Thế giới, Thời sự, Tin ngắn, Tin Việt Nam

Tin Quốc Tế Đó Đây (2) ngày 16/02/2023

0 Comments

Hoa Kỳ: Lại Nổ Súng Tại Đại Học Tiểu Bang Michigan, 3 Người Chết, 5 Người Bị Thương

*hhioipj.jpg

(Hình: Sinh viên tập trung trong khuôn viên của Đại học tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ, sau khi lệnh ở yên tại chỗ được dỡ bỏ vào sáng sớm 14/2/2023.)

-Một tay súng đã nổ súng vào tối thứ Hai (13/2/2023) trong khuôn viên chính của Đại học tiểu bang Michigan, giết chết 3 người và làm bị thương 5 người, trước khi cuộc săn lùng nghi phạm kéo dài nhiều giờ đồng hồ kết thúc với cái chết của tay súng tự bắn vào mình, cảnh sát cho biết.

Tay súng 43 tuổi không có mối liên hệ nào với trường Đại học, và động cơ của hắn vẫn còn là một bí ẩn, cảnh sát cho biết trong một cuộc họp báo vào sáng sớm, hơn năm giờ sau khi vụ nổ súng bắt đầu ở khuôn viên East Lansing rộng lớn, cách trường Đại học East Lansing khoảng 90 dặm về phía Tây-Bắc Detroit.

Phó cảnh sát trưởng lâm thời của trường Đại học, Chris Rozman, cho biết tay súng được xác định là Anthony Dwayne McRae, 43 tuổi.

Thông tin chi tiết về chuỗi sự kiện vẫn còn sơ sài, nhưng theo ông Rozman, những phát súng đã được bắn ra ở hai địa điểm – một tòa nhà học thuật có tên Berkey Hall và tòa nhà MSU Union.

Cảnh sát đã bao vây khuôn viên trường để đối phó với vụ nổ súng, bắt đầu ngay sau 8 giờ tối. Các nạn nhân đã được tìm thấy ở cả hai địa điểm, ông Rozman nói với các phóng viên tại cuộc họp báo trên truyền hình.

Ông Rozman cho biết các nhà điều tra không có thông tin về động cơ, đồng thời nói thêm rằng trường Đại học không biết về bất kỳ mối đe dọa nào đối với khuôn viên trường trước nổ súng hôm thứ Hai.

Ba nạn nhân thiệt mạng và 5 người bị thương được đưa đến bệnh viện ở thành phố Lansing, thủ phủ tiểu bang gần đó. Tất cả đều trong tình trạng nguy kịch. Hai trong số những người chết là ở Berkey Hall và người còn lại ở MSU Union.

Các viên chức từ chối cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về các nạn nhân, một số người vẫn đang được xác định danh tính và mối quan hệ với trường Đại học, ông Rozman cho biết thêm.

Cảnh sát cho biết họ vẫn chưa hiểu điều gì đã dẫn đến vụ nổ súng.

“Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại đến khuôn viên trường để làm điều này tối nay”, ông Rozman nói với các phóng viên.

Tay súng được xác nhận đã chết, do một phát súng rõ ràng là tự sát vào khoảng 4 giờ sau khi vụ nổ súng bắt đầu, vẫn theo lời ông Rozman.

“Không còn mối đe dọa nào đối với khuôn viên trường. Chúng tôi tin rằng chỉ có một nghi phạm trong sự việc này”, ông nói.

Rozman cũng cho biết nghi phạm “đã được cơ quan công luật bên ngoài trường liên lạc” tại một thời điểm, đồng thời nói thêm, “hiện trường đó đang được điều tra như một hiện trường vụ án”.

Vẫn chưa rõ liệu tay súng được tìm thấy đã chết sau khi đối mặt với cảnh sát hay liệu anh ta có tự kết liễu đời mình trong cuộc chạm trán hay không.

Khoảng một giờ trước đó, cảnh sát MSU đã công bố hai hình ảnh của nghi phạm từ video giám sát cho thấy anh ta bước vào một tòa nhà, sau đó leo lên một đoạn cầu thang ngắn, mặc áo khoác, đội mũ bóng chày và đeo mặt nạ đen che mặt. Anh ta đang cầm một thứ có vẻ như là một khẩu súng lục trong một tay.

Sinh viên, giảng viên và cư dân ở các khu lân cận bên ngoài khuôn viên trường East Lansing đã được chính quyền yêu cầu “trú ẩn tại chỗ” trong thời gian truy lùng. Cảnh báo này đã được dỡ bỏ sau khi cái chết của nghi phạm được xác nhận.


Bà Nikki Haley Thành Đối Thủ của Ông Trump Tranh Đề Cử Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa Năm 2024

 hiohy8ijipjipjpjp.jpg

(Hình: Cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley vừa khởi động chiến dịch tranh cử vào ngày 14/2/2023 để trở thành ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 của đảng Cộng hòa.)

– Hôm thứ Ba (14/2/2023), cựu Ðại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã khởi động chiến dịch tranh cử để trở thành ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 của đảng Cộng hòa, một thách thức khó khăn trong cuộc đua mà theo cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos cho thấy sếp cũ của bà là ông Donald Trump đang là người dẫn đầu mạnh.

“Tôi là Nikki Haley và tôi đang tranh cử Tổng thống”, bà Haley nói trong một video mà nhóm của bà gửi qua email khi bà cùng với ông Trump trở thành hai ứng cử viên đầu tiên tuyên bố ra tranh cử năm 2024.

Bà Haley, cựu Thống đốc tiểu bang South Carolina, từng là Ðại sứ Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Trump từ năm 2017 đến 2018, chuẩn bị trình bày các kế hoạch tranh cử của mình trong một bài phát biểu vào thứ Tư tại Charleston, South Carolina.

Là con gái của hai người Ấn Độ nhập cư có một cửa hàng buôn bán quần áo thành công ở một vùng nông thôn của South Carolina, bà Haley, 51 tuổi, đã nổi tiếng trong Đảng Cộng hòa với tư cách là một người bảo thủ vững vàng, người có khả năng giải quyết các vấn đề về giới tính và chủng tộc một cách đáng tin cậy hơn nhiều đồng nghiệp của bà.

Cuộc đua tranh của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ nóng lên trong những tuần và tháng tới.

Bà Haley sẽ phải đối mặt với một chặng đường khó khăn, theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Ba cho thấy chỉ có 4% đảng viên Cộng hòa đã đăng ký ủng hộ bà. Ông Trump nhận được sự ủng hộ từ 43% đảng viên Cộng hòa đã đăng ký trong cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 6 đến ngày 13/2, trong khi 31% cho biết họ ủng hộ Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, người dự kiến sẽ khởi động chiến dịch tranh cử nhưng vẫn chưa công bố.

Các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng khác đang xem xét tranh cử vào năm 2024 bao gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Tim Scott của tiểu bang South Carolina, Thống đốc New Hampshire Chris Sununu và cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, và những người khác.

“Đã đến lúc cho một thế hệ lãnh đạo mới – khám phá lại trách nhiệm tài chánh, bảo vệ biên giới của chúng ta và củng cố đất nước, niềm tự hào và mục đích của chúng ta”, bà Haley nói trong video của mình.

