Hội nghị G7: Tại sao có thêm tám ghế tại bàn hội nghị năm nay (BBC)

Share this post on:
  • Được phát hành 4 giờ trước
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chào đón trước cuộc gặp song phương của họ tại Hiroshima vào ngày 18 tháng 5 năm 2023, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7.
Chú thích hình ảnh,Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tiếp Tổng thống Mỹ Biden tại Hiroshima

Bởi Laura Bickerở Hi-rô-si-ma

Nếu G7 là một bữa tiệc tối, người dẫn chương trình sẽ lục lọi trong nhà để xe để tìm chiếc bàn có thể mở rộng, lục tung các hộp để lấy thêm khăn trải bàn và dao nĩa.

Nnăm nay, nước chủ nhà là Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, đã mời thêm tám vị khách nữa đến dự hội nghị thượng đỉnh G7, bắt đầu ngày thứ Sáu tại Hiroshima.

Đó chắc chắn là một dấu hiệu của chương trình nghị sự gai góc trải dài từ cuộc chiến ở Ukraine đến số lượng thức ăn trong đĩa bữa ăn tối của chính chúng ta. Và đó cũng là bằng chứng về một trật tự quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, với phần lớn cuộc trò chuyện tập trung vào hai quốc gia không có tên trong danh sách khách mời: Nga và Trung Quốc.

Cuộc họp thường niên bao gồm bảy nền dân chủ giàu có nhất thế giới – Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Canada và Ý. Liên minh châu Âu, mặc dù không phải là thành viên chính thức của G7, cũng cử đại diện. Gần đây hơn, chủ nhà đã mời các quốc gia bổ sung theo quyết định của họ.

Nhưng sức mạnh kinh tế của G7 đang suy yếu – vào năm 1990, nhóm này chỉ chiếm hơn một nửa GDP của thế giới, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Bây giờ nó chỉ dưới 30%. Nó cần những người bạn mới có ảnh hưởng.

Vì vậy, ông Kishida, người đang tìm kiếm một liên minh toàn cầu hơn là phương Tây, đã mở rộng bàn đàm phán để có thêm Úc, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia, Comoros (đại diện cho Liên minh châu Phi) và Quần đảo Cook (đại diện cho Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương).

Thủ tướng Nhật Bản đã thực hiện 16 chuyến công du nước ngoài trong 18 tháng qua, bao gồm Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á, để chứng minh cho các khu vực này thấy rằng có một giải pháp thay thế cho tiền bạc và quyền lực của Trung Quốc và Nga.

Và danh sách khách mời của ông tới Hiroshima phản ánh những nỗ lực này nhằm thu hút cái mà nhiều người gọi là “Nam toàn cầu” – một thuật ngữ sử dụng cho các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, tất cả đều có quan hệ chính trị và kinh tế phức tạp với cả Nga và Trung Quốc.

Một mặt trận không mấy thống nhất

Một trong những mục tiêu rõ ràng nhất của ông Kishida – thể hiện một “mặt trận thống nhất” chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga – cũng sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất của ông.

G7 được cho là đang cố gắng thực thi thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào năng lượng và xuất khẩu hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly trong tiệc chiêu đãi sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 21 tháng 3 năm 2023.
Chú thích hình ảnh,Ông Tập và ông Putin không có tên trong danh sách khách mời – mặc dù quốc gia của họ thống trị chương trình nghị sự

Nhiều khách mời thêm sẽ không thích động thái này. Chẳng hạn, Ấn Độ đã từ chối tuân thủ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hàng nhập khẩu của Nga.

New Delhi cũng không lên án rõ ràng việc Nga xâm lược Ukraine. Bên cạnh mối quan hệ lâu dài của họ, Ấn Độ cũng phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng và đã bảo vệ việc mua dầu của mình, nói rằng họ không thể mua được giá cao hơn.

Và không phải là một mình. Các nền kinh tế mới nổi đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chi phí gia tăng, một phần do cuộc chiến ở Ukraine.

Giờ đây, họ lo ngại rằng nhiều biện pháp trừng phạt hơn có thể buộc Moscow phải chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen cho phép xuất khẩu quan trọng từ Ukraine. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực và tiếp tục đẩy giá lên cao.

Đối với những người khác, đây không chỉ là chi phí cá nhân của các biện pháp trừng phạt.

Nguyễn Khắc Giang, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho biết: “Việt Nam có mối quan hệ lịch sử chặt chẽ với Nga, nước cung cấp ít nhất 60% vũ khí và 11% phân bón cho họ.

