Bầu cử tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Quốc hội mới với những ưu tiên mới – Những cuộc điều tra, số phận chương trình nghị sự của TT Biden, v.v.

0 Comments
Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, ở California, phát biểu tại cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa, ngày 19 tháng 11 năm 2022, ở Las Vegas.  Anh ấy đang cạnh tranh để trở thành diễn giả Hạ viện tiếp theo.
Dân biểu Công hòa Kevin McCarthy,

Candy Woodall và Ken Trần

WASHINGTON – Theo USA Today, Quyền giữ Chủ tịch Hạ viện sẽ sớm do một đảng Cộng hòa nắm giữ, sự thay đổi đó sẽ dẫn đến các ưu tiên mới, một loạt cuộc điều tra và bế tắc có tính đảng phái có thể khiến chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden gặp khó khăn , nếu không muốn nói là bế tắc. 

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, người đang tranh cử để trở thành chủ tịch tiếp theo của Hạ Viện, đã nói rõ trong những tuần từ cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 đến ngày 3 tháng 1, khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức, rằng Đảng Dân chủ sẽ không còn chế độ độc đảng nữa tại Washington.

Trên thực tế, ông ấy đang đếm ngược từng ngày. 

“Trong 11 ngày nữa, đa số GOP mới tại Hạ viện sẽ thay đổi hướng đi của đất nước chúng ta,” ông nói tại Hạ viện vào ngày 23 tháng 12 trước khi bỏ phiếu chống lại dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ đô la. 

Vào đầu tháng 12, McCarthy lưu ý Đảng Dân chủ sẽ mất chế độ độc đảng “trong 17 ngày.”

Và vào ngày 2 tháng 12, ông ấy đưa ra một cảnh báo rõ ràng hơn khi trả lời các email Twitter đã phát hành cho thấy các nhân viên của công ty Twitter đang tranh luận về cách xử lý tin tức về máy tính xách tay của Hunter Biden. 

“Trong 32 ngày nữa, phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện sẽ nhận được câu trả lời cho người dân Mỹ và trách nhiệm giải trình mà họ đáng phải chịu,” McCarthy cho biết trong một tuyên bố.

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 1, việc đa số GOP tại Hạ viện sẽ thay đổi hướng đi của đất nước sẽ trở nên rõ ràng như thế nào. Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay: 

Các cuộc điều tra sắp tới

Trong khóa tới, Đảng Cộng hòa chỉ kiểm soát Hạ viện, nghĩa là về mặt lập pháp, Đảng Cộng hòa không thể làm được gì nhiều khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện và Biden cầm quyền phủ quyết. Thay vào đó, đảng Cộng hòa có thể tận dụng sức mạnh điều tra của họ. 

Trên bản làm việc, GOP sẽ thể hiện sức mạnh của mình trong tất cả các loại giám sát liên quan đến tòa Bạch Ốc như COVID-19, biên giới phía nam, v.v. 

Alyssa DaCunha, đồng chủ tịch hoạt động điều tra quốc hội của công ty luật WilmerHale cho biết: “Đảng Cộng hòa đã sẵn sàng bắt tay vào cuộc. “Tôi nghĩ vấn đề là những gì sẽ không có trên bàn.”

Một nhà lập pháp cần để mắt đến là Dân biểu Kentucky James Comer, người dự kiến ​​​​sẽ chủ trì Ủy ban Giám sát Hạ viện, được cho là ủy ban điều tra hàng đầu trong phòng.

Bên cạnh các Đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ James Comer, R-Ky., phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 11 năm 2022 ở Washington, DC.  Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về "các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden."

Comer đã hứa sẽ điều tra sâu rộng về các giao dịch tài chính và việc tuân thủ luật thuế của Hunter Biden, lo ngại về việc liệu Joe Biden có bị tổn hại bởi lợi ích kinh doanh từ con trai Hunter Biden hay không. 

“Nếu các thành viên gia đình của ông Biden có giao dịch với các đối thủ nước ngoài, điều đó có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của ông ấy với tư cách là tổng thống có thể đe dọa đến nền an ninh quốc gia,” Comer viết trong một bài bình luận trên tờ Wall Street Journal. 

Ngoài ra, hãy chú ý đến Dân biểu Ohio Jim Jordan, người có khả năng sẽ chủ trì Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Jordan dự kiến ​​sẽ mở một cuộc điều tra tích cực đối với Bộ Tư pháp về việc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump và việc ông này xử lý các tài liệu mật.

Một ‘Chiến tranh Lạnh’ mới?: Đảng Cộng hòa Wisconsin sẵn sàng gây hấn với Trung Quốc

Bên cạnh các Đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jim Jordan, R-Ohio phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 11 năm 2022 ở Washington, DC.  Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về "các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden."

Họ có thể làm gì ?

Bất chấp sự bế tắc đảng phái được dự đoán có thể kéo dài hai năm, Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo và Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ phải làm việc cùng nhau để thông qua dự luật chi tiêu hàng năm tiếp theo hoặc có nguy cơ khiến chính phủ liên bang phải đóng cửa. 

Có thể có một số lĩnh vực đồng thuận khác, đặc biệt là khi cả hai viện đều có đa số mỏng như tờ giấy và sẽ phải làm việc xuyên suốt lối đi để hoàn thành mọi việc. 

Cả hai bên đều muốn kiểm soát Big Tech.

