Hoa Kỳ, Tin Việt Nam, Trung Cộng

Hoàn cầu Thời báo nói ‘quan ngại’ của Việt Nam trước chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ

0 Comments

Liên Thành 6 giờ trước 448 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (ảnh: AFP).

Một tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhắc nhở về những ‘mối quan ngại’ của Việt Nam trước thông tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm quốc gia Đông Nam Á cuối tuần này và cho rằng chuyến thăm này sẽ không làm thay đổi “chiến lược” của Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10/4 cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Việt Nam trong chuyến công du tới 4 nước bao gồm cả Anh, Ireland và Nhật Bản từ ngày 11 đến ngày 18 tháng này.

Trước đó hôm 8/4, Thượng nghị sỹ Mỹ Jeff Merkley thông báo về chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken tại một cuộc họp báo ở Hà Nội. Reuters cho biết ông Merkley nói với các phóng viên, trong chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với Hà Nội, rằng Ngoại trưởng Blinken sẽ có mặt ở Hà Nội trong tuần này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng tại Hà Nội, ông Blinken sẽ hội đàm với các quan chức Việt Nam và kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Chuyến thăm này được thông báo không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm với Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, trong đó hai nhà lãnh đạo đồng ý tăng cường quan hệ giữa lúc hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo và chuyến thăm sắp tới của ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong lúc có những thúc đẩy từ phía Mỹ cho việc nâng cấp mối quan hệ đối tác của hai nước lên tầm chiến lược.

Theo DKN

Written By

thoisu 02