Ung thư, Y học

Thực phẩm siêu chế biến (Ultra-Processed) có liên quan đến ung thư buồng trứng và các bệnh ung thư khác

0 Comments

Viết bởi Jay Croft

hình ảnh thịt chế biến

Theo một nghiên cứu mới, ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến UPF (ultra-processed foods) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu, được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí eClinicalMedicine, đã nghiên cứu dựa trên hơn 197.000 người ở Vương quốc Anh. Hơn một nửa là phụ nữ. Các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm siêu chế biến và 34 loại ung thư trong hơn một thập niên.

UPF bao gồm nước ngọt có ga, xúc xích, bánh mua ở cửa hàng, đồ ăn sẵn, xúc xích và súp đóng gói sẵn, cùng nhiều loại khác.

Kiara Chang, tác giả của nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết: “Thực phẩm siêu chế biến được sản xuất với các thành phần có nguồn gốc công nghiệp và thường sử dụng chất gia vị phụ giúp (food additives) thực phẩm để điều chỉnh màu sắc, hương vị, độ đặc, kết cấu hoặc kéo dài thời hạn sử dụng, trong một tuyên bố. “Cơ thể chúng ta có thể không phản ứng giống như cách chúng phản ứng với các thành phần và chất phụ gia siêu chế biến này giống như cách chúng phản ứng với thực phẩm chế biến tối thiểu tươi và bổ dưỡng.”

Những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến cũng có xu hướng “uống nhiều đồ uống có ga hơn, ít trà và cà phê hơn, cũng như ít rau và các thực phẩm khác có liên quan đến việc ăn uống lành mạnh,” Duane Mellor tại Trường Y khoa Aston ở Birmingham, nói với CNN .

Mellor, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Điều này có thể có nghĩa là nó có thể không phải là một tác động cụ thể của bản thân các loại thực phẩm siêu chế biến, mà thay vào đó phản ánh tác động của việc ăn ít thực phẩm lành mạnh hơn”.

Những người trong nghiên cứu đã ăn từ 9,1% đến 41,4% khẩu phần ăn của họ từ UPF. Các nhà nghiên cứu đã so sánh thói quen ăn uống của họ với hồ sơ y tế liệt kê các ca chẩn đoán và tử vong do ung thư.

Cứ tăng 10% trong việc ăn uống UPF là tăng 2% nguy cơ ung thư và nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn 19%. Tử vong tăng 6% cho mỗi mức tiêu thụ tăng 10% và nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng tăng 30%.

UPF có nhiều muối, đường và chất béo, ít chất xơ hoặc thực phẩm toàn phần. Nghiên cứu cho biết chúng cũng có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến và do sử dụng các chất phụ gia và bao bì.

Chia sẻChia sẻ trên facebookChia sẽ trên TwitterE-mailSao chép© 2023 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.

Theo WebMD, bác sĩ H. Van Do dịch.

Tags from the story:
Written By

thoisu 02