“Indonesia, mặc dù không phụ thuộc nhiều vào Nga, nhưng là nước nhập khẩu vũ khí Nga đáng kể và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

“Vì những lý do này, tôi không tin rằng Hà Nội và Jakarta sẽ phản đối hoặc ủng hộ rõ ràng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga. Làm như vậy sẽ gây ra rủi ro kinh tế và chính trị đáng kể, trong khi mang lại rất ít lợi ích cho họ.”

Điều mà ông Kishida phải hy vọng là quê hương của ông ở Hiroshima, nơi có hơn 100.000 người bị ném bom nguyên tử, sẽ tập trung tâm trí vào mối đe dọa hạt nhân mà Nga gây ra.

Các chuyến thăm quanh thành phố sẽ là một lời nhắc nhở liên tục về sự tàn phá mà vũ khí có thể gây ra, cũng như hỗ trợ thông điệp rằng những người được mời có trách nhiệm đảm bảo rằng vũ khí đó sẽ không bao giờ được sử dụng nữa.

Áp lực cũng sẽ đến từ Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky, người hầu như sẽ tham dự qua video để đưa ra lời yêu cầu khẩn thiết cho người dân của ông, những người đã phải trả giá đắt.

Hầu hết các ngôi mộ của những người đã chết ở khu vực Kiev do cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine hầu hết không được đánh dấu gần thành phố Brovary, Ukraine, vào ngày 17 tháng 5 năm 2023
Chú thích hình ảnh, Những ngôi mộ không được đánh dấu ở Ukraine, nơi chiến tranh tiếp tục gây ra thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, điều đó có thể không đủ để giải quyết sự chia rẽ về việc các biện pháp trừng phạt nên đi đến mức nào và bao xa. Và cũng có sự thất vọng ngày càng tăng giữa các quốc gia bên ngoài G7 rằng tiếng nói của họ thường bị phương Tây phớt lờ. Nhưng các nhà phân tích tin rằng việc lắng nghe và coi các quốc gia này như đối tác ít nhất là một bước khởi đầu.

“Đây là cơ hội để bày tỏ mối quan tâm của họ với các nhà lãnh đạo G7 về nhiều vấn đề, từ cuộc chiến ở Ukraine và sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, đến những rủi ro an ninh ở Đông Á, đặc biệt là về tranh chấp Biển Đông và Đài Loan,” Nguyễn Khắc Giang nói về sự tham gia của Việt Nam và Indonesia.

Chống lại Trung Quốc

Đài Loan – và những căng thẳng ở các vùng biển xung quanh nó – chắc chắn đã trở thành một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong năm qua.

Và với tư cách là nhà lãnh đạo của thành viên G7 châu Á duy nhất, ông Kishida coi hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để đáp trả việc Trung Quốc ngày càng phô trương lực lượng quân sự xung quanh hòn đảo tự trị mà nước này tuyên bố chủ quyền. Thông điệp của Tokyo gửi tới phương Tây rất rõ ràng – cuộc chiến của các bạn ở Ukraine cũng là cuộc chiến của chúng tôi, nhưng điều đó phải có lợi cho cả hai bên.

Nhưng Trung Quốc, quốc gia được kết nối hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu, có lẽ là một thách thức khó khăn hơn cả Nga.

Lữ đoàn công binh thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông và một bộ phận của Hải quân thực hiện huấn luyện chiến đấu đa môn tại một vùng biển ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 27 tháng 8 năm 2022
Chú thích hình ảnh,Trung Quốc tăng cường phô trương lực lượng ở vùng biển xung quanh

Trong chuyến công du gần đây tới Bắc Kinh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo rằng châu Âu không nên “bị cuốn vào những cuộc khủng hoảng không phải của chúng ta”. Những lời nói của ông ta đã gây ra một cuộc tranh cãi nhỏ ở phương Tây, nhưng chúng cũng khơi dậy nỗi sợ bị bỏ rơi kéo dài khắp Đông Á.

Nhiều người sẽ nhớ lời của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsay Graham, người đã cảnh báo vào lúc căng thẳng với Triều Tiên lên đến đỉnh: “Nếu hàng ngàn người chết, họ sẽ chết ở đó.” Sau đó là lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc cắt giảm quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng tiếng nói của Trung Quốc được lắng nghe rõ ràng bởi vì, không giống như các nền dân chủ phương Tây, lập trường của Trung Quốc không thay đổi sau mỗi cuộc bầu cử.

