Đảo Rắn: Một tiền đồn nhỏ bé nhưng có tầm quan trọng lớn ở Biển Đen

Share this post on:

Việc quân đội Ukraine chiếm lại Đảo Rắn vào cuối tháng 6 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc Chiến tranh đang diễn ra. Động lực kiểm soát Biển Đen đã thay đổi theo hướng có lợi cho Ukraine. 

Anna Neplii | Ngày 15 tháng 12 năm 2022, 10:22 sáng

Đảo Rắn: Một tiền đồn nhỏ nhưng có tầm quan trọng to lớn ở Biển Đen

Bức ảnh tài liệu này do Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine chụp và phát hành vào ngày 7 tháng 7 năm 2022 cho thấy lá cờ Ukraine được cắm trên làng Bile trên Đảo Snake, vùng Odesa ở Biển Đen. Ảnh: AFP

Rất ít người biết đến Đảo Rắn trước ngày 24 tháng 2, khi Nga phát động cuộc tấn công tổng lực vào Ukraine. Nhưng hòn đảo nhỏ bé ở Biển Đen ngoài khơi đồng bằng sông Danube đã trở nên nổi tiếng vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, khi những người lính bảo vệ Ukraine thách thức nói với một tàu chiến Nga đe dọa ném bom họ, chính xác nơi nó sẽ đến. Hành động thách thức đó đã trở thành một biểu tượng của sự phản kháng của Ukraine, một ngón tay giữa búng vào mặt những tham vọng của Moscow.

Trong suốt cuộc chiến, tầm quan trọng chiến lược của Biển Đen đã trở nên rõ ràng. Về mặt quân sự, đây hiện là một khu vực chiến lược quan trọng đối với sườn phía đông của NATO. Về mặt kinh tế, các cảng của nó vận chuyển ngũ cốc cung cấp cho phần lớn Trung Đông và Châu Phi, và có trữ lượng khí đốt đáng kể dưới đáy biển .

Quyền kiểm soát quân sự đối với Đảo Rắn và vùng biển xung quanh ảnh hưởng đến tất cả các tuyến đường biển nối Ukraine với phần còn lại của thế giới, cũng như những tuyến đường nối lục địa châu Âu với lưu vực Biển Đen qua sông Danube. Giữ lãnh thổ này dưới sự kiểm soát của Ukraine là điều quan trọng không chỉ để đảm bảo sự tồn tại về kinh tế của chính Ukraine, mà còn để hỗ trợ nguồn cung ngũ cốc toàn cầu, khai thác dự trữ năng lượng trong tương lai và an ninh khu vực rộng lớn hơn.

Kể từ năm 2014, khi Nga chiếm đóng trái phép Crimea, nước này đã thắt chặt kiểm soát khu vực Biển Đen. Nga đã biến Bán đảo Crimea thành một căn cứ quân sự rộng lớn có năng lực hạt nhân. Trước khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện năm nay, Liên bang Nga (RF) đã chiếm giữ một phần đáng kể Biển Đen. Sau ngày 24 tháng 2, Nga chiếm Đảo Rắn, cho phép hạm đội của họ phong tỏa các cảng của Ukraine. 

Hơn nữa, Nga đã chiếm giữ các mỏ khí đốt gần đảo.

Mặc dù có quy mô nhỏ, nhưng các đơn vị quân đội đã đóng quân trên Đảo Rắn vì nó có vị trí thuận lợi để đặt các thiết bị giám sát và hệ thống phòng thủ trên không và trên biển.

Trong 4 tháng chiếm đóng hòn đảo, với sự hỗ trợ từ các căn cứ quân sự ở Sevastopol, Nga đã có thể kiểm soát toàn bộ giao thông đường không và hải quân, cũng như sử dụng hòn đảo này làm nền tảng cho tác chiến điện tử. Ngoài ra, Nga hy vọng sẽ sử dụng hòn đảo này để hỗ trợ cho một cuộc đổ bộ vào đất liền, nhưng đã thất bại bởi sự phòng thủ thành công của Ukraine đối với Odesa.

Mặc dù thiếu một hạm đội hải quân đáng kể, Ukraine đã dần tiêu diệt một số tàu Nga, bao gồm cả tàu tuần dương chủ lực Moskva. Quân đội Ukraine cuối cùng đã giải phóng Đảo Rắn vào ngày 30 tháng 6 và thậm chí còn tấn công Tháp Boyko (tháp sản xuất dầu bị chiếm đóng từ năm 2014) và Vịnh Sevastopol.

Kết quả là, Ukraine đã tìm cách hồi phục an ninh tương đối ở Biển Đen. Nhưng để trả lại sự đảm bảo an ninh cho toàn bộ khu vực Biển Đen, nhiều nhà phân tích cảm thấy cần phải giải phóng bán đảo Crimea.

