Canada, Di cư, Xã Hội

Canada – Mỹ: Tại sao những người tị nạn ở Canada đang sử dụng các cửa khẩu biên giới không chính thức từ Hoa Kỳ

0 Comments

Anna Mehler Paperny và Ted Hesson

Người di cư xin tị nạn ở Canada

[1/7]  Zulema Diaz (phải) và Maryangel Diaz, hai phụ nữ gốc Latinh vượt biên giới Hoa Kỳ đến Đường Roxham ở Quebec, gọi cà phê tại một khách sạn, ở Niagara Falls, Ontario, Canada ngày 7 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Carlos OsorioĐọc thêm12345

CHAMPLAIN, New York và WASHINGTON, ngày 11 tháng 3 (Reuters) – Bà Zulema Diaz, người bán sách chạy trốn khỏi quê hương Peru sau khi bị bắt cóc, đánh đập và cướp, với hy vọng tìm được sự an toàn ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, cô ấy nói rằng cô ấy đã trải qua tình trạng vô gia cư và bị quấy rối tình dục khi làm việc bất hợp pháp trong một đội vệ sinh bệnh viện.

Vì vậy, khi Diaz, 46 tuổi, nghe tin Thành phố New York đang phát vé xe buýt miễn phí, cô ấy đã lấy xe buýt đến Plattsburgh, một thị trấn gần biên giới Canada, sau đó lấy taxi đến ngã tư bất thường ở Đường Roxham để vào Canada và nộp hồ sơ yêu cầu tị nạn.

Sự gia tăng mạnh mẽ những người xin tị nạn vào Canada qua các cửa khẩu không chính thức – bao gồm nhiều người được thành phố New York và các cơ quan viện trợ trả tiền vé xe buýt tới biên giới Canada- đang gia tăng áp lực lên Thủ tướng Justin Trudeau để đạt được thỏa thuận với Tổng thống Joe Biden nhằm đóng cửa toàn bộ biên giới đất liền cho hầu hết những người xin tị nạn.

Bộ trưởng di trú Canada Sean Fraser đã thảo luận về vấn đề di cư bất hợp pháp với Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tại Washington, DC, trong tuần này. Trudeau đã nói rằng ông sẽ nêu vấn đề này khi Biden đến thăm Ottawa vào ngày 23-24 tháng 3.

Cập nhật mới nhất

Theo các quan chức viện trợ và các cuộc phỏng vấn với những người xin tị nạn, nhiều người trong số những người đến đã từ bỏ kế hoạch xin tị nạn tại Hoa Kỳ, bị cản trở bởi thời gian xử lý lâu và các định nghĩa hạn chế về quy chế tị nạn.

Vào một ngày tuyết rơi vào cuối tháng Hai, khoảng ba chục người xin tị nạn, một số mang vali có bánh xe, những người khác mang ba lô, lê bước trên con đường tuyết từ bang New York đến Quebec.

Đối với Diaz, việc thành phố thanh toán khoảng 150 đô la tiền vé cho Plattsburgh đã mang lại thêm động lực cho quyết định mà cô đã cân nhắc trong nhiều tháng.

“Điều này thể hiện bản thân nó như một phép màu,” cô nói. Sau khi đến Hoa Kỳ vào tháng 6 năm ngoái, cô đã được ấn định ngày ra hầu tòa di trú Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2024.

“Tôi cảm thấy được bảo vệ ở Hoa Kỳ, chỉ mất nhiều thời gian để xử lý các tài liệu.”

Người di cư xin tị nạn ở Canada
Zulema Diaz, người đã vượt biên giới Hoa Kỳ đến Đường Roxham ở Quebec, gửi một ghi chú thoại khi đang đi bộ, ở Thác Niagara, Ontario, Canada vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. Zulema đang cố gắng thành lập các nhóm trực tuyến với nhiều người Latinh đang xin tị nạn ở Canada, để giúp đỡ lẫn nhau với các công việc giấy tờ tẻ nhạt. REUTERS/Carlos Osorio

Thành phố New York đã cung cấp vé xe buýt và máy bay cho những người vô gia cư, những người có thể chứng minh được nguồn hỗ trợ ở các thành phố và quốc gia khác kể từ năm 2007. Các nhóm hỗ trợ người tị nạn bắt đầu cung cấp vé xe buýt miễn phí cho người di cư vào tháng 8 năm ngoái nhưng cho biết họ đã dừng lại vào tháng 11 vì lý do chi phí. Thành phố New York cho biết họ đã bắt đầu nỗ lực vào tháng Chín.

