Quân đội Israel không kích vào các doanh trại của Hamas ở Gaza

Share this post on:
Quân đội Israel không kích vào Hamas
Một lính cứu hỏa Israel cố gắng dập tắt đám cháy do một quả bóng bay được người Palestine thả đi từ Dải Gaza, biên giới Gaza với Israel, hôm 15/06/2021. (Ảnh: Tsafrir Abayov/AP Photo)
  • Thứ tư, 16/06/2021 (theo Epoch Tiếng Việt)

IDF cho biết, các cuộc tấn công nhằm đáp trả những quả bóng bay gây cháy được thả đi từ Dải Gaza 

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận vào đầu giờ hôm thứ Tư (16/06) theo giờ địa phương rằng phi cơ của họ đã tấn công các doanh trại huấn luyện quân đội của phong trào Hamas ở Dải Gaza. Các cuộc tấn công này nhằm đáp trả vụ thả bóng bay từ Gaza hôm thứ Ba (15/06), gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.

Lực lượng cứu hỏa Israel báo cáo rằng có ít nhất 20 đám cháy được châm ngòi bởi những quả bóng bay chứa chất nổ gây hỏa hoạn.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết phi cơ đã tấn công các doanh trại của Hamas ở cả thành phố Gaza và thị trấn phía nam Khan Younis. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nói thêm rằng họ đã “sẵn sàng cho mọi tình huống, bao gồm cả việc nối lại giao tranh trong việc đối mặt với các hành động khủng bố liên tiếp xuất phát từ Gaza.”

Một phát ngôn viên của Hamas, xác nhận các cuộc tấn công của Israel, cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi “hành động phản kháng dũng cảm và bảo vệ các quyền [của người Palestine] và các địa điểm linh thiêng” ở Jerusalem.

Cuộc tấn công xảy ra sau khi hàng chục người Palestine đụng độ với IDF gần cổng Damascus của thành phốcổ dọc theo biên giới Gaza hôm thứ Ba (15/06), khi hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa dân tộc của Israel ở Đông Jerusalem.

Quân đội Israel không kích vào Hamas
Người Do Thái vẫy cờ Israel tham gia tuần hành Những ngọn cờ cạnh cổng Damascus, bên ngoài thành phố cổ của Jerusalem, hôm 15/06/2021. (Ảnh: Mahmoud Illean/AP Photo)
người biểu tình Palestine
Một người biểu tình Palestine sử dụng dây treo để ném đá vào lực lượng Israel trong cuộc bạo động trước một đám rước cờ của người dân Israel trong và xung quanh thành phố cổ của Đông Jerusalem, gần khu định cư của người Do Thái ở Beit El gần Ramallah, ở Bờ Tây hôm 15/06/2021. (Ảnh: Mohamad Torokman/Reuters)

Theo tờ Haaretz của Israel, nhóm khủng bố Hồi giáo Jihad đã kêu gọi người Palestine ở Israel và Bờ Tây tập trung dọc theo tuyến đường của cuộc tuần hành Những ngọn cờ Jerusalem đã được lên kế hoạch để “bảo vệ Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa”-một thánh địa tôn giáo được người Do Thái tôn kính gọi là Núi Đền (Temple Mount) và được người Hồi giáo gọi là thánh địa cao quý (Noble Sanctuary).

Cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch của chủ nghĩa dân tộc Do Thái ban đầu được lên lịch vào ngày 10/05 như là một phần của các lễ hội Ngày Jerusalem thường niên kỷ niệm sự thống nhất của Jerusalem và sự kiện Israel giành quyền kiểm soát đối với thành phốcổ ở Đông Jerusalem là hậu quả của chiến tranh sáu ngày vào tháng 06/1967. Trong một lần gần đây IDF cho biết trong cuộc chiến tranh sáu ngày 54 năm trước, tổ chức này đã “bảo vệ thành công Nhà nước Israel trước các nước kẻ thù trên ba mặt trận khác nhau, chỉ trong sáu ngày.”

Tuyến đường tuần hành vào thứ Ba (15/06) bắt đầu tại cổng Damascus của Thành phố cổ của Jerusalem và di chuyển đến Bức tường than khóc (Western Wall) của Do Thái giáo.

Tờ Times of Israel đưa tin rằng Hamas đã đe dọa sẽ bắn hỏa tiễn vào Israel nếu cuộc tuần hành diễn ra. Trước cuộc tuần hành hôm thứ Ba (15/06), Israel đã tăng cường khai triển hệ thống chống hỏa tiễn Vòm Sắt để đề phòng các cuộc tấn công hỏa tiễn có thể xảy ra từ Gaza, theo Reuters. Nhưng đã không có dấu hiệu bắn hỏa tiễn khi cuộc tuần hành giải tán sau khi đêm xuống ở Jerusalem.

Quân đội Israel không kích vào Hamas
Những người Do Thái chùm lá cờ Israel tham gia tuần hành Những ngọn cờ bên cạnh Bức tường than khóc (Western Wall), địa điểm linh thiêng nhất nơi người Do Thái đến cầu nguyện, ở thành phố cổ Jerusalem, hôm 15/06/2021. (Ảnh: Maya Alleruzzo/AP Photo)

Cuộc xung đột mới nhất hôm thứ Ba (15/06) đánh dấu cuộc trao đổi hỏa lực đầu tiên giữa Israel và những kẻ khủng bố ở Gaza kể từ lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, kết thúc 11 ngày giao tranh xuyên biên giới bắt đầu vào ngày 10/05. Đây cũng là đợt bùng nổ xung đột đầu tiên kể từ khi quốc hội Israel thông qua chính phủ mới.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở Israel do hậu quả của cuộc giao tranh hồi tháng trước, nơi các cuộc tấn công hỏa tiễn liên tiếp từ Hamas và các nhóm khủng bố khác ở Gaza khiến cư dân Israel phải lao vào các hầm trú ẩn dưới lòng đất. IDF nói rằng hệ thống Vòm Sắt của họ có thể đánh chặn khoảng 90% các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn từ Gaza.

Ít nhất 230 người đã thiệt mạng ở Gaza. Trong số khoảng 4,000 quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza về phía Israel, khoảng 600 quả đã nổ ngược và rơi xuống bên trong lãnh thổ Gaza, theo IDF. Một số hỏa tiễn nổ ngược có thể đã khiến người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Israel và Hamas đã nổ ra nhiều cuộc xung đột kể từ khi nhóm khủng bố giành quyền kiểm soát Gaza vào năm 2007. Các cuộc không kích của Israel để trả đũa việc tấn công bằng hỏa tiễn từ Gaza là không hề hiếm thấy.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Tiếng Việt