Khói do cháy rừng ở Canada làm gián đoạn du lịch hàng không Hoa Kỳ

Share this post on:

Ngày 8 tháng 6 năm 2023, 9:44 sáng EDT  /  Cập nhật  ngày 8 tháng 6 năm 2023, 1:24 chiều EDTBởi 

Daniel Arkin và Jay Blackman

Khói từ cháy rừng bao trùm các thành phố lớn trên khắp miền đông Hoa Kỳ hôm thứ Năm, gây khó khăn cho các trung tâm hàng không lớn và làm đảo lộn kế hoạch của hàng ngàn du khách.

Theo FlightAware.com, một dịch vụ theo dõi chuyến bay, ít nhất 415 chuyến bay trên cả nước đã bị hoãn và 8 chuyến khác bị hủy vào chiều thứ Năm.

Theo dõi tin tức trực tiếp về điều kiện chất lượng không khí của Hoa Kỳ và cháy rừng ở Canada

Cục Hàng không Liên bang cho biết vào sáng thứ Năm rằng họ đã hoãn tất cả các chuyến bay đến Sân bay Quốc tế Newark Liberty của New Jersey trên toàn quốc. Nó cũng làm trì hoãn một số chuyến bay đến Sân bay LaGuardia của New York.

Cơ quan này cảnh báo rằng sự chậm trễ cũng có thể xảy ra tại các sân bay ở Charlotte, Bắc Carolina, Dallas, Philadelphia và Sân bay Quốc tế John F. Kennedy của Thành phố New York.

“MiseryMap” của FlightAware cho thấy LaGuardia và Sân bay Quốc tế Denver đang chứng kiến ​​sự gián đoạn đáng kể nhất kể từ 1 giờ chiều ET Thứ Năm.

TOPSHOT-US-CANADA-FIRES-SMOG
Một chiếc máy bay được đóng khung bởi mặt trời ở Washington, DC, vào thứ Tư, khi khói từ đám cháy rừng ở Canada gây ra tình trạng mờ mịt.Andrew Cabellero-Reynolds / AFP qua Getty Images

Trong một tuyên bố, FAA cho biết họ “có thể cần thực hiện các bước để quản lý luồng giao thông vào Thành phố New York, DC, Philadelphia và Charlotte một cách an toàn do khói cháy rừng giảm tầm nhìn.”

Trong một video trên Twitter, Sam Ausby của FAA giải thích rằng “khi máy bay đến gần sân bay, chúng sẽ cần phải giảm tốc độ để duy trì an toàn, để xem đường băng và đường lăn, vì vậy có thể bị chậm trễ do cái đó.”

Cơ quan này cho biết các khuyến cáo du lịch của họ sẽ thay đổi khi điều kiện thời tiết thay đổi suốt cả ngày.

Tại nhiều thành phố lớn dọc theo miền Đông vào thứ Năm, chất lượng không khí ở mức nguy hiểm. Theo IQAir.com, một dịch vụ giám sát của Thụy Sĩ, chất lượng không khí của Thành phố New York là 183 trên thang chỉ số chất lượng không khí, khiến nó trở thành nơi tồi tệ nhất trên thế giới.

Detroit có chất lượng không khí tồi tệ thứ tư trên thế giới tính đến 9:30 sáng theo giờ ET, dao động quanh mức 121 trên chỉ số.

Đây là một câu chuyện phát triển. Vui lòng làm mới để cập nhật.

Daniel Arkin

NBC News