Á Châu, Cộng Đồng

Phỏng vấn ông Nguyễn Tường Thược về Lịch Sử Diễn Hành Văn Hóa Liên Hiệp Quốc (viết tắt DHVHLHQ) hàng năm tại New York

0 Comments

Lời mở đầu

Trong ngày DHVHLHQ tại NY thứ Bẩy 10 tháng Sáu, 2023. ông Nam Lộc là người điều hành chuơng trình (MC) buổi lễ, cho biết ông Nguyễn Văn Tánh (đã quá vãng) là người sáng lập DHVHLHQ. Chúng tôi biết hiện diện trong buổi lễ có ông Nguyễn Tường Thược là người tham gia ngày DHVHLHQ đầu tiên năm 2000, nên xin gặp ông để phỏng vấn hầu làm sáng tỏ vấn đề.

Trần Quán Niệm (TQN)

TQN: Thưa ông Nguyễn Tường Thược (NTT), ông là người sinh hoạt Cộng Đồng tại New Jersey trong nhiều năm qua, và đã tham gia DHVHLHQ từ ngày đầu tiên, chúng tôi rất hân hạnh được tiếp chuyện với ông ngày hôm nay.

Thưa ông, trước hết, xin ông cho độc giả được biết qua về ông

NTT: Chúng tôi là cựu quân nhân QLVNCH. !975 bị tù CS 10 năm. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1992.Tôi sinh hoạt trong CĐ NVQG ngay sau đó và gia nhập Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trì VN từ Đại Hội kỳ IV họp tại Nam Cali và tháng 7 năm 1997 Đại Hội kỳ thứ VII tại Orlando, Florida chúng tôi được Đại Hội bầu vào chức vụ  Phó Chủ Tịch Tổng Hội CTNCT VN. Và vẫn kiêm Chủ Tịch Khu Hội CTNCT/VN New Jersey.

TQN: Năm 2000 CĐNVQG chúng ta được mời tham gia DHVHLHQ tại NY. Thưa ông NTT, xin ông cho biết trường hợp ông tham gia DH như thế nào?.

NTT: Lúc đó tôi còn nhớ ông Trần Văn Đang là chủ tịch CĐ NVQG New York (đã quá vãng). Ủy Ban Tổ Chức DHVHLHQ (trực thuộc cơ quan Liên Hiệp Quốc đặc trách Di Dân), ngỏ lời mời CĐ chúng ta tham gia. Dù CĐ NY đã sinh hoạt được vài năm, nhưng còn phôi thai, nhân sự không nhiều, cũng như tầm ảnh hưởng chưa được phỗ biến rộng rãi đến đồng hương, nên ông TVĐ ngại không đủ sức. Ông  liên lạc với Hôi Cựu TNCT Khu Hội NY nhờ trợ giúp. Ngay khi nghe được tin này, Chiến Hữu Nguyễn Trung Châu đã đề nghị CĐ NY cứ nhận để giữ chỗ. Ông nói :”10 anh em cựu tù chúng tôi quốc phục khăn đóng áo dài vác 10 lá quốc kỳ VNCH cũng chơi” 

Cụ Trần văn Đang quá phấn khởi, nhận lời tham gia cuộc diễn hành năm đó (2000)

Vào thời điểm này, chúng tôi là Giám Đốc Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngọai NJ & Philadelphia  (trong hệ thống đài VNHN của ông Ngô Ngọc Hùng, đã quá vãng)  Tôi liên lạc và mời Chiến Hữu Đào văn Bình Chủ Tịch Tổng hội CTNCT VN từ  San Jose về New York họp bàn và phối hợp với Khu Hội New York. 

Khi công việc khởi sự chúng tôi liên tục phát thanh đến 37 tiểu bang Hoa Kỳ mời gọi các Cộng Đồng, Hội Đoàn và bà con tham dự. Mặt khác huy động các Khu Hội CTNCT khắp nơi tham gia diễn hành. Tôi nhớ có Linh Mục Cựu TNCT Nguyễn Hữu Lễ cố vấn Tổng Hội từ New Zealand cũng bay qua Hoa Kỳ tham gia.

Tin tức về DHVHLHQ được truyền bá khắp nơi. Anh em cựu tù và đồng hương NY cũng như các tiểu bang lân cận hồ hởi yểm trợ và về tham dự đông đảo. Trong khí thế bừng bừng, chúng ta thực hiện xe hoa với chủ đề Hai Bà Trưng cùng xe âm thanh và hàng trăm lá cờ vàng. Sự hiện diện của phái đoàn VN thổi sức sống vào cuộc diễn hành hàng năm của NY.Chúng ta đoạt luôn ba giải nhất, đẹp nhất, đông nhất, ý nghĩa nhất.

