Đời sống, Pháp Luật, Thời sự

Vụ án chấn động tại Hoa Kỳ: Cựu luật sư bất hạnh Alex Murdaugh bị kết tội giết vợ Maggie và con trai là Paul

0 Comments

NEw York Post – Olivia Land, Allied Griffin , Dana Kennedy và Priscilla DeGregory

2 tháng 3 năm 2023 7:09 tối 

 cập nhật

Luật sư bất hạnh của Nam Carolina Alex Murdaugh bị cáo tội giết vợ và con trai của ông ta vào năm 2021.

XEM THÊM: ALEX SÁT NHÂN

Khi bồi thẩm đoàn họp lại lại lúc 7 giờ tối giờ địa phương sau ba giờ thảo luận, Murdaugh ngồi trên khán đài, mặt tái mét. Viên quản lý thông báo rằng họ đã đạt được một phán quyết nhất trí, và họ đã chuyển phán quyết này cho Thẩm phán Clifton Newman.

Khi hai bản án giết người được công bố, bị cáo Murdaugh, 54 tuổi, đứng yên, không nói hay phản ứng gì. Sau đó, ông ta cũng bị kết tội với hai tội danh sở hữu vũ khí khi phạm tội.

Ngồi cách đó vài hàng, con trai còn lại của Murdaugh, Buster Murdaugh, 26 tuổi, hai tay chống cằm không biểu lộ cảm xúc gì.

Phát biểu trước tòa sau khi bản án được đọc, Newman nói: “Bản án tối thiểu [về tội giết người] là 30 năm và tối đa là tù chung thân.”

Alex Murdaugh
Murdaugh bị kết tội hai tội danh giết người và hai tội danh sở hữu vũ khí khi phạm tội.
Alex Murdaugh
Bản án tối thiểu cho tội giết người là 30 năm tù.

Ông bị tuyên án vào 9:30 sáng thứ Sáu. Khi Murdaugh bị dẫn ra khỏi tòa án, Buster không đứng về phía cha của mình.

Nhiều người đã bị sốc khi bồi thẩm đoàn đi đến một quyết định nhất trí nhanh chóng sau khi họ nghe lời khai của hơn 70 nhân chứng trong một phiên tòa kéo dài 28 ngày mệt mỏi. 

“Tôi rất ngạc nhiên,” Joseph McCulloch Jr., luật sư ở Columbia, Nam Carolina, và là bạn thân của gia đình Murdaugh, nói. “Tôi mong đợi nhiều cuộc thảo luận hơn sau sáu tuần lấy lời khai và tất cả các bằng chứng. Tôi đã nghĩ nó sẽ kết thúc với một bồi thẩm đoàn không có kết luận rõ ràng (hung jury).”

Alex Murdaugh
Alex Murdaugh đứng nghe bồi thẩm đoàn đọc phán quyết.

Một luật sư khác của Palmetto, người không có liên hệ với gia đình Mudaugh, cho biết ông cảm thấy bồi thẩm đoàn vội vàng đưa ra phán quyết. 

Robert Reeves nói với The Post: “Đó là sáu tuần lấy lời khai, hàng trăm tang vật, rất nhiều nhân chứng, lời khai mâu thuẫn và bồi thẩm đoàn đã dành hai giờ để thảo luận vào cuối ngày khi họ đều kiệt sức. “Thật khó để tưởng tượng rằng họ thậm chí có thể nghiên cứu tỉ mỉ các vật chứng trưng bày trong khoảng thời gian đó.”

Bản án gây chấn động dư luận được tuyên bố sau phiên tòa kéo dài sáu tuần lễ vẽ nên hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược về viên cựu luật sư Murdaugh – một bên là kẻ giết người có máu lạnh và một bên khác là một kẻ nghiện ma túy vụng về, mặc cảm tội lỗi, nhưng vẫn thương yêu gia đình và không muốn làm tổn thương họ.

Câu chuyện rùng rợn, thu hút sự chú ý của cả nước (kể cả thế giới), bắt đầu vào ngày 7 tháng 6 năm 2021, khi bà Maggie Murdaugh, 52 tuổi và con trai là Paul, 22 tuổi, bị bắn chết tại một cái lồng thú ơở ngôi nhà nghỉ mát và săn bắn Islandton của gia đình.

Gia đình Murdaugh trước khi xảy ra án mạng.
Alex Murdaugh bị kết tội giết Maggie và Paul Murdaugh vào tháng 6 năm 2021.

Trong bốn tuần lấy lời khai, các công tố viên lập luận rằng Murdaugh, thuộc dòng dõi của một công ty pháp lý lâu đời, đã giết cả hai để che đậy những sai phạm tài chính lớn và sắp bị các đối thủ kinh doanh của ông biết ông nghiện ma túy và đang bị quay cuồng mất kiểm soát.

Bằng chứng tàn khốc do tiểu bang đưa ra gồm cảnh quay bằng bodycam (video trên người) đáng sợ về Murdaugh đứng cách thi thể đầy vết đạn của người thân chỉ vài bước.

Trong lúc cảnh sát đến khu đất, người ta có thể nghe thấy Murdaugh cố gắng đổ lỗi vụ xả súng cho những lời đe dọa Paul con trai của ông đã nhận được sau vụ tai nạn tàu thuyền khi say rượu năm 2019 khiến người bạn Mallory Beach của ông thiệt mạng – một tuyên bố mà sau đó ông đã lặp lại trước tòa.

