Tin Việt Nam Hôm Nay 5/3/2023

Share this post on:

kp[kp[ll[l[l[]l[.jpg

 “Tự Hào Quá VN Ơi!” Đỉnh Cao Trí Tuệ Con Người Có Khác! Chỉ Một Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội, Mà Có Hơn… 400 Tiến Sĩ! Làm Việc!

*Nhiều tiến sĩ như thế, mà cả VN, không chế nổi, một con…ốc vít!

– Có hơn 400 người lấy được bằng tiến sĩ trong số 137,768 cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội.

Báo Thanh Niên hôm 4 Tháng Ba dẫn con số này từ kết quả cuộc thống kê mới nhất về nhân sự trong bộ máy hành chính của thành phố Hà Nội.

(Hình: Ông Trần Sỹ Thanh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, được ghi nhận có bằng cử nhân và “cao cấp lý luận chính trị.”)

Theo đó, ngoài 400 tiến sĩ, thành phố Hà Nội còn có gần 12,000 thạc sĩ, và hầu hết những người còn lại đều có bằng cử nhân, trừ một số ít có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.

Tuy vậy, không rõ số tiến sĩ, thạc sĩ nêu trên có được giao vị trí quản lý hay chỉ là nhân viên thông thường trong bộ máy hành chính của Hà Nội và không nhất thiết phải có bằng sau cử nhân.

“Nhìn chung đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố [Hà Nội] có phẩm chất và bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống lành mạnh; có tư duy đổi mới, sáng tạo, có kiến thức chuyên môn và năng lực hoạt động thực tiễn, có tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật cao, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao và phong cách làm việc khoa học,” bản tin viết thêm.

hiohiipopopoko.jpg

(Hình: Một cuộc họp tại Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội.)

Đề cập chuyện nhiều người ở Việt Nam “sính” bằng tiến sĩ, thạc sĩ, tờ Tuổi Trẻ hồi giữa tháng trước dẫn bình luận của ông Hoàng Ngọc Vinh, cựu vụ trưởng Vụ Giáo Dục Chuyên Nghiệp thuộc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo: “…Bệnh sính bằng cấp dẫn đến nhu cầu giả quá cao kéo theo tăng ‘cung’ và khi nguồn lực không bảo đảm, tất xảy ra những chuyện liên kết bát nháo, mua bán bằng cấp làm ảnh hưởng tới những người học thật cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin vào hệ thống giáo dục nước nhà.”

Tác giả cũng bình luận thêm rằng ở Việt Nam, “bằng cấp không đi cùng với phẩm chất của danh xưng học vị như thực tế đã xảy ra ở nhiều nơi, với nhiều người.”


Tân Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng: “Nguyên Tắc Sống Còn Là Kiên Định Chủ Nghĩa Marx-Lenin!”

jiojojojojojo.jpg

 (Hình: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong buổi lễ tuyên thệ sáng 2/3/2023.)

– Trong khi bài phát biểu nhậm chức của 2 người tiền nhiệm (Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Phú Trọng) không có giòng nào đề cập đến “Mác-Lê” hay “tư tưởng Hồ Chí Minh”, ông Võ Văn Thưởng lại nhấn mạnh điều này và cho đây là nguyên tắc sống còn.

Ông Võ Văn Thưởng sáng 2/3/2023 trở thành Chủ tịch nước Việt Nam với 487/488 phiếu bầu của các Đại biểu Quốc hội, ông là ứng viên duy nhất được trung ương đảng Cộng sản đề cử để bầu chức danh bị khuyết sau khi ông Phúc bị miễn nhiệm hơn một tháng trước đó.

“Tôi nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế: Bình đẳng, hợp tác cùng có lợi”, ông Thưởng nói trong buổi lễ được truyền hình trực tiếp sáng 2/3/2023.

Bài phát biểu của ông Thưởng chỉ có khoảng 1.200 chữ (so với 1.800 chữ của ông Nguyễn Xuân Phúc năm 2021), mở đầu bằng việc “Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng”, đồng thời lặp lại phát biểu quen thuộc của ông Trọng: “tự hào về cơ đồ tiềm lực vị thế uy tín của đất nước”.