Vũ Khí Dọ Thám: Úc Ðại Lợi Rút Thêm Hàng Chục Camera An Ninh của Trung Quốc Khỏi Công Sở!

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) trích thuật tin của thông tấn xã AFP cho hay Chính quyền Úc Ðại Lợi cảnh giác hơn với camera an ninh của Trung Quốc. Tiếp theo Bộ Quốc phòng, các camera an ninh do Trung Quốc sản xuất được lắp đặt tại văn phòng của giới lãnh đạo chính trị Úc Ðại Lợi sẽ bị dỡ bỏ.

Dẫn lại thông tin từ Bộ Tài chánh Úc Ðại Lợi hôm 14/2/2023, hãng tin Pháp AFP cho biết có 65 hệ thống camera an ninh (gọi tắt là CCTV) được lắp đặt tại văn phòng của giới lãnh đạo chính trị Úc Ðại Lợi. Theo Bộ Tài chánh Úc Ðại Lợi, mặc dù các hệ thống này không được kết nối với mạng internet ở bên ngoài, nhưng cần phải được thay thế vì lý do an toàn. Việc thay thế sẽ được hoàn tất trước tháng 4. Tính cho đến cuối tuần trước, ít nhất 913 camera do Trung Quốc sản xuất, được lắp đặt tại hơn 250 trụ sở chính quyền, trong đó có các cơ sở của Bộ Quốc phòng, đã bị dỡ bỏ.

Các camera nói trên do hai công ty Trung Quốc Hikvision et Dahua sản xuất. Hai công ty này nằm trong danh sách đen của Mỹ. Theo Bộ Thương mại Mỹ, hai doanh nghiệp này tham gia vào việc “theo dõi” cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại tỉnh Tân Cương. Tháng 11/2022, Mỹ quyết định cấm nhập cảng thiết bị của Hikvision và Dahua vì lý do “an ninh quốc gia”.

Về phần mình, Hikvision khẳng định với thông tấn xã AFP là các sản phẩm của họ tuân thủ luật pháp và các tiêu chuẩn của Úc Ðại Lợi. Sau quyết định tuần trước của Úc Ðại Lợi, Bắc Kinh cáo buộc Canberra “phân biệt đối xử” các doanh nghiệp Trung Quốc.


Đài Loan Tuyên Bố Bắn Bỏ Bất Kỳ Khinh Khí Cầu Nào của Trung Quốc!

 hiohohohiohiohi.jpg

(Hình: Thiếu tướng Huang Wen-chi, Phụ tá Tổng tham mưu phó phụ trách Tình báo Quân đội Đài Loan.)

– Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ trích thuật tin của hãng thông tấn AP cho hay giữa những đồn đoán về những quả khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 14/2/2023 tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ vật thể quân sự tình nghi nào đến gần bờ biển của họ từ Trung Hoa đại lục.

Thiếu tướng Huang Wen-chi, Phụ tá Tổng tham mưu phó phụ trách Tình báo, nói với các phóng viên rằng hòn đảo tự trị Đài Loan đang cảnh giác với bất kỳ cuộc xâm nhập nào, nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ thứ gì đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của họ.

Ông nói, những khinh khí cầu được tìm thấy quanh Đài Loan cho tới nay được sử dụng để thăm dò khí tượng. Chúng tương đối nhỏ và nhẹ và sẽ vỡ tung sau khi bay lên đến độ cao có thể gây nguy hiểm. Ông cho biết Đài Loan vẫn chưa tìm thấy các mục tiêu cần phải có phản ứng sát thương.

“Chúng tôi chưa từng thấy khinh khí cầu do thám tinh vi như vậy do Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến vùng biển gần Đài Loan”, ông Huang nói, đề cập đến khinh khí cầu bị Mỹ bắn hạ hồi đầu tháng sau khi di chuyển nhiều ngày từ phía trên Alaska đến Nam Carolina.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và sẽ thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết, thường xuyên đưa máy bay chiến đấu và các phương tiện quân sự khác vào không phận và tuyến đường biển của Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gọi việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc là một “phản ứng thái quá rõ ràng”. Bắc Kinh nói rằng đó là một khí cầu không người lái được chế tạo để nghiên cứu khí tượng bị thổi bay chệch hướng.

Quân đội Hoa Kỳ đã tham gia một “buổi trình diễn nghệ thuật chính trị quy mô lớn vô lý và tốn kém. Chúng tôi cũng khuyên phía Hoa Kỳ nên cẩn thận chớ làm quá mà bứt gân”, ông Uông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Tòa Bạch Ốc bênh vực việc bắn hạ 3 vật thể bay trong 3 ngày dù họ thừa nhận rằng các viên chức không có chỉ dấu cho thấy các vật thể này được dùng để do thám theo cách tương tự như khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc.


Sáu Công Dân Việt Nam ‘Bị Ảnh Hưởng’ Bởi Động Đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

 hiohioihiojiui.jpg

(Hình: Một tòa nhà bị sập vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.)

– Theo tin của Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ngày 14/2/2023, Việt Nam cho biết đã ghi nhận 6 công dân Việt Nam “bị ảnh hưởng” bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và đang “rất khó khăn và thiếu thốn”, theo Cổng thông tin Chính phủ (VGP News).

Theo VGP News, Tòa Ðại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã “liên lạc, thăm hỏi, động viên” các công dân này và “hỗ trợ tài chánh và vật dụng để khắc phục phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Cổng thông tin này cũng cho biết rằng trong những ngày qua, Tòa Ðại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Tòa Ðại sứ Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria “vẫn tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại địa phương để tìm hiểu thông tin về khả năng có người Việt bị thương vong trong trận động đất và chuẩn bị kế hoạch để khai triển nhanh chóng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết”.

Theo VGP News, khu vực xảy ra động đất “không có nhiều người Việt Nam sinh sống” và đến nay “chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong” trong thảm họa này.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, Việt Nam đã viện trợ hàng chục tấn hàng hóa và thiết bị cho Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc 100 lính cấp cứu Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này để tìm kiếm người sống sót sau trận động đất xảy ra tuần trước.

Theo Reuters, thiệt hại do trận động đất gây ra ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 84 tỉ Mỹ kim. Hãng tin này dẫn lời Bộ trưởng Đô thị hóa Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum cho biết rằng khoảng 42.000 tòa nhà đã đổ sập, cần bị dỡ bỏ khẩn cấp hoặc bị hư hại nghiêm trọng tại 10 thành phố.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/2 cho biết rằng tổng số người thiệt mạng là 31.974 người. Hơn 5.814 người đã chết ở Syria, theo thống kê của Reuters dựa trên tin tức từ truyền thông nhà nước Syria và một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.

