afghanistan, Biden, Bình luận, Đời sống, Hoa Kỳ

Tướng về hưu McKenzie: Mỹ rút khỏi Afghanistan là sai lầm

0 Comments
Tướng Kenneth Frank McKenzie làm chứng
Tướng về hưu Frank McKenzie điều trần trước ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, DC, vào ngày 15 tháng 3 năm 2022. McKenzie nói rằng cả cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đều đóng vai trò trong những gì đã xảy ra với việc Mỹ rút khỏi Áp-ga-ni-xtan. HÌNH ẢNH DREW ANGERER / GETTY

BỞI KHALEDA RAHMAN – NGÀY 29/8/22 LÚC 8:14 SÁNG

Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan ‘Không được chuẩn bị trước’: Cựu tướng chỉ huy McKenzie nói

Tướng về hưu Frank McKenzie đã đổ lỗi việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan cho cả cựu tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden.

Ngày Thứ Ba đánh dấu một năm kể từ khi cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ kết thúc gấp rút với việc Hoa Kỳ và các quốc gia khác vội vã sơ tán khỏi đất nước này sau sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan và sự chiếm quyền nhanh chóng của Taliban .

McKenzie, người giám sát việc Mỹ rút quân với tư cách tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, cho biết một loạt quyết định đã “đưa chúng tôi đến điểm đó” vào tháng 8 năm ngoái.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday. “Nó không được sắp xếp chu đáo.”

Hoàn tất việc rút lui

McKenzie nói rằng quyết định rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan là một yếu tố chính dẫn đến những gì đã xảy ra.

Ông nói: “Đã có những lựa chọn thay thế cho điều đó, bao gồm khả năng để lại khoảng 2.500 lính Mỹ và sự hiện diện“ đáng kể ” lực lượng NATO để hỗ trợ chính phủ Afghanistan.

“Điều đó sẽ cho chúng ta khả năng ở lại đất nước này, tiếp tục theo đuổi các mục tiêu chống khủng bố của mình và chúng tôi tin rằng sẽ tránh được sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan. Chúng ta đã không chọn làm điều đó”, ông nói. “Sau đó, sau khi chúng ta đưa ra quyết định đi đến con số 0 (không gì còn lại nữa), quyết định duy trì một tòa đại sứ quá muộn cũng góp phần vào những gì đã xảy ra vào tháng Tám.”

ĐỌC THÊM

McKenzie nói thêm ông đã khuyên không nên rút quân vì “chúng ta có cơ hội ở lại đất nước với một lực lượng nhỏ.” Ông nói rằng đó là một “quan điểm nhất quán” của Bộ Tư lệnh Trung ương và cấp dưới của họ ở Afghanistan rằng nếu tất cả quân đội được rút hết, Kabul sẽ sụp đổ.

“Chúng tôi nghĩ rằng có thể là vài tuần, vài tháng, nhưng khi bước vào mùa hè và chính phủ Afghanistan tỏ ra không thể giữ được ý chí và lực lượng của họ bảo vệ đất nước, bạn đã thấy sự gia tốc của dòng thời gian … điều này không phải là một bất ngờ đặc biệt đối với chúng tôi, “ông nói.

Cả Trump và Biden đều muốn thoát ra

McKenzie cho biết cả Trump và Biden đều muốn quân đội rời khỏi Afghanistan, khi được hỏi quyết định đàm phán với Taliban của Trump ở mức độ nào là nguyên nhân khiến cuộc chiến kết thúc như thế nào.

Ông nói: “Tôi tin rằng chúng tôi đã có hai tổng thống của Hoa Kỳ muốn rời khỏi Afghanistan và họ có thể không có điểm chung nào khác, nhưng họ có chung quan điểm đó. “Vì vậy, bạn đã có một sự liên tục của các mục tiêu trên hai chính quyền cho phép các sự kiện xảy ra theo cách mà họ đã làm.”

Biden nghĩ về al-Qaeda

Biden đã bảo vệ việc rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái bằng cách tuyên bố sai rằng al-Qaeda “đã không còn”.

McKenzie cho biết quan điểm của quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố vẫn “ở đó vì Taliban tiếp nhận chúng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đến Afghanistan ngay từ đầu.”

Ông McKenzie cho biết: Al-Qaeda “đã được củng cố trở lại trong những năm gần đây, nhưng ông nói thêm rằng cả al-Qaeda và ISIS vẫn hiện diện ở Afghanistan.

“Cả hai loại thực thể đó đều có mục tiêu lâu dài là tấn công tại quê nhà của chúng ta. Khi được cơ hội nghỉ ngơi tái lập và khẳng định lại sức mạnh của mình, chúng tôi tin rằng họ sẽ làm được điều đó.”

Thỏa thuận Doha của Trump

McKenzie cho biết thỏa thuận hòa bình mà chính quyền Trump ký với Taliban ở Doha, Qatar, vào tháng 2 năm 2020 có “tiềm năng trở thành một cách tiếp cận hữu ích”, nhưng “rõ ràng là vào lúc khá sớm” Taliban đã không chấp nhận thi hành hiệp ước đó.

Ông nói: “Nhưng chúng ta chưa bao giờ bắt họ thực hiện một cách hiệu quả. “Tác động không mong muốn khác của thỏa thuận Doha là để chính phủ Afghanistan đứng ngoài tiến trình đàm phán và tôi tin rằng điều đó có tác động làm giảm sâu sắc tinh thần của chính phủ Afghanistan và lực lượng quân đội của họ trên thực địa.”

Newsweek đã liên hệ với McKenzie và Tào Bạch Ốc để họ đưa ra bình luận.

Theo Newsweek

Tags from the story:
Written By

thoisu 02