Ông Thưởng cho rằng “đã từng chứng kiến nhiều người dao động, rời hàng ngũ khi các nước Xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ”, đồng thời khẳng định đã “từng bước nhận thức được đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lòng trung thành, sự kiên định về mục tiêu lý tưởng và con đường đi tới của dân tộc mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn”.

Một điểm khác biệt của ông Thưởng so với người tiền nhiệm, đó là ông cho rằng chức danh Chủ tịch nước là “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, cụm từ này được nhắc hai lần trong bài nói chuyện của mình.


Ông Võ Văn Thưởng Thành Tân Chủ Tịch Nước: Điều Không Bất Ngờ và Khả Năng Kế Vị Tổng Bí thư Vẫn Bỏ Ngỏ

(Phạm Quý Thọ)

*

jhijopjooo.jpg

 (Hình: Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng (đứng) và ông Võ Văn Thưởng (ngồi) tại cuộc họp báo kết thúc Đại hội đảng 13.)

-Việc ông Võ Văn Thưởng trở thành tân Chủ tịch Nước Việt Nam là điều không nằm ngoài khả năng của giới “thạo tin” và giới phân tích chính trị. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam họp bất thường Hội nghị 13 khoá 13 ngày 1/3/2023 đã đề cử ông Thưởng vào vị trí cao nhất về lễ nghi của đất nước để Quốc hội Khoá 15 sau đó một ngay cũng họp bất thường để bỏ phiếu thông qua. Ai cũng biết đó chỉ là thủ tục của chế độ Đảng CS lãnh đạo toàn diện, trong đó quyền lực tập trung vào tập thể Bộ Chính trị và cá nhân ông Tổng Bí thư. Những thay đổi chính sách trong hai nhiệm kỳ Đại hội gần đây, Đại hội 12 (2012-2021) và 13 (2021-2026), để đối phó với quốc nạn tham nhũng của kiểu “nhà nước tư bản thân hữu” đã khiến quyền lực tập trung cao độ vào nhóm lãnh đạo cao nhất và hội tụ trong vai trò người đứng đầu Đảng để củng cố chế độ Đảng-Nhà nước chuyên chế “toàn trị”. Thực tế cho thấy Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN là “cơ quan quyền lực cao nhất” chỉ còn trên danh nghĩa.

Ông Võ Văn Thưởng, năm nay 53 tuổi, có lẽ cũng chỉ là một trong các phương án trong tính toán người kế vị Tổng Bí thư, nếu như ông Nguyễn Xuân Phúc không bị “rớt đài”. Ông Thưởng đáp ứng được các tiêu chuẩn Chủ tịch nước theo Quy định 214-QĐ/TW ngày 02/01/2020, sau khi nó đã được chỉnh sửa cho hợp với thực tế bảo đảm duy trì chế độ. Ý định nhất thể hoá hai chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước cho đến nay vẫn không thể được thực hiện. Bởi vậy, việc đề xuất ai ở vị trị này phải nằm trong sự tính toán của Đảng và cá nhân ông Tổng Bí thư, trong đó cân bằng cơ cấu vùng miền trong “tứ trụ” là ưu tiên, nhưng vẫn bảo đảm quyền lực tối cao đồng thời nhận được sự ủng hộ của tập thể lãnh đạo. Ngoài những tiêu chuẩn về tuổi, thâm niên ít nhất trong 1 khoá trong Bộ chính trị, từng là Bí thư tỉnh Quảng Ngãi… đã được thoả mãn về mặt hình thức, ông Thưởng không có “dấu ấn” thành tích trong quá trình đi lên, nhưng xuất phát điểm chính trị chuyên nghiệp từ hoạt động Đoàn – Đảng cũng là “lợi thế” sàng lọc cán bộ lãnh đạo của nhiệm kỳ này. Như vậy, ông ấy được cử giữ chức tân Chủ tịch nước là phương án nhân sự “tối ưu” để bảo đảm các yếu tố đồng thuận trong tầm kiểm soát với sự tính toán người kế vị Tổng Bí thư Đảng cho nhiệm kỳ tới. Nói như các nhà bình luận am hiểu, rằng còn hơn hai năm của nhiệm kỳ 13 ông Thưởng, cũng như những ứng viên tiềm năng khác, còn có thời gian để thử thách!

jopjopjko[kpkp.jpg

 (Ảnh: Ông Võ Văn Thưởng nhậm chức Chủ tịch nước vào ngày 2/3/2023.)

