Đời sống, Hải Ngoại, Nhân bản, Nhân Quyền, Thơ, Thời sự, Văn hóa, Văn Học, Việt Nam

Vĩnh Biệt Danh Nhân Việt Nam: Danh Họa – Nhà Thơ Vũ Hối – Phong Thu

0 Comments
Hình của một CD Thơ Nhạc Trong Tranh của Vũ Hối – Nhật Trường, Mỹ Lan

Phong Thu

DANH HỌA-NHÀ THƠ VŨ HỐI

(Sinh ngày 22/ 11/1932 từ trần vào ngày 19/08/2022)

Vẫn biết hợp rồi tan, hoa nở rồi tàn, đời người rồi cũng sẽ kết thúc ở chặn đường cuối cùng trên cuộc hành trình thiên lý xa xôi, vậy mà lòng ta vẫn sầu chia ly. Anh về đâu và tôi về đâu? Hình như định mệnh đã dành sẵn cho mỗi người chúng ta một sân ga để dừng chân. Có ai chờ đón chúng ta bên kia thế giới vô hình không? Hay rồi ta cũng sẽ độc hành trên con tàu thênh thang đi vào hư vô?

Cho dù biết cuộc vui trần thế rồi sẽ tàn, nhưng khi hay Tin nhà thơ, danh hoạ Vũ Hối từ trần vào ngày 19/08/2022, làm cho tôi xúc động, buồn, hụt hẫng và như mất đi một người thân. Những âm thanh, hình ảnh của những tháng năm xa xưa như một đoạn phim ngắn hiện về. Tôi như còn thấy  vóc dáng, nụ cười hiền lành, chất phát và chan hoà tình cảm của ông dành cho tôi và gia đình.

Hôm nay, tôi tiển ông đi bằng những dòng thương tiếc và để ghi nhớ lại một người tù cải tạo đã bị cộng sản còng tay chân biệt giam trong sà lim tăm tối và họ đã hành hạ, đánh đập ông mù một mắt. Suốt một đời sống tha hương trên xứ lạ, quê người, ông vẫn giữ tấm lòng yêu quê hương son sắc, ông luôn khao khát, tiếc nuối về một giấc mơ được trở lại sống trên quê hương Việt Nam yêu dấu trong tự do, dân chủ.

Tôi nhận được rất nhiều tranh thư họa bằng dĩa, bằng DCD, tranh lụa do chính tay hoạ sĩ Vũ Hối vẽ tặng cho các cháu, cho tôi và gia đình trong những ngày sinh nhật hoặc trong các chương trình hoạt động văn học, nghệ thuật. Ông không có món quà gì quý giá hơn là tấm lòng và tài hoa ban tặng cho người, cho đời. Những món quà quý giá đó tôi cất giữ cẩn thận trong tủ trưng bày và treo trên tường trong phòng khách. Nét chữ phượng múa, rồng bay của ông nắn nót như ông đồ già ngồi còng lưng vẽ lại văn học nước nhà.

Trong tác phẩm “Chiêm Bao Trở Giấc” có nhiều bài thơ rất cảm động nhưng có lẽ bài thơ “Nửa” đã khắc họa lại tâm sự khắc khoải, đau buồn của ông trong cuộc sống lao tù khắc nghiệt, bạo tàn của cộng sản đã lấy đi phân nửa ánh sáng của ông. Ông chỉ còn nhìn cuộc đời bằng một con mắt còn lại và cảm tất mọi thứ trên trần gian nầy đều nửa thực, nửa hư, nửa trắng-nửa đen như bàn tay, như ánh sáng và bóng tối, tốt và xấu, nhân từ và độc ác. Sự đối xứng của những câu thơ và ngôn từ đã dẫn dắt chúng ta đi vào nội tâm sâu sắc của ông. Ông đã bị thời cuộc cuốn đi cuộc nội chiến, nồi da xáo thịt do cộng sản Bắc Việt gây ra khiến cho đất nước chia cắt và hận thù. Ông thấu hiểu nỗi đau của thế thái nhân tình, nửa xót xa cho phận mình nửa đớn đau cho vận nước nổi trôi, không may đã rơi vào tay cộng sản. Bài thơ lục bát đã khắc hoạ lại tất cả nỗi sầu bi của tác giả:

NỬA

« Đời ta nửa tỉnh, nửa say

Nửa đen, nửa trắng, nửa ngày, nửa đêm

Nửa vui với cảnh ưu phiền

Nửa sông cồn cát, nửa triền núi cao

Nửa thương, nửa nhớ, nghẹn ngào

Nửa cười tha thiết, nửa ngao ngán tình

Nửa hồn đau kiếp nhân sinh

Chênh vênh nửa cuộc hành trình bể dâu

Chập chờn nửa giấc canh thâu

Cười say bên ngọn đèn dầu nửa khuya.»

Giờ đây, ông đã vĩnh viễn ra đi. Ông không còn có cảm giác nửa thương, nửa ghét, nữa ưu tư đến đau xót tâm can khi cuộc đời ông chênh vênh trong kiếp nhân sinh.

Ông sẽ không còn những đêm trở trăn, thao thức khóc cười cho vận nước nổi trôi.

Nhà thơ, danh hoạ Vũ Hối ra đi đã để lại niềm thương tiếc cho tất cả chúng ta. Tôi thắp lên đây một nén hương lòng và nguyện cầu hương linh ông luôn an bình bên kia thế giới .

Xin thành thật chia buồn cùng gia quyến nhà thơ Vũ Hối .

Phong Thu

Maryland 21/08/2022

Lấy từ email của Phong Thu Nguyen

Written By

thoisu 02