Văn phòng của Thị trưởng thành phố New York Eric Adams không cho biết thành phố và các tổ chức từ thiện hợp tác đã mua bao nhiêu vé cho người di cư. Reuters đã yêu cầu bình luận từ người phát ngôn của thị trưởng Kate Smart và Fabien Levy; văn phòng các vấn đề về người nhập cư của thị trưởng; Bộ Dịch vụ cho Người vô gia cư và SLSCO, nhà thầu xử lý việc phân phối vé.

Smart cho biết người di cư chọn điểm đến của họ.

Smart nói: “Thành phố New York đã không gửi người đến bất cứ nơi nào ở Canada. “Chúng tôi muốn giúp những người xin tị nạn ổn định cuộc sống dù ở thành phố New York hay những nơi khác.”

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ từ chối bình luận về thời gian xử lý trong hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ. Chính quyền Biden đã kêu gọi Quốc hội sửa đổi luật nhập cư.

Gần 40.000 người xin tị nạn đã vào Canada thông qua các cửa khẩu biên giới bất thường từ Hoa Kỳ vào năm ngoái — cao gấp 9 lần so với năm 2021, khi các hạn chế về đại dịch vẫn còn hiệu lực, và nhiều hơn gấp đôi so với gần 17.000 người đã vượt biên vào năm 2019. Gần 5.000 người đã nhập cảnh chỉ trong tháng 1 theo số liệu gần đây nhất từ ​​​​chính phủ Canada.

Canada đã chấp nhận hơn 46% đơn xin tị nạn bất thường trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, theo dữ liệu của chính phủ Canada. Theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ, các tòa án di trú Hoa Kỳ đã chấp thuận 14% đơn xin tị nạn trong cùng thời kỳ.

Vào cuối năm ngoái, Canada có hơn 70.000 đơn xin tị nạn đang chờ xử lý. Hoa Kỳ có khoảng 788.000 trường hợp xin tị nạn đang chờ xử lý tại tòa án di trú Hoa Kỳ.

Các công dân Nigeria, Haiti và Colombia chiếm gần một nửa số đơn xin trợ cấp bất hợp pháp ở Canada, theo dữ liệu chưa được báo cáo trước đây từ Ủy ban Nhập cư và Tị nạn.

‘LÀM NẢN LÒNG NGƯỜI DÂN’

Mặc dù Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn cho phép các quan chức Hoa Kỳ và Canada quay trở lại những người xin tị nạn theo cả hai hướng tại các cảng nhập cảnh chính thức, nhưng nó không áp dụng cho các điểm giao không chính thức như Đường Roxham.

Một quan chức chính phủ Canada không được phép phát biểu trong hồ sơ nói với Reuters rằng Hoa Kỳ có rất ít động lực để đồng ý mở rộng thỏa thuận ra toàn bộ biên giới dài 4.000 dặm.

Những người xin tị nạn ở Hoa Kỳ chờ đợi trung bình hơn bốn năm để xuất hiện tại tòa án di trú, theo Trung tâm thông tin truy cập hồ sơ giao dịch của Đại học Syracuse. Theo Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, phải mất ít nhất sáu tháng sau khi nộp đơn xin tị nạn để được cấp giấy phép lao động.

Ilze Thielmann, giám đốc của Team TLC NYC, tổ chức hỗ trợ người di cư đến New York, cho biết: “Mọi người cảm thấy nản lòng với thời gian dài mà họ có để nhận được giấy tờ làm việc và các phiên điều trần về tị nạn.

