Nổ ở sân bay Kabul: nhiều lính Mỹ tử thương, hỗn loạn di tản… (Tin sơ khởi từ WSJ)

Share this post on:
Hình ảnh vụ nỏ sân bay Kabul, 4 Thùy Quân Lục Chiến tử trận (hình WSJ)

(Tạm dịch từ Google, hiệu đính lúc 2:00 pm giờ New York))

Nhiều thương vong giữa người Mỹ và người Afghanistan đã được báo cáo

Các tình nguyện viên và nhân viên y tế đã di chuyển nạn nhân tại một bệnh viện ở Kabul sau hai vụ nổ tại sân bay của Kabul hôm thứ Năm. HÌNH ẢNH WAKIL KOHSAR / AGENCE FRANCE-PRESSE / GETTYQua Yaroslav Trofimov và Sune Engel RasmussenCập nhật ngày 26 tháng 8 năm 2021 12:54 chiều theo giờ ET

Đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul nói có bốn lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiệt mạng trong một vụ nổ tại sân bay Kabul, ba người (lính Mỹ) bị thương. Đã có hai vụ nổ đám đông người Afghanistan đang cố gắng vào sân bay hôm thứ Năm.

(Lúc 3:30 PM, Ngũ Giác Đài cho biết có ít nhất 10 người bị thiệt mạng)

Một viên chức Mỹ cho biết ít nhất ba lính Mỹ bị thương. Các nhân chứng cho biết có nhiều người Afghanistan thiệt mạng, họ đang cố gắng vào sân bay để di tản do lo sợ sự đàn áp của Taliban.

Các chính phủ phương Tây đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nhà nước Hồi giáo (ISIS), kêu gọi công dân của họ không nên đến sân bay. Sau vụ nổ, Đại sứ quán Hoa Kỳ yêu cầu tất cả người Mỹ rời khỏi các lối vào sân bay ngay lập tức.

Nguồn: Hoạt động Tình báo Marine Corp (cổng); Planet Labs Inc. (ảnh vệ tinh)

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết vụ nổ tại Cổng sân bay là do một vụ tấn công phức tạp liên kết. Ông cho biết một vụ nổ khác xảy ra gần khách sạn Baron kế sân bay. Một quan chức an ninh Anh cho biết cả hai vụ tấn công đều do những kẻ đánh bom liều chết thực hiện.

Một người đàn ông Afghanistan đang cố gắng lần thứ năm vào sân bay và lên một trong những chiếc máy bay sơ tán đã đứng trong đám đông bên ngoài Cổng Abbey khi vụ nổ xảy ra. “Nhiều người bị thương,” anh nói qua điện thoại. “Tôi đã giúp một cô bé. Tôi nghĩ cô ấy đã chết ”.https://b1178c0ccce91a8b364ff5ab570fb9ec.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Một người đàn ông Afghanistan khác ở ngoài đám đông gần khách sạn Baron cho biết vụ nổ ở đó xảy ra giữa hàng nghìn người. Anh ta nói có nhiều người bị thương, đẫm máu được đưa ra ngoài, có nhiều trường hợp tử vong.

Các bức ảnh có chủ đích từ gần nơi xảy ra vụ nổ cho thấy dân thường đang vận chuyển những người bị thương, đẫm máu trên xe kéo. Bệnh viện Cấp cứu Kabul, do một tổ chức của Ý điều hành, cho biết 30 bệnh nhân đã đến trung tâm phẫu thuật của họ, trong đó có 6 người đã chết khi đến nơi.

Một bác sĩ tại Bệnh viện Indira Gandhi ở Kabul cho biết có 5 người bị thương trong các vụ nổ, một trong số đó, một bé gái 10 tuổi, đã tử vong.

Ý nói rằng máy bay C-130 chở đầy người tị nạn Afghanistan của họ đã bị bắn khi cất cánh hôm thứ Năm, nhưng không bị hư hại. Một phóng viên người Ý trên máy bay cho biết phi công đã cố tránh né.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công tại sân bay ở Kabul hôm thứ Năm.ẢNH: WALI SABAWOON / ASSOCIATED PRESS

Vụ nổ hôm thứ Năm xảy ra sau khi các đồng minh của Mỹ tạm dừng các chuyến bay sơ tán khỏi Afghanistan, một số công dân và hàng nghìn người Afghanistan đã được làm thủ tục nhập cảnh còn đang chờ.

Không vận bắt đầu ngưng trong khi có cảnh báo về một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra, và Hoa Kỳ bắt đầu cắt giảm các hoạt động ở Kabul trước thời hạn rút quân ngày 31 tháng 8. Những người Afghanistan và công dân nước ngoài tuyệt vọng vẫn cố gắng đến sân bay quốc tế của Kabul vào sáng thứ Năm, các con đường đã bị chặn bởi các trạm kiểm soát của Taliban.

“Mọi thứ đã kết thúc”, một giáo viên 30 tuổi cố gắng đến sân bay nói. “Họ không cho phép bất cứ ai đi qua, ngay cả những người có hộ chiếu hoặc thị thực nước ngoài.”

Một nạn nhân vụ nổ ở Kabul hôm thứ Năm.ẢNH: WAKIL KOHSAR / AGENCE FRANCE-PRESSE / GETTY IMAGES

Hàng ngàn công dân và thường trú nhân phương Tây vẫn đang mắc kẹt ở Afghanistan, nhiều người lo sợ bị bỏ rơi và đối mặt với sự trừng phạt có thể xảy ra của Taliban. Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Tư có khoảng 1.500 công dân Mỹ vẫn còn đang ở Afghanistan do Taliban kiểm soát và Washington đang liên lạc với khoảng 500 người trong nỗ lực tổ chức các cuộc sơ tán.

