Đời sống, Hoa Kỳ, Khoa học, Môi Trường, Tin Tức

Vệ tinh khảo sát nước trên Trái đất đã được phóng đi

0 Comments

CNN Cập nhật 6:58 AM EST, Thứ Sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2022

Hình minh họa của một nghệ sĩ cho thấy vệ tinh Địa hình Đại dương và Nước bề mặt quay quanh Trái đất với các mảng năng lượng mặt trời được triển khai đầy đủ.
Hình minh họa của một nghệ sĩ cho thấy vệ tinh Địa hình Đại dương và Nước bề mặt quay quanh Trái đất với các mảng năng lượng mặt trời được triển khai đầy đủ.CNES

Theo CNN

Nhiệm vụ khảo sát gần như toàn bộ nước trên bề mặt Trái đất đã được khởi động.

Nhiệm vụ “Địa hình Đại dương và Nước trên Mặt đất quốc tế”, (Surface Water and Ocean Topography) được gọi là SWOT, đã được phóng bằng hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 từ Căn cứ Không gian Vandenberg ở California lúc 6:46 sáng ET vào thứ Sáu. Giai đoạn đầu tiên của hỏa tiễn đã hạ cánh thành công trở lại Trái đất lúc 6:54 sáng theo giờ ET.

Xem Truyền hình trực tiếp bắt đầu trên trang web của NASA lúc 6 giờ sáng theo giờ ET.

Nhiệm vụ, một nỗ lực chung giữa NASA và cơ quan vũ trụ Pháp, Trung tâm Quốc gia d’Études Spatiales, sẽ khảo sát nước trên hơn 90% bề mặt thế giới và đo chiều cao của nước trong các vùng nước ngọt cũng như đại dương. Hai cơ quan đã hợp tác trong nhiều thập kỷ để theo dõi các đại dương trên Trái đất — và SWOT là bước tiếp theo trong quan hệ đối tác của họ.

Vệ tinh SWOT được phóng từ California vào sáng sớm thứ Sáu.
Vệ tinh SWOT được phóng từ California vào sáng sớm thứ Sáu.NASA

Những hiểu biết sâu sắc từ các phép đo của SWOT sẽ cho thấy các đại dương ảnh hưởng như thế nào đến biến đổi khí hậu cũng như sự nóng lên toàn cầu tác động đến các hồ, sông và hồ chứa như thế nào. Dữ liệu của vệ tinh cũng có thể giúp các cộng đồng chuẩn bị tốt hơn cho lũ lụt và các thảm họa khác liên quan đến nước, vốn đang gia tăng do khủng hoảng khí hậu.

Vệ tinh theo dõi nước đã được đóng gói và sẵn sàng cho tên lửa vào ngày 8 tháng 12.
Vệ tinh theo dõi nước đã được đóng gói và sẵn sàng cho tên lửa vào ngày 8 tháng 12.Joshua Duff/Đoàn không gian thứ 30 của USSF

Mặc dù nước rất quan trọng đối với sự sống còn của sự sống trên Trái đất, nhưng nó cũng định hình thời tiết và khí hậu của chúng ta khi nó lưu trữ và di chuyển carbon và nhiệt bị giữ lại trong khí quyển do khí thải nhà kính. Khảo sát nguồn tài nguyên này có thể giúp các nhà khoa học hiểu được ngân sách nước toàn cầu — đánh giá các nguồn chính, các nguồn này đang thay đổi như thế nào và tác động sẽ có đối với các môi trường khác nhau.

Một câu hỏi quan trọng mà các nhà khoa học đặt ra là về sự trao đổi nhiệt giữa bầu khí quyển Trái đất và đại dương toàn cầu, và làm thế nào có thể đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu.

“Chúng ta sẽ có thể nhìn thấy những thứ mà trước đây chúng ta không thể nhìn thấy,” Benjamin Hamlington, nhà khoa học nghiên cứu tại Nhóm Băng và Mực nước biển thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết.

Thành phố Kathmandu, Nepal, nhìn thấy ở phía dưới bên trái của hình ảnh Landsat 9 này, nằm trong một thung lũng phía nam dãy núi Himalaya giữa Nepal và Trung Quốc.  Các sông băng và các hồ được hình thành bởi nước băng tan có thể nhìn thấy ở phần giữa trên cùng của hình ảnh này.

Những hình ảnh đầu tiên từ vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu của NASA được công bố

“Chúng tôi sẽ có thể theo dõi chuyển động của nước quanh Trái đất giữa đại dương và đất liền, có thể tạo ra một số kết nối này và thực sự hiểu nước ở đâu tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này thực sự quan trọng bởi vì chúng ta biết rằng cùng với biến đổi khí hậu, vòng tuần hoàn nước đang tăng tốc. Điều này có nghĩa là một số địa điểm có quá nhiều nước, những địa điểm khác thì không có đủ.”

Các công cụ của vệ tinh sẽ thu thập dữ liệu chi tiết về cả các đặc điểm nước ngọt và đại dương ở độ nét cao.

Sau nhiều năm phát triển, Giao thoa kế Radar Ka-band của SWOT, hay KaRIn, đã sẵn sàng hoạt động. Công cụ này sẽ có thể phát hiện các đặc điểm nhỏ hơn tới 10 lần so với các đặc điểm được thu thập bởi các vệ tinh ở mực nước biển.