Cứu Trợ Động Đất: Syria Mở Thêm Hai Lối Qua Biên Giới Với Thổ Nhĩ Kỳ

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) trích thuật tin của thông tấn xã AFP cho hay vùng Idleb, Tây-Bắc Syria, do phe nổi dậy kiểm soát gần như bị cô lập với bên ngoài. Hôm 13/2/2023, chính quyền Damas chấp nhận mở thêm hai lối qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, để cứu trợ của Liên Hiệp Quốc có thể đến được các khu vực bị nạn tại vùng Idleb.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết cụ thể là hai lối qua biên giới,Bab Al-Salam và Al Ra’ee sẽ được mở trong vòng ba tháng, sau quyết định của Tổng thống Syria Bachar al Assad. Quyết định được đưa ra sau cuộc gặp giữa Giám đốc cơ quan trợ giúp nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths và Tổng thống Syria tại Damas hôm qua.

Tám ngày sau trận động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tổ chức nhân đạo quốc tế Mehad khẳng định hoạt động cứu trợ nhân đạo cho cư dân Syria hoàn toàn dưới mức cần thiết. Bác sĩ Raphaël Pitti của Mehad nhấn mạnh với thông tấn xã AFP là việc mở các hành lang nhân đạo phải là “một quyết định của Liên Hiệp Quốc, dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế”. Mehad kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, và khai triển một bệnh viện di động tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để chữa trị các nạn nhân động đất vùng Tây-Bắc Syria.

Lãnh đạo của nhóm cứu nạn chủ yếu cho khu vực do đối lập Syria kiểm soát cũng chỉ trích quyết định của Liên Hiệp Quốc, để cho Tổng thống Syria quyết định về việc cho phép các đoàn cứu trợ vào khu vực Tây-Bắc của phe nổi dậy. Cho đến khi ra quyết định hôm qua, chính quyền Damas vẫn phản đối các hoạt động cứu trợ nhân đạo xuyên biên giới, xem đó là hành động xâm phạm chủ quyền.

Hôm 14/2, lần đầu tiên một phái đoàn của Liên Hiệp Quốc vào khu vực Idleb do phe nổi dậy kiểm soát để thẩm định nhu cầu tại chỗ. Phái đoàn đã đi qua cửa khẩu Bab al-Hawa, nơi duy nhất để ngỏ trước khi Damas quyết định cho mở thêm hai lối qua biên giới.

Theo thông báo mới nhất, đã có ít nhất 35.000 người thiệt mạng do động đất tại hai nước.


Giải Cứu Thêm Được 7 Người Khỏi Đống Đổ Nát 8 Ngày Sau Động Đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

*hyiouiuiuiu.jpg

(Hình: Nhân viên cấp cứu kéo được anh Naime Sakar ra khỏi một tòa nhà bị sập ở Adiyaman, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào sáng sớm 13/2/2023.)

-Ít nhất 7 người sống sót đã được giải cứu hôm thứ Ba (14/2/2023) từ những đống đổ nát của các khu vực bị động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, truyền thông địa phương đưa tin, 8 ngày sau trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của nước này.

Trong nhóm được cứu sống bao gồm một phụ nữ được các nhân viên cấp cứu Ukraine kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đài truyền hình CNN Turk đưa tin.

Trước đó trong thứ Ba, một thanh niên 18 tuổi tên là Muhammed Cafer đã được giải cứu khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 198 giờ sau trận động đất hôm thứ Hai tuần trước, cũng theo CNN Turk.

Các đài truyền hình chiếu cảnh các nhân viên cấp cứu khiêng anh Cafer trên cáng, đeo mặt nạ dưỡng khí và một nhân viên y tế cầm túi truyền nước, từ địa điểm tòa nhà bị sập ở tỉnh Adiyman đến xe cấp cứu đang chờ sẵn.

Người ta có thể nhìn thấy anh Cafer cử động các ngón tay khi anh được cáng đi.

Trước đó không lâu, các nhân viên cấp cứu đã kéo được hai anh em còn sống ra khỏi đống đổ nát của một khu chung cư ở tỉnh Kahramanmaras lân cận.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu xác định họ là Muhammed Enes Yeninar, 17 tuổi và anh trai của anh ta, Baki Yeninar, 21 tuổi.

Cả hai được đưa lên xe cấp cứu và đưa đến bệnh viện. Không rõ tình trạng của họ thế nào.

Ba phụ nữ khác, hai người ở tỉnh Hatay và một người ở thành phố Kahramanmaras, cũng được giải cứu hôm thứ Ba, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Tổng số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria trong thảm họa động đất hiện đã vượt quá 37.000 người.


Qatar Tặng Nhà Di Động World Cup Cho Nạn Nhân Động Đất Thổ Nhĩ Kỳ

 hiojijopkok[kp[p.jpg

(Hình: Người dân mất hết nhà cửa trong trận động đất sắp hàng nhận thức ăn tại một trại tạm trú ở thành phố Iskenderun, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 14/2/2023.)

– Ngày 15/2/2023, Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ trích thuật tin của hãng thông tấn AP cho hay Qatar định gửi 10.000 nhà gỗ và xe cắm trại từ World Cup năm 2022 để cung cấp nơi trú ẩn cho những người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, các viên chức cho biết.

Quốc gia vùng Vịnh giàu khí đốt nói họ lâu nay có kế hoạch tặng những ngôi nhà di động này. Các ngôi nhà này có thể giúp một phần trong số 1,4 triệu người hâm mộ đã đến đất nước nhỏ bé này trong giải đấu túc cầu lớn nhất vừa qua.

Quỹ Phát triển Qatar cho biết lô hàng đầu tiên gồm 350 ngôi nhà đã được chuyển đi hôm 12/2.

Các trận động đất mạnh 7,8 và 7,5 độ Richter xảy ra cách nhau 9 tiếng đồng hồ hôm 6/2 đã giết chết trên 40.000 người ở Đông-Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria bị chiến tranh tàn phá. Con số thiệt hại dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa khi các đội tìm kiếm và cứu nạn tìm thấy thêm nhiều thi thể.

Hàng chục ngàn tòa nhà bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng, khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Khi những nơi trú ẩn chật kín người những ngày sau trận động đất, nhiều người buộc phải ngủ bên ngoài trong thời tiết mùa Đông ẩm ướt, lạnh giá.

Qatar và các quốc gia vùng Vịnh giàu có khác đã tham gia nỗ lực toàn cầu để gửi lực lượng cấp cứu và viện trợ đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cam kết 100 triệu Mỹ kim cho các nỗ lực cứu trợ. Ả Rập Saudi đã phái 8 máy bay chở hàng tiếp tế tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Chuyến bay thứ tám của Saudi đã hạ cánh xuống thành phố Aleppo do chính phủ kiểm soát, ở miền Bắc Syria, ngày 12/2. Ả Rập Saudi là nước ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập ở cao điểm của cuộc nội chiến Syria và – không giống như các nước Ả Rập khác – đã tỏ ra rất ít quan tâm đến bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào với Tổng thống Bashar Assad.

Ukraine Tuyển Quân Tình Nguyện Trước Nguy Cơ Nga Tấn Công Vào Mùa Xuân

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) trích thuật tin của thông tấn xã Reuters cho hay hôm 14/2/2023, Tổng Thư ký Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, cho rằng cuộc tấn công mùa Xuân của Nga đã bắt đầu.

Giao tranh dữ dội ở phía Đông Ukraine là khúc dạo đầu cho chiến dịch, vào lúc chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày đánh dấu đúng một năm Nga khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt” xâm lược Ukraine.

