afghanistan, Biden, Bình luận, Thế giới, Thời sự, Tin Tức, Tin Việt Nam

Tin tức thế giới ngày Thứ năm 26 tháng 8 năm 2021 – Võ Thái Hà tổng hợp

0 Comments

Học giả Hoa Kỳ: Chính sách Đài Loan của Mỹ ‘không thay đổi một chút nào’

Ảnh tổng hợp.

Steven Goldstein, một cộng sự của Trung tâm Fairbank và Giám đốc Hội thảo Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Harvard, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNA: “Tình hình ở eo biển Đài Loan và Afghanistan hoàn toàn khác nhau”, trang Taiwan News cho hay.

Ông nhấn mạnh: “Vị thế của Đài Loan trong chính sách đối ngoại của Mỹ không thay đổi một chút nào”.

Ông Goldstein nói thêm: “Trái ngược với ở quốc gia Trung Đông, Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia quan trọng để theo đuổi ở eo biển Đài Loan. Sau đó, ông chỉ ra rằng nền tảng của chính sách của Mỹ là tránh xung đột trong khu vực thông qua việc “bảo tồn nguyên trạng”.

Goldstein nói rằng, một trong những cách Mỹ duy trì điều này là thông qua tình trạng “đôi bên cùng thất vọng”, theo đó Đài Loan không thể chính thức tuyên bố độc lập, trong khi Trung Quốc bị ngăn cản không cho chiếm Đài Loan bằng vũ lực, do khả năng Mỹ can thiệp quân sự. “Vì vậy, không bên nào hài lòng với tình hình này,” ông nói với CNA.

Học giả Mỹ sau đó tiếp tục giải thích rằng chính sách mơ hồ chiến lược kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ là một trong những “biện pháp răn đe kép”, trong đó ngăn cản việc đơn phương tuyên bố độc lập của Đài Loan và  ngăn cản sử dụng vũ lực quân sự của Trung Quốc, đồng thời bảo đảm với Đài Bắc rằng Washington sẽ ủng hộ tình trạng hiện tại và bảo đảm với Bắc Kinh rằng Mỹ sẽ không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan nếu Trung Quốc kiềm chế tấn công.

Ông Goldstein nhận thức sau đó lưu ý rằng vì Biden đang làm việc để gói chính sách đối nội của mình được thông qua ở Mỹ, tổng thống cần sự ủng hộ của Quốc hội. Và “Quốc hội là một người ủng hộ rất mạnh mẽ cho Đài Loan”, cũng đóng vai trò như một biện pháp kiềm chế đối với bất kỳ sự thay đổi căn bản nào trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Đài Loan.

Nhật Bản và Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh đầu tiên, Trung Quốc ‘đứng ngồi không yên’

Ảnh: Shutterstock.

Một nghị sĩ Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (ngày 25/8) rằng vào cuối tuần này, các nghị sĩ đảng cầm quyền của Đài Loan và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp an ninh lần đầu tiên, nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng quân sự hiếu chiến của ĐCSTQ, trang Epoch Times cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân hôm thứ Tư nói rằng, Nhật Bản nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hai nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) và Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản (LDP) sẽ tổ chức một cuộc nói chuyện trực tuyến về an ninh mang tên, “hai cộng hai” vào thứ Sáu (27/8) .

“Đây là cuộc đối thoại đầu tiên do phía Nhật Bản khởi xướng. Chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề ngoại giao, quốc phòng và an ninh khu vực”, Lo Chih-cheng, một người tham gia và là nhà lập pháp của DPP, nói với AFP.

Luo Zhizheng cũng là trưởng phòng các vấn đề quốc tế của DPP. Ông nói thêm rằng, các cuộc đàm phán sẽ giải quyết các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.

Thư ký của người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản xác nhận lịch trình.

Masa-hisa Sato, một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do phụ trách các vấn đề đối ngoại, nói với Financial Times, rằng các cuộc đàm phán là cần thiết, vì tương lai của Đài Loan sẽ có “tác động nghiêm trọng” đối với Nhật Bản.

Do Nhật Bản và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức, nên các cuộc hội đàm giữa các thành viên của đảng cầm quyền, có thể thay thế các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng. Sato nói rằng, mục tiêu của Đảng Dân chủ là tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao hơn với các quan chức chính phủ Đài Loan.

“Đây là điều chúng tôi nghĩ là tầm quan trọng của tình hình hiện tại ở Đài Loan”, ông nói với trang Financial Times.

Sato và Taku Otsuka, một thành viên Đảng Dân chủ Tự do khác, sẽ có cuộc nói chuyện trực tuyến với Luo Zhizheng và nhà lập pháp Cai Adaptation của DPP vào thứ Sáu.

