Á Châu, miến điện

Miến Điện : Giáo viên, học sinh tẩy chay ngày tựu trường để phản đối quân đội

0 Comments

Một người biểu tình chống đảo chính vẩy sơn vào các đồng phục, tỏ thái độ tẩy chay ngày tựu trường để phản đối quân đội đàn áp. Ảnh chụp ngày 27/04/2021. AP

Tập đoàn quân sự Miến Điện thông báo tiếp tục ngừng mọi chiến dịch quân sự cho đến cuối tháng Sáu để đàm phán hòa bình với 10 lực lượng vũ trang sắc tộc thiểu số và để học sinh trở lại trường từ ngày 01/06/2021, sau một thời gian các trường phải đóng cửa do phải chống dịch và do đảo chính.

Tuy nhiên, vài trăm nghìn học sinh và giáo viên Miến Điện đã tẩy chay ngày tựu trường để phản đối cuộc đảo chính của tập đoàn quân sự và chiến dịch đàn áp đẫm máu từ bốn tháng qua.

Theo Reuters, những người ủng hộ dân chủ Miến Điện tiếp tục xuống đường ngày 01/06 ở nhiều khu vực, trong khi quân đội và các lực lượng vũ trang sắc tộc thiểu số vẫn giao tranh ở nhiều vùng biên giới. Người biểu tình ở những khu vực thành thị hoạt động linh hoạt hơn để tránh đối đầu với cảnh sát, như tụ tập biểu tình chớp nhoáng (flashmob), hoặc bất ngờ tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ rồi nhanh chóng giải tán.

Dù trường học mở cửa trở lại nhưng vắng cả thầy và trò. Thứ nhất, theo AFP, có khoảng 150.000 giáo viên (chiếm khoảng 2/3 tổng số giáo viên) tham gia phong trào phản kháng đã bị tập đoàn quân sự đình chỉ công tác. Nhiều người trong số họ đã bị bắt giam theo một đạo luật cấm cổ vũ binh biến và thiếu trách nhiệm đối với quân đội. Nhiều giáo viên không lên lớp vì không muốn « dạy tuyên truyền cho học sinh ».

Thứ hai, học sinh và phụ huynh cũng tẩy chay chương trình giáo dục của tập đoàn quân sự. Trang Myanmar Now cho biết hai ngày trước khi kết thúc đăng ký, 90% học sinh vẫn không ghi danh lại. Rất nhiều phụ huynh lo con họ bị tuyên truyền.

Một số ít các trường đại học đã mở cửa trở lại từ đầu tháng Năm, nhưng cũng vắng sinh viên, vì rất nhiều người ở trên tuyến đầu phong trào phản kháng.

Trong một thông cáo chung vào cuối tháng Năm của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc – UNICEF, UNESCO và tổ chức phi chính phủ Save The Children, « có hơn 12 triệu trẻ em và thanh niên Miến Điện không được theo học chương trình có tổ chức từ hơn một năm nay ».

Tags from the story:
Written By

thoisu 02