Thông tấn xã Reuters dẫn lời nhiều viên chức quân sự Ukraine cho biết, binh sĩ nước này đang chuẩn bị đối phó với những đợt tấn công mới trên bộ. Song song với lệnh động viên, chính quyền Kyiv đã mở một chiến dịch lớn, tuyển thêm quân tình nguyện cho nhiều lữ đoàn tấn công. cCó mặt tại miền Nam Ukraine, hai đặc phái viên đài RFI là Anastasia Becchio và Boris Vichith gởi về bài phóng sự:

“Tại sảnh một tòa nhà hành chính, sau những chiếc bàn để đầy những tờ rơi kêu gọi gia nhập các đơn vị chiến đấu, một nữ quân nhân thuộc lực lượng cảnh vệ quốc gia, mặc quân phục, hướng dẫn một nam thanh niên đến đăng ký. Những người tình nguyện phải biết rõ những gì đang chờ đợi họ, như lưu ý từ một người phụ trách tuyển dụng khác.

Ông nói: “Không ai được giấu giếm rằng đây là những tiểu đoàn xung kích. Và điều đó được ghi rõ trên các tờ rơi tuyên truyền và trong các thông báo trên vô tuyến và kênh truyền hình. Đó là những đơn vị chiến đấu giải phóng đất nước. Để thực hiện một cuộc tấn công, dĩ nhiên chúng tôi cần phải có thêm nhiều lực lượng mới để giành ưu thế so với kẻ thù”.

Trên kênh truyền hình, đài phát thanh, các quảng cáo kêu gọi thanh niên gia nhập các binh đoàn chiến đấu. Trong một tuần vận động, khoảng 17 ngàn người đã đến nộp đơn. Những tân binh mới này sẽ được hưởng một mức lương cao và nhiều phúc lợi xã hội tương tự như các binh sĩ của quân đội. Mikhailo Bileha, 30 tuổi đến đăng ký vì một lý do khác.

Anh giải thích: “Tôi đã sống 8 tháng dưới sự chiếm đóng của Nga, gần vùng Kherson và tôi thật sự không thích Nga. Cả hai người anh của tôi đều trong quân đội, một người là pháo binh, còn người kia là ở đơn vị phòng không trên tiền tuyến”.

Để là thành viên của đơn vị xung kích, các ứng viên phải trải qua các cuộc trắc nghiệm tâm lý và kiểm tra sức khỏe. Mikhailo, bị mất một quả thận, lo sợ bị từ chối. Vì vậy, anh tìm cách hỗ trợ mạng lưới các tình nguyện viên dân sự rộng lớn”.

Chiến Tranh Ukraine: Quân Nga Tiến Thêm ở Bakhmout, Ukraine Cố Thủ Tại Vouhledar

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay gần đến ngày đánh dấu một năm cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, chiến sự ngày càng thêm ác liệt trong vùng Donbass.

Các giới chức quân sự Ukraine dự báo Nga đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới trên bộ. Từ hôm 13/2/2023, quân Nga đã siết chặt thêm vòng vây xung quanh thành phố Bakhmout, tìm cách chiếm thêm đất. Trong khi đó, ở phía Nam, tại mặt trận Vouhledar, quân Ukraine cố thủ quyết liệt gây tổn thất rất lớn cho quân Nga. Thông tín viên Stéphane Siohan của Đài RFI tại thủ đô Kyiv của Ukraine tường trình:

Hôm thứ Hai (13/2), chính phủ Ukraine cho biết tình hình phía Bắc thành phố Bakhmout rất phức tạp. Tại đây, quân đội Nga tiếp tục chiến lược lấn dần nhằm kiểm soát trục lộ nối thành phố này với phần còn lại của Donbass.

Quân Nga khẳng định đã chiếm được địa phương Krasna Hora và đang gây sức ép tại Paraskoiivka, một trong những điểm giao lộ chính của vùng.

Ở phía Đông Bakhmout, quân Ukraine tiếp tục cố thủ đến cùng trong khu cư dân ngoại ô, giành giật nhau từng ngôi nhà. Quân đội Ukraine đã ra lệnh cấm thường dân vào thành phố.

Tình hình cũng đang căng thẳng ở phía Bắc, tại khu vực giữa hai thị trấn Kremina và Svatove, trong vùng Louhansk. Nhưng xa hơn về phía Nam, những hình ảnh của thành phố Vouhledar mới thực sự kinh sợ. Khu vực mặt trận này là mục tiêu tấn công ồ ạt của Nga. Từ khoảng ba tuần qua, những hình ảnh từ drone của quân đội Ukraine cho thấy vùng đất mỏ nằm gần Donetsk này, trước cuộc xâm lược có 15 ngàn dân, giờ gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một nhóm nghiên cứu có tiếng của Mỹ, vùng ven thành phố đã bị lữ đoàn 155 thủy quân lục chiến Nga biến thành mặt trận giao tranh. Đơn vị này đã mất hàng chục chiến xa.

Theo Kyiv và các nước phương Tây, tổn thất của quân Nga ở xung quanh thành phố Vouhledar mỗi ngày lên tới hàng trăm lính. Có lẽ đây là con số thiệt hại hàng ngày kinh khiếp nhất từ đầu chiến tranh.

Paris Kêu Gọi Công Dân Pháp Rời Belarus, Hoa Thịnh Ðốn Hối Thúc Công Dân Mỹ Ra Khỏi Nga

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 13/2/2023, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi công dân Pháp ngay tức khắc rời khỏi Belarus, quốc gia láng giềng với Ukraine. Cùng ngày Hoa Thịnh Ðốn cũng hối thúc công dân Mỹ rời khỏi Nga.

Trang mạng của Bộ Ngoại giao Pháp khuyến cáo: “Công dân Pháp ở Belarus cần rời khỏi quốc gia này không chậm trễ bằng đường bộ, qua các cửa khẩu với Litva, Ba Lan và Estonia”. Chính quyền Pháp kêu gọi người dân “không đi lại trong lãnh thổ Belarus”, trong bối cảnh “đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga chống Ukraine”.

Belarus là đồng minh của Nga, chính quyền Minsk đã cho Mạc Tư Khoa sử dụng lãnh thổ Belarus để mở cuộc xâm lăng từ phía Bắc Ukraine hôm 24/2/2022. Hồi tuần trước Warsaw đã quyết định đóng một cửa khẩu quan trọng với Belarus, trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng. Quai d’Orsay cũng nhấn mạnh là để trở về Liên Hiệp Âu Châu qua ngả Ba Lan, hành khách giờ đây chỉ có thể đi qua cửa khẩu Brest-Terespol.

Trong khi đó, theo thông tấn xã Reuters, Tòa Ðại sứ Hoa Kỳ tại Nga thông báo mọi công dân Mỹ đang định cư hay du lịch ở Nga nên rời khỏi nước này tức khắc, do nguy cơ bị bắt bớ tùy tiện. Tòa Ðại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Các cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ nhiều công dân Mỹ dựa trên những cáo buộc bịa đặt, bắt bớ một cách có chủ đích để giam cầm, hành hung, từ chối để họ được đối xử công bằng và minh bạch, và kết án tù họ trong các phiên tòa bí mật, và không có bằng chứng xác đáng”.