Ngoài ra, khả năng kế vị của ông Thưởng là không cao trước quyền lực “vô đối” của ông Tổng Bí thư đương nhiệm sau khi nguyên Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và hai Phó Thủ tướng “kỹ trị” buộc phải từ nhiệm giữa kỳ. Mặc dù do điều kiện tuổi tác và sức khoẻ, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ khó tiếp tục kéo dài sang nhiệm kỳ thứ 4, nhưng ai kế nhiệm ông Trọng cũng sẽ gặp nhiều thách thức. Trước hết là vấn đề “minh vương”, ngoài về phẩm chất cá nhân thì việc kế thừa niềm tin vào lý tưởng xã hội chủ nghĩa, và trải nghiệm chính trị để giữ quyền lực bền bỉ và kiên định đường lối chính sách này cũng vô cùng khó khăn, trong đó mấu chốt là duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế để bảo đảm tính chính danh của Đảng CS và chế độ. Vấn đề kế vị luôn là thách đố lớn nhất cho chế độ tập quyền! “Chiếc nhẫn” quyền lực Tổng Bí thư Đảng sẽ được trao cho ai sẽ không đơn giản nhưng lại là lô- gíc hợp lý cho các suy đoán, và điều đó có ý nghĩa quan trọng với chính trường Việt Nam hiện nay.

hyiojiopjopjopjopoj.jpg

 (Ảnh: Ông Võ Văn Thưởng (thứ hai từ trái hàng đầu), một trong những ủy viên Bộ Chính trị mới hồi tháng 1/2016.)

Thực tế cải cách thể chế đã chỉ ra nguy cơ lớn nhất là sự tha hoá quyền lực. Khi sở hữu “chiếc nhẫn” quyền lực, trong trường hợp bất khả kháng, thì việc trao lại cho “ai đó” là điều khó khăn sao cho vẫn giữ được “vương quốc” theo ý của chủ nhân. “Chúa tể của chiếc nhẫn” (“The Lord of the Rings”) là một truyền thuyết cách đây hơn 2000 năm, kể rằng có chàng chăn cừu Gyges sau một trận động đất “tình cờ” có được chiếc nhẫn “tàng hình” với khả năng siêu nhiên cám dỗ người sở hữu nó bằng sức mạnh. Anh ta đã trở nên xấu xa, đã sát hại nhà vua và thâu tóm vương quốc. Nhưng lời nguyền tha hoá quyền lực khiến anh ta cuối cùng phải nhận kết cục bi thảm. Câu chuyện này đến nay vẫn còn truyền cảm hứng cho các triết gia khám phá xây dựng thể chế, mặc dù họ “lên tiếng” còn khác biệt về niềm tin trong những bối cảnh lịch sử xã hội đặc thù nhưng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát quyền lực. Chẳng hạn, trong thiết kế “Khế ước xã hội” triết gia Thomas Hobbes lập luận rằng trạng thái tự nhiên là bạo lực và ích kỷ. Công lý, do đó, được áp đặt bởi thẩm quyền. Ngược lại, John Locke khẳng định rằng mọi người đương nhiên có nghĩa vụ phải hành động chính đáng và họ đồng ý tham gia vào xã hội dân sự để bảo đảm các quyền tự nhiên của họ trong khi Jean-Jacques Rousseau cho rằng mục đích của Khế ước xã hội là tạo ra một Chính phủ đại diện cho toàn dân và thực thi ý chí chung.

Trong lễ nhậm chức ông tân Chủ tịch đã nói lại quan điểm không mới là “lấy dân làm gốc”, tuy nhiên, nếu thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và thiếu cơ chế bảo đảm các quyền cơ bản của công dân được hiến định trong hành động, thì những lời phát biểu này, suy cho cùng, cũng chỉ là thủ tục phải có. Ông Võ Văn Thưởng là Chủ tịch nước là sự kiện không gây bất ngờ và việc kế vị Tổng Bí thư quyền lực “vô đối” vẫn bỏ ngỏ.


Người Dân Hy Vọng Gì Khi Ông Võ Văn Thưởng Chính Thức Làm Chủ Tịch Nước?

*

jijojko[kpkpkp.jpg

 (Hình: Ông Võ Văn Thưởng tuyên thệ Chủ tịch nước sáng ngày 2/3/2023.)