Đảng Cộng hòa muốn có trách nhiệm giải trình cho những gì họ coi là kiểm duyệt các thành viên GOP và nhận thấy sự thông đồng giữa Chính phủ lớn và Công nghệ lớn cũng như sự thiên vị chống lại những người bảo thủ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã tập trung điều tra  vào các vấn đề chống độc quyền, cách xử lý ngôn từ kích động thù địch của ngành công nghệ, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc da trắng, mối liên hệ giữa mạng xã hội và sức khỏe tâm thần đang bị xói mòn, v.v. .

Mặc dù các bên có quan điểm khác nhau, nhưng cả hai đều tuyên bố muốn có trách nhiệm giải trình. Và họ có đủ những người ôn hòa sẵn sàng làm việc chung, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Amy Klobuchar của Minnesota và Dân biểu Đảng Cộng hòa Ken Buck của Colorado, những người đã làm việc về luật chống độc quyền. 

John J. Ray III, Giám đốc điều hành của Tập đoàn FTX, làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện có tiêu đề Điều tra sự sụp đổ của FTX Phần I, vào ngày 13 tháng 12 năm 2022 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC.

Không rõ cả hai bên có thể đồng ý với loại luật nào, nhưng trong những tháng tới, có thể các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện sẽ đời các giám đốc điều hành công nghệ làm nhân chứng trong các phiên điều trần khác nhau.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cũng có thể hợp tác với nhau để giảm lạm phát, nhưng một lần nữa, cả hai đảng đều có những ý tưởng khác nhau về cách thực hiện điều đó. Đảng Cộng hòa chủ yếu tập trung vào nỗ lực giảm chi tiêu, trong khi Đảng Dân chủ tiếp tục thúc đẩy các chương trình chi tiêu xã hội – như tín dụng thuế trẻ em bị cắt giảm – để giúp đỡ các gia đình Mỹ. 

Những gì ngoài chương trình nghị sự

Với việc kết thúc quyền kiểm soát hoàn toàn của đảng Dân chủ đối với Quốc hội, rất khó có khả năng các ưu tiên chính của đảng Dân chủ sẽ có bất kỳ cơ hội nào để thông qua Hạ viện hiện do GOP kiểm soát.

Sau khi Tòa án Tối cao hủy bỏ quyền phá thai theo hiến pháp vào tháng 6, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã chuyển luật để hệ thống hóa quyền phá thai. Những nỗ lực cuối cùng đã thất bại tại Thượng viện, đó là dấu hiệu cho thấy cam kết của Đảng Dân chủ nhằm đưa quyền phá thai vào luật.

‘Chúng tôi cảm thấy an toàn hơn’: Khi Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân được thông qua.

Khát vọng đó khó có thể được sự ủng hộ từ Hạ viện do GOP lãnh đạo, khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa dành nhiều lời khen ngợi cho quyết định của Tòa án Tối cao vào mùa hè năm ngoái.

Các nhà hoạt động vì quyền phá thai biểu tình phản đối quyết định của Tòa án Tối cao lật ngược Roe v. Wade đã thiết lập quyền phá thai theo hiến pháp, trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Không chỉ vậy, bất kỳ cơ hội nào để hồi sinh khoản tín dụng thuế trẻ em được mở rộng trong lịch sử – một ưu tiên quan trọng của đảng Dân chủ – đều có thể đã chết với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã cố gắng thúc đẩy khoản tín dụng trong dự luật chi tiêu tổng hợp được thông qua vào gần cuối tháng 12, nhưng các đảng viên Đảng Cộng hòa phản đối biện pháp này trong các cuộc đàm phán, nói rằng khoản tín dụng sẽ làm tăng mức lạm phát.

Vấn đề hoàn toàn không bàn cãi là tiếp tục viện trợ cho Ukraine để nước này vẫn tự bảo vệ mình trước Nga.

McCarthy, người được yêu thích để trở thành chủ tịch Hạ viện, đã nói rằng sẽ không có “tấm séc trắng” nào đối với Ukraine nếu ông là diễn giả.

Nhưng về phía Thượng viện, có sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với việc cung cấp thêm hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine. Với chủ nghĩa hoài nghi của McCarthy, hy vọng sẽ thấy một số trao đổi qua lại giữa Hạ viện và Thượng viện về số lượng và loại viện trợ nên được cung cấp cho Ukraine.

Nhưng ngay cả khi có nhiều dấu hiệu chiến tranh đảng phái hơn ở Hoa Thịnh Đốn, Nhà Trắng vẫn tỏ ra lạc quan về việc hợp tác với Quốc hội. Biden chỉ ra việc thông qua dự luật tổng hợp trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la gần đây – được thông qua với sự ủng hộ của 18 thượng nghị sĩ GOP và 9 thành viên của Hạ viện – là bằng chứng cho thấy đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể tìm thấy sự đồng thuận trong một Washington ngày càng chia rẽ. 

“Dự luật này là bằng chứng nữa cho thấy Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có thể cùng nhau giải quyết vấn đề cho người dân Mỹ và tôi mong đợi sự tiến bộ của lưỡng đảng trong năm tới,” Biden nói.

Candy Woodall là phóng viên Quốc hội của USA TODAY. Có thể liên hệ với cô ấy tại cwoodall@usatoday.com hoặc trên Twitter tại @candynotcandace.

Theo USA Today

Written By

thoisu 02