Tất nhiên, trong năm qua, Mỹ đã không dao động trong việc ủng hộ Ukraine hay cam kết với Đài Loan. Và nó đã thể hiện ở Thái Bình Dương, cùng với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Australia.

Đường màu xám trình bày

Đọc thêm tin tức của chúng tôi về căng thẳng Mỹ-Trung

Đường màu xám trình bày

Nhưng G7 không chỉ nhắm vào tham vọng quân sự của Trung Quốc. Họ cũng lo ngại về cái mà họ gọi là “sự ép buộc kinh tế” của Bắc Kinh – sự trả đũa đối với bất kỳ hành động nào được coi là chỉ trích Trung Quốc, chẳng hạn như cắt giảm nhập khẩu của Úc vào năm 2019 hoặc nhắm mục tiêu vào một doanh nghiệp Hàn Quốc vào năm 2017.

Không rõ G7 sẽ áp dụng các biện pháp đối phó nào, hoặc liệu họ có thể đồng ý với các đối tác EU của mình về cách hành động cùng nhau hay không. Rốt cuộc, Nhật Bản và EU đều coi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu.

Nhưng phần khó hơn sẽ là thuyết phục các quốc gia khác làm điều tương tự, bởi vì phần lớn Nam bán cầu thậm chí còn ràng buộc nhiều hơn về mặt kinh tế với Bắc Kinh.

Ví dụ, thương mại của Trung Quốc với Mỹ Latinh đang phát triển mạnh. Bắc Kinh hiện chiếm 8,5% GDP của khu vực, trong khi Brazil nằm trong số các quốc gia có thặng dư thương mại với Trung Quốc. Nhưng ở châu Phi, một số quốc gia, bao gồm Ghana và Zambia, đang mắc nợ Trung Quốc rất nhiều và đang phải vật lộn để trả các khoản vay.

Bắc Kinh đã đưa ra quan điểm rõ ràng về bất kỳ biện pháp nào do G7 dẫn đầu: “Bản thân Trung Quốc là nạn nhân của sự ép buộc kinh tế của Mỹ và chúng tôi luôn kiên quyết phản đối sự ép buộc kinh tế của các nước khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết vào tuần trước.

Một chiến trường mới

Có một khu vực mà cuộc chiến giành ảnh hưởng vẫn đang diễn ra – Quần đảo Thái Bình Dương. Nó giải thích tại sao quốc gia nhỏ bé Quần đảo Cook, đại diện cho các quốc đảo Thái Bình Dương, lại có tên trong danh sách khách mời.

Rất dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, các quốc đảo này đang tận dụng tầm quan trọng chiến lược của mình với cả Mỹ và Trung Quốc.

Cư dân Lavenia McGoon (phải) cùng một thành viên trong gia đình đứng ngang qua bức tường chắn sóng tạm thời bằng lốp ô tô cao su cũ để chống xói mòn, bên ngoài ngôi nhà bên bờ biển của cô tại một ngôi làng ở thị trấn ven biển Togoru, cách thủ đô Suva của Fiji khoảng 35 km.
Chú thích hình ảnh – Các ngôi làng ven biển ở các quốc đảo Thái Bình Dương như Fiji đã phải chiến đấu với xói mòn, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Năm ngoái, Bắc Kinh đã ký một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon làm dấy lên lo ngại rằng họ sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trong khu vực. Hoa Kỳ đã phản ứng nhanh chóng, công bố một thỏa thuận, bao gồm hỗ trợ tài chính trị giá 810 triệu đô la, với 14 quốc gia.

Giờ đây, những nỗ lực xây dựng liên minh của ông Kishida cũng sẽ phụ thuộc vào cách G7 đồng ý giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng, đặc biệt là vì điều đó có thể làm giảm sự phụ thuộc của các nước vào dầu khí của Nga hoặc viện trợ của Trung Quốc.

Nhưng có thể đã có một vết nứt trên áo giáp rồi. Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Joe Biden đã đến Papa New Guinea, trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Quần đảo Thái Bình Dương.

Anh ấy hiện đang cắt ngắn chuyến đi của mình vì một cuộc khủng hoảng ở quê nhà đối với trần nợ của Hoa Kỳ. Theo Richard Maud, một thành viên cao cấp tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á và là cựu giám đốc tình báo Úc, đó là một bước lùi.

“Câu thần chú trong khu vực là tất cả về việc xuất hiện,” ông nói tại một cuộc thảo luận gần đây. “Xuất hiện là một nửa trận chiến. Trung Quốc liên tục xuất hiện, và do đó viễn kiến không được tốt.”

Theo BBC News