Trong khi một số người cho rằng việc ông Võ Văn Thưởng được bầu làm Chủ tịch nước là hợp lý thì nhiều người nói không có hy vọng vào việc đổi mới và phát triển của đất nước mà ông ta có thể mang lại ở cương vị mới này.

Trong phiên họp bất thường vào sáng ngày 2/3/2023, Quốc hội Việt Nam đã bầu ông Thưởng cho vị trí nguyên thủ quốc gia với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối (487/488). Trước đó một ngày, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam giới thiệu ứng viên duy nhất cho chức vụ Chủ tịch nước mà ông Nguyễn Xuân Phúc để lại từ hồi tháng 1.

Lợi Thế Sức Trẻ và Dày Dạn Trong Công Tác Đoàn

Ông Võ Văn Thưởng, sinh năm 1970 (53 tuổi), là người trẻ nhất trong số 16 ủy viên Bộ Chính trị hiện nay.

Ba người còn lại trong tứ trụ gồm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm nay 79 tuổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 65 tuổi, Thủ tướng Phạm Minh Chính 64 tuổi.

Nhà báo Nguyễn Phạm Mười từ Hà Nội cho rằng từ khi được đưa lên giữ chức Thường trực Ban Bí thư trong Đại hội Đảng lần thứ 13 năm 2021, ông Võ Văn Thưởng đã được dự doán vào sẽ bước chân vào tứ trụ.

Nhà báo kỳ cựu này nói trong tin nhắn gửi tới Ðài Á Châu Tự Do (RFA):

“Ông Thưởng lên là hợp lý, khi Đảng họ muốn có một nhân vật trẻ, để nhân dân thấy là họ không phải toàn muốn đưa các nhân vật quá già cỗi.

Ông ta lên từ phe thanh niên. Vì Đảng lâu nay vẫn nhấn mạnh đoàn viên là đội dự bị của Đảng, thì việc đưa người làm công tác thanh niên lên là hợp lý.

Ông Thưởng cũng là nhân vật được tiếng là sạch sẽ, không dính dàng gì đến tham nhũng hay phe phái, là những vấn đề lâu nay rất nặng nề trong hệ thống chính trị Việt Nam”.

Tuy sinh ra ở Hải Dương, nhưng ông Thưởng có nguyên quán ở Vĩnh Long và trưởng thành từ các công tác sinh viên và đoàn ở Tp. HCM, nên việc ông thay ông Nguyễn Xuân Phúc- cũng là người miền Nam mới bị loại ra, cũng là sự hợp lý trong việc phân chia quyền lực theo vùng miền, ông Nguyễn Phạm Mười bổ sung.

Chủ tịch Nước Không Có Thực Quyền

Trong Hiến pháp Việt Nam, Chủ tịch nước là người đứng đầu quốc gia trong cả đối nội và đối ngoại, và là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát chính trị Việt Nam đây chỉ là chức vụ mang tính lễ nghi và không có thực quyền. Do vậy, ông Thưởng khó có thể để lại dấu ấn của mình trong tiến trình phát triển của đất nước ở cương vị này.

Từ Sài Gòn, nhà quan sát thời cuộc Quang Hữu Minh nói với RFA:

“Ở Việt Nam muốn đổi mới gì trừ chức vụ Tổng Bí thư ra thì kể cả Thủ tướng cũng không có ảnh hưởng”.

Cùng có nhận định trên, một Luật sư muốn ẩn danh vì lý do an ninh ở Tp. HCM nói thêm rằng “Nền chính trị độc đảng không thể thay đổi vì một cá nhân lãnh đạo đảng nào, nên không thể trông mong gì ở ông Thưởng hoặc bất kỳ ai” và “lãnh đạo Cộng sản ai cũng như nhau, họ chỉ hành động vì địa vị cầm quyền của đảng của họ và của chính cái ghế của mình, không ai vì dân vì nước cả”.

Tính Cách Không Nổi Bật

Cựu giáo chức Trần Thị Thảo ở Hà Nội đã quan sát ông Thưởng từ thời Bí thư Trung ương Đoàn đến vị trí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, bà cho rằng do tính cách không có gì nổi bật của ông Thưởng nên không mang lại hy vọng gì cho người dân. Bà nói với RFA qua tin nhắn:

“Người yêu thì bảo ông ta hiền, mẫn cán. Ngược lại, tôi thấy ông Thưởng dễ bảo (tính cách này hợp với việc thực hiện các lệnh đảng ban ra), chắc chắn không có đột phá hay đổi mới gì ở ông ấy”, bà Thảo cho biết.

