm kiếm các tài liệu mật cho thấy điều mà một số người coi là một ví dụ điển hình về điều ông Grassley và ông Brock đang đề cập — sức ảnh hưởng lớn của Đảng Dân Chủ tại DOJ. Đối với một số người, cuộc đột kích tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump làm gợi nhớ đến một vụ tương tự.

Năm 2015, cựu Ngoại trưởng và ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton bị FBI điều tra vì che giấu thông tin mật trên một máy chủ thư điện tử trái phép mà bà đã lưu giữ tại nhà riêng. Trong cuộc điều tra đó, bà Clinton đã xóa các thư điện tử bị trát đòi. FBI, cơ quan phụ trách cuộc điều tra bà Clinton, đã hoàn toàn không tiến hành cuộc đột kích nào và cho phép bà Clinton cùng các luật sư của bà thương lượng về những bằng chứng mà bà Clinton sẽ nộp cho văn phòng này và đưa ra các điều khoản mà bà Clinton sẽ được phỏng vấn.

Ngay trước khi kết thúc cuộc điều tra có tên “Midyear Exam,” Tổng chưởng lý đương thời Lorretta Lynch đã tuyên bố – sau khi báo chí tiết lộ rằng cựu tổng thống Bill Clinton đã bí mật gặp bà – rằng bà đã chỉ định một “công tố viên chuyên nghiệp” để đưa ra quyết định liệu bà Hillary Clinton có bị buộc tội hay không.

Theo The Epoch Times, công tố viên chuyên nghiệp đã đưa ra quyết định đó là ông Richard Scott, lúc đó đang là Phó Giám đốc Cục Phản gián, người trước đây từng là cộng sự tại công ty luật Williams and Connelly, cùng một công ty đã đại diện cho bà Hillary Clinton trong vấn đề này. Năm 2018, cựu luật sư FBI Lisa Page đã làm chứng với Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng FBI có khuynh hướng truy tố bà Clinton vì “sơ suất nghiêm trọng” trong việc lưu trữ thông tin mật trên máy chủ thư điện tử riêng của bà.

Cựu Giám đốc FBI James Comey.

“Ngoài ra, quý vị biết đấy, chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện với Bộ Tư pháp về việc đưa ra một tội sơ suất nghiêm trọng,” bà Page nói với ủy ban này vào tháng 07/2018.

Bà Page tiếp tục làm chứng rằng chính ông Richard Scott đã đưa ra quyết định không buộc tội bà Clinton với một tội danh nào. Ông Scott đã rời DOJ vào năm 2018 và không thể liên lạc để xin bình luận.

Cùng thời điểm DOJ quyết định không theo đuổi các cáo buộc chống lại bà Clinton, cuộc điều tra “Crossfire Hurricane” khét tiếng đang được mở ra đối với ứng cử viên Tổng thống đương thời Donald Trump. Mặc dù cơ sở cho cuộc điều tra đó đã bị loại bỏ, nhưng tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin thích ông Trump hơn bà Clinton thường được các thành viên Đảng Dân Chủ và một số phương tiện truyền thông tin tức đề cập đến.

Cựu Trợ lý Giám đốc FBI Brock không đồng ý với kết luận đó, nói rằng tám năm nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama và bốn năm của Ngoại trưởng Clinton mới là điều khiến ông Putin hài lòng.

“Nếu ông Putin thích ông Trump hơn bà Clinton thì ông ấy là một tên ngốc lớn hơn bất kỳ ai nghĩ,” ông Brock nói, đề cập đến một danh sách những điều mà Chính phủ ông Obama đã làm để xoa dịu ông Putin và Nga. Danh sách đó bao gồm việc bà Clinton “thiết lập lại” mối quan hệ với Nga, rút ​​các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn khỏi các đồng minh chiến lược Ba Lan và Cộng hòa Séc, trao trả lại 10 điệp viên Nga vào năm 2010 trước khi FBI có thể thẩm vấn nhóm điệp viên này, và hòa giải sau cuộc xâm lược Crimea năm 2014 của Nga.

Kêu gọi cải tổ FBI

Mặc dù thông tin sai lệch về ông Trump tiếp tục được lan truyền, nhưng ông Grassley nói rằng các quan chức cao cấp tại FBI đã cố gắng gọi bằng chứng về thông tin phạm tội tài chính được phát hiện trên máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden là thông tin sai lệch của ngoại quốc.

“Thông tin này được cung cấp cho văn phòng của tôi liên quan đến những lo ngại về việc FBI tiếp nhận và sử dụng thông tin tiêu cực liên quan đến ông Hunter Biden, và việc FBI mô tả sai về bằng chứng thu thập được là thông tin sai lệch,” ông Grassley viết trong lá thư hồi tháng Bảy gửi tổng chưởng lý và giám đốc FBI.

Ông Grassley nói với The Epoch Times: “FBI có một sứ mệnh quan trọng, nhưng họ cần sự tín nhiệm và lòng tin của công chúng để có thể thực hiện thành công sứ mệnh đó.”

Những người chỉ trích cho rằng cuộc đột kích vào tư dinh ông Trump của FBI càng làm suy giảm uy tín của tổ chức này.

Ông Grassley nói: “Để được coi trọng, FBI cần thực hiện các bước để lấy lại sự tin tưởng đó, nhưng tôi không thấy cơ quan này quan tâm nhiều đến việc ưu tiên cho điều này.”

FBI và Bộ Tư pháp đã không phúc đáp cuộc gọi đề nghị bình luận cho bài báo của The Epoch Times.

Nguồn: The Epoch times

Theo DKN.TV

Written By

thoisu 02