Trước đó, hồi tháng 9, Hoa Thịnh Ðốn đã đưa ra một báo động tương tự sau khi Tổng thống Nga ban bố lệnh động viên một phần, huy động thêm hàng trăm ngàn binh sĩ cho cuộc xâm lăng Ukraine. Hồi tháng 12 năm 2022, ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner đã bị kết án 9 năm tù do mang theo trong người một hộp thuốc lá điện tử có chứa dầu cannabis, chất bị cấm ở Nga. Nữ vận động viên chỉ được trả tự do sau khi Hoa Thịnh Ðốn và Mạc Tư Khoa đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Chính Quyền Moldova Công Bố Chi Tiết Kế Hoạch Lật Đổ của Nga

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) tổng hợp tin của các hãng thông tấn quốc tế cho hay hôm 13/2/2024, Tổng thống Moldova, nước Cộng hòa Liên Xô cũ, đã công bố chi tiết kế hoạch của Nga nhằm lật đổ chính quyền thân Âu Châu tại Chisinau. Thông báo được đưa ra ít ngày sau Tổng thống Ukraine tố cáo mưu đồ của Nga đối với nước láng giềng Moldova.

Theo thông tấn xã AFP, trong một phát biểu với toàn dân, Tổng thống Moldova Maia Sandu cho biết, theo kế hoạch lật đổ dự kiến, nhiều cựu quân nhân giả dạng thường dân sẽ tấn công một số công sở, bắt con tin. Mục tiêu là “lật đổ chính quyền hợp hiến, dựng lên một bộ máy cầm quyền bất hợp pháp”, ngăn căn Moldova gia nhập Liên Hiệp Âu Châu. Theo Tổng thống Moldova, Mạc Tư Khoa có kế hoạch dựa vào các thành phần bên trong xã hội Moldova, như đảng thân Nga của nhà tài phiệt Ilan Sor, hiện đang lẩn trốn, cùng nhiều phần tử phá hoại đến từ Nga, Belarus, Serbia và Montenegro.

Tổng thống Moldova thông báo chính quyền đang chuẩn bị ra một luật mới tăng cường thẩm quyền của các Công tố viên và lực lượng an ninh “nhằm đối phó một cách hiệu quả các đe dọa đối với an ninh quốc gia”. Trước đó, ngay sau báo động của Tổng thống Zelensky về âm mưu của Nga lật đổ chính quyền Moldova dựa trên tin tức mà tình báo Ukraine thu được, ngành an ninh Moldova đã xác nhận dự án này, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Chính quyền Moldova, quốc gia với 2,6 triệu dân, kiên quyết hướng về Liên Hiệp Âu Châu (EU). Mùa Hè 2022, Moldova đã được chính thức cấp quy chế ứng viên vào Liên Hiệp Âu Châu, cùng lúc với Ukraine. Tuy nhiên, con đường gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Moldova sẽ đầy chông gai. Thông tấn xã Reuters dẫn nhận định hồi cuối tháng 12/2022 của chỉ huy tình báo Moldova Alexandru Musteata trên kênh truyền hình TVR-Moldova, theo đó, “vấn đề không phải là Nga có sẽ tấn công Moldova hay không, mà là khi nào”.

Vùng ly khai Transnistria (Moldova), nằm lọt giữa Moldova và Ukraine, với đông đảo dân cư nói tiếng Nga, là nơi Mạc Tư Khoa đang khai triển một lực lượng khoảng 1.500 binh sĩ, với danh nghĩa bảo vệ hòa bình. Trong phát biểu với toàn dân hôm qua, Tổng thống Moldova cũng cảnh báo nguy cơ “Nga sử dụng Moldova trong cuộc chiến chống Ukraine”.

Quan Hệ Iran-Trung Quốc: Những Điểm Tương Đồng và Giới Hạn

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 14/2/2023, Tổng thống Iran, ông Ebrahim Raissi bắt đầu 3 ngày thăm chính thức Bắc Kinh, một đối tác thương mại hàng đầu của nước Cộng hòa Hồi giáo. Năm 2021, Iran và Trung Quốc đã đúc kết một thỏa thuận hợp tác cho 25 năm.

Trả lời phỏng vấn ban tiếng Pháp đài RFI, chuyên gia về Iran Clément Therme, trường Đại học Paul-Valéry tại Montpellier phân tích bối cảnh, những điểm tương đồng và giới hạn trong mối quan hệ giữa Teheran và Bắc Kinh.

“Đây là một sự kiện có ý nghĩa bởi vì đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Iran tại Trung Quốc kể từ năm 2001. Quả thật, chuyến đi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gay gắt, cùng lúc giữa Mỹ với Iran và giữa Mỹ với Trung Quốc. Rồi còn có vấn đề phân cực xung quanh cuộc chiến tranh Ukraine.

Chuyến thăm này còn nhằm áp dụng thỏa thuận hợp tác 25 năm mà hai bên đã ký kết hồi năm 2021, nhưng việc phải đợi đến năm 2023 mới thực thi. Điều này cho thấy thời hạn và sự chậm trễ đã xảy ra trong việc áp dụng thỏa thuận, vốn dĩ hoạch định kế hoạch hợp tác song phương cho 25 năm tới.

Chúng ta cũng đang trong một tình huống là Iran phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn là chiều ngược lại, bởi vì các mối quan hệ thương mại của Trung Quốc với các đối thủ Ả Rập của Iran phát triển mạnh hơn nhiều, trong khi Iran lại trong tình trạng phụ thuộc vào Trung Quốc, vốn dĩ có một chính sách đa chiều ở Trung Đông”.


Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân Phản Đối Trung Quốc Chiếu Tia Laser Vào Tàu Tuần Tra ở Biển Đông

hiojiopjopoojkko[.jpg 

 (Hình: Tàu Hải cảnh Trung Quốc tuần tra ở bãi Scarborough ở Biển Đông hôm 6/4/2017.)

– Đài Á Châu Tự Do đưa tin cho hay hôm 14/2/2023, Bộ Ngoại giao Phi Luật Tân cho biết Bộ này vừa chính thức gửi công hàm phản đối ngoại giao tới Tòa Ðại sứ Trung Quốc ở Manila liên quan đến sự việc tàu Trung Quốc chiếu tia laser vào tàu tuần tra của Phi Luật Tân ở Biển Đông khiến các thuyền viên bị mù tạm thời.

Sự việc xảy ra vào ngày 6/2 vừa qua gần Bãi Cỏ Mây do Phi Luật Tân kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.

Đây là một trong các thực thể đang bị tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Phi Luật Tân, Trung Quốc và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Phi Luật Tân gọi sự việc này là một trong các hành động lấn lướt gần đây nhất của Hải cảnh Trung Quốc đối với các tàu thuyền của Phi Luật Tân.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 14/2 khẳng định Hải cảnh Trung Quốc đã hoạt động một cách chuyên nghiệp và kiềm chế. Ông này cũng khẳng định hai bên đã có giao tiếp qua đường dây nóng để thảo luận các vấn đề trên biển.

