Bầu cử tại Hoa Kỳ, Chính trị, Hoa Kỳ, Phá Thai, Tối Cao Pháp Viện

FBI điều tra tội phạm đối với phán quyết Roe như là khủng bố nội địa

0 Comments
Tòa án tối cao được nhìn thấy đằng sau hàng rào và một chướng ngại vật.  Một biển báo trên chướng ngại vật có nội dung: Đường cảnh sát: Không được băng qua.
Tòa án tối cao vào ngày 24 tháng 6. (Steve Helber / AP)

Theo Jana Winter –  Phóng viên điều tra

Ngày 2 tháng 7 năm 2022· 

Cơ quanh FBI đang điều tra các phản ứng “đáng ngờ tội phạm hoặc bạo lực” có động cơ tư tưởng đối với việc đảo ngược Roe kiện Wade là hành động khủng bố tiềm tàng nội địa, theo các tài liệu do Yahoo News có được, khiến các chuyên gia về quyền tự do dân sự lo ngại rằng những người ủng hộ quyền phá thai sẽ bị lôi cuốn vào mạng lưới của FBI vì đã thực hiện phản đối Tu chính án đầu tiên của họ.

Vào ngày 24 tháng 6, Tòa án Tối cao đã đưa ra phán quyết được mong đợi từ lâu trong một vụ án ở Mississippi, Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson, rằng Hiến pháp không bào đảm quyền phá thai. Quyết định này đã gây ra làn sóng phản đối trên khắp nước Mỹ từ cả những người biểu tình ủng hộ và chống phá thai.

Trước quyết định này, bộ phận tội phạm và chống khủng bố của FBI đã ban hành hướng dẫn cho cơ quan thực thi pháp luật trên toàn quốc cảnh báo rằng phán quyết của Roe có thể kích động hoặc truyền cảm hứng cho hoạt động tội phạm của những người ở cả hai phía về phá thai.

Văn phòng kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật các tiểu bang và địa phương báo cáo lại bất kỳ tội phạm hoặc trường hợp nào có tư tưởng cực đoan về phá thai trong cộng đồng của họ cũng có thể bị điều tra là tội phạm liên bang tiềm ẩn, theo hướng dẫn ngày 22 tháng 6, một bản sao được Yahoo News thu thập .

FBI cũng có kế hoạch điều tra các vi phạm tiềm ẩn đối với Đạo luật Tự do Tiếp cận Lối vào Phòng khám và các quy chế dân sự liên bang khác, theo bản tin. Sau đó, Bộ Tư pháp có thể bổ sung các cáo buộc liên bang đối với những người bị buộc tội tại địa phương – từ phá hoại đến bạo lực – để phản ứng với quyết định. Bản tin đưa ra các ví dụ về hoạt động tội phạm từ cả hai phía về việc rò rỉ tại Tối Cao Pháp Viện về phán quyết của Roe.

Bản tin đã cung cấp một danh sách các chỉ số về mối đe dọa để cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để xác định xem có nên báo cáo một số sự việc cho FBI để xem xét và điều tra tiềm năng hay không.

Trong số các chỉ số là “thể hiện luận điệu bạo lực và đe dọa cực đoan,” “nêu rõ lý lẽ biện minh về mặt đạo đức cho việc tham gia hoặc đe dọa hoạt động tội phạm, bạo lực” và “thu hút thông tin liên quan đến các bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

Một người ủng hộ chống phá thai đứng bên ngoài phòng khám Planned Parenthood, cầm một tấm biển ghi: Trẻ sơ sinh bị sát hại ở đây.
Một người ủng hộ chống phá thai đứng bên ngoài phòng khám Planned Parenthood ở Overland Park, Kan., Vào ngày 24 tháng 6. (Charlie Riedel / AP)

Hướng dẫn của FBI đối với cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương đưa ra “môi trường đe dọa phức tạp và bất thường nhất” mà đất nước từng chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ. Nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi về việc FBI thu thập thông tin – và giám sát và điều tra – người Mỹ thực hiện quyền biểu tình theo hiến pháp của họ.

Bản tin dài năm trang trình bày chi tiết các hành vi phạm tội từ cả hai phía trong cuộc tranh luận phá thai tại các thành phố khác nhau khắp nơi kể từ đầu tháng Năm, khi dự thảo quyết định của Tòa án tối cao đã bị rò rỉ.

Đầu tuần này, FBI đã gửi cho cảnh sát tài liệu hướng dẫn tham khảo về khủng bố nội địa về “chủ nghĩa cực đoan bạo lực liên quan đến phá thai” – một danh mục bao gồm cả những phần tử cực đoan “ủng hộ sự sống” và “ủng hộ sự lựa chọn”, theo bản sao của hướng dẫn tham khảo do Yahoo thu được.

Hướng dẫn lưu ý rằng “về mặt lịch sử, phần lớn các mối đe dọa bạo lực xuất phát từ những người phạm tội đơn độc theo chủ nghĩa cực đoan ủng hộ cuộc sống,” và cũng nêu rõ một số chỉ số đe dọa nhất định có thể được bảo vệ theo hiến pháp.

