sức khỏe, Thời sự, Y học, Y Học thường thức

Loại ăn kiêng low-carb (tinh bột thấp) có thể làm tăng nguy cơ tử vong tới 38% mỗi năm – Một nghiên cứu

0 Comments

Hannah Millington – Nhà văn cách sống, Yahoo Life UK

(link từ GS Huỳnh Chiếu Đẳng)

Thứ tư, ngày 3 tháng 5 năm 2023 lúc 9:27 sáng GMT-4· Đọc 5 phút

Chế độ ăn keto ít carb.  (Những hình ảnh đẹp)
Bất chấp quan niệm sai lầm phổ biến, chế độ ăn kiêng low-carb không tốt cho bạn. (Những hình ảnh đẹp)

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb (giảm tinh bột) có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 38%.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm: so sánh những người ăn ít carb nhất với những người ăn nhiều carb nhất – và kết quả là việc cắt bỏ chúng không phải là một ý kiến ​​hay cho sức khỏe lâu dài của bạn.

Trong khi đó, chế độ ăn ít chất béo, một lựa chọn phổ biến khác cho những người muốn giảm cân hoặc tăng cường thể lực, được chứng minh là giúp giảm tới 34% nguy cơ tử vong sớm mỗi năm.

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể bao gồm cắt bỏ đường, bánh mì và rau có tinh bột, đồng thời ăn thịt, trứng, sữa và rau lá, trong khi chế độ ăn ít chất béo có thể tập trung vào trái cây và rau, thịt nạc và cắt bỏ dầu béo.

Đọc thêm: Bảy cách để giảm ‘dấu vết thực phẩm’ carbon của bạn để cứu hành tinh

https://compass.pressekompass.net/compasses/yahoonewsuk/how-likely-are-you-to-avoid-carbs-in-you

Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người ăn theo chế độ ăn ít chất béo hoặc ít carb ‘lành mạnh’ hoặc ‘không lành mạnh’, tùy thuộc vào việc họ lấy thức ăn từ các nguồn chất lượng ‘cao’ hay ‘thấp’.

Họ phát hiện ra rằng ăn theo chế độ ăn ít carb cho thấy các kiểu góp phần gây tử vong sớm, với những người ăn kiêng theo kiểu keto có nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân cao hơn 28% so với những người ăn theo chế độ ăn nhiều carb.

Những người tham gia chế độ ăn kiêng low-carb ‘không lành mạnh’ đã tăng 38% nguy cơ tử vong mỗi năm.

Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn ít chất béo, bất kể điều này là ‘lành mạnh’ hay ‘không lành mạnh’, đều giảm khả năng tử vong sớm so với những người theo chế độ ăn nhiều chất béo. Nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào mỗi năm giảm 21% đối với bất kỳ loại chế độ ăn ít chất béo và giảm 34% đối với chế độ ăn lành mạnh.

Cụ thể, chế độ ăn ít chất béo có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch thấp hơn là 16% và tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn là 18%.

Phát hiện này – được công bố trên Tạp chí Y học Nội khoa – dựa trên nghiên cứu của Đại học Harvard và Đại học Tulane ở Hoa Kỳ và các nhà khoa học Trung Quốc. Họ đã xem xét dữ liệu của 371.159 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 71 từ những năm 1990, phân tích mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ.

Đọc thêm: Cách pha một tách trà hoàn hảo: Từ những chiếc cốc tốt nhất đến mẹo tiết kiệm năng lượng

Carbs lành mạnh là gì?

Người phụ nữ mua bánh mì trong siêu thị (Getty Images)
Carbohydrate phức hợp, tiêu hóa chậm, thường được gọi là carbohydrate ‘lành mạnh’. (Những hình ảnh đẹp)

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, carbs lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống và ngũ cốc, ăn ngũ cốc nguyên hạt nếu có thể (hoặc khoai tây còn vỏ) – bạn chỉ cần chú ý đến cách nấu chúng. Tinh bột không lành mạnh được tìm thấy trong đồ ngọt, đồ uống có đường, kem và đường trắng, trong số những thứ khác không nêu ở đây.