Các cuộc đàm phán Nhật Bản – Đài Loan là dấu hiệu mới nhất về phản ứng phối hợp hơn giữa các chính phủ dân chủ. Các chính phủ dân chủ đã bày tỏ lo ngại về các hành động ngày càng cứng rắn của ĐCSTQ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông. Các nhà lập pháp từ Hoa Kỳ, Đài Loan và Nhật Bản, bao gồm cả cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp nhau vào tháng 7 để thảo luận về cách cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho Đài Loan.

ĐCSTQ bày tỏ sự không hài lòng với hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Đài Loan hôm thứ Sáu, nói rằng Bắc Kinh phản đối “bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào” với Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Vấn đề Đài Loan liên quan đến cơ sở chính trị của quan hệ Trung-Nhật … Nhật Bản nên đặc biệt thận trọng trong lời nói và việc làm”.

Luo Zhizheng nói rằng, các cuộc đàm phán giữa các bên có thể được sử dụng như một hình thức để mở rộng liên hệ của Đài Bắc với các chính phủ trên thế giới, có thể không sẵn sàng trao đổi trực tiếp với chính quyền Đài Loan.

Tờ Financial Times đưa tin, các chính trị gia Đài Loan nói rằng Nhật Bản ngày càng chú ý nhiều hơn đến mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan, và họ được khuyến khích. Một người Đài Loan, người tổ chức cuộc đàm phán an ninh cho biết: “Vì cả bốn người tham gia đều là thành viên quốc hội, nên đây hơi giống như vòng đối thoại sơ cấp”.

Bởi vì ĐCSTQ ngày càng trở nên hung hăng hơn đối với Đài Loan, Nhật Bản do đó không thoải mái. Trong sách trắng quốc phòng gần đây, chính phủ Nhật Bản đã liên kết trực tiếp an ninh của Nhật Bản với an ninh của Đài Loan, phá vỡ tiền lệ trong nhiều năm.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã gia tăng sức ép ngoại giao, quân sự và kinh tế đối với Đài Loan. Máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​năng lực hạt nhân của ĐCSTQ thường bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ thường xuyên đăng các bài xã luận đe dọa sẽ cai trị Đài Loan bằng vũ lực.

Quân đội Hoa Kỳ đã cho ĐCSTQ thấy cuộc tập trận bắn đạn thật là như thế nào

Ngày 24/8, Hải quân Hoa Kỳ công bố video bắn đạn thật ở vùng biển Hawaii diễn ra hôm 15/8. Cuộc tập trận bắn đạn thật này là một phần của Cuộc tập trận Quy mô lớn 2021. Tất nhiên, đây là cuộc tập trận chiến đấu thực tế với ĐCSTQ là kẻ thù tưởng tượng. Vì cao trào của cuộc tập trận bắn đạn thật trên tàu nên dành cho Hải quân ĐCSTQ.

Video này được đánh dấu là “Các cuộc tấn công hàng hải tầm xa trong cuộc tập trận quy mô lớn 2021” và được mô tả là “các cuộc tấn công hàng hải tầm xa đa miền, đa nền tảng”. Các chú thích mở tuyên bố rằng cuộc tập trận năm 2021 quy mô lớn thể hiện “khả năng chiến đấu toàn diện của Mỹ từ không trung, đất liền và trên  biển”.

Đối với phần bắn đạn thật, video đầu tiên cho thấy tên lửa chống hạm được phóng từ một tàu ngầm và nhảy ra khỏi biển, sau đó là tên lửa chống hạm của Thủy quân lục chiến được phóng từ phương tiện không người lái, và sau đó là tên lửa chống hạm do máy bay chiến đấu mang theo.

Đoạn video cho thấy cảnh tàu khu trục nhỏ quân sự Mỹ (USS Ingraham) đã cũ đóng vai trò như một tàu mục tiêu sau khi bị trúng nhiều tên lửa từ nhiều góc độ và khói nhanh chóng bốc lên. https://www.youtube.com/embed/3VNV8Wa13V4

Cuối cùng, một vụ nổ dữ dội xảy ra trên mặt nước bên dưới con tàu mục tiêu, trực tiếp làm con tàu mục tiêu bị vỡ thành hai mảnh.

Đoạn video này gửi một tín hiệu rõ ràng cho Hải quân Trung Quốc rằng nếu bạn mạo hiểm khiêu khích ở Thái Bình Dương, bạn có thể phải đối mặt với hậu quả tương tự. 

Bà Michele Flournoy, người từng là một trong những ứng cử viên cho Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Biden, đã xuất bản một bài báo “Làm thế nào để tránh chiến tranh ở châu Á” trên tạp chí “Foreign Affairs” vào ngày 18/6/2020, nói rằng: “Nếu quân đội Hoa Kỳ có khả năng phát các mối đe dọa đáng tin cậy và đánh chìm tất cả tàu chiến, tàu ngầm và tàu buôn của Trung Quốc ở Biển Đông trong vòng 72 giờ, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể suy nghĩ kỹ trước khi phong tỏa hoặc tấn công Đài Loan. Nó sẽ khiến toàn bộ đội tàu gặp rủi ro”.

