Bầu cử tại Hoa Kỳ, Đời sống, Hoa Kỳ, Kinh Tế, Thế giới, Thời sự

New York Times: Gặp gỡ các Dân Biểu Cộng Hòa sẽ nắm quyền trong Quốc hội mới, họ sẽ làm gì?

0 Comments

Các nhà lập pháp GOP (Cộng Hòa) sắp lãnh đạo các ủy ban chủ chốt đã nói rõ là họ sẽ ưu tiên các cuộc điều tra về chính quyền Biden.

  Mái vòm của tòa nhà Quốc hội.
  Đảng Cộng hòa sẽ lãnh đạo Hạ Viện n.Tín dụng…Al Drago cho Thời báo New York
  Catie Edmondson
  Luke Broadwater
  Emily Cochrane
  Catie Edmondson , Luke BroadwaterEmily Cochrane

  Ngày 25 tháng 11 năm 2022. Cập nhật 10:39 chiều

  WASHINGTON – Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ viện chỉ với cách biệt tuy nhỏ, nhưng với nguyên tắc đa số hoàn toàn trong các ủy ban, lợi thế của họ đã cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để đẩy chính quyền Biden vào một vũng lầy của các cuộc điều tra.

  Nắm trong tay quyền lực và trát đòi hầu tòa, các đảng viên Cộng hòa được chọn để lãnh đạo các ủy ban có ảnh hưởng tại Hạ viện, họ đã cam kết sẽ hạ gục Tổng thống Biden về một số vấn đề, bao gồm những giao dịch kinh doanh nước ngoài của con trai ông là Hunter Biden, việc an ninh biên giới phía nam, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và cách thức Bộ Tư pháp giải quyết các mối đe dọa bạo lực và quấy rối nhắm vào các nhà quản lý trường học và các thành viên hội phụ huynh học sinh của trường.

  Đồng thời, họ sẽ phải đối diện với những lời kêu gọi từ các cơ sở bảo thủ của họ – và một nhóm người có đường lối cứng rắn có ảnh hưởng trong Quốc hội – yêu cầu luận tội một nhóm quan chức chính phủ, từ tổng thống Biden đến phó tổng thống và các bộ trưởng trong nội các.

  Và ít nhất một số người trong số họ sẽ tìm cách đưa ra luật — ít nhất là các dự luật tài trợ chi tiêu cho chính phủ — có thể thông qua Thượng viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo và được ông Biden ký.

  Trong khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đạt được những thành tựu khiêm tốn trong việc đa dạng hóa năm nay, thì các dân biểu cao cấp phản ánh thành phần nam giới da trắng áp đảo trong hội nghị. Đảng đang đi đúng hướng để không có người da màu lãnh đạo các ủy ban – một sự thay đổi đáng chú ý so với Đảng Dân chủ tại Hạ viện (có sáu nhà lập pháp Da đen, hai nhà lập pháp gốc Latinh và một người Mỹ gốc Á). Các đảng viên Cộng hòa cũng được thiết lập để có hai hoặc ba phụ nữ lãnh đạo các ủy ban, so với bảy phụ nữ Dân chủ hiện đang nắm giữ các ủy ban.


  Dưới đây là một cái nhìn về một số nhân vật quan trọng sắp tới.

  • VỀ PHÂN BỔ NGÂN SÁCH-PHÚC LỢI
  Đại diện Kay Granger ngồi sau bàn làm việc tại Điện Capitol.
  Tín dụng…TJ Kirkpatrick cho Thời báo New Yorka

  Bà Granger, nữ thị trưởng đầu tiên của Fort Worth và là nữ dân biểu trong 13 nhiệm kỳ, đang trên đà trở thành người phụ nữ đầu tiên của Đảng Cộng hòa lãnh đạo Ủy ban Phân bổ đầy quyền lực, cơ quan kiểm soát chi tiêu của chính phủ.

  Bà sẽ phải điều hành hàng chục dự luật tài trợ thông qua Hạ viện trước sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa chống chi tiêu, điều này rất có thể sẽ dẫn đến việc cần đàm phán với đảng Dân chủ để có được số phiếu cần thiết thông qua.

  Trong khi bà có lúc phản đối luật chi tiêu ngắn hạn dưới thời chính quyền Biden, bà đã nhiều lần vận động để tăng chi tiêu quân sự và đầu tư vào máy bay chiến đấu F-35 được chế tạo ở quận của bà.


  • ỦY BAN DỊCH VỤ QUỐC PHÒNG
  Dân biểu Mike Rogers đứng cạnh lá cờ Hoa Kỳ, trong khi đeo cà vạt đỏ trong bộ vest.
  Tín dụng…Sarahbeth Maney/Thời báo New York

  Ông Rogers, một dân biểu 10 nhiệm kỳ theo đường lối bảo thủ sâu sắc, có thể trở thành chủ tịch Ủy ban Quân vụ, có lịch sử hoạt động theo cơ chế lưỡng đảng.

