Bầu cử tại Hoa Kỳ, Đời sống, Hoa Kỳ

Nội chiến GOP: ba đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện nói sẽ không ủng hộ McCarthy làm chủ tịch Hạ viện (Speaker)

0 Comments

bởi Ryan King, phóng viên Breaking News 21 Tháng mười một, 2022

Lãnh đạo thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) hiện nay đang theo dõi một cuộc chống đối ngày càng gia tăng của Đảng Cộng hòa có nguy cơ làm hỏng nhiệm vụ lâu dài của ông để trở thành người chủ tịch của Hạ viện sắp tới .

Do các đảng viên Đảng Cộng hòa chiếm đa số nhỏ trong Hạ viện, ông chỉ có thể chấp nhận một số ít người đào tẩu, nhưng ba thành viên đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông ta trong cuộc bỏ phiếu trên sàn HV, và một thành viên khác đã đưa ra những dấu hiệu rõ ràng rằng anh ta cũng sẽ không. Tình trạng xuất huyết có nguy cơ lặp lại nỗ lực cầm trịch (búa) thất bại năm 2015 của anh ấy.

Sau khi McCarthy được sự gật đầu của Đảng Cộng hòa cho vị trí chủ tịch Hạ Viện trong cuộc họp kín vào tuần trước với 188 phiếu ủng hộ và 36 phiếu cho những người khác, Đảng Cộng hòa dường như không còn phương án khả thi nào khác cho cuộc bỏ phiếu toàn bộ dự kiến ​​vào tháng Giêng. Nhưng những người theo đường lối cứng rắn trong đảng, đặc biệt là từ House Freedom Caucus, có đòn bẩy riêng và tỏ ra muốn bẻ cong nó.

Dưới đây là ba thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ bỏ phiếu chống lại McCarthy cho vị trí chủ tịch hạ viện:

Dân biểu Matt Gaetz (R-FL)
Một trong những nhà phê bình thẳng thắn nhất với McCarthy trong cuộc họp kín của Hạ viện GOP, Gaetz là một trong những người đào tẩu sớm nhất nói rõ rằng ông sẽ không ủng hộ dân biểu Cộng hòa California cho vị trí chủ tịch và tin tưởng rằng khi mọi chuyện lắng xuống, McCarthy sẽ không nắm chịch (búa Hạ Viện) vào tháng Giêng.

“Tôi sẽ không bỏ phiếu cho Kevin McCarthy. Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy vào ngày mai. Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy trên sàn hạ viện. Và tôi chắc chắn rằng có một số lượng lớn những người ủng hộ quan điểm của tôi. Và vì vậy Chúng ta càng sớm loại bỏ quan niệm rằng Kevin sẽ trở thành chủ tịch HV, thì chúng ta có thể bắt tay vào công việc quan trọng,” Gaetz tuyên bố vào tuần trước trên Charlie Kirk Show.

Lập trường của Gaetz mâu thuẫn với cựu Tổng thống Donald Trump, người mà anh ta đã tưng bừng ủng hộ vị trí tổng thống và thậm chí cả như một vị chủ tịch hạ viện mà anh ta ủng hộ. Trump đã ủng hộ McCarthy cho chủ tịch Hạ viện.

Dân biểu Ralph Norman (R-SC)
Một sự thêm gần đây vào danh sách nổi dậy của GOP vào tối thứ Hai khi Norman tuyên bố rằng ông sẽ không ủng hộ McCarthy, viện dẫn những lo ngại của ông về “chi tiêu liên bang quá mức.” Norman nhớ lại cách McCarthy từ chối hỗ trợ ngân sách 7 năm từ Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa để “thanh toán khoản thâm hụt” và cho rằng ông sẽ không đồng ý với điều đó.

“Tôi sẽ không ủng hộ Kevin McCarthy,” Norman nói với Just the News. “Washington bị phá sản. Có một căn bệnh ung thư ở đất nước này và không thể chữa khỏi bằng aspirin. Nó được gọi là bội chi. Khi bạn phá sản, bạn không thể hoạt động như một quốc gia.”

Dân biểu Andy Biggs (R-AZ)
Ngay sau khi đưa ra một thách thức vô ích chống lại McCarthy để được Đảng Cộng hòa đề cử làm chủ tịch, Biggs đã công khai phản đối việc ứng cử của ông ấy, nhấn mạnh rằng các cử tri mà ông nói chuyện “muốn có sự lãnh đạo mới” trong Quốc hội. Biggs trách McCarthy sẽ không vượt qua ngưỡng 218 và thề sẽ không giúp anh ta.

“Tôi thấy đủ rồi. Tôi không thể bỏ phiếu cho Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện. Tôi không tin rằng anh ấy sẽ nhận được 218 phiếu bầu và tôi từ chối hỗ trợ anh ấy trong nỗ lực giành được những phiếu bầu đó”, ông viết trên Twitter.


Ngoài ba người đó, Dân biểu Matt Rosendale (R-MT) đã mạnh mẽ nói ông sẽ không ủng hộ McCarthy và lặp đi lặp lại rằng dân biểu Cộng hòa California thiếu phiếu bầu.

Mặc dù ít rõ ràng hơn về việc bỏ phiếu chống lại McCarthy so với ba đồng nghiệp của mình, Rosendale không hài lòng với việc hợp nhất quyền lực trong Quốc hội thành lãnh đạo, một điều thường xuyên bị các thành viên bình thường phàn nàn.

Rosendale nói trong chương trình War Room của Steve Bannon: “Tôi từ chối bầu những người sử dụng cùng các quy tắc ngăn cản chúng tôi — những thành viên như tôi tham gia .

“Mỗi thành viên của Quốc hội đã kiếm được và xứng đáng được tham gia bình đẳng vào quy trình lập pháp. Điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu Hạ viện quay trở lại các quy tắc quản lý cơ quan lập pháp này trước khi Nancy Pelosi nắm quyền kiểm soát. Kevin McCarthy không sẵn sàng thực hiện những thay đổi đó,” Rosendale đã tweet.


Một số đồng viện của ba người “đào tẩu” đó, chẳng hạn như Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-GA), đã cảnh báo rằng việc chỉ trích McCarthy có thể làm suy yếu đảng và tạo cơ hội cho đảng Dân chủ. Để mắt đến sự náo động của GOP, một nhóm đảng viên Đảng Dân chủ được cho là đã cân nhắc về việc cắt giảm thỏa thuận với McCarthy để giúp ông trở thành chủ tịch để đổi lấy những nhượng bộ.

Để trở thành chủ tịch hạ viện, McCarthy phải đạt được đa số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu toàn hạ viện vào tháng Giêng. Với 435 ghế Hạ viện, con số đó theo truyền thống là 218, nhưng một số thành viên có thể chọn bỏ phiếu “có mặt” và cho phép ông ta giành được quyền làm chủ tịch mà không cần bỏ phiếu cho ông ta.

Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ giành được ít nhất 219 ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, trong đó có 4 ghế vượt trội hơn đảng DC, theo CNN.

Theo Washington Examiner

https://www.washingtonexaminer.com/news/house/gop-civil-war-three-house-republicans-vowing

Written By

thoisu 02