Mykhailo Honchar, một nhà phân tích chuyên về quan hệ an ninh và năng lượng quốc tế, chia sẻ quan điểm này, tin rằng nó sẽ biến Biển Đen thành một khu vực ít rủi ro quân sự và chính trị. Điều này sẽ chỉ có thể xảy ra sau thất bại quân sự của Nga. Và các lực lượng Nga chỉ có thể bị đánh bật khỏi khu vực phía tây Biển Đen bằng cách giải phóng Crimea.

“Kế hoạch của Nga trong thời kỳ chiếm đóng Crimea không chỉ là thiết lập quyền kiểm soát quân sự trong khu vực mà còn chiếm đoạt tài sản trên thềm lục địa phía tây Ukraine, khiến Ukraine không thể hợp tác với các công ty nước ngoài”, ông Honchar nói với Kyiv Post. Bằng cách đó, Ukraine không thể đảm bảo xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ sang các nước châu Âu và sẽ không thể độc lập khỏi Nga về mặt năng lượng. Rốt cuộc, sẽ không ai đầu tư vào một nơi đang bị liên bang Nga kiểm soát,” Honchar nói

Trên đất liền, Nga đang cố gắng chiếm toàn bộ bờ biển Biển Đen của Ukraine, từ đó tạo ra một hành lang trên bộ giữa Crimea và Donbas bị chiếm đóng, kéo dài về phía tây đến tận Transnistria, lãnh thổ ly khai không được công nhận ở Moldova do Nga chiếm đóng kể từ 1992. 

Về lý thuyết, Ukraine có thể ngăn chặn các nỗ lực của Nga với sự hỗ trợ nhiều hơn từ Hoa Kỳ và các đối tác NATO khác. Điều mà Kiev cần nhất để bảo vệ Biển Đen là các hệ thống pháo tầm xa, tiếp tục cung cấp các hệ thống chống hạm, chẳng hạn như tên lửa Harpoon, để ngăn chặn cuộc đổ quân của lực lượng đổ bộ Nga và các hệ thống phòng không. Nó cũng cần các radar hiện đại và hệ thống điều khiển tích hợp.

Trong khi đó, việc triển khai các hệ thống phòng thủ như vậy trên bờ Biển Đen của Romania và Bulgaria (cả hai đều là thành viên NATO) sẽ giúp bảo vệ các tuyến đường vận chuyển và cơ sở hạ tầng năng lượng biển. 

Một vấn đề chiến lược quan trọng khác là xuất khẩu trữ lượng dầu khí. Romania có kế hoạch sản xuất khoảng 200 tỷ mét khối khí đốt ngoài khơi trong vòng 10 đến 15 năm tới. Cho đến nay, khả năng Nga ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng cho châu Âu là rất đáng kể. Kinh tế châu Âu đang đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong thế hệ qua

Khả năng hợp tác giữa Ukraine và Romania trong lĩnh vực sản xuất dầu khí cũng đang được xem xét.

Honchar, tuy nhiên, là hoài nghi. “Xét cho cùng, trong nhiều năm, hai nước láng giềng không cần hợp tác, vì không có thiết bị sản xuất khí đốt trên thềm Biển Đen,” ông nói. “Vào năm 2012, các giàn khoan tự nâng Nezalezhnist và Petro Hodovanets đã được mua từ Singapore, cho phép nâng mức sản xuất khí đốt lên 1,7 tỷ mét khối vào năm 2014 (nghĩa là trước khi chiếm đóng Crimea và theo đó là thềm lục địa Ukraine ). Và nếu không phải vì sự hung hăng của Liên Bang Nga (RF), thì đến năm 2020, Chernomornaftogaz đã có thể tăng sản lượng khí đốt lên 5-7 tỷ mét khối.”

Ngoài ra, theo Honchar, vào đầu những năm 2010, Ukraine đã mời tập đoàn ExxonMobil của Mỹ tham gia vào một tập đoàn bao gồm ExxonMobil Exploration and Production Ukraine BV (nhà điều hành 40%), Shell (35%), OMV (15%) thông qua Romania, công ty Petrom) và NAC Nadra Ukrainy (10%) đã giành chiến thắng trong cuộc tranh thầu để ký kết thỏa thuận chia sẻ sản xuất cho khu vực dầu khí của Scythia trên thềm Biển Đen. Thỏa thuận dự kiến ​​được ký kết vào tháng 5 năm 2014, nhưng sự chiếm đóng của Nga đã ngăn cản nó.

Có lẽ trong thời kỳ hậu chiến, nếu không có sự xâm lược của Nga ở khu vực Biển Đen, thì sự hợp tác như vậy sẽ có thể thực hiện được. Nhưng hiện tại, ưu tiên là giành lại quyền kiểm soát những gì ĐPQ đã chiếm giữ. Nếu không, bất kỳ hình thức hợp tác nào cũng sẽ bị tranh cãi.

Anna Neplii. Anna lớn lên ở Odesa, năm 2019 chuyển đến Kyiv để theo học Khoa Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình tại Học viện Báo chí của KNU mang tên T. Shevchenko. Cô yêu thích diễn xuất và có kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu kịch. Trong vector báo chí, cô ấy chuyên viết các bài báo phân tích. 

E-mail: anna.neplii@kyivpost.com