Nhà báo Nguyễn Phạm Mười cũng có nhận định tương tự về sự mờ nhạt của ông Thưởng.

“Nhiều người nói ông Thưởng là nhân vật vô thưởng vô phạt, chả bao giờ có bài phát biểu nào công khai trước công chúng và cũng chả gây được ấn tượng gì đối với nhân dân.

Hy vọng là lâu nay ông ta ẩn mình, để lấy ghế, và sắp tới sẽ xuất hiện, thể hiện bản lĩnh gì đó, chứ đừng có như thời gian vừa qua… quá nhạt nhẽo”.

Bảo Thủ hay Cách Tân?

Trong suốt quá trình làm việc của mình, ông Thưởng gắn với công tác sinh viên, Đoàn, Đảng và công tác tuyên giáo. Ông có bằng cử nhân triết học, thạc sĩ khoa học xã hội, và lý luận chính trị cao cấp.

Trong bài phát biểu sau lễ tuyên thệ, ông Thưởng nhấn mạnh Việt Nam phải kiên định vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin cùng tư tưởng Hồ Chí Minh, và cho đây là nguyên tắc sống còn.

Nhà văn quân đội Nguyễn Nguyên Bình nói:

“Tôi không hi vọng gì việc ông Võ Văn Thưởng ra làm Chủ tịch nước. Tôi thường nghe ông ta nói nhiều về việc ‘chống thế lực thù địch’ mà không bàn luận được gì về quốc kế dân sinh. Vậy thì làm sao để đất nước phát triển dưới triều đại ông ấy?!

Một giảng viên kỳ cựu của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, nói trong điều kiện ẩn danh:

“Theo tôi, đảng đang lo sợ đánh mất vai trò lãnh đạo độc tôn, đồng nghĩa với sợ mất chế độ nên bố trí những nhân vật bảo thủ xuất thân từ công an, Đoàn Thanh niên hay Tuyên giáo nắm giữ các vị trí chủ chốt”.

Là người từng nhiều năm làm cán bộ Đoàn và hoạt động phong trào sinh viên, giảng viên này cho rằng những tổ chức này chỉ “ăn tục nói phét” như đánh giá của xã hội, và do vậy, ông không hy vọng gì nhiều.

Tệ hơn, việc đảng bố trí những nhân vật bảo thủ để duy trì độc quyền lãnh đạo sẽ càng làm cho sự gắn kết chặt chẽ giữa ban lãnh đạo ở Hà Nội hiện nay với nhà cầm quyền Bắc Kinh và khiến Việt Nam ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc, giảng viên này nói.

Điều đó càng nguy hiểm hơn cho độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia, ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ truởng Vụ Nghiên cứu của Ban Dân vận Trung ương, bày tỏ sự thiếu tin tưởng không chỉ vào ông Thưởng mà cả ban lãnh đạo Việt Nam hiện nay.

Ông nói với RFA từ Hà Nội như sau:

“Nhân cách của giới lãnh đạo ngày càng suy đồi nghiêm trọng nên tôi không thể tin được rằng họ có thể làm được điều gì tử tế cho dân tộc hiện nay.

Họ sẽ ngồi vào những ghế ấy và làm tầm phào như mấy chục năm vừa qua thôi. Đây là vấn đề đau khổ cho đất nước, đau khổ cho dân tộc, đau khổ cho giới trẻ”.

Nhà báo Quang Hữu Minh cho rằng việc ông Thưởng được bầu giữ chức Chủ tịch nước sẽ giúp cho ông ta tiến cao hơn nữa. Từng là Bí thư tỉnh uỷ (tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian 2011-2014), ông Thưởng sẽ là một ứng cử viên nặng ký để thay ông Nguyễn Phú Trọng cho chức Tổng Bí thư Đảng trong nhiệm kỳ tới, khi Đảng tổ chức đại hội vào năm 2026.

Liệu Ông Võ Văn Thưởng Sẽ Trở Thành Tổng Bí Thư Đảng Trong Tương Lai?