Tương tự như vậy, trong khi hầu hết các chất béo được coi là không tốt cho sức khỏe, thì có một số chất béo không bão hòa mà chúng ta nên bổ sung, có thể bao gồm bơ, một số loại hạt, cá và dầu ô liu.

Tại sao chúng ta cần carbs lành mạnh?

Thực phẩm giàu tinh bột là nguồn cung cấp carbohydrate chính của chúng ta và chỉ nên chiếm hơn một phần ba lượng thực phẩm bạn ăn, theo Eatwell Guide .

Lifesum giải thích : “Các loại carbohydrate phức hợp, tiêu hóa chậm, thường được gọi là carbohydrate ‘lành mạnh’, thường giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất [chẳng hạn như calcium, sắt và vitamin B], tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta”, theo chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Signe Svanfeldt.

“Tuy nhiên, carbs không lành mạnh thường chứa rất ít (hoặc không có) các chất dinh dưỡng khác, có nghĩa là chúng không cung cấp cho cơ thể chúng ta bất cứ thứ gì khác ngoài năng lượng thuần túy và làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng.”

Theo NHS (National Health Service), trong khi một số người nghĩ rằng tất cả các loại thực phẩm giàu tinh bột đều gây béo, thì tính theo gram, chúng thực sự chứa ít hơn một nửa lượng calo chất béo. Chỉ cần cố gắng tránh thêm bất kỳ chất béo nào khi bạn nấu và phục vụ chúng, vì điều này sẽ làm tăng hàm lượng calo.

Tập trung vào lợi ích của chất xơ có trong các loại carbs ‘lành mạnh’ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ và trái cây, Svanfeldt nói: “Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa của chúng ta và hỗ trợ hệ vi sinh vật của chúng ta (có liên quan đến nhiều chức năng cơ thể chẳng hạn như hệ thống miễn dịch và sức khỏe tâm thần của chúng ta).

“Chất xơ cũng có thể hỗ trợ duy trì cân nặng vì nó giúp chúng ta no lâu hơn. Ăn theo khuyến nghị 30 gam chất xơ mỗi ngày cũng cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim.”

Tại sao loại bỏ carbs lành mạnh có hại cho bạn?

Cận cảnh người phụ nữ ngồi trên ghế sofa ôm bụng đau đớn
Cắt bỏ một số carbs có thể ảnh hưởng đến đường ruột của bạn. (Những hình ảnh đẹp)

Loại bỏ bất kỳ nhóm thực phẩm nào, trừ khi bạn có lý do y tế, đều không lành mạnh hoặc bền vững.

Svanfeldt nói: “Nếu bạn loại bỏ thực phẩm chứa carbs lành mạnh khỏi chế độ ăn uống của mình, dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy là đường tiêu hóa của bạn sẽ phản ứng và dẫn đến nhu động ruột hoạt động kém hơn. “Chế độ ăn uống không cân bằng cũng có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến một loạt các triệu chứng không mong muốn như rụng tóc, yếu xương, mệt mỏi và chóng mặt.”

Loại trừ một số nhóm thực phẩm cũng có thể khiến bạn ăn nhiều thứ khác hơn, chẳng hạn như thay thế carbs bằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ, kéo theo những hậu quả bổ sung.

Svanfeldt cho biết: “Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc nếu carbs được thay thế bằng thịt đỏ, nguy cơ ung thư ruột sẽ tăng lên”. “Vì vậy, điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng của các loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp cho cơ thể chúng ta đủ lượng chất dinh dưỡng lành mạnh để hỗ trợ các chức năng của nó.”

Một chế độ ăn uống lành mạnh thường bao gồm ăn trái cây và rau, thực phẩm giàu chất xơ, sữa hoặc các sản phẩm thay thế từ sữa, protein, dầu và phết không bão hòa, và uống nhiều nước.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về chế độ ăn uống nào là tốt nhất cho bạn.

Xem: Greg Wallace giải thích việc ăn uống lành mạnh thay vì ăn kiêng đã giúp anh ấy giảm cân như thế nào

Written By

thoisu 02