Bismillah, một người có thẻ xanh cư trú tại Sacramento, California, cho biết anh đã đến thành phố Mazar-e-Sharif, miền bắc Afghanistan để thăm cha mẹ vào ngày 3 tháng 8 cùng với vợ, cũng là thường trú nhân Hoa Kỳ, và đứa con trai 8 tháng là công dân Hoa Kỳ. Gia đình đã đến Kabul khi chính phủ Afghanistan sụp đổ vào ngày 15 tháng 8, nhưng Bismillah, người từ chối cung cấp tên họ của mình, nói rằng anh ta sợ con mình sẽ bị nghiền nát trong đám đông và không thể đến sân bay.

“Tôi cảm thấy như chúng tôi sắp bị bỏ lại. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào tuần tới — bạn không thể dự báo dù chỉ một ngày về những gì sẽ xảy ra ở Afghanistan, ”Bismillah, người làm việc cho Amazon.com Inc. ở California và hiện đang ở Mazar-e-Sharif, cho biết. “Chúng tôi thực sự lo lắng về bản thân.”

Mọi người đã cố gắng chạy trốn tại Kabul vào thứ Năm.ẢNH: AKHTER GULFAM / SHUTTERSTOCK

Vương quốc Anh vào cuối ngày thứ Tư đã cảnh báo công dân của mình tránh xa sân bay vì nguy cơ bị tấn công. Bộ Ngoại giao đưa ra lời khuyên chính thức dành cho du khách rằng mọi người không nên đến sân bay và nếu đã đến đó, hãy rời đi.

James Heappey, Bộ trưởng Lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh, cho biết: “Mức độ tin cậy của tin tức đã đạt đến mức chúng tôi tin rằng sắp có một cuộc tấn công gây chết người rất cao, có thể xảy ra ở Kabul.

Các cuộc di tản đang kết thúc khi Taliban củng cố sự kiểm soát của họ trên đất nước Afghanistan. Mặc dù các nhà lãnh đạo phong trào Hồi giáo đã gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng từ nước cộng hòa Afghanistan đã sụp đổ, chẳng hạn như cựu Tổng thống Hamid Karzai và trưởng đoàn đàm phán hòa bình Abdullah Abdullah, các chuyến thăm chỉ mang tính lịch sự và không thảo luận về việc chia sẻ quyền lực, một người có liên hệ với các cuộc họp cho biết. Đặc biệt, ông Karzai đã được khuyến cáo không nên rời khỏi khu nhà của ông vì sự an toàn của bản thân, một hình thức quản thúc nhẹ nhàng tại gia, người này cho biết.

Tòa Bạch Ốc cho biết , kể từ ngày 14/8, một ngày trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul , Mỹ đã sơ tán và tạo điều kiện thuận lợi khoảng 95.700 người khỏi Afghanistan. Trong 24 giờ kết thúc lúc 3 giờ sáng thứ Năm theo giờ ET, khoảng 13.400 người đã được di tản, khoảng 5.100 người trong số họ trên các chuyến bay của quân đội Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Hoà Lan cho biết trong một bức thư hôm thứ Năm gửi quốc hội cho biết họ sẽ ngừng các hoạt động bay vào cuối ngày, với hy vọng sẽ sơ tán vài trăm người đã có trong sân bay, với các nhân viên ngoại giao và quân đội Hoà Lan khởi hành trên chuyến bay cuối cùng. Bộ nói thêm rằng họ không còn có thể hỗ trợ công dân của mình và những người Afghanistan đủ điều kiện đến sân bay.

Những người phụ nữ bị thương đến bệnh viện ở Kabul sau vụ tấn công sân bay hôm thứ Năm.ẢNH: WAKIL KOHSAR / AGENCE FRANCE-PRESSE / GETTY IMAGES

“Đây là một khoảnh khắc đau đớn bởi vì nó có nghĩa là bất chấp tất cả những nỗ lực to lớn trong giai đoạn vừa qua, những người đủ điều kiện sơ tán đến Hà Lan sẽ bị bỏ lại phía sau,” bức thư viết. Những người này bao gồm công dân Hà Lan và người Afghanistan đã từng làm việc với các lực lượng Hà Lan được triển khai như một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Ba Lan, quốc gia đã đón hơn 900 công dân Afghanistan kể từ khi Kabul thất thủ, cho biết họ cũng đã kết thúc chương trình sơ tán sau các quyết định của các đồng minh, Mỹ và Anh. ngày càng khó khăn hơn với mỗi giờ, ”Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết hôm thứ Năm.

Bộ Quốc phòng Ý cho biết chuyến bay cuối cùng sẽ rời Kabul vào đêm thứ Năm. Canada cũng cho biết họ đã kết thúc nỗ lực sơ tán. Thủ tướng Pháp Jean Castex nói với đài phát thanh RTL Pháp rằng sẽ không thể sơ tán công dân sau ngày thứ Sáu. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen cho biết hôm thứ Tư Đan Mạch đã thực hiện chuyến bay sơ tán cuối cùng và không còn an toàn khi bay đến và đi khỏi Kabul. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nước này có 11 chuyến bay dự kiến ​​vào thứ Năm nhưng từ chối cho biết liệu đó có phải là chuyến cuối cùng hay không.

—Erin Delmore, Jalaludin Nazari, Vivian Salama, Dion Nissenbaum và Nancy A. Youssef đã đóng góp cho bài báo này.

https://www.wsj.com/articles/afghanistan-kabul-airport-explosion-11629976397