Tại Canada, thời gian xử lý trung bình đối với các yêu cầu tị nạn là 25 tháng trong 10 tháng đầu năm 2022. Con số này tăng từ 15 tháng vào năm 2019, theo Ủy ban Di trú và Tị nạn.

Raymond Theriault, 47 tuổi, cho biết anh rời nhà ở thị trấn khai thác mỏ Bonanza của Nicaragua với mục đích kết nối với người thân ở Canada, nơi anh cho biết người cha quá cố của mình đã sinh ra.

Theriault cho biết anh đã phải vật lộn để tìm được công việc ổn định và các quan chức địa phương đã ngăn cản anh mở một nhà hàng hải sản nhỏ sau khi anh chỉ trích chính phủ.

Sau khi đến Hoa Kỳ tại El Paso vào tháng 11, anh ấy đã đến thăm một người con gái ở Tây Virginia vào Canada tại Đường Roxham vào tháng trước. Tại thành phố New York, anh ấy đã trả 140 đô la cho một vé xe buýt đến Plattsburgh.

Hiện đang ở một khách sạn do chính phủ trả tiền ở Niagara Falls, anh ấy nói rằng anh ấy rất vui với quyết định đến Canada.

“Có nhiều hỗ trợ hơn, họ nhân đạo hơn,” anh nói. “Ở Mỹ… nếu bạn chết đói, đó là vấn đề của bạn.”

Những người xin tị nạn băng qua Canada từ đường Roxham ở Champlain New York
Những người xin tị nạn, cho biết họ đến từ Guatemala, vượt biên giới từ Mỹ sang Canada ở Champlain, New York, Mỹ, ngày 28 tháng 2 năm 2023. REUTERS/Christinne Muschi

Chính phủ Quebec cho biết sự gia tăng số người xin tị nạn đang làm hạn chế khả năng cung cấp chỗ ở cho người dân và cung cấp các dịch vụ cơ bản. Chính phủ liên bang cho biết họ đã chuyển hơn 5.500 người xin tị nạn sang các tỉnh khác kể từ tháng 6, đây là lần đầu tiên họ làm như vậy.

Tại văn phòng ở trung tâm thành phố Montreal, luật sư tị nạn Pierre-Luc Bouchard cho biết ông chưa bao giờ bận rộn như vậy.

“Tôi có nguồn lực hạn chế. Tôi không thể đưa tất cả mọi người,” anh nói. “Nhân viên của tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải nói ‘Không’.”

GIA TĂNG SỐ NGƯỜI THEO CẢ HAI HƯỚNG

Các điểm giao cắt bất thường vào Hoa Kỳ cũng đang gia tăng.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho biết họ đã bắt giữ hơn 2.200 người qua lại giữa các cảng nhập cảnh trong 4 tháng kể từ tháng 10, gần bằng số người trong cả năm tài chính 2022. Lực lượng này cho biết họ đã triển khai thêm 25 đặc vụ đến đoạn biên giới bao gồm Champlain, New York, nơi hầu hết những người di cư bị bắt giữ.

Các chuyên gia nhập cư cho biết việc đóng cửa biên giới với những người xin tị nạn có thể đẩy người di cư đi theo những con đường thậm chí còn nguy hiểm hơn. Năm ngoái, một gia đình 4 người Ấn Độ chết cóng ở tỉnh Manitoba của Canada khi họ đang cố vượt biên sang Mỹ.

Giáo sư luật nhập cư Jamie Chai Yun Liew của Đại học Ottawa cho biết: “Bạn sẽ thấy mọi người đưa ra nhiều lựa chọn rủi ro và nguy hiểm hơn và chúng ta sẽ thấy nhiều bi kịch hơn xảy ra”.

Báo cáo của Anna Mehler Paperny ở Champlain, New York và Ted Hesson ở Washington; Chỉnh sửa bởi Denny Thomas và Suzanne Goldenberg

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/americas/canada-immigration-why-record-asylum-seekers-are-crossing-us-border-2023-03-11/

Written By

thoisu 02