(Đức Tâm)

*

-Ngày 2/3/2023, Quốc hội Việt Nam đã chính thức bầu ông Võ Văn Thưởng là Chủ tịch nước, trên cơ sở giới thiệu của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam, sau phiên họp bất thường ngày 1/3. Gần như toàn bộ sự nghiệp của ông Võ Văn Thưởng, cho đến nay, là làm công tác Đảng. Một khi trở thành Chủ tịch nước, ông sẽ phải tập trung vào các vấn đề ở cấp độ Nhà nước và các vấn đề trong chính sách đối ngoại.

Ngày 23/02/2023, Giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc Ðại Lợi, trả lời các câu hỏi của báo chí về chủ đề này. Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) xin giới thiệu.

*

1/Ông Võ Văn Thưởng đã có những đóng góp gì cho chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam?

Toàn bộ sự nghiệp của ông Võ Văn Thưởng là công tác trong tổ chức đảng Cộng sản Việt Nam. Ông tập trung vào công tác tuyên huấn và đào tạo đảng viên về tư tưởng, văn hóa, đạo đức, giáo lý ở cấp độ địa phương và cao hơn. Cùng với sự thăng tiến trong Đảng, ông ngày càng gánh vác trọng trách trong lĩnh vực xây dựng Đảng và đặc biệt là về nhân sự.

Từ khi đảm nhiệm chức Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, ông Thưởng có vai trò quan trọng trong chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực. Ông tập trung vào việc phòng ngừa cá nhân chủ nghĩa, chấm dứt vận động hành lang trong việc bổ nhiệm và khuyến khích các cán bộ đã phạm sai lầm thì nên tự nguyện từ chức. Ngoài ra, ông cũng kín đáo tham dự nhiều vào các quyết định hợp lý hóa bộ máy của Đảng, luân chuyển cán bộ và phát động các phong trào thi đua.

Ông Thưởng tương đối “non nớt” trong lĩnh vực đối ngoại. Kinh nghiệm của ông cho đến nay, đó là công du ngoại quốc với các lãnh đạo cao cấp trong Đảng và “giao lưu” với các viên chức của các đảng Cộng sản anh em khác cũng như của các đảng nắm quyền lãnh đạo đất nước. Ví dụ, trong năm 2022, ông đã gặp gỡ lãnh đạo các chính đảng Cam Bốt, Trung Quốc, Cuba, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Mễ Tây Cơ, Mozambic, Tân Gia Ba và Nam Hàn. Một việc quan trọng là ông đã tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến công du Bắc Kinh để gặp Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, hồi năm 2022.

2/ Liệu sẽ có những thay đổi chính trị đáng kể hay không khi ông Thưởng trở thành Chủ tịch nước?

Với tư cách là Chủ tịch nước, ông Thưởng có lẽ sẽ không đề xướng các thay đổi trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Quả thực là có một sự đồng thuận rất cao trong số các lãnh đạo chủ chốt về phương hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hơn nữa, chính sách đối ngoại là kết quả của quyết định tập thể và đồng thuận trong Bộ Chính Trị. Vả lại, ông Thưởng cũng không thông thạo các vấn đề thế giới như người tiền nhiệm; ông sẽ trải qua một giai đoạn “học nghề” nhanh chóng và sẽ là người tương đối không có kinh nghiệm khi gặp gỡ các đồng cấp ngoại quốc.

3/ Việc ông Thưởng trở thành Chủ tịch nước sẽ tác động ra sao đến khả năng ông sẽ trở thành lãnh đạo Đảng vào năm 2026?

Nếu thực hiện tốt chức vụ Chủ tịch nước, ông Võ Văn Thưởng sẽ có nhiều lợi thế đảm nhiệm chức Tổng Bí thư Đảng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Sự nghiệp chính trị không tỳ vết của ông trong Đảng cũng như ông còn tương đối trẻ, là những lợi thế. Hơn nữa, quá trình công tác của ông “có một không hai” với các kinh nghiệm ở cả ba miền của Việt Nam. Gia đình ông ở miền Nam tập kết ra Bắc sau Hội nghị Geneve năm 1954. Ông Thưởng sinh ra ở tỉnh Hải Dương, miền Bắc. Sau khi đất nước thống nhất, ông trở về miền Nam. Tiểu sử chính thức ghi quê ông ở Vĩnh Long. Ông học đại học tại Sài Gòn và phần lớn quá trình công tác của ông là ở miền Nam. Trong thời gian từ 2011 đến 2014, ông là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam.

