Á Châu, Hoa Kỳ, Mỹ - Trung, Thời sự, Trung Cộng

TNS Rubio chỉ trích cuộc gặp song phương, rằng TT Biden ‘hiểu lầm ĐCSTQ một cách nguy hiểm’ 

0 Comments

Tác giả Andrew Thornebrooke 

TNS Rubio chỉ trích cuộc gặp song phương, nói rằng Tổng thống ‘hiểu lầm ĐCSTQ một cách nguy hiểm’

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Phải) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia, hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images) 

Một nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa đang chỉ trích cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden với chủ tịch Tập Cận Bình trong tuần này, nói rằng ông Biden đã bỏ qua một cơ hội tốt để đối đầu với hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho rằng, tại cuộc hội đàm trực tiếp vào đầu tuần này, ông Biden đã không thừa nhận mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lãnh đạo Tập Cận Bình gây ra. 

Ông Rubio nói trong một tuyên bố, “Tuyên bố của Tổng thống Biden rằng ‘không cần phải có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới’ giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ chứng tỏ rằng chính phủ này đã hiểu sai một cách nguy hiểm về ĐCSTQ, vốn đã công khai thúc đẩy xung đột với Hoa Kỳ và các nước đồng minh.” 

Bình luận của ông Rubio đề cập đến một tuyên bố của ông Biden trước cuộc gặp với ông Tập rằng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không nhất thiết phải dẫn đến xung đột. 

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã bị hủy hoại bởi bóng ma đàn áp của cộng sản, khi một nhân viên trong phái đoàn Trung Quốc đã hành xử thô bạo và cố gắng kéo một người đưa tin về phía sau, tách người này khỏi nhóm phóng viên đưa tin của Tòa Bạch Ốc sau khi cô phóng viên này đặt một câu hỏi về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. 

Căng thẳng về Đài Loan

Sự phẫn nộ của ông Rubio diễn ra khi ngày càng có nhiều tin tức được công bố nêu chi tiết cách ĐCSTQ đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân, hiện đại hóa lực lượng quân sự của mình để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan có thể xảy ra, và để gián điệp tràn ngập vào Hoa Kỳ. 

Trong tuần này, một ủy ban cố vấn hàng đầu của quốc hội đã khuyến nghị rằng chính phủ Hoa Kỳ nên thực hiện các khoản đầu tư lớn trong nhiều năm vào quốc phòng của Đài Loan để ngăn chặn sự bùng nổ chiến tranh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vốn hoàn toàn trái ngược với lời cam kết của ông Biden rằng sẽ không có Chiến tranh Lạnh mới. 

Ông Rubio nói, “Tuần trước, trong khi ông Tập xuất hiện trong một bộ quân phục và kêu gọi Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) chuẩn bị cho chiến tranh, Bộ Quốc phòng của ông Biden đã rút toàn bộ phi đội chiến đấu cơ của Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.” 

“Hoa Kỳ không chỉ thiếu sẵn sàng để bảo vệ Đài Loan trước một cuộc xâm lược của PLA, mà Tổng thống Biden hiện còn đang xem nhẹ khả năng đó.” 

Ông Rubio tiếp tục chỉ trích những bình luận của ông Biden về ĐCSTQ là thể hiện một tinh thần chấp nhận một thế giới kém an toàn hơn để xoa dịu những yêu sách của một chính quyền cộng sản ngày càng trở nên thù địch này. 

Ông Rubio nói, “Cuộc họp này lẽ ra phải buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền tràn lan, liên tục đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, cũng như không hợp tác trong việc điều tra nguồn gốc của virus COVID-19.” 

“Thay vào đó, Tổng thống Biden đã chứng tỏ rằng ông ấy sẵn sàng hy sinh mọi thứ — kể cả an ninh quốc gia của chúng ta và an ninh của các nước đồng minh — chỉ để theo đuổi các cuộc đàm phán hẩm hiu về khí hậu với địch thủ lớn nhất của quốc gia chúng ta mà thôi.”

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch

Written By

thoisu 02