Điểm đáng chú ý là vài ngày trước sự việc, Mỹ và Phi Luật Tân đã đạt được thỏa thuận nối lại các hoạt động tuần tra chung trên biển và cho phép quân Mỹ được quyền tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự trên đất Phi Luật Tân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 13/2 đã lên tiếng chỉ trích hành động mới của Hải cảnh Trung Quốc, gọi đây là hành động khiêu khích và không an toàn.

Tuần duyên Phi Luật Tân hôm 13/2 cũng khẳng định tàu tuần duyên nước này đang thực hiện nhiệm vụ cung ứng hậu cần cho lực lượng Phi Luật Tân đóng ở Bãi Cỏ Mây thì bị tàu Trung Quốc chiếu tia laser hai lần.

Theo Bộ Ngoại giao Phi Luật Tân, tàu Trung Quốc cũng phát loa phóng thanh trái phép và có các hành động đe dọa đối với chủ quyền và an ninh của Phi Luật Tân.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng tia laser với tàu của Phi Luật Tân. Một sự việc tương tự cũng đã xảy ra vào tháng Sáu năm 2022 khi tàu tuần duyên của Phi Luật Tân bị chiếu tia sáng xanh đến 20 phút khiến các thuyền viên bị mù tạm thời và ngứa trên da.

Việt Nam Hôm Nay


Doanh Nghiệp Xuất Cảng Việt Nam Lo Lắng Bị Mỹ Cấm Vận Vì Sử Dụng Nguyên Liệu Từ Tân Cương

 hiohiohiohioioi.jpg

 (Hình: Các tấm pin năng lượng mặt trời ở Bình Thuận.)

– Các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nguyên liệu bị cáo buộc là do các lao động cưỡng bách ở Tân Cương (Trung Quốc), làm có thể phải đối mặt với những cấm vận từ Mỹ vào khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đến thăm Việt Nam vào tuần này.

Hãng tin Reuters vào ngày 14/2/2023 có bài viết cho biết hiện Tòa Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam vẫn chưa cho biết liệu vấn đề này có nằm trong danh sách thảo luận giữa Đại diện Thương mại Mỹ và Chính phủ Việt Nam hay không.

Hồi tháng sáu năm 2022, Đạo luật Chống Lao động Cưỡng bách người Uyghur của Mỹ đã bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, hơn 1,500 chuyến hàng vận chuyển hàng xuất cảng vào Mỹ trị giá khoảng 500 triệu Mỹ kim đã phải ngưng lại, theo số liệu thống kê của Hải quan Hoa Kỳ.

Theo thông tấn xã Reuters, các tấm pin năng lương mặt trời của Việt Nam hiện đang đặc biệt có nguy cơ ở thị trường Mỹ vì bị phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu silicon đa tinh thể vốn được sản xuất chủ yếu ở Tân Cương. Việt Nam và một số các quốc gia Đông Nam Á khác hiện cung cấp khoảng 80% tấm pin năng lượng mặt trời tại Mỹ, trị giá khoảng 3,4 tỉ Mỹ kim vào năm 2020.

Ông Kheng Joo Ung – Giám đốc điều hành công ty First Solar Inc, một trong các nhà xuất xuất tấm phin năng lượng mặt trời hàng đầu vào Mỹ, nói với Reuters rằng hãng này không sử dụng vật liệu silicon đa tinh thể nhưng các công ty khác ở Việt Nam đã dùng vật liệu này. Tuy nhiên, ông này không cho biết tên cụ thể của các tên công ty này.

Ngoài First Solar, các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu ở Việt Nam chủ yếu là các công ty Trung Quốc, theo thông tin từ hãng tư vấn đầu tư Dezan Shira.

Ngoài ra, các công ty cung ứng vật liệu và dịch vụ khác của Trung Quốc trong các lĩnh vực như khuôn nhựa, đúc khuôn cũng đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam để cung cấp cho các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Reuters trích dẫn nguồn từ hai chuyên gia giấu tên cho biết như vậy.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng được công bố chính thức về việc các công ty Việt Nam sử dụng vật liệu silicon đa tinh thể.

Chính phủ Việt Nam hiện cũng chưa đưa ra bình luận gì với Reuters về thông tin này.


Công Dân Khiếu Nại, Tố Cáo Gia Tăng: Trưởng Ban Dân Nguyện Quốc Hội Thừa Nhận

 guiu9jiopjopo.jpg

 (Hình: Người mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh tập trung yêu cầu Bộ Tài chánh giúp đỡ ở Hà Nội hôm 14/11/2022.)

– Tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng trong hai tháng qua. Đây là thừa nhận vào chiều ngày 14/2/2023 của Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, ông Dương Thanh Bình, khi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin dẫn báo cáo của ông Dương Thanh Bình như vừa nêu.

Cụ thể, sau kỳ họp Quốc hội Khóa XV và trong thời gian diễn ra những hội nghị bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quốc hội vừa qua, tình trạng công dân khiếu kiện tập thể tại các cơ quan trung ương ở Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Dương Thanh Bình nêu hai vụ khiếu kiện tập thể đáng chú ý. Một là đoàn gần 100 người dân tộc thiểu số gồm người Khơ Mú, Thái và Dao ở tỉnh Lai Châu phải về trung ương khiếu kiện. Sự việc của họ liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án Huội Quảng- Bản Chát. Thứ hai là những người mua trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Công ty Chứng khoán Tân Việt, Công ty Cổ phần Sunshine Homes….

Trước tết âm lịch Quý Mão, Ban Dân nguyện phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với các địa phương của nhóm chừng 70 công dân khiếu kiện từ 21 tỉnh, thành phải “ăn dầm, nằm dề” tại Hà Nội để đưa họ về.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cũng nêu ra ba vụ khiếu kiện đông người tại địa phương mà ông này cho là có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần phải giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Đó là vụ liên quan đến vi phạm trong quản lý đất đai tại Nhà máy Điện Mặt trời Hồ Tầm Bó của Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Năng lượng CY và Nhà máy Điện Mặt trời Hồ Gia Hoét của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Năng lượng Tự nhiên DTD tại xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; vụ liên quan đến ô nhiễm môi trường khi thực hiện Dự án Công viên tưởng niệm Thiên Đức Vĩnh Hằng tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; vụ liên quan đến ô nhiễm môi trường khi thực hiện Dự án Công viên Nghĩa trang Sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.


Sở Giáo Dục-Đào Tạo Tp. Hcm Thanh Tra Trung Tâm Anh Ngữ Apax Leader

 hioujopjopojpjop.jpg

 (Hình: Pano quảng cáo của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders chi nhánh Khánh Hòa (MH).)

– Trong ngày 13/2/2023, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Tp. HCM, ông Hồ Tấn Minh cho truyền thông hay Đoàn thanh tra Sở Giáo dục-Đào tạo Tp. HCM đã thanh tra đột xuất trung tâm anh ngữ Apax Leaders sau khi có nhiều đơn tố cáo của phụ huynh về hoạt động dạy học của hệ thống này.

