Điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine

Share this post on:

Bởi LORI HINNANT và JAMEY KEATEN Hôm qua

Erik Mose, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraine, phát biểu về việc Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraine của Liên Hợp Quốc công bố báo cáo toàn diện cho Hội đồng Nhân quyền, trong một cuộc họp báo tại trụ sở Châu Âu của Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Thứ Năm, ngày 16 tháng 3 năm 2023. Một cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã phát hiện ra rằng các cuộc tấn công của Nga nhằm vào dân thường ở Ukraine, bao gồm tra tấn và giết chóc