Hình minh họa này cho thấy vệ tinh SWOT với cả hai ăng-ten của thiết bị Giao thoa kế Ra-đa dải tần Ka (KaRIn) được mở rộng.
Hình minh họa này cho thấy vệ tinh SWOT với cả hai ăng-ten của thiết bị Giao thoa kế Ra-đa dải tần Ka (KaRIn) được mở rộng.CNES

Ví dụ: giám sát mặt đất và vệ tinh hiện tại chỉ thu thập dữ liệu về vài nghìn hồ lớn nhất thế giới, trong khi SWOT sẽ tăng con số đó lên hơn 1 triệu hồ.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu về các vùng nước đã phải dựa vào các dụng cụ thực hiện các phép đo tại các điểm cụ thể, như máy đo sông hoặc đại dương. Tương tự như vậy, các vệ tinh trên không gian trước đây đã thu thập dữ liệu hạn chế hơn nên không thể đo được độ sâu thực sự của các vùng nước trên Trái đất. Một ví dụ về trở ngại trong việc thu thập số liệu chính xác là các con sông có bờ dốc không có vẻ rộng hơn hoặc hẹp hơn ngay cả khi có nhiều nước chảy qua chúng.

Bản vẽ của nghệ sĩ về tàu vũ trụ GOES-R.

Vệ tinh thời tiết mới có thể phát hiện cháy rừng trước chúng ta

Nhưng thiết bị radar KaRIn có thể thu thập các phép đo thông qua mây che phủ và bóng tối của màn đêm. Hai ăng-ten được đặt ở hai đầu của cần dài 33 foot (dài 10 mét) trên vệ tinh. Các ăng-ten này gửi các sóng radar lên mặt nước và nhận lại tín hiệu.

Daniel Esteban-Fernandez, giám đốc thiết bị KaRIn tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, cho biết: “Đối với nước ngọt, đây sẽ là một bước nhảy vọt về mặt kiến ​​thức của chúng tôi.

Tàu vũ trụ sẽ xem gần như tất cả các con sông rộng hơn 330 feet (100 mét) và lần đầu tiên ghi lại chúng ở chế độ 3D, cũng như đo các đặc điểm đại dương có chiều ngang dưới 60 dặm (100 km).

Dữ liệu từ SWOT sẽ bổ sung cho hệ thống USGS đang phát triển để đo độ cao và dòng chảy của các con sông ở Alaska trước đây không được giám sát.  Hình ảnh sông Yukon gần làng Stevens, Alaska, được chụp bởi một vệ tinh Landsat.
Dữ liệu từ SWOT sẽ bổ sung cho hệ thống USGS đang phát triển để đo độ cao và dòng chảy của các con sông ở Alaska trước đây không được giám sát. Hình ảnh sông Yukon gần làng Stevens, Alaska, được chụp bởi một vệ tinh Landsat.USGS

Tamlin Pavelsky, trưởng nhóm khoa học nước ngọt SWOT của NASA, có trụ sở tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill cho biết: “SWOT thực sự sẽ cho phép chúng tôi hiểu được lượng nước thay đổi như thế nào trong các sông và hồ trên toàn thế giới. “Nó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự.”

Dữ liệu từ SWOT có thể giúp các nhà nghiên cứu lấp đầy lỗ hổng kiến ​​thức khi họ tìm hiểu tác động lan tỏa của khủng hoảng khí hậu, chẳng hạn như mực nước biển đang dịch chuyển dọc theo bờ biển và các khu vực có thể dễ bị lũ lụt như thế nào, để dự đoán tốt hơn mực nước dâng trong tương lai.

Khủng hoảng khí hậu cũng đang thúc đẩy các kiểu thời tiết khắc nghiệt, bao gồm hạn hán và mưa lớn. Các công cụ của vệ tinh có thể giám sát cả hai và cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý nước và phòng chống thiên tai.

Sử dụng thiết bị laser quan sát Trái đất tiên tiến nhất mà NASA từng bay trong không gian, các nhà khoa học đã thực hiện các phép đo chi tiết về độ cao của các tảng băng ở Greenland và Nam Cực đã thay đổi như thế nào trong 16 năm.

Nghiên cứu của NASA cho thấy sự nóng lên của đại dương đang gây ra sự mất mát lớn của các tảng băng ở Greenland và Nam Cực

Một nơi đặc biệt có thể được hưởng lợi từ việc theo dõi SWOT là Alaska. Mặc dù tiểu bang này nằm ở rìa của Vòng Bắc Cực nhưng cũng nắm giữ khoảng 40% nguồn nước mặt ở Mỹ, bao gồm hơn 12.000 con sông và hàng trăm nghìn hồ. Kích thước của khu vực và địa hình hiểm trở, cũng như khó tiếp cận nói chung, đã cản trở việc đo lượng nước ở Alaska.

Pavelsky nói: “SWOT sẽ cho phép chúng tôi xem những gì đang diễn ra ở Alaska về mặt thủy văn theo những cách mà chúng tôi chưa từng có trước đây.

“Điều đó quan trọng, bởi vì Alaska, nằm ở Bắc Cực, cũng là nơi ở Hoa Kỳ đang trải qua biến đổi khí hậu nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn muốn biết tại sao điều đó lại quan trọng, hãy nghĩ xem chúng tôi nhận được bao nhiêu tài nguyên từ Alaska.”

Phạm vi tiếp cận của nhiệm vụ SWOT có nghĩa là vệ tinh sẽ có thể thường xuyên theo dõi các khu vực khác trên toàn cầu, nơi mà tài nguyên nước trước đây rất khó ước tính.

Hamlington cho biết: “Khả năng cung cấp thông tin của chúng tôi sẽ mang tính biến đổi mà cuối cùng sẽ cải thiện cuộc sống hàng ngày và sinh kế của hầu hết mọi người ở đây trên Trái đất.

Theo CNN

https://www.cnn.com/2022/12/16/world/nasa-swot-launch-scn/index.html

Tags from the story:
Written By

thoisu 02