Ông Minh cho biết, phụ huynh có con em học tại Apax Leaders đã gửi nhiều thư phản ánh về nhiều vấn đề. Tuy nhiên Sở Giáo dục-Đào tạo sẽ chỉ giải quyết những vấn đề liên quan đến chuyên môn. Còn nhiều vấn đề khác có dấu hiệu lừa đảo, Sở sẽ chuyển cơ quan chức năng để giải quyết, đặc biệt liên quan đến vấn đề học phí, do thuộc về giao dịch dân sự, không thuộc thẩm quyền của ngành giáo dục.

Ông Minh cũng xác nhận, hệ thống anh ngữ Apax Leaders có 41 cơ sở tại Sài Gòn, nhưng đến nay chỉ còn một địa điểm đang hoạt động, các cơ sở khác đã đóng cửa.

Trước đó, hàng loạt trung tâm Apax Leaders ở Nha Trang, thành phố Buôn Ma Thuột đã đóng cửa không lý do, không hoàn trả học phí cho phụ huynh. Cụ thể hôm 8/12/2022 ông Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax Leaders chi nhánh Khánh Hòa chấm dứt việc tổ chức tuyển sinh và hoạt động dạy tiếng Anh do chi nhánh Khánh Hòa của trung tâm này đã hết hạn giấy phép, đóng cửa nhưng không hoàn trả học phí cho học viên.

Một phụ huynh cho biết trên tờ Pháp Luật bà đã đóng 42 triệu đồng tiền hai khóa học cho Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders. Tuy nhiên, sau khi con học một khóa thì trung tâm đóng cửa. Phụ huynh này khẳng định đã nhiều lần gọi điện, gửi mail đòi trung tâm hoàn trả học phí nhưng không có kết quả.


Xe Khách Chạy Vào Đường Cấm Va Chạm Với Xe Hơi Đầu Kéo Khiến 8 Người Chết

 hiohjijjojopjojop.jpg

 (Hình: Hiện trường vụ tai nạn.)

– Xe khách 76B-006.06 do ông Phạm Đức Hậu ngụ tỉnh Quảng Ngãi điều khiển đã chạy vào đường cấm, vượt quá tốc độ khiến xảy ra tai nạn làm tám người chết.

Đó là kết luận của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia trong ngày 14/2/2023 và được truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày, sau khi vụ tai nạn giữa xe khách chở 21 người và xe hơi đầu kéo có rơ-moóc xảy ra vào rạng sáng 14/2 tại huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam, khiến 8 người chết.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia – trong ngày đã có mặt làm việc với công an Quảng Nam. Tại đây ông yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác minh làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. Ông Hùng nhấn mạnh trên tờ Phụ nữ Việt Nam: “Đây là vụ đặc biệt nghiêm trọng, tôi đề nghị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam cần phải điều tra, giải quyết thật nghiêm và thông tin công khai đến người dân, các cơ quan tuyên truyền. Lái xe vào đường cấm, lại chạy quá tốc độ là vi phạm, phải giải quyết nghiêm”.

Báo cáo lại hiện trường, Phó Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) – Thượng tá Phan Chu Ký – cho biết, nơi xảy ra tai nạn là ngã tư giao nhau, có tín hiệu đèn giao thông (đèn bật chế độ cảnh báo vàng). Đây là tuyến đường thi công chưa hoàn thành (mới thông tuyến kỹ thuật), chưa bàn giao đưa vào sử dụng. Thời điểm xảy ra tai nạn, thời tiết có sương mù khá dày đặc, tầm nhìn hạn chế.

Ông Ký xác nhận khi công an có mặt tại hiện trường thì sáu người chết tại chỗ, trong đó bốn người văng ra khỏi xe khách và hai người mắc kẹt bên trong. 12 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam.

Cũng theo ông Ký hiện Công an huyện Núi Thành đang khai triển các biện pháp thu thập chứng cứ, điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn.


Nhiều Giám Đốc Ra Tòa Vì Giúp “Chuyên Gia Dỏm” Nhập Cảnh Trái Phép

 jhijhiojiopjopjopoj.jpg

 (Hình: Các bị cáo tại phiên tòa chiều 13/2/2023.)

– Hai mươi bốn người Nam Hàn và Việt Nam bị truy tố về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tờ Công an nhân dân điện tử loan tin trên trong ngày 13/2/2023 ngay khi Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên xử Sơ thẩm đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới vỏ bọc “chuyên gia”.

Trong số 24 người bị truy tố có ba người bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan công an xác định đây là đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép cho các công dân Nam Hàn do Lee Kwan Young (quốc tịch Nam Hàn và là Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung, Giám đốc Công ty Eyelux) và Seo Young Jin Giám đốc Công ty Mai KT chủ mưu, cầm đầu.

Cũng theo Công an, hai ông Young và Jin đã cùng hàng loạt Giám đốc các doanh nghiệp nhỏ do người Việt Nam đứng tên (không nêu cụ thể có bao nhiêu doanh nghiệp) đứng ra bảo lãnh cho hàng trăm người Nam Hàn nhập cảnh dưới hình thức “chuyên gia” hoặc “nhà đầu tư” để thu lợi bất chính.

Những người tham gia giúp đường dây đưa người sang Việt Nam trái phép được trả công 200Mỹ kim cho một trường hợp nhập cảnh. Phiên tòa đang diễn ra và dự kiến kéo dài trong 3 ngày, từ 13 đến 15/2.

Tình trạng người ngoại quốc trong đó có Trung Quốc, Nam Hàn…nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khá nhiều nhất là trong các năm 2020 đến 2022. Riêng trong năm 2022, Đà Nẵng đã khởi tố nhiều người trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Riêng trong vụ do Lee Kwan Young cầm đầu, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xác định Lee Kwan Young và các đồng phạm đã tổ chức cho khoảng 300 người Nam Hàn nhập cảnh vào Việt Nam.


Tỉ Phú Phạm Nhật Vượng Chưa Có Kế Hoạch Đầu Tư Thêm Tiền Vào Dự Án Xe Hơi Điện

 hhohiohiohiohi.jpg

 (Hình: Mẫu xe điện VF-8 của VinFast được trưng bày ở Santa Monica, California, Hoa Kỳ, hôm 13/9/2022.)

– Tỉ phú Phạm Nhật Vượng chưa có kế hoạch đầu tư thêm tiền vào dự án chế tạo xe hơi điện cho VinFast.

Bloomberg loan tin ngày 13/2/2023, dẫn phát biểu của bà Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch VinFast, một chi nhánh của Tập đoàn VinGroup. Thông tin được đưa ra vào khi kế hoạch xây dựng nhà máy của VinFast tại Hoa Kỳ bị chậm theo kế hoạch và công ty tiến hành biện pháp cắt giảm nhân sự tại thị trường Mỹ.

Số liệu của Ủy Ban Chứng khoán Hoa Kỳ cho thấy trong năm 2021, VinFast lỗ 1,3 tỉ Mỹ kim, và trong thời gian 9 tháng năm 2022 tính đến cuối tháng chín, VinFast lỗ gần 1,5 tỉ Mỹ kim.