Đầu xuôi, đuôi lọt, năm sau chúng ta mạnh tiến. Buổi diễn hành năm 2001do ông Nguyễn Trung Châu là Trưởng Ban Tổ Chức, Tiến sĩ Phạm Toàn là Trưởng Ban Điều Hành liên lạc với UBDHVH LHQ về giấy phép vả các thủ tục hành chánh.

TQN: Xin ông cho biết sinh hoạt của các năm sau đó

NTT: Chúng ta đã có đà tiến nên công việc cứ tuần tự nối tiếp (*). Ông Trân Văn Đang làm Chủ Tịch CĐ được vài năm, thì tạ thế, Ông Nguyễn Trung Châu được bầu lên thay. Năm 2005, ông từ chức vì lý do sức khoẻ.

Năm 2006 L/S Nguyễn Thanh Phong được bầu là chủ tịch cho đến nay.

TQN: Xin ông cho biết về vai trò của ông Nguyễn Văn Tánh trong CĐ NVQG NY và trong DHVHLHQ

NTT: Nếu tôi nhớ không lầm ông NVT bắt đầu sinh hoạt trong CD NY khoảng 2003. Trong những năm sinh hoạt ông không muốn giữ chức vụ nào chỉ nhận là cố vấn để được tự do gặp việc gì làm việc nấy (**)  Ông liên lạc với Tỷ Phú Trần đình Trường xin giúp đỡ về phòng ốc đề đồng hương có nơi ở, bớt chi phí vì giá thuê phòng ở New York rất mắc..  

Việc tổ chức DHVHLHQ người Trưởng Ban Tổ Chức phải là vị chủ tich Cộng Đồng NY vì như vậy mới có chính danh để kêu gọi cộng đồng khắp nơi góp tay, về tham dự.

Ông NVTánh tình nguyện nhận lãnh việc điều hành, hăng hái trong mọi công tác

Ông là người rất năng động, bặt thiệp, quảng giao và tận tụy.

Trong nhiều năm qua ông lo việc tổ chức, có việc phân công cho người khác, có viêc tự làm lấy như gây quỹ qua lời kêu gọi tại đài phát thanh, hoặc bôn ba tới California để xuất hiện trong các buổi ca nhạc, văn nghệ v.v. Tóm tắt là từ A tới Z

Năm 2021 ông không may vướng cúm Vũ Hán, biết mình không qua khỏi, ông trối trăn với cô Tara Thu “nếu chú có mệnh hệ nào cũng phải tổ chức diễn hành, cho dù chỉ có vài chục nguời cũng không đươc bỏ”.

Chúng ta không bao giờ quên được công lao của ông trong gần 20 năm, hy sinh hết mình cho đại cuộc

Trường hợp Nam Lộc, vì anh mới tham gia và không trong Ban Tổ Chức nên, không rõ lịch sử của DHVH nên vinh danh ông NVT là người sáng lập DHVHLHQ là không đúng.

Hai người đồng sáng lập là cụ Trần Văn Đang, chủ tịch CĐ NY và chiến hữu Nguyễn Trung Châu chủ tịch Khu Hội CTNCT NY.

Lỗi nhỏ, không đáng trách, nhưng chúng tôi thấy có bổn phận phải nhắc tới lịch sử DHVH từ những ngày đầu, vì người xưa có câu “làm văn hóa mà nhầm sẽ di hại tới muôn đời”. Thử tưởng tượng, một mai, khi sử gia viết về cuộc đấu tranh của người Việt tại hải ngoại, ghi nhận thành tích nổi bật nhất là lá cờ VN được tung bay tại thành phố NY, thì lỗi lầm nho nhỏ kia sẽ bị lưu truyền mãi mãi.

TQN: Xin cám ơn trí nhớ tuyệt vời của ông. Trước khi chấm dứt chúng tôi xin ông cho biết cảm nghĩ về công cuộc tranh đấu chống VC của đồng hương hải ngoại và về DHVHLHQ trong tưong lai.

NTT: Năm 2025 sẽ là 50 năm kỷ niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư Đen.  Trong những năm qua CĐ NV hải ngoại chúng ta đã tranh đấu không ngừng nghỉ và đã đạt được những thành quả đáng kể như truy đuổi những tên gộc VC sang Mỹ vận động, hạ cờ máu khắp nơi, cấm cửa những tên ca nô, đuổi cổ tên Trần Trường treo hình cáo Hồ ôm đầu máu về VN, diền hành cờ vàng tại NY, xây dựng kỳ đài Việt Mỹ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và trên các Châu Lục, lá cờ của chúng ta được trên 100 tiểu bang, thành phố, quận hạt công nhận v.v và v.v.