Những người biểu tình ủng hộ sự lựa chọn và chống phá thai giơ các tấm biển ghi: Tôi sẽ hỗ trợ và tiếp tay cho việc phá thai, và Con người không dùng một lần.
Những người biểu tình chống phá thai và chống phá thai bên ngoài Tòa án Tối cao vào ngày 24 tháng 6. (Mandel Ngân / AFP qua Getty Images)

Theo dữ liệu từ Liên đoàn Phá thai Quốc gia– được trích dẫn trong một bản tin của FBI do văn phòng thực địa San Diego thực hiện vào tháng 5 – về bạo lực và gây rối đối với những người cung cấp dịch vụ phá thai, từ năm 2019 đến năm 2020, các vụ đốt phá tăng từ một lên năm; việc tấn công và hành hung tăng từ 24 lên 54; mối đe dọa tử vong hoặc đe dọa bị tổn hại tăng 200% và sự phá hoại tăng từ 70 lên 80.

Dữ liệu này không được bao gồm trong hướng dẫn ngày 22 tháng 6 của FBI, trong đó nói rằng mối đe dọa đến từ cả hai phía và tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các chỉ số về động cơ ý thức hệ. Điều này có thể khiến cảnh sát đọc bản tin có ấn tượng sai về bên nào có nhiều khả năng bạo lực hơn và ảnh hưởng đến cách cảnh sát phản ứng với các cuộc biểu tình trong khu vực của họ, Mike German, một thành viên của Trung tâm Brennan và cựu đặc vụ FBI cho biết.

“Bởi vì bây giờ bất kỳ sở cảnh sát nào nhận được điều này, như chúng ta đã thấy trên đường phố … đều có thể sử dụng điều này như một cơ hội để nhắm mục tiêu vào các nhóm ủng hộ lựa chọn bởi vì họ xem xét bất kỳ loại hoạt động gây rối nào như tuần hành và ngồi như khủng bố [và] họ có xu hướng phản ứng thái quá với những vụ việc đó, ”German nói.

Các nhà chức trách đứng bảo vệ bởi một hàng rào bên ngoài Tòa án Tối cao.
Tòa án tối cao bị rào lại sau quyết định của tòa án cấp cao về việc lật lại vụ kiện Roe Wade vào ngày 24 tháng 6. (Jacquelyn Martin / AP)

Trong hướng dẫn của mình và trong một tuyên bố với Yahoo News, FBI đã khẳng định rằng họ không thể khởi động các cuộc điều tra chỉ dựa trên lời nói hoặc hoạt động được bảo vệ.

“Chúng tôi tập trung vào những cá nhân cam kết hoặc có ý định thực hiện bạo lực và hoạt động tội phạm cấu thành tội phạm liên bang hoặc gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia”, một phát ngôn viên của FBI cho biết. “FBI chỉ điều tra khi ai đó vượt qua đường ranh từ việc bày tỏ niềm tin sang vi phạm luật liên bang.”

Tuy nhiên, các chuyên gia về quyền tự do dân sự và pháp lý lo ngại rằng yêu cầu của FBI đối với hoạt động tội phạm hoặc bạo lực có động cơ tư tưởng ở cấp tiểu bang và địa phương có thể dẫn đến việc thu thập thông tin về những người biểu tình có niềm tin mạnh mẽ vào việc phá thai.

“Tôi nghĩ đây có thể trở thành một cuộc thám hiểm cầu may, nhưng FBI cũng không sai khi có nhiều khả năng xảy ra bạo lực xung quanh vấn đề này,” Amanda Shanor, trợ lý giáo sư tại Đại học Pennsylvania, chuyên gia về Tu chính án thứ nhất và luật Hiến pháp.

Các nhà hoạt động vì quyền phá thai tuần hành trước Tòa án Tối cao.
Những người ủng hộ quyền phá thai, bao gồm cả nữ diễn viên Busy Philipps, đã tuần hành qua Tòa án Tối cao vào thứ Năm. (Evelyn Hockstein / Reuters)

“Mối quan tâm của tôi là, bất kể mục tiêu ban đầu của FBI là gì, điều này có thể dẫn đến một chương trình khảo sát những người và tổ chức có quan điểm mạnh bạo về quyền sinh sản [hoặc phá thai] dựa trên các hoạt động được bảo vệ trong Tu chính án thứ nhất của họ,” cô nói.

Shanor nói thêm, “Bất chấp những gì báo cáo nói – FBI không điều tra, thu thập hoặc duy trì thông tin về người Mỹ với mục đích giám sát hoạt động của Tu chính án đầu tiên của họ – nó có thể mời các đối tác thực thi pháp luật của họ làm điều đó.”