Bà Fronoy từng là Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời Obama, và những quan điểm chuyên môn của bà vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Quân đội Mỹ thường tiến hành các cuộc tập trận đánh chìm mục tiêu trong các cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương hai năm một lần. Lần gần đây nhất là cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương vào ngày 30/8/2020. 

Trong cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương 2018 trước đó, một cuộc tập trận bắn đạn thật cũng đã được tiến hành. Cuộc tập trận bắn đạn thật này sẽ được bổ sung vào năm 2021, rõ ràng là một động thái lớn của quân đội Hoa Kỳ nhằm tăng cường phản ứng trước các hành động khiêu khích của ĐCSTQ.

Đức sắp bước vào một cuộc bầu cử vô cùng khó đoán

Người Đức gọi thời gian này là “giai đoạn nóng bỏng” của chiến dịch tranh cử. Áp phích bầu cử ở mọi nơi, các ứng viên xuất hiện đầy trên TV, còn các hãng thăm dò làm việc hết tốc lực. Một tháng nữa là đến ngày bỏ phiếu, và mô hình dự báo bầu cử của The Economist cho thấy nước Đức bước vào cuộc bầu cử khó đoán nhất cho đến nay.

Với Armin Laschet, ứng viên thủ tướng kém sức hút của CDU/CSU, khối trung hữu đã mất 1/4 ủng hộ chỉ trong sáu tuần. Còn đợt tăng ủng hộ hồi mùa xuân của Đảng Xanh không kéo dài được lâu. Trong khi đó cơ may tăng lên với đảng Dân chủ Xã hội, từ lâu bị coi là đảng về nhì, qua đó trao cho Olaf Scholz một cơ hội lên lãnh đạo chính phủ tiếp theo.

Tình hình phân tán ủng hộ đồng nghĩa Đức có thể sẽ có liên minh ba bên đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Tất cả những điều này là vì thủ tướng Angela Merkel về hưu sau 16 năm đương nhiệm với tỉ lệ ủng hộ cao ngất ngưởng. Dù điều gì xảy ra vào ngày 26 tháng 9, tương lai của người Đức vẫn rất khó đoán định.

Sắp khai mạc hội nghị Jackson Hole

Hôm nay sẽ công bố chương trình làm việc đầy đủ của hội nghị trực tuyến các nhà ngân hàng trung ương vào tuần này — vốn thường tổ chức ở Jackson Hole, Wyoming. Một năm trước các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã ngăn một cuộc khủng hoảng tài chính trong làn sóng dịch đầu tiên. Nhưng thành tựu của họ nhanh chóng bị quên đi. Đà tăng lạm phát hiện tại khiến Cục Dự trữ Liên bang bất ngờ; trong khi một ủy ban quốc hội nói Ngân hàng Trung ương Anh mắc chứng “nghiện nguy hiểm” đối với việc mua trái phiếu; còn Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố mục tiêu lạm phát “đối xứng” (cao hoặc thấp hơn) 2% (dù ai cũng dự đoán là thấp hơn 2%).

Được mong đợi nhất sẽ là bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu. Ông có thể ra dấu hiệu về tương lai của chương trình nới lỏng định lượng của Fed, mà theo đó Fed mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Những người phản đối — và một số đồng nghiệp của ông Powell — cho rằng con số đó quá nhiều. Lạm phát hiện đang cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Liệu Taliban có cấm thuốc phiện?

Tuần trước, một phát ngôn viên của Taliban cho biết nhóm sẽ cấm sản xuất thuốc phiện, một loại thuốc thu hoạch từ cây anh túc và có thể tinh chế thành heroin. Afghanistan là nhà cung cấp ma túy lớn nhất thế giới và ngành này tạo ra tới 6-11% GDP của cả nước. Taliban hưởng lợi từ việc đánh thuế buôn bán thuốc phiện. Nhưng họ cũng từng cấm thuốc phiện trong một thời gian ngắn trong giai đoạn cầm quyền trước, nhằm được quốc tế công nhận và được viện trợ.

Kể từ đó, buôn bán thuốc phiện bùng nổ ở Afghanistan. Taliban vừa đang gánh trách nhiệm nhà nước, vừa đối mặt với một lỗ hổng tài chính. Chính quyền Biden đã đóng băng hơn 9 tỷ đô la tài sản của Afghanistan. Đức cắt viện trợ, và các nước khác có thể sẽ làm theo. (Quốc tế chi trả tới 75% ngân sách chính phủ Afghanistan vào năm 2019.) Cấm thuốc phiện sẽ chỉ làm gia tăng gánh nặng tiền bạc của Taliban. Do đó, có thể thấy họ sẽ không làm vậy trừ khi có lời hứa nào đó từ bên ngoài.

Written By

thoisu 02