Các câu hỏi thường gặp về Tiêm phòng COVID-19 (từ trang của CDC)

Share this post on:

Cập nhật ngày 15 tháng 6 năm 2021Ngôn ngữIn

Dưới đây là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về tiêm chủng COVID-19. CDC cũng có thông tin để loại bỏ những sự hiểu lầm được phổ biến về vắc-xin có sẵn trong dữ kiện về vắc-xin COVID-19 .

Nếu tôi đã tiêm COVID-19 và khỏi bệnh, tôi có cần tiêm vắc xin COVID-19 nữa không?

Có, bạn nên được chủng ngừa bất kể bạn đã có mắc bệnh COVID-19 hay chưa. Bởi vì các chuyên gia vẫn chưa biết bạn được bảo vệ trong bao lâu để không bị bệnh trở lại sau khi phục hồi từ COVID-19. Ngay cả khi bạn đã khỏi bệnh COVID-19, bạn vẫn có thể — mặc dù rất hiếm — bị nhiễm lại vi-rút cho COVID-19. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm chủng giúp tăng cường khả năng bảo vệ ở những người đã khỏi bệnh COVID-19. Tìm hiểu thêm về lý do tại sao chủng ngừa là cách an toàn hơn để tạo ra sự đề kháng   hơn là bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn đã được điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn hoặc huyết tương của người khỏi bệnh, bạn nên đợi 90 ngày trước khi được chủng ngừa COVID-19. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không chắc mình đã nhận được phương pháp điều trị nào hoặc nếu bạn có thêm câu hỏi về việc chủng ngừa COVID-19.

Nếu bạn hoặc con bạn có tiền sử mắc hội chứng viêm đa hệ ở người lớn hoặc trẻ em ( MIS-A hoặc MIS-C ), hãy cân nhắc việc trì hoãn tiêm chủng cho đến khi bạn hoặc con bạn khỏi bệnh và trong 90 ngày sau khi chẩn đoán MIS -A hoặc MIS-C. Tìm hiểu thêm về những cân nhắc lâm sàng của  những người có tiền sử sử dụng MIS-C hoặc MIS-A đa hệ thống.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu thêm về thời gian vắc xin bảo vệ chống lại COVID-19 trong thời gian bao lâu. CDC sẽ thông báo cho công chúng khi có bằng chứng mới.

Các trang liên quan:

Có an toàn cho con tôi chủng ngừa COVID-19 không?

Có an toàn. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả . Giống như người lớn, trẻ em có thể bị một số tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của chúng, nhưng chúng sẽ khỏi sau vài ngày. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên hiện đủ điều kiện để chủng ngừa COVID-19. Vắc xin COVID-19 đã được sử dụng dưới sự giám sát an toàn chuyên môn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm các nghiên cứu ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Con bạn không thể bị mắc bệnh COVID-19 đến từ bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào.

Trang liên quan:

Tại sao con tôi nên chủng ngừa COVID-19?

Tiêm phòng COVID-19 có thể giúp bảo vệ con bạn khỏi bị nhiễm COVID-19. Mặc dù số trẻ em mắc bệnh với COVID-19 ít hơn so với người lớn, nhưng trẻ em có thể bị nhiễm virus gây ra COVID-19 , có thể bị bệnh do COVID-19 và có thể lây truyền virus cho người khác. Đưa con bạn đi tiêm phòng giúp bảo vệ con bạn và gia đình bạn. Chủng ngừa hiện nay được khuyến khích cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên . Hiện tại, vắc-xin Pfizer-BioNTech là vắc-xin duy nhất dành cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Có thông tin cập nhật gì về vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen?

CDC và FDA đã cho biết việc sử dụng vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen (J&J/Janssen) nên được tiếp tục tại Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 23 tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 50 tuổi nên biết có sự rủi ro (hiếm) có thể sẽ xảy ra máu đông do sự kết hợp tiểu cầu thấp sau tiêm chủng và rằng có các loại vắc-xin COVID-19 khác chưa thấy có rủi ro này. Nếu quý vị đã tiêm vắc-xin J&J/Janssen, dưới đây là gì quý vị cần biết. Đọc Tuyên bố của CDC/FDA.

Trang liên quan:

Các thành phần trong vắc-xin COVID-19 bao gồm những gì?

Các thành phần của vắc-xin có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Để tìm hiểu thêm về các thành phần có trong vắc-xin ngừa COVID-19 được cấp phép, hãy xem

Tôi có cần đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần với người khác nếu đã được tiêm chủng đầy đủ không?

Không. Những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể tiếp tục các hoạt động mà không cần đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách, trừ khi các luật, quy tắc và quy định của liên bang, tiểu bang, địa phương, bộ lạc hoặc vùng lãnh thổ, bao gồm hướng dẫn cho doanh nghiệp và nơi làm việc tại địa phương. Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, quý vị có thể tiếp tục các hoạt động mà quý vị đã làm trước đại dịch.

Các khuyến nghị bổ sung có thể được tìm thấy tại Khi quý vị đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trang liên quan:

Tôi có thể chọn loại vắc-xin ngừa COVID-19 để tiêm không?

Có. Toàn bộ vắc-xin ngừa COVID-19 được cấp phép dùng đều an toàn và hiệu quả, CDC không đề nghị chọn loại vắc-xin này hay vaccine khác, hay loại nào tốt hơn loại nào. Quyết định quan trọng nhất là tiêm chủng ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt. Tiêm chủng là một công việc vô cùng quan trọng để giúp ngăn ngừa đại dịch.