VC hý hửng chờ thế hệ cao niên qua đi, với hy vọng sự tranh đấu tại hải ngoại sẽ chấm dứt. Chúng không ngờ tuổi trẻ hải ngoại đã dấn thân, tiếp nhận ngọn đuốc tranh đấu của cha, anh. Bằng chứng hiển nhiên đã được chúng tỏ, điển hình là cuộc DHVHLHQ vừa qua.

Luật sư Nguyễn Thanh Phong, cựu  Cố Vấn Pháp Luật và là đương kim chù tịch CĐ NVQG NY, Trưởng Ban Tổ Chức DHVHLHQ, một tài năng trẻ rất tích cực, dày dặn kinh nghiệm DH, hàng năm vinh danh lá cờ VNCH, duy trì văn hóa truyền thống dân tộc. (Thân phụ của ông là Trung Tá QLVNCH).Đặc biệt L/S Phong đã kết hợp được rất nhiều bạn trẻ đầy nhiệt huyết, khả năng và thiện chí như  L/S Lê Minh Huy, nữ L/S Đông Phương (trẻ nhất), cô Đào Trần, MBATăng Nguyên, anh Lê Thanh Diệu, D/S Danny Nhân Đặng, Tiến Sĩ Thoại Liên vào ban Chấp Hành CĐ (Dream Team) cũng như Ban Tổ Chức DHVHLHQ. Công việc không đơn giản.  

Chúng tôi luôn sát cánh, sẽ sát cánh cũng như đã sát cánh cùng CĐ NY từ buổi ban đầu.

Một tin vui là ngày 21 tháng 5, 2023 CĐ chúng ta được mời tham gia Diễn Hành Di Sản Văn Hóa Á Châu và Hải Đảo (Asian American Pacific Island Heritage Cultural Parade) cũng trên đại lộ số 6. CĐ NVQG NY là một trong 28 đơn vị tham gia. Phái đoàn VN có xe hoa, xe mô tô, đông đảo đồng hương với rực rỡ cờ vàng. 

Như vậy từ năm 2023 trở đi, hàng năm chúng ta sẽ có 2 Diễn Hành Cờ Vàng tại NY. (Xin xem hình ảnh và phóng sự đính kèm, nếu chưa có.)

Tại VN lòng dân căm phẫn vì bị đàn áp dã man, tôn giáo bị bức hại, VC hèn yếu đưa đất nước gần kể vực thẳm Hán hóa. Chế độ rệu rã chờ ngày sụp đổ. Lịch sử đã chứng minh không một chế độ tàn độc nào đứng vững lâu dài.

Cộng Đồng NVQG miền Đông HK mãi mãi là thành trì chống Cộng kiên cố.

Chúng ta là “những người giữ lửa” trong niềm tin vững chắc một ngày mai tươi sáng sẽ về với quê hương VN thân yêu.

TQN: Chúng tôi xin đại diện độc giả xa gần trân trong cám ơn ông, Xin chúc ông sức khỏe dồi dào, chân cứng đá mềm tiếp tục tranh đấu cho lá cờ vàng. Rất khâm phục khi biết ông năm nay đã gần chin mươi.

Chú thich

(*)Ngay lần đầu (diễn hành năm 2000) VC tức tối nhưng không làm gì được nên đã thuê một thanh niên da màu xuất hiện với một lá cờ đỏ sao vàng, nhưng anh em Khu Hội CTNCT New Jersey chúng tôi đã giải quyết ổn thỏa, lấy lá cò đỏ từ tay anh ta và trao cho lá cờ Quốc Gia. Tôi hiện còn giữ lá cờ máu

Sau đó VC khiếu nại với UB DHVH Liên Hiệp Quốc tự cho chúng là phái đoàn hợp pháp, nhưng cũng không thành công. 

Từ đó chúng đành hậm hực nhìn rừng cờ vàng tung bay tại trung tâm NY hàng năm

(**)Ông NVT cũng đảm nhận chức vụ khi cần. Ông đã làm chủ tịch CĐ NVQG Liên Bang HK 2 nhiệm kỳ và tổ chức Đại Hội thành công mỹ mãn tại Houston, TX và Florida.

Trần Quán Niệm chủ tịch CĐ NVQG Nam NJ, 22 June, 2023

Written By

thoisu 02