Cảnh quay bodycam của Alex Murdaugh.
Cảnh quay bodycam về những khoảnh khắc sau vụ giết người là bằng chứng quan trọng cho tiểu bang.

Dựa trên đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn ba ngày sau vụ giết người, công tố viên trưởng Creighton Watters cũng nói với bồi thẩm đoàn rằng Murdaugh đã khóc nức nở, “Tôi đã làm cho đứa con rất tồi tệ!” khi chiếu hình ảnh cơ thể của con trai mình bị cắt xén.

Một chuyên gia pháp y cho biết bằng chứng cho thấy Paul (người con trai) đã bị bắn hai lần bằng súng ngắn, một lần ở cự ly gần làm vỡ sọ.

Một nhân chứng bào chữa cho bị cáo, là người hợp tác cũ với Murdaugh, đã làm chứng rằng ông đã tìm thấy một mảnh sọ của đứa con trai gặp nạn “có kích thước bằng một quả bóng chày” tại hiện trường, sau đó bồi thẩm đoàn đã đến thăm trước khi người bào chữa này nghỉ ngơi.

Buster Murdaugh
Buster Murdaugh đã làm chứng để bào chữa cho cha mình.

Trong khi đội bào chữa của Murdaugh phủ nhận những tuyên bố của tiểu bang về lời thú tội gần như đầy nước mắt, Murdaugh đã thừa nhận trước tòa rằng ông đã nói dối các nhà điều tra về nơi ở của mình vào đêm xảy ra án mạng. 

Mặc dù ban đầu ông khẳng định đang đến thăm người mẹ mắc bệnh Alzheimer nặng, vào thời điểm xảy ra vụ giết người, Murdaugh đã khai rằng giọng nói được Paul ghi âm lại bằng một video Snapchat lúc 8:45 tối là của ông ta – chỉ năm phút trước khi các chuyên gia tin rằng chàng trai và mẹ đã bị bắn hạ.

Tuy nhiên, Murdaugh khẳng định rằng sau đó ông ta đã đến thăm mẹ mình và khi anh quay trở lại hiện trường hơn một giờ sau đó thì thấy xác của gia đình.

Alex Murdaugh
Murdaugh bị còng tay ra khỏi phòng xử án sau khi biết số phận của mình.

Ông ta thường xuyên khóc nức nở trước tòa và đổ lỗi cho sự nói dối của mình là do nghiện ma túy nhiều năm, và sự vùng vẫy kháng cự của mình đã khiến ông ta lấy tiền từ khách hàng và lừa gạt công ty luật của gia đình ông ta. 

Buster (người con trai lớn) đã sát cánh bên cha mình trong suốt phiên tòa và làm chứng bào chữa vào tháng trước (cho cha mình), nói rằng Murdaugh đã “bị tàn phá” và “đau lòng” bởi cái chết của Maggie và Paul.

Ngoài các bản án giết người, Murdaugh còn phải đối mặt với hàng chục tội danh tài chính bị cáo buộc có thể phải ngồi tù hơn 700 năm, Law & Crime đưa tin.

Một lỗ đạn trên cửa sổ cũi.
Bồi thẩm đoàn đã đến thăm cũi nơi Paul và Maggie bị giết.

Những người bạn cũ và người dân địa phương Nam Carolina cho biết họ vô cùng sửng sốt khi chứng kiến ​​vị luật sư có quyền lực một thời bị thất sủng và cuối cùng bị kết án hôm thứ Năm. 

John Wright, một người bạn cũ của gia tộc, cho biết: “Tôi hoàn toàn bị chấn động. “Bằng chứng quá nhiều nhưng tôi không thể tin rằng bồi thẩm đoàn lại đủ dũng cảm để kết tội anh ta. Tôi thành thật không nghĩ rằng họ sẽ (làm như vậy). Mọi người đều biết những người này, và thêm vào đó, họ có rất nhiều ảnh hưởng ở đây. Tôi nghĩ bồi thẩm đoàn có thể dè dặt hơn hoặc sợ hãi hơn về việc kết án anh ta.”

Luật sư của người quản gia quá cố của gia đình Murdaugh nói trong một tuyên bố với The Post rằng ông rất vui khi thấy Maggie và Paul nhận được công lý. 

“Quá nhiều người không ở Nam Carolina đã không hiểu mối liên hệ giữa những người ở Nam Carolina phục vụ trong bồi thẩm đoàn trên mảnh đất họ sinh sống, và việc ai đó ở vị trí quyền lực và quyền lực như vậy đã bị lạm dụng,” luật sư Eric Bland, người đại diện cho người thân của Gloria Satterfield, cho biết.

“Alex Murdaugh bây giờ uống cùng một chiếc cốc công lý như mọi kẻ sát nhân khác.”

Satterfield, 57 tuổi, qua đời vào năm 2018 sau khi Murdaugh nói rằng bà đã đạp phải những con chó của ông ta, theo vụ kiện của gia đình. Theo Angela Topper, Nhân viên điều tra của Hạt Hampton, người đã nói rằng cái chết là đáng ngờ, không có cuộc khám nghiệm tử thi nào được tiến hành.

Theo New York Post

https://nypost.com/2023/03/02/alex-murdaugh-convicted-of-murdering-wife-and-son/?&utm_campaign=nypdaily&utm_source=sailthru&utm_medium=email&utm_content=20230303&lctg=6079a548373dd11b6e3856aa&utm_term=NYP%20-%20Morning%20Report

Written By

thoisu 02