Mọi người nên biết rằng mối nguy cơ về các tác dụng phụ hiếm hoi xảy ra được gọi “huyết khối” (cụ máu đông) kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) đã được thông báo sau khi chủng ngừa bằng vắc-xin COVID-19 của J&J/Janssen. TTS là một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến việc hình thành máu đông với mức tiểu cầu thấp. Vấn đề này hiếm khi xảy ra và hầu hết các báo cáo chỉ xảy ra cho nhóm phụ nữ từ 18 đến 49 tuổi. Đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên và nam giới ở mọi lứa tuổi, tác dụng phụ này thậm chí còn rất hiếm. Quý vị có thể chọn loại vắc-xin ngừa COVID-19 khác chưa có xuất hiện nguy cơ này (Pfizer-BioNTech, Moderna).

Tìm hiểu thêm về việc chủng ngừa COVID-19/a>, bao gồm cách tìm địa điểm chủng ngừa, những gì sẽ xảy ra tại buổi hẹn chủng ngừa và nhiều vấn đề khác.Trang liên quan:

Những tác dụng phụ thường gặp nhất là gì sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19?

Sau khi tiêm vắc-xin, Quý vị có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo ra hàng rào bảo vệ cho bạn. Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm đau nhức, tấy đỏ và sưng ở nơi tiêm chích, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức cơ, ớn lạnh, sốt hoặc buồn nôn… Những tác dụng phụ này có thể còn ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày của quý vị nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Tìm hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Trang liên quan:

Nếu mang thai, tôi có thể tiêm vắc-xin COVID-19 không?

, nếu quý vị đang mang thai, quý vị có thể tiêm vắc-xin COVID-19.

Quý vị nên trao đổi với cơ quan y tế chăm sóc sức khỏe của quý vị để giúp quyết định liệu có nên tiêm vắc-xin hay không. Việc trao đổi như vậy có thể có ích, nhưng không bắt buộc trước khi thực hiện tiêm chủng. Tìm hiểu thêm về các khuyến nghị về tiêm chủng dành cho người đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nếu quý vị đang mang thai và đã tiêm phòng COVID-19, chúng tôi khuyến khích quý vị đăng ký sử dụng v-safemột công cụ điện thoại thông minh của CDC chuyên cung cấp các cuộc kiểm tra sức khỏe cá nhân hóa sau khi tiêm phòng. Một hệ thống đăng ký theo dõi thai kỳ v-safe đã được thiết lập để thu thập thông tin sức khỏe của những người mang thai đã tiêm phòng COVID-19.

Trang liên quan:

Thời gian bảo vệ do vắc-xin ngừa COVID-19 có thể kéo dài bao lâu?

Chúng tôi không biết hàng rào bảo vệ đó sẽ kéo dài bao lâu cho những người đã được tiêm chủng. Điều chúng tôi biết đó là COVID-19 đã gây bệnh rất nghiêm trọng và gây tử vong cho nhiều người. Nếu bị nhiễm COVID-19, quý vị cũng có khả năng sẽ lây bệnh cho người thân, những người có thể bị bệnh nặng. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là môt lựa chọn an toàn hơn.

Các chuyên gia đang làm việc để tìm hiểu thêm về cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vắc xin. CDC sẽ thông báo đến công chúng khi có bằng chứng mới.

Trang liên quan:

Tôi cần phải tiêm bao nhiêu liều vắc-xin ngừa COVID-19?

Số liều cần tiêm phụ thuộc vào loại vắc-xin nào mà quý vị sử dụng. Để được bảo vệ tốt nhất:

  • Hai liều chủng ngừa Pfizer-BioNTech cách nhau 3 tuần (21 ngày) 
  • Hai liều chủng ngừa Moderna cách nhau 1 tháng (28 ngày) 
  • Vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnsons Jansen (J&J/Janssen) chỉ yêu cầu sử dụng một liều.
  • Vaccine Oxford-Astrazeneca cần 2 mũi cách nhau 3 tháng (theo The Lancet) – Chú thích của Bs Đỗ Văn Hội.

Nếu quý vị sử dụng loại vắc-xin cần hai liều, quý vị nên tiêm liều thứ hai trong khoảng thời gian cách giữa hai liều giống như khuyến cáo nhất có thể. Tuy nhiên, liều thứ hai có thể được chích tối đa 6 tuần (42 ngày) sau liều thứ nhất, nếu cần. Quý vị không nên tiêm liều thứ hai sớm hơn khoảng thời gian cách giữa hai lần tiêm theo khuyến cáo.

Trang liên quan:

Nếu tôi có bệnh lý nền (bệnh có sẵn, tiềm ẩn), tôi có thể tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 không?

Những người có các bệnh nền có thể tiêm phòng COVID-19 miễn là họ không có dị ứng nghiêm trong hoặc ngay sau lập tức với vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin. Tìm hiểu thêm những điều cần lưu ý dành cho người có bệnh nền về việc tiêm chủng Chủng ngừa là một khuyến cáo quan trọng dành cho người trưởng thành ở độ tuổi bất kỳ có các bệnh nền nhất định vì họ có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

Trang liên quan:

Tôi có thể tiêm ngừa COVID-19 khi tôi hiện đang bị bệnh vì COVID-19 không?

Không. Những người đang bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nên chờ cho đến khi họ khỏi bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn ngưng bị cách ly để được tiêm chủng; những người không có các triệu chứng cũng nên chờ cho đến khi họ đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi được tiêm chủng (sau thời gian cách ly). Hướng dẫn này cũng áp dụng với những người bị nhiễm COVID-19 trước khi tiêm liều vắc-xin thứ hai.

Theo DCD:

https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/faq.html

(Bài này được Bs Đỗ Văn Hội nhuận lại từ bản văn của CDC – Ngày 16/6/2021)