Số liệu vừa nêu là trước thời điểm VinFast đệ đơn xin phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại thị trường Mỹ. Trong hồ sơ đệ nạp, VinFast bổ sung những thư nêu rằng Tập đoàn Vingroup có khả năng và sẽ tiếp tục hỗ trợ đủ tài chánh cho VinFast để nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ.

Tài sản tịnh của tỉ phú Phạm Nhật Vượng được nói tổng cộng 4,1 tỉ Mỹ kim. Lợi nhuận thu được từ các lĩnh vực bất động sản, các dự án công viên giải trí, trường Đại học….

VinFast được ông Vượng thành lập vào năm 2017, và tính đến tháng 9/2022, VinGroup và các nhà đầu tư đã rót khoảng 7,5 tỉ Mỹ kim cho VinFast hoạt động.


Thêm 2 Tỉnh Bắc Kạn và Thừa Thiên-Huế Giải Quyết Vi Phạm Tại Các Trung Tâm Đăng Kiểm

 u9u9pu9pu9u9pu9pup.jpg

 (Hình: Công an đọc Lệnh khám xét nơi ở của ông Trần Đức Dương – Giám đốc Công ty Cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn – 9701D.)

– Bắc Kạn và Thừa thiên-Huế là hai địa phương mới nhất tiến hành biện pháp giải quyết các sai phạm về đăng kiểm xe cơ giới.

Công an tỉnh Bắc Kạn vào ngày 13/2/2023 cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc, Phó Giám đốc và ba nhân viên Công ty Cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn- 9701D theo cáo buộc “Nhận hối lộ”.

Những người bị khởi tố gồm Giám đốc Trần Đức Dương, Phó Giám đốc Hoàng Huy Trường, hai đăng kiểm viên Phạm Hồng Chính, Hoàng Văn Bường và nhân viên Hoàng Ngọc Hải. Trong số này bốn người bị bắt tạm giam, ngoại trừ Phạm Hồng Chính bị ngăn chặn đi khỏi nơi cư trú.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, lực lượng chức năng tại địa phương miền Trung này cho biết đến ngày 14/2 bước đầu hoàn thành công tác khám xét tại trụ sở hai Trung tâm Đăng kiểm Xe Cơ giới 75.01S và 75.02S tại Đường Điện Biên Phủ, Thành phố Huế và phương Hương Văn, thị xã Hương Trà.

Biện pháp khám xét được thực hiện sau khi Phòng Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và các đơn vị nghiệp vụ của Công an Tỉnh này phát giác nhiều phương tiện đăng kiểm không bảo đảm an toàn nhưng vẫn được Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới tỉnh cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; nhiều phương tiện tham gia giao thông nhưng không đúng các quy định về an toàn vẫn được hai trung tâm vừa nêu cho đăng kiểm.

Thống kê cho thấy, tính đến nay, danh sách các tỉnh, thành trên cả nước có trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sai phạm trong công tác cấp giấy chứng nhận gồm Hà Nội, Sài Gòn, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Thái Bình, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Dương, Bắc Kạn, Thừa Thiên-Huế….

Hai viên chức cao nhất ngành đăng kiểm là cục trưởng Đặng Việt Hà và nguyên cục trưởng Trần Kỳ Hình bị bắt giam.


Quân Đội Việt Nam và Lục Quân Nhật Bản Cam Kết Thúc Đẩy Hợp Tác

 jijiopjkoko[kp[klp[.jpg

 (Hình: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp Đại tướng Yoshida Yoshihide.)

– Quân đội Việt Nam và Nhật Bản cam kết sẽ cùng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên vào khi tàu tuần duyên của Nhật Bản vừa ghé thăm cảng Đà Nẵng nhằm tăng cường hợp tác an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, vào chiều ngày 13/2/2023, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã có cuộc gặp với Đại tướng Yoshida Yoshihide, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản cùng Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, đại diện Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam.

Vào chiều cùng ngày, Đoàn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam và Đoàn Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản đã hội đàm dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Đại tướng Yoshida Yoshihide, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản.

Các lĩnh vực được hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới bao gồm trao đổi đoàn, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, quân y, an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực, cấp cứu cứu nạn và duy trì hiệu quả tham vấn sĩ quan tham mưu Lục quân.

Trong khi đó, vào ngày 13/2, tàu tuần duyên Settsu của Nhật đã ghé Đà Nẵng lần đầu tiên trong bốn năm qua, theo hãng tin NHK.

Theo kế hoạch, tàu Settsu sẽ có cuộc diễn tập với Cảnh sát Biển Việt Nam vào ngày 18/2.


Viên Chức Thương Mại Hoa Kỳ và Việt Nam Thảo Luận Thúc Đẩy Hợp Tác Kinh Tế


hiojijpjopopkop.jpg 

(Hình: Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.)

– Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm 13/2/2023 đã gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên.

Thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết, nhân 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, bà Tai và ông Diên nhìn lại “sức mạnh và tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, và cam kết hợp tác với nhau về các mối ưu tiên chung”.

Tin cho hay, bà Tai “bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (TIFA)”, và hai bên “đã đồng ý tổ chức một cuộc họp TIFA vào năm 2023” đồng thời “khuyến khích các nhóm của họ tăng cường thảo luận kỹ thuật về một loạt vấn đề, bao gồm cải cách lao động, môi trường, thương mại kỹ thuật số, nông nghiệp và sở hữu trí tuệ”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ còn cho biết thêm rằng bà Tai và ông Diên cũng “hoan nghênh tiến bộ đạt được sau các cuộc họp cấp Bộ trưởng trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) vào tháng 9 năm 2022 nhằm tạo ra một thỏa thuận tiêu chuẩn cao để có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện trong toàn khu vực”.

Theo cổng thông tin của Bộ Công thương Việt Nam, trong cuộc họp với bà Tai, ông Diên “khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong thời gian tới” đồng thời bày tỏ “mong muốn Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu, đánh giá khách quan để giải quyết dứt điểm các vấn đề song phương hiện nay, đặc biệt là các nội dung liên quan đến phòng vệ thương mại và thao túng tiền tệ”.

Tin cho hay, ông Diên “cũng đề nghị hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như sản xuất chất bán dẫn, chuyển đổi số, đa dạng chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới kỹ thuật và bảo vệ môi trường”.

Ngoài ông Diên, trong chuyến công du đầu tiên của bà Tai đến Việt Nam với tư cách là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà đã gặp nhiều viên chức Việt Nam khác như Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Sau khi thăm Hà Nội, dự kiến vào ngày 16/2, bà Tai sẽ có mặt tại Kuala Lumpur, Mã Lai Á, nơi bà sẽ gặp gỡ viên chức của Bộ Thương mại và Kỹ thuật Quốc tế cùng Bộ Nhân sự, theo thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Sau đó, tin cho hay, bà sẽ đến Munich, Đức, từ ngày 17 đến 19 tháng 2, để tham dự Hội nghị An ninh Munich lần thứ 59 và thảo luận về tầm nhìn của Chính quyền ông Biden về một hệ thống thương mại quốc tế đa phương linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của người dân trên khắp thế giới.

Nhận từ Kq Lê Văn Hải

Written By

thoisu 02