Bầu cử tại Hoa Kỳ, Chính trị, Hoa Kỳ

Nancy Pelosi sẽ không tái tranh cử với tư cách lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện

0 Comments

Quyết định của Pelosi được đưa ra sau khi đảng Cộng hòa giành được đa số sít sao tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Người đàn ông California 82 tuổi đã đưa ra thông báo hôm thứ Năm tại Hạ viện.
Haris Alic

Bởi Haris Alic , Tyler Olson | Tin tức Fox

Nancy Pelosi từ chức lãnh đạo Hạ viện

Cư dân California 82 tuổi đã thông báo hôm thứ Năm tại Hạ viện. ((Ảnh AP/J. Scott Applewhite))

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố bà sẽ không tái tranh cử với tư cách là người lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện sau gần 20 năm cầm quyền, sau khi đảng của bà vừa mất đa số tại hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Pelosi nói: “Với sự tin tưởng tuyệt đối vào ủy ban đặc biệt của chúng ta, tôi sẽ không tìm cách tái đắc cử vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội tiếp theo”. “Đối với tôi, đã đến lúc một thế hệ mới lãnh đạo ủy ban này của đảng Dân chủ mà tôi vô cùng tôn trọng và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này.”

“Không có vinh dự đặc biệt nào lớn hơn đối với tôi là được đứng tại nơi này và phát biểu thay cho người dân San Francisco. Tôi sẽ tiếp tục làm điều này với tư cách là thành viên của Hạ viện dân biểu cho người dân San Francisco, phục vụ cho tiểu bang vĩ đại California và bảo vệ Hiến pháp của chúng ta,” bà tiếp tục.

Người dân California 82 tuổi đã đưa ra thông báo hôm thứ Năm tại Hạ viện. Những ngày gần đây, đồn đoán về tương lai của Pelosi đã gia tăng sau khi chồng bà, Paul, bị tấn công dữ dội tại nhà của họ ở San Francisco và đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Pelosi đã lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện từ năm 2003, trong đó có hai nhiệm kỳ bốn năm làm dân biểu.

Mặc dù Pelosi sẵn sàng tiếp tục phục vụ tại Hạ viện ít nhất là trong thời gian ngắn, nhưng quyết định của nhà lập pháp California đã gây ra hậu quả rộng rãi cho đảng của bà vì bà không thông báo ai sẽ thay thế bà ở vị trí lãnh đạo cao nhất của đảng. Các thành viên hiện tại của ban lãnh đạo Đảng Dân chủ, Lãnh đạo khối Đa số Hạ viện Steny Hoyer ở Maryland và Đa số Whip Jim Clyburn của Nam Carolina, đã bị đóng băng vì không thể leo lên cao hơn do Pelosi nắm giữ quyền hành của hạ viện.. 

Người kế nhiệm nhiều khả năng nhất của Pelosi dường như là Chủ tịch Hội nghị Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries của New York. Jeffries, người lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội vào năm 2012, là một nhà gây quỹ sắc sảo và đã nhận được sự ủng hộ của Nhóm da đen của Quốc hội.

Các ứng cử viên tiềm năng khác, bao gồm Hoyer và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, D-Calif. Schiff đã đặt nền móng cho một cuộc tranh cử trong nhiều tháng, nhưng cũng có thể đang để mắt đến một cuộc tranh cử vào Thượng viện tại quê hương California của ông nếu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein nghỉ hưu vào năm 2024.

Trong khoảng thời gian 20 năm kể từ khi Pelosi nắm quyền lãnh đạo, một số ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ và những người sẽ kế nhiệm đã thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua hoặc rời Quốc hội để theo đuổi các công việc khác. 

Chẳng hạn, Bộ trưởng Y tế của Tổng thống Biden, Xavier Becerra, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của Pelosi trước khi rời Quốc hội vào năm 2017 để trở thành tổng chưởng lý của California. Những người khác, như Dân biểu New York Joe Crowley, đã bị đánh bại trong các chiến dịch bầu cử sơ bộ hoặc tổng tuyển cử vừa qua. 

Hai nhiệm kỳ của dân biểu Pelosi, từ 2007 đến 2011 và 2019 đến nay, đã chứng kiến ​​đảng Dân chủ đạt được những mục tiêu lớn, nhưng cũng phải đối mặt với những hậu quả bầu cử. 

Năm 2007, các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối nỗ lực của Tổng thống George W. Bush nhằm tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Iraq vì chiến tranh không có dấu hiệu kết thúc. Mặc dù việc gia tăng quân số đã có hiệu quả, nhưng Pelosi và các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn có thể thúc đẩy tình cảm chống chiến tranh và Tổng thống Barack Obama đã giành được đa số lớn hơn tại Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2008. 

Trong nhiệm kỳ của Pelosi, một số ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ và những người sẽ kế nhiệm đã thất bại trong cuộc bầu cử lại hoặc rời Quốc hội để theo đuổi các khả năng khác.

Trong nhiệm kỳ của Pelosi, một số ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ và những người sẽ kế nhiệm đã thất bại trong cuộc bầu cử lại hoặc rời Quốc hội để theo đuổi các khả năng khác. (Ảnh AP/J. Scott Applewhite)

Trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Obama, Pelosi đã có công trong việc thông qua Đạo luật Chăm sóc (y tế) Giá cả phải chăng và dự luật kích thích kinh tế. 

Trong khi các hành động của Pelosi đã được các đảng viên Đảng Dân chủ báo trước, các cử tri đã ủng hộ đảng này; trong cuộc bầu cử năm 2010, Đảng Dân chủ mất 63 ghế, trao Hạ viện cho Đảng Cộng hòa cho đến năm 2018. 

Trong chu kỳ đó, Pelosi đã dẫn dắt đảng Dân chủ trở lại nắm quyền với tỷ số sít sao. Trong nhiệm kỳ thứ hai làm chủ tịch Hạ viện, Pelosi đã chống lại những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm xây bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico. 

Trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Obama, Pelosi đã có công trong việc thông qua Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và dự luật kích thích kinh tế. 

Trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Obama, Pelosi đã có công trong việc thông qua Đạo luật Chăm sóc (y tế) Giá cả phải chăng và một dự luật kích thích kinh tế.  (Ảnh của SAUL LOEB/AFP qua Getty Images)

Sự phản đối của đảng Dân chủ đối với chương trình nghị sự chính trị của Trump lên đến đỉnh điểm trong hai nỗ lực luận tội. Đầu tiên, về việc Trump bị cáo buộc kêu gọi Ukraine điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở nước này, đã kết thúc với một tuyên bố trắng án tại Thượng viện. 

Nỗ lực luận tội thứ hai, về việc Trump bị cáo buộc kích động đám đông tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, cũng kết thúc theo cách tương tự. 

Haris Alic là phóng viên chính trị của Fox News Digital đưa tin về Quốc hội. 

Theo Fox News

Written By

thoisu 02