Tin Việt Nam Hôm Nay

Tổng Giám Đốc Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ USAID Sắp Đến Việt Nam

jopo[kkp[pp.jpg

 (Hình: Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), bà Samantha Power.)

– Vào tuần tới, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power sẽ đến thăm Việt Nam.

Thông cáo báo chí của USAID vào ngày 1/3/2023 thông báo như vừa nêu và cho biết mục đích của chuyến thăm của bà Samantha Power đến Việt Nam nhằm củng cố mối quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ. Năm nay, hai phía kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Theo USAID, mối quan hệ này được đánh dấu qua nhiều năm gắn kết và hợp tác sâu rộng, dựa trên nền tảng cùng nhau khắc phục những vấn đề do chiến tranh để lại.

Trong chuyến thăm sắp đến, bà Samantha Power sẽ có các hoạt động gặp gỡ sinh viên trong nước, gặp đại diện cộng đồng người khuyết tật, nông dân, các doanh nghiệp, các tổ chức địa phương cũng như một số viên chức chính phủ Hà Nội để thảo luận về những ưu tiên chung trong mối quan hệ giữa hai phía.

Những ưu tiên được nêu ra gồm vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề đầu tư vào giáo dục đại học, và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung.


Phi Luật Tân Đang Hướng Đến Mở Rộng Hợp Tác An Ninh, Quốc Phòng Với Việt Nam và Tân Gia Ba

jko[jojhijojojko.png

 (Hình: Ngoại trưởng Phi Luật Tân, ông Enrique Manalo.)

– Phi Luật Tân đang khai triển làm việc cùng các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam và Tân Gia Ba, về phương cách mở rộng hợp tác an ninh và quốc phòng.

Vào ngày 1/3/2023, Ngoại trưởng Enrique Manalo thông báo như vừa nêu tại một cuộc điều trần trước Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện nước này. Biện pháp của Manila được đưa ra vào khi căng thẳng tại Biển Đông, mà nước này gọi là biển Tây Phi Luật Tân, vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo Ngoại trưởng Enrique Manalo chiến lược hợp tác đa phương trong lĩnh vực an ninh như thế được chứng minh khi Manila đã cùng Nhật Bản đàm phán tăng cường hợp tác quốc phòng. Điều này được tuyên bố trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đến Xứ Phù Tang.

Hiện Phi Luật Tân đang tiếp cận với Úc Ðại Lợi không chỉ để xây dựng quan hệ hợp tác quân sự, mà còn cả về kinh tế và những lĩnh vực khác nhằm tăng cường an ninh.

Đối với khối Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), Phi Luật Tân đang tiếp cận Tân Gia Ba và nhắm đến Việt Nam.

Hiện Phi Luật Tân đang thực thi Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) giữa Manila và Hoa Thịnh Ðốn. Mục tiêu để gia tăng khả năng chung trước những mối nguy an ninh mà cả hai phía cùng chia sẻ.

Tại phiên điều trần, Thượng Nghị sĩ Risa Hontiveros nêu ra hoạt động khiêu khích của Trung Quốc tại biển Tây Phi Luật Tân. Theo bà này, Bắc Kinh xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Phi Luật Tân tại đó.

Bà bày tỏ lòng tri ân đối với các nước công khai yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Đó là các quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Ðại Lợi, Gia Nã Ðại và Đức.


HoSE Tiếp Tục Đưa Cổ Phiếu ITA của Bà Đặng Thị Hoàng Yến Vào Diện Cảnh Báo

hihijojojojojo.jpg

 (Hình: Thông báo của HoSE tiếp tục đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo.)

– Cổ phiếu ITA tiếp tục bị cảnh báo trên HoSE do công ty liên tục vi phạm qui định về công bố thông tin trong sáu tháng kể từ ngày bị đưa vào diện cảnh báo (9/2022).

Bà Trần Anh Đào – Phó tổng Giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE) ký thông báo về việc giải quyết vi phạm đối với cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA-HOSE do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị) trong ngày 1/3 và được truyền thông loan trong ngày 2/3/2023.

Theo đó, 938 triệu cổ phiếu ITA tiếp tục bị cảnh báo trên HOSE do ITA chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo đồng thời tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin trong sáu tháng kể từ ngày bị cảnh báo.