  Ông Rogers, một trong những kiến ​​trúc sư chủ chốt trong Lực lượng Không gian Quốc hội, đã kêu gọi chính quyền Biden tăng chi tiêu quân sự. Với tư cách là lãnh đạo của ủy ban, ông sẽ phải bảo đảm thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng hàng năm, đạo luật chỉ đạo chính sách quân sự và phác thảo ngân sách Ngũ Giác Đài mỗi năm.


  • VỀ NĂNG LƯỢNG VÀ THƯƠNG MẠI
  Cathy McMorris Rodgers mặc áo cộc tay màu vàng khi cầm micro.
  Tín dụng…Hình ảnh Samuel Corum / Getty

  Cựu chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, bà McMorris Rodgers có khả năng trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ủy ban Năng lượng và Thương mại, một trong ba ủy ban điều tra lớn của Hạ viện.

  Bà McMorris Rodgers đã cam kết sẽ sử dụng quyền hạn của mình để điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc của đại dịch coronavirus, bao gồm cả việc đưa Tiến sĩ Anthony S. Fauci, cố vấn y tế chính của tổng thống và là mục tiêu ưa thích của các đảng viên Cộng hòa, ra trước Ủy Ban do bà chỉ đạo. Bà ấy đã nói rằng việc giám sát các hành động của Tiến sĩ Fauci “sẽ tiếp tục sau khi ông ấy ra đi cho đến khi người dân Mỹ có câu trả lời mà họ cần.”

  Bà cũng cho biết sẽ tìm hiểu sâu về TikTok, sau khi gần đây hợp tác với DB James R. Comer thuộc Đảng Cộng hòa Kentucky, người có khả năng lãnh đạo Ủy ban Giám sát, để gửi cho các công ty truyền thông xã hội một lá thư nêu lên mối lo ngại rằng nó đã cung cấp thông tin sai lệch cho Quốc hội về việc chia sẻ dữ liệu và thực hành quyền riêng tư với chính phủ Trung Quốc.


  • VẤN ĐỀ ĐỐI NGOẠI
  Đại diện Michael McCaul phát biểu trước micrô trong khi ra hiệu.
  Tín dụng…TJ Kirkpatrick cho Thời báo New York

  Dân Biểu McCaul, cựu công tố viên liên bang, sẵn sàng giữ chủ tịch Ủy ban Đối ngoại (Ngoại Giao), dự kiến ​​sẽ mở điều tra chính quyền Biden rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan, tập trung vào việc lập kế hoạch trước khi sơ tán, nỗ lực sơ tán bất thành những thông dịch viên và nhà thầu Afghanistan đã hỗ trợ chính phủ Hoa Kỳ, và hậu quả của việc rút lui.

  Là một nhân vật diều hâu lâu năm với Trung Quốc, ông McCaul cho biết ưu tiên của ông là giúp Hoa Kỳ chống lại Bắc Kinh đang trỗi dậy, bao gồm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ quân sự nhạy cảm đồng thời thúc đẩy bán vũ khí cho Đài Loan.

  Ông McCaul là người lên tiếng ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine, ông đã gợi ý sử dụng quyền của mình để chống lại làn sóng ngày càng tăng những tiếng nói chống can thiệp trong đảng của ông, họ đang kêu gọi giảm thiểu hoặc cắt hoàn toàn viện trợ. Ông đã nói rằng Ủy Ban của ông sẽ giám sát nhiều hơn về việc viện trợ.


  • CƠ QUAN TƯ PHÁP
  Người đại diện Jim Jordan đi sau chiếc bàn có biển tên, tay cầm giấy tờ và cốc.
  Tín dụng…Michael A. McCoy cho Thời báo New York

  Rất ít đảng viên Cộng hòa nào có khả năng giữ vai trò lớn hơn trong Quốc hội mới so với ông Jordan, chủ tịch sáng lập của House Freedom Caucus cánh hữu và là một nghị sĩ tám nhiệm kỳ, người có khả năng trở thành chủ tịch Ủy ban Tư pháp.

  Là đồng minh của cựu Tổng thống Donald J. Trump, ông Jordan đã từ một đối thủ tiềm tàng của Dân biểu Kevin McCarthy, đảng Cộng hòa của California, trở thành người ủng hộ ông McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện.

  Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, ông Jordan đã cam kết điều tra điều mà ông mô tả là chính trị hóa Bộ Tư pháp và FBI. Nhân viên của ông gần đây đã công bố một báo cáo dài 1.000 trang về chủ đề này, nhưng đó chủ yếu là tập hợp các bức thư mà ban hội thẩm đã gửi.

  Ông McCarthy cho biết trong tuần này rằng ông Jordan và ông Comer sẽ dẫn đầu một cuộc điều tra về Bộ trưởng An ninh Nội địa, Alejandro N. Mayorkas, để “xác định xem có nên bắt đầu một cuộc điều tra luận tội hay không.”


  • ỦY BAN GIÁM SÁT
  Đại diện James Comer mặc áo sơ mi trắng và cà vạt xanh với áo khoác vest.
  Tín dụng…Al Drago cho Thời báo New York

  Ông Comer, cựu nhà lập pháp tiểu bang và ủy viên nông nghiệp Kentucky, người đã phục vụ trong Quốc hội trong sáu năm, đã chờ đợi cơ hội để lãnh đạo một loạt các cuộc điều tra với quyền trát đòi hầu tòa đi kèm với quyền kiểm soát Hạ viện của Đảng Cộng hòa.

  Ông Comer cho biết ông đã có được nội dung trong chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai của tổng thống Biden, người có các hoạt động kinh doanh đang bị liên bang điều tra.

  DB Comer và Jordan đã tổ chức họp báo gần đây trên Đồi Capitol để trình bày chi tiết kế hoạch đưa cuộc điều tra vượt ra ngoài vụ ông Biden (trẻ). “Đây là cuộc điều tra về Joe Biden,” ông Comer nói.

  Ngoài các doanh nghiệp của gia đình Biden, ông Comer cho biết ủy ban sẽ điều tra cách chính quyền xử lý biên giới phía nam, nguồn gốc của Covid-19, việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan và liệu có quản lý yếu kém các quỹ cứu trợ đại dịch hay không, trong số những thứ khác có thể có.

  Ông đã từng nói: “Người dân Mỹ muốn Washington có trách nhiệm và các đảng viên Cộng hòa sẵn sàng thực hiện.”


  • CÁCH THỨC VÀ PHƯƠNG TIỆN (WAYS AND MEANS)
  Một cuốn sổ có tiêu đề thư ghi “Ủy ban về Cách thức và Phương tiện của Hạ viện.”
  Tín dụng…Tom Brenner cho Thời báo New York

  Ba đảng viên Cộng hòa đang cạnh tranh lãnh đạo ủy ban thiết lập chính sách thuế và thương mại quốc gia.

  DB Jason Smith (Missouri), đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách, đang tìm cách lãnh đạo Ủy ban Cách thức và Phương tiện, ở đây ông có thể giữ vai trò nổi bật trong cuộc tranh luận về cách xử lý tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra của các chương trình như An sinh xã hội và Medicare. Một phụ tá cho biết ông Smith đã tuyên bố sẽ lãnh đạo việc giám sát Sở Thuế vụ và xây dựng luật thuế và thương mại nhằm củng cố vị thế của Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc.

  Dân biểu Vern Buchanan của Florida cũng đã nói rõ ông muốn vị trí này, ông đã lãnh đạo một số tiểu ban và thể hiện khả năng gây quỹ dồi dào thay mặt cho ban vận động tranh cử của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Ông Buchanan đã nhấn mạnh kinh nghiệm của mình với tư cách là chủ doanh nghiệp và ủng hộ việc đưa luật thuế của Đảng Cộng hòa năm 2017 trở thành vĩnh viễn.

  Dân biểu Adrian Smith của Nebraska cũng đang tranh cử vào vị trí này, nêu bật các thông tin xác thực về chính sách của ông và công việc ông đã thực hiện trong ủy ban kể từ năm 2010. Ông cũng đã tham gia thực hiện một hiệp định thương mại lưỡng đảng với Mexico và Canada.


  • AN NINH NỘI ĐỊA
  Logo và con dấu của Cục An ninh Nội địa.
  Tín dụng…Pablo Martinez Monsivais/Báo chí liên kết

  Dân Biểu Mark E. Green của Tennessee, một cựu quân nhân Biệt động quân, người từng tham gia sứ mệnh bắt giữ Saddam Hussein, đang đối đầu với DB Daniel Crenshaw của Texas, một cựu sĩ quan SEAL của Hải quân, tìm kiếm sự ủng hộ của Ủy ban An ninh Nội địa.

  Bất cứ ai thắng thế sẽ đóng một vai trò trong những gì các đảng viên Cộng hòa đã hứa sẽ là một cuộc điều tra tích cực về ông Mayorkas và các chính sách biên giới của chính quyền.

  Cả ông Green và ông Crenshaw đều là dân biểu hai nhiệm kỳ, có tư tưởng bảo thủ sâu sắc và xuất thân từ quân đội. Ông Green là thành viên của Freedom Caucus cánh hữu, trong khi ông Crenshaw đã loại bỏ phe cánh hữu cứng rắn trong đảng của mình.

  Cả hai đều cho biết họ có ý định buộc chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía Nam, cũng như nỗ lực củng cố của chính phủ đối với an ninh mạng.


  • Stephanie Lai đã đóng góp báo cáo.
  • Catie Edmondson là một phóng viên tại văn phòng Washington, đưa tin về Quốc hội.@Catie Edmondson
  • Luke Broadwater đưa tin về Quốc hội, là phóng viên chính của một loạt bài báo điều tra tại The Baltimore Sun đã giành được Giải thưởng Pulitzer và Giải thưởng George Polk vào năm 2020.@lukebroadwater
  • Emily Cochrane là phóng viên của văn phòng Washington, đưa tin về Quốc hội. Cô lớn lên ở Miami và tốt nghiệp Đại học Florida.@ESCochrane

  Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, Đảng Dân chủ duy trì quyền kiểm soát Thượng viện trong khi Đảng Cộng hòa lật đổ Hạ viện.


  Theo The New York Times

  (Ghi chú: Bài này không nhất thiết là quan điểm của chúng tôi: HD Press)

  Written By

  thoisu 02