Những người biểu tình chống phá thai ăn mừng bên ngoài Tòa án Tối cao.
Những người biểu tình chống phá thai ăn mừng bên ngoài Tòa án Tối cao vào ngày 24 tháng 6. (Evelyn Hockstein / Reuters)

John Cohen, cựu điều phối viên chống khủng bố tại Bộ An ninh Nội địa, nơi đưa ra hướng dẫn tương tự cho các đối tác thực thi pháp luật trên toàn quốc, thừa nhận rằng “có sự gần gũi giữa lời nói được bảo vệ và hoạt động liên quan đến mối đe dọa”.

Ông nói với Yahoo News: “Công việc của Bộ phận Tình báo và Phân tích DHS hoặc cơ quan thực thi pháp luật không phải là tập trung vào lời nói được bảo vệ. phải có hướng dẫn rất rõ ràng. … Nếu không, bạn có [rủi ro] khi cơ quan thực thi pháp luật chú ý đến những người đang tham gia vào hoạt động được bảo vệ theo hiến pháp trong việc ủng hộ niềm tin của họ về một vấn đề chính sách công. “

Trong những ngày sau quyết định của Roe kiện Wade, cơ quan thực thi pháp luật đãđụng độ với những người biểu tình ủng hộ quyền phá thai và các nhà báoở các thành phố như Los Angeles và Washington, DC

Vào thứ Năm, hơn 180 người được cho là đã bị bắt tại một cuộc biểu tình ủng hộ quyền phá thai gần Tòa án Tối cao, bao gồm Hạ nghị sĩ Judy Chu, D-Calif. Tại một cuộc biểu tình ủng hộ phá thai vào buổi tối ở Phoenix sau phán quyết, chính quyền Arizona đã dùng lựu đạn hơi cay nổ mạnh vào hàng nghìn người biểu tình xung quanh Capitol của tiểu bang,Yahoo News đưa tin.

Đại diện Judy Chu và một đám đông những người khác được nhìn thấy tham gia vào một cuộc biểu tình về quyền phá thai.
Những người biểu tình đòi quyền phá thai, bao gồm Hạ nghị sĩ Judy Chu, bên ngoài Tòa án Tối cao hôm thứ Năm. (Sarah Silbiger / Reuters)

Sau khi dự thảo quyết định (của TCPV) bị rò rỉ vào ngày 2 tháng 5, Yahoo News đã đưa tin về sự bùng nổ ban đầu của các sản phẩm tình báo được lưu hành ngay sau khi có ý kiến cảnh báo các nhà chức trách về khả năng xảy ra bạo lực và bất ổn dân sự một khi phán quyết chính thức được đưa ra.

Kể từ đó, Yahoo News đã thu được hơn hai chục cảnh báo, phân tích, đánh giá mối đe dọa và các sản phẩm tình báo và thực thi pháp luật khác liên quan đến các mối đe dọa tiềm ẩn và đáng tin cậy và hoạt động tội phạm liên quan đến hoặc phản ứng lại quyết định của Roe. Trong những ngày kể từ khi quyết định chính thức được công bố, các quan chức thực thi pháp luật ở New York, Orange County, California, trung tâm Florida, bang Washington, Virginia, Maryland, Delaware và Los Angeles đã tạo ra các sản phẩm tình báo mô tả chi tiết các hành vi phá hoại hoặc vẽ bậy trong khu vực của họ và phân tích các mục tiêu tiềm năng.

Vài giờ sau quyết định, Bộ An ninh Nội địa đã phát đi một bản tin cảnh báo về khả năng gia tăng hoạt động bạo lực cực đoan nội địa chống lại Roe.

Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ tập trung tại Điện Capitol gần Tòa án Tối cao.
Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ tập trung tại Điện Capitol gần Tòa án Tối cao khi các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra vào ngày 24 tháng 6. (Elizabeth Frantz / Reuters)

“Một số kẻ cực đoan bạo lực trong nước (DVE) có thể sẽ lợi dụng quyết định gần đây của Tòa án tối cao Hoa Kỳ về việc lật đổ Roe V. Wade để tăng cường bạo lực chống lại nhiều mục tiêu,” bản tin của DHS cho biết. “Chúng tôi dự đoán bạo lực có thể xảy ra trong nhiều tuần sau khi phát hành, đặc biệt là các DVE có thể được huy động để đáp ứng với những thay đổi trong luật tiểu bang và các biện pháp bỏ phiếu về việc phá thai bắt nguồn từ quyết định này.”

DHS cho biết các quan chức chính phủ liên bang và tiểu bang,bao gồm cả các thẩm phán, và các nhà máy có nguy cơ cao nhất.

Cohen nói: “Như được minh họa trong bản tin của FBI, ngày càng có nhiều địa phương trên toàn quốc xảy ra bạo lực và / hoặc hành vi phá hoại bởi cả những người phản đối và ủng hộ việc phá thai. “Đây là điểm mấu chốt: Môi trường đe dọa rất dễ thay đội và phức tạp.”

Theo Yahoo News

https://news.yahoo.com/fbi-is-investigating-criminal-reaction-to-roe-ruling-as-potential-domestic-terrorism-110044428.html

Written By

thoisu 02