Trước đó, HoSE đã thông báo đưa ITA của Tân Tạo vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/9/2022 vì vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trong một năm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Đến ngày 8/12/2022, Tân Tạo đã có văn bản gửi HoSE về việc khắc phục những nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào cảnh cáo, đồng thời đề nghị HoSE xem xét đưa công ty ra khỏi diện này theo quy định.

Gần đây, Tân Tạo tiếp tục bị nhắc nhở vì chậm công bố thông tin thoái vốn Công ty cổ phần Đầu tư-Phát triển Đô thị Tân Tạo và việc thoái vốn toàn bộ số tiền đã góp vào Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) gần 1.753 tỉ đồng.

Hiện trên thị trường, cổ phiếu ITA đã bị HOSE cắt margin trong quý 1/2023 và đang được giao dịch quanh mốc 4.000 đồng/cổ phiếu.

Theo thông tin công bố đến cuối năm 2022, bà Đặng Thị Hoàng Yến sở hữu 5,79% vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư – Công nghiệp Tân Tạo, tương đương 54,39 triệu cổ phiếu ITA.


Điện Biên: Cựu Giám Đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo Lãnh Án 5 Năm Tù

jiojojojo.jpg

 (Hình: Ông Nguyễn Văn Kiên, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, cùng đồng phạm tại toà.)

– Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên bị tuyên án 5 năm tù liên quan sai phạm trong qui định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Toà án nhân nhân tỉnh Điện Biên đã tuyên án trong ngày 2/3/2023, sau gần 2 ngày xét xử. Theo đó, ông Nguyễn Văn Kiên, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cùng ông Đinh Văn Hữu – Giám đốc Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên – đều bị tuyên 5 năm tù mỗi người.

Sáu bị can còn lại trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trên địa bàn vào các năm 2019-2020 lần lượt nhận các mức án từ 30 tháng tù đến hai năm tù giam. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong cùng ngày.

Toà buộc Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên và các bị cáo phải nộp lại số tiền 7,5 tỉ đồng cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên để nộp Ngân sách Nhà nước.

Theo cáo trạng, từ năm 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư 2 gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường Trung học Phổ thông.

Ông Đinh Văn Hữu đã “bắt tay” với ông Kiên để được trúng hai gói thầu trên. Sau khi trúng thầu, ông Hữu đã “lại quả” cho ông Kiên tổng số tiền 600 triệu đồng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định ông Đinh Văn Hữu là người khởi xướng; Nguyễn Văn Kiên là người thực hiện hành vi phạm tội với vai trò tích cực; các bị can còn lại thực hành và giúp sức.

Liên quan đến sai phạm trong các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học, ngày 2/3 Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Giám đốc kinh doanh công ty Hồng Hà; Nguyễn Xuân Thiện – nhân viên kinh doanh công ty P&T và Nguyễn Xuân Hiếu, về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành họp kiểm điểm bà Đặng Thị Quỳnh Diệp – Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Trần Trung Dũng – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Xuân Trường – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; bà Nguyễn Thị Hải Lý – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.


Hà Nội, Cần Thơ: Bắt Giám Đốc và Đăng Kiểm Viên Các Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới

jhijopojkkkpkp.jpg

  (Hình: Công an Hà Nội khám xét một trung tâm đăng kiểm vi phạm.)

– Ông Châu Ngọc Ý, Giám đốc của ba Trung tâm đăng kiểm xe ở Cần Thơ vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ. Cùng lúc Công an Hà Nội cũng tạm giữ 3 lãnh đạo và 6 nhân viên của trung tâm đăng kiểm huyện Sóc Sơn.

Cùng bị bắt với ông Ý còn có ông Nguyễn Sĩ Hùng -Giám đốc doanh nghiệp tư nhân sữa chữa xe hơi Phú Hưng-Bến Tre. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 2/3/2023.

Công an Cần Thơ cho biết Phòng cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phát giác dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6502D, 6504D và 6506D thuộc Công ty kỹ thuật Cát Tương An Khánh (đều do ông Ý làm Giám đốc) nên đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ tiến hành điều tra.

Vào ngày 17/2, Công an Cần Thơ đã ra quyết định khám xét khẩn cấp các trung tâm trên và thu giữ nhiều tài liệu liên quan sai phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới.