Bầu cử tại Hoa Kỳ, Chính trị, Truyển thông, twitter

Ông Elon Musk nói: Twitter (trước đây) ‘đã can thiệp vào các cuộc bầu cử’

0 Comments
Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, ông Elon Musk, nói chuyện tại Hội nghị và Triển lãm SATELLITE ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 09/03/2020. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

HOA KỲ

Tác giả Jack Phillips

  • Thứ năm, 01/12/2022

Hôm thứ Tư (30/11), chủ sở hữu Twitter Elon Musk đã viết rằng ban điều hành trước đây của công ty truyền thông xã hội này đã “can thiệp vào các cuộc bầu cử” sau khi cựu trưởng nhóm an ninh của công ty đưa ra các cáo buộc chống lại Giám đốc điều hành Tesla này.

Trong một chủ đề trên Twitter về một bản tin của hãng thông tấn Reuters, trong đó ông Yoel Roth — cựu trưởng bộ phận tin cậy và an toàn của Twitter — cho biết Twitter giờ đây không an toàn hơn, một người dùng đã viết trả lời rằng “Twitter đã cho thấy bản thân nền tảng này không an toàn trong 10 năm qua và đã mất đi niềm tin của người dùng” và “nhóm ‘tin cậy và an toàn’ trước kia là một sự ô nhục, vì vậy họ không có quyền gì để phán xét những gì hiện đang được tiến hành.”

Sau đó, ông Musk đã trả lời: “Chính xác. Thực tế rõ ràng này, cũng như những người dùng lâu năm đều biết, là Twitter đã không đạt được sự tin cậy và an toàn trong một thời gian rất dài và đã từng can thiệp vào các cuộc bầu cử.”

Ông tuyên bố: “Twitter 2.0 sẽ hiệu quả, minh bạch và công bằng hơn rất nhiều.” Ông đã không nói chi tiết về cách Twitter can thiệp vào các cuộc bầu cử, mặc dù Đảng Cộng Hòa từ lâu đã cho rằng mạng xã hội này đã kiểm duyệt và cấm những người theo phái bảo tồn truyền thống, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump.

Ban điều hành trước kia của Twitter đã bị chỉ trích vì đã chặn một bài báo của New York Post hồi tháng 10/2020 về ông Hunter, con trai của ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden, và các giao dịch kinh doanh của ông này ở Trung Quốc và Ukraine. Trong lúc chỉ còn vài tuần nữa là đến cuộc Tổng Tuyển cử năm 2020 giữa ông Biden và ông Trump, thì tài khoản Twitter của tờ báo này đã bị khóa trong nhiều tuần sau khi họ đăng bài báo về chiếc máy điện toán xách tay — kể từ thời điểm đó, nội dung của bài báo đã được nhiều hãng truyền thông xác thực.

Nhiều tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump đã nhiều lần khẳng định rằng Twitter về căn bản đang can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách gắn nhãn vào các bài đăng của ông. Trong một bài đăng hồi tháng 05/2020, ông Trump đã viết rằng “Twitter hiện đang can thiệp vào Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020” và rằng “Twitter đang hoàn toàn bóp nghẹt NGÔN LUẬN TỰ DO, và tôi, với tư cách là Tổng thống, sẽ không cho phép điều đó xảy ra!”

Sau cuộc tranh cử hồi tháng 11/2020, Twitter cũng liên tục kiểm duyệt các bài đăng của ông Trump về những điều được cho là bất thường trong cuộc bầu cử này. Sau đó, hồi tháng 01/2021, công ty này đã đình chỉ tài khoản của cựu tổng thống này cho đến tháng Mười Một khi tài khoản này đã được ông Musk khôi phục.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, ông Roth thừa nhận rằng cả ông và Twitter đều đã sai lầm khi đưa ra quyết định hạn chế mọi người chia sẻ câu chuyện nói trên. Trước đây, cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã nhiều lần thừa nhận rằng hành động này là một sai lầm.

