Chính trị

Hoa Kỳ: Dân biểu Jordan mở rộng điều tra đối với Văn phòng Biện lý Quận Manhattan

0 Comments
Hoa Kỳ: Dân biểu Jordan mở rộng cuộc điều tra đối với Văn phòng Biện lý Quận Manhattan

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) trình bày trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về Thực hành Chính sách và Trách nhiệm Giải trình của Cơ quan Chấp pháp tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/06/2020. (Ảnh: Michael Reynolds/Pool/Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Joseph Lord – Chủ nhật, 09/04/2023

Hôm 07/04, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã mở rộng cuộc điều tra về vụ truy tố cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời yêu cầu các tài liệu và lời khai từ một công tố viên hàng đầu trong vụ án hình sự nhằm vào ông Trump của biện lý quận Manhattan (DA).

Cụ thể, ông Jordan đã gửi một bức thư (pdf) tới ông Matthew Colangelo, cố vấn cao cấp tại văn phòng DA và cựu luật sư của Bộ Tư pháp (DOJ). Bức thư này được đưa ra như một phần trong cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đối với văn phòng của DA Manhattan Alvin Bragg, người đang dẫn đầu vụ kiện ông Trump ở New York.

Hôm 04/04, ông Trump xuất hiện tại Tòa án Tối cao New York, nơi văn phòng của ông Bragg buộc tội ông với 34 cáo buộc trọng tội về việc làm sai lệch các hồ sơ kinh doanh liên quan đến một khoản tiền bịt miệng cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Bà Daniels tuyên bố đã ngoại tình với ông Trump vào năm 2006, điều mà ông Trump phủ nhận.

Ông Trump đã khẳng định mình vô tội, đồng thời cho biết rằng vụ việc này có động cơ chính trị, một bình luận mà nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa lặp lại.

Ông Jordan đã viết cho ông Colangelo, “Ông có vị trí đặc biệt để cung cấp thông tin có liên quan và cần thiết cho việc giám sát của Ủy ban và những cải tiến về lập pháp tiềm năng.”

Bức thư này lưu ý rằng ông Bragg được cho là đã thuê ông Colangelo để “khởi động” cuộc điều tra của ông ấy về ông Trump vì ông Colangelo có kinh nghiệm điều tra cựu tổng thống này trong quá khứ. Ông Colangelo đã làm việc trong các cuộc điều tra khác về ông Trump cho cả văn phòng tổng chưởng lý New York và DOJ.

Ông Jordan viết: “Trước đây ông đã từng giữ các vị trí cao cấp trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Văn phòng Tổng Chưởng lý New York, cả hai đều có các cuộc điều tra cạnh tranh liên quan đến Tổng thống Trump. Với lịch sử làm việc của ông cho các cơ quan chấp pháp đang điều tra Tổng thống Trump và thông tin công khai xung quanh quyết định làm việc cho Văn phòng Biện lý Quận New York của ông, chúng tôi yêu cầu sự hợp tác của ông với cơ quan giám sát của chúng tôi trong năng lực cá nhân của ông.”

Bức thư của ông Jordan yêu cầu thông tin về việc ông Bragg thuê ông Colangelo, cũng như “động lực cá nhân hoặc các mối quan tâm trong công việc” của ông Colangelo cho văn phòng DA.

Hành động này diễn ra một ngày sau khi ông Jordan gửi một trát lệnh cho ông Mark Pomerantz, một cựu công tố viên tại văn phòng DA, người đã từ chức hồi tháng 02/2022 vì ban đầu ông Bragg không muốn theo đuổi một vụ án hình sự đối với ông Trump.

Văn phòng của DA Manhattan đã chỉ trích trát lệnh này, đồng thời gọi cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa là một “sự lạm dụng quyền lực” vốn làm suy yếu một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

Các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện

Kể từ khi bản cáo trạng truy tố ông Trump được công bố, ông Jordan đã đưa ra các yêu cầu lấy lời khai từ ông Pomerantz và ông Carey Dunne, một cựu công tố viên khác của Manhattan, người đã từ chức cùng thời điểm với ông Pomerantz.

Ông Jordan, cùng với hai chủ tịch ủy ban của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, cũng đã tìm kiếm lời khai và các tài liệu từ chính ông Bragg. Vị chủ tịch ủy ban tư pháp này đã chỉ trích các vụ án hình sự này như là “một sự lạm dụng quyền công tố chưa từng có.” Văn phòng của ông Bragg đã lên án cuộc điều tra này, gọi cuộc điều tra của quốc hội là bất hợp pháp.

Trong một bức thư hôm 23/03 trả lời yêu cầu lấy lời khai của Đảng Cộng Hòa, bà Leslie Dubeck, tổng cố vấn pháp lý của văn phòng DA Manhattan, đã viết rằng việc tuân thủ “sẽ cản trở việc chấp pháp,” các yêu cầu về các tài liệu và thông tin liên lạc là “vi phạm chủ quyền của New York,” và một “cuộc giám sát của quốc hội về một cuộc điều tra hình sự đang chờ giải quyết là chiếm đoạt các quyền hành pháp.”

Trong bức thư gửi ông Pomenrantz hôm thứ Năm (06/04), ông Jordan đã đáp lại những lời chỉ trích này, đồng thời cho rằng các cuộc điều tra của ông là hoàn toàn hợp pháp.

“Tối cao Pháp viện đã công nhận rằng Quốc hội có một quyền ‘rộng rãi và rất cần thiết’ để tiến hành giám sát, vốn ‘bao gồm các yêu cầu về việc quản lý các luật hiện hành, nghiên cứu về các luật được đề xướng, và khảo sát trong hệ thống xã hội, kinh tế, hoặc chính trị của chúng ta vì mục đích cho phép Quốc hội khắc phục những vấn đề này,’” ông Jordan viết.

Hơn nữa, ông Jordan cho biết rằng Quốc hội có một “mối quan tâm cụ thể và rõ ràng là quan trọng” trong việc “ngăn chặn các vụ truy tố có động cơ chính trị đối với các Tổng thống đương nhiệm và cựu Tổng thống bởi các công tố viên địa phương và tiểu bang được bầu, đặc biệt là ở các khu vực tài phán — như Quận New York — nơi công tố viên được dân bầu và các thẩm phán cấp xét xử không có nhiệm kỳ trọn đời.”

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của Manhattan DA để đề nghị bình luận.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Written By

thoisu 02