Dinh dưỡng, Khoa học, Y học, Y Học thường thức

Tác dụng của Mật Ong cho cơ thể con người

0 Comments

Mật ong là gì?

Mật ong là một chất lỏng đặc, ngọt do ong tiết ra từ mật thực vật. Nó thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm, tuy nhiên nên tránh dùng cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi).

Một số hóa chất trong mật ong có thể giết chết một số vi khuẩn và nấm. Khi thoa lên da, mật ong có thể đóng vai trò như một rào cản đối với độ ẩm và giữ cho da không bị dính vào băng vết thương. Nó cũng có thể cung cấp chất dinh dưỡng và hóa chất làm tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nhưng mật ong có thể bị nhiễm vi trùng trong quá trình sản xuất. Mặc dù hiếm gặp, một số trẻ sơ sinh đã bị ngộ độc (nhiễm) botulism do uống mật ong.

Người ta thường sử dụng mật ong để chữa bỏng, chữa lành vết thương, sưng tấy và lở loét bên trong miệng và ho. Nó cũng được sử dụng cho nhiều điều kiện khác nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ hầu hết các công dụng khác này. Cũng không có bằng chứng xác thực nào ủng hộ việc sử dụng mật ong đối với COVID-19.

Đừng nhầm mật ong với phấn ong, nọc ong, hoặc sữa ong chúa, là các loại sản phẩm khác của ong.

Hiệu quả của nó như thế nào?

Cơ sở dữ liệu toàn diện về thuốc tự nhiên đánh giá hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học theo thang sau: Hiệu quả, Có thể có hiệu quả, Có thể hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Có khả năng không hiệu quả, Không hiệu quả và Không đủ bằng chứng để xếp hạng.

Xếp hạng hiệu quả cho HONEY như sau:

Có thể hiệu quả cho

Bỏng. Áp dụng các chế phẩm mật ong trực tiếp lên vết bỏng dường như cải thiện việc chữa lành.

Ho: Uống một lượng nhỏ mật ong trước khi đi ngủ có tác dụng làm giảm các cơn ho ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Mật ong ít nhất cũng có hiệu quả như thuốc ho dextromethorphan. Nhưng không rõ mật ong có làm giảm ho ở người lớn hay không.

Lở da chân ở những người bị bệnh tiểu đường. Đắp băng có chứa mật ong lên vết loét ở bàn chân của bệnh nhân tiểu đường dường như làm giảm thời gian chữa lành và ngăn ngừa nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh.

Khô mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt mật ong hoặc gel bôi mắt cụ thể cho mắt (Optimel Manuka plus eye drops hoặc Optimel Antibacteria Manuka Eye Gel) giúp làm dịu mắt khô. Các sản phẩm này có thể được sử dụng cùng với phương pháp điều trị khô mắt thường xuyên như nhỏ thuốc bôi trơn và đắp khăn ấm lên mắt.

Các vết loét và loét miệng và lợi do vi rút herpes (viêm nướu răng dạng mụn rộp). Súc miệng và sau đó nuốt mật ong từ từ sẽ giúp các vết loét và vết loét này nhanh lành hơn ở trẻ đang dùng thuốc acyclovir.

Sưng (viêm) và lở loét bên trong miệng (viêm niêm mạc miệng). Súc miệng và sau đó nuốt mật ong từ từ trước và sau các đợt hóa trị hoặc xạ trị dường như làm giảm nguy cơ phát triển bệnh lở miệng.

Tình trạng da gây mẩn đỏ trên mặt (bệnh trứng cá đỏ). Bôi sản phẩm mật ong tại chỗ lên da có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trứng cá đỏ.

Làm lành vết thương. Áp dụng các chế phẩm mật ong trực tiếp lên vết thương hoặc sử dụng băng có chứa mật ong dường như cải thiện việc chữa lành. Mật ong có tác dụng giảm mùi hôi và mủ, giúp làm sạch vết thương, giảm nhiễm trùng, giảm đau và giảm thời gian lành vết thương.