“Chúng tôi không biết phải tin vào điều gì, chúng tôi không biết điều gì là sự thật, có điều gì đó ám muội — và cuối cùng đối với tôi, điều đó đã không đến mức khiến tôi cảm thấy thoải mái khi xóa nội dung này khỏi Twitter,” ông Roth, người đã rời công ty này một vài tuần trước khi ông Musk tiếp quản, cho biết. “Nhưng điều đó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ‘chiến dịch đột nhập và rò rỉ’ APT28 rất phù hợp của tôi.”

Khi các cuộc thảo luận về việc ông Musk tiếp quản Twitter nổi lên hồi tháng Tư, vị tỷ phú này đã chỉ trích việc Twitter đình chỉ tài khoản của tờ New York Post cũng như cách công ty này giải quyết câu chuyện về ông Hunter.

Khi đó, ông Musk đưa ra nhận xét rằng, “Việc đình chỉ tài khoản Twitter của một tổ chức thông tấn lớn vì đã phát hành một câu chuyện trung thực rõ ràng là vô cùng không phù hợp.”

Tuyên bố của bà Yellen

Bình luận của ông Musk được đưa ra khi Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen tuyên bố hôm thứ Tư rằng bà đã lỡ lời về đánh giá của chính phủ xung quanh chuyện ông Musk mua lại công ty Twitter.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 11/11/2022. (Ảnh: Altaf Hussain/Reuters)
Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 11/11/2022. (Ảnh: Altaf Hussain/Reuters)

Nếu có những rủi ro bị cáo buộc đối với an ninh quốc gia, thì “việc [Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc] xem xét là phù hợp,” bà Yellen cho biết hôm thứ Tư trong một sự kiện do New York Times tổ chức.

Bà Yellen nói thêm rằng bà đã “lỡ lời” khi nói rằng bà thấy “không có cơ sở để xem xét” trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hồi đầu tháng này. “Tôi sẽ không nói cụ thể những gì chúng tôi đang xem xét,” bà nói thêm. “Chúng tôi không bình luận về những gì đang diễn ra.”

Ông Biden cũng đã nói rằng việc mua lại Twitter của ông Musk nên được điều tra, làm dấy lên cáo buộc rằng Tòa Bạch Ốc có thể cố gắng trừng phạt vị tỷ phú công nghệ này.

Ngoài ra, hôm thứ Tư, ông Thierry Breton, ủy viên thị trường nội bộ của Liên minh Âu Châu, đã nói với ông Musk rằng theo luật mới của EU quy định về quản lý nội dung truyền thông xã hội, ông Musk sẽ phải thực hiện những thay đổi đáng kể đối với Twitter.

Theo một bản tóm tắt cuộc gọi, ông Breton cho biết: “Sắp tới vẫn còn rất nhiều việc phải làm, vì Twitter sẽ phải thực hiện các chính sách người dùng minh bạch, tăng cường đáng kể việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, giải quyết vấn đề tin giả một cách kiên quyết, và hạn chế quảng cáo được nhắm mục tiêu.”

Cũng trong hôm thứ Tư, một số nhà lãnh đạo ở Thung lũng Silicon đã hoan nghênh cách ông Musk quản lý Twitter, trong đó người đồng sáng lập Netflix, ông Reed Hastings, thậm chí còn gọi tỷ phú này là “người dũng cảm nhất, sáng tạo nhất hành tinh.”

Và Giám đốc điều hành của Facebook và Meta, ông Mark Zuckerberg, cho biết ông rất muốn xem cách thức quản lý kiểm duyệt nội dung của ông Musk đối với Twitter, cho rằng việc các nền tảng thực hiện các cách tiếp cận khác nhau là điều tốt.

Ông Zuckerberg nói tại hội nghị DealBook của New York Times rằng, “Quý vị có thể đồng tình hoặc không đồng tình với những gì ông Elon đang làm hoặc cách ông ấy làm, nhưng tôi nghĩ theo dõi điều này sẽ diễn ra như thế nào thì rất thú vị.” 

Jack Phillips

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times tiếng Việt

Written By

thoisu 02