Có thể không hiệu quả cho

Mụn. Bôi mật ong lên mặt không giúp trị mụn.

Sưng (viêm) khoang mũi và xoang (viêm tê giác). Sử dụng mật ong trong thuốc xịt mũi không giúp cải thiện các triệu chứng ở những người bị nhiễm trùng xoang thường xuyên.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng mật ong cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

Nó có an toàn không?

Khi dùng bằng đường uống: Mật ong có thể an toàn cho hầu hết người lớn. Nhưng khi mật ong được sản xuất từ ​​mật hoa đỗ quyên thì rất có thể không an toàn. Loại mật ong này chứa một loại độc tố có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, huyết áp thấp và đau ngực.

Khi bôi lên da hoặc bên trong miệng: Mật ong có thể an toàn cho hầu hết người lớn.

Khi bôi vào mắt: Có thể an toàn khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cụ thể có chứa mật ong manuka (Optimel Manuka Plus Eye Drops; Melcare, Biomedical Pty Ltd). Thuốc nhỏ mắt này thường được nhỏ vào mắt 2-3 lần mỗi ngày trong tối đa 4 tuần.

Khi bôi vào mũi: Dung dịch mật ong manuka pha loãng có thể an toàn cho hầu hết người lớn khi xịt vào mũi trong tối đa 2 tuần.

Các biện pháp phòng ngừa & cảnh báo đặc biệt:

Mang thai và cho con bú: Mật ong có thể an toàn khi dùng trong lượng thực phẩm. Nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu sử dụng mật ong với lượng thuốc khi mang thai hoặc cho con bú có an toàn hay không. Giữ an toàn và tuân theo lượng có trong thực phẩm.

Trẻ em: Mật ong có thể an toàn khi uống ở trẻ em ít nhất một tuổi. Mật ong có thể không an toàn khi trẻ dưới 12 tháng tuổi uống bằng miệng. Không sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Ngộ độc botulism là một nguy cơ ở tuổi này. Nhưng điều này không gây nguy hiểm cho trẻ lớn hơn hoặc người lớn.

Bệnh tiểu đường: Sử dụng một lượng lớn mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mật ong có chứa đường và nên được sử dụng vừa phải.

Dị ứng phấn hoa: Tránh dùng mật ong nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa. Mật ong, được làm từ phấn hoa, có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Có tương tác với thuốc không?

Vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này.

Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu)

Mật ong có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng mật ong cùng với các loại thuốc làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu.

Phenytoin (Dilantin)

Mật ong có thể làm tăng lượng phenytoin mà cơ thể hấp thụ. Dùng mật ong cùng với phenytoin có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của phenytoin.

Tác dụng nhẹ

Hãy cẩn thận với sự kết hợp này.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4))

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Mật ong có thể thay đổi mức độ nhanh chóng của gan phân hủy các loại thuốc này. Điều này có thể thay đổi tác dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Có tương tác với các loại thảo mộc và chất bổ sung không?

Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng có thể làm chậm quá trình đông máu

Mật ong có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm tỏi, gừng, bạch quả, nattokinase và nhân sâm Panax.

Có tương tác với thực phẩm không?

Không có tương tác nào được biết đến với thực phẩm.

Nó thường được sử dụng như thế nào?

Mật ong thường được người lớn sử dụng với liều lượng 35-75 gam qua đường uống hàng ngày trong 1-4 tuần. Nó được thoa trực tiếp lên da và trong kem, băng gạc và băng gạc. Mật ong cũng đã được thoa lên mắt dưới dạng kem, gel và thuốc nhỏ mắt. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tìm ra loại sản phẩm và liều lượng có thể tốt nhất cho một tình trạng cụ thể.

Vài cái tên khác

Mật ong Beri, Apis mellifera, Blossom Honey, Buckwheat Honey, Chestnut Honey, Clarified Honey, Honeydew Honey, Honig, Jellybush Honey, Langnese Honey, Madhu, Manuka Honey, Medihoney, Mel, Miel, Miel Blanc, Miel Clarifié, Miel de Châtaignier, Miel de Manuka, Miel de Sarrasin, Miel Filtré, Mật ong tinh khiết, Mật ong đã qua lọc, Mật ong hoa Tualang, Mật ong hoa dại và cỏ xạ hương.

Phương pháp nghiên cứu

Để tìm hiểu thêm về cách bài viết này được viết, vui lòng xem phương pháp luận Cơ sở dữ liệu toàn diện về thuốc tự nhiên.

Tài liệu tham khảo

Ripari F, Cera A, Freda M, Zumbo G, Zara F, Vozza I. Dầu cây trà so với nước súc miệng chlorhexidine trong điều trị viêm nướu: Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù kép. Eur J Dent. Năm 2020; 14: 55-62. Xem tóm tắt.

Alangari AA, Morris K, Lwaleed BA, et al. Mật ong có khả năng hiệu quả trong điều trị viêm da dị ứng: Các nghiên cứu lâm sàng và cơ học. Immun Inflamm Dis. 2017; 5: 190-199. Xem tóm tắt.

Raatz SK, Johnson LK, Picklo MJ. Tiêu thụ mật ong, đường sucrose và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao tạo ra các hiệu ứng trao đổi chất tương tự ở những người dung nạp glucose và không dung nạp. J Nutr. 2015; 145: 2265-72. Xem tóm tắt.

Rashid MR, Nor Aripin KN, Syed Mohideen FB, et al. Tác dụng của mật ong Kelulut đối với đường huyết lúc đói và các thông số chuyển hóa ở bệnh nhân bị rối loạn đường huyết lúc đói. J Nutr Metab. 2019; 2019: 3176018. Xem tóm tắt.

Enginyurt O, Cakir L, Karatas A, Cankaya S, Kaya Y, Tugcu H. Vai trò của mật ong nguyên chất trong điều trị bệnh đái tháo đường. Sinh học. Res. Năm 2017; 28: 3305-3312.

Sadeghi F, Salehi S, Kohanmoo A, Akhlaghi M. Tác dụng của mật ong tự nhiên đối với việc kiểm soát đường huyết và các biện pháp nhân trắc học ở bệnh nhân tiểu đường loại 2: Một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên có đối chứng. Int J Trước Med. 2019; 10: 3. Xem tóm tắt.

Tan J, Jia T, Liao R, Stapleton F. Ảnh hưởng của công thức thuốc nhỏ mắt với mật ong Leptospermum spp lên tính chất màng nước mắt. Br J Ophthalmol. 2020; 104: 1373-1377. Xem tóm tắt.

Li AL, Li SL, Kam KW, Young AL. Thử nghiệm ngẫu nhiên đeo mặt nạ đánh giá đánh giá mật ong manuka tại chỗ (Optimel) trong điều trị rối loạn chức năng tuyến meibomian. Br J Ophthalmol. Năm 2021: bjophthalmol-2020-317506. Xem tóm tắt.

Sirisha A, Singh Bò tót G, Pal P, Suryanarayana BS, Bobby Z, Pal GK. Ảnh hưởng của việc bổ sung mật ong trong ba tháng đối với chất lượng cuộc sống và bệnh thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Altern Ther Health Med. Năm 2021; 27 (S1): 54-60. Xem tóm tắt.

Sankar J. Nhi khoa Crit Care Med. Năm 2021; 22: e349-e362. Xem tóm tắt.

Bs Đỗ Văn Hội lược dịch

Theo Medicineplus.gov

https://medlineplus.gov/druginfo/natural/738.html?utm_source=newsletter&utm_id=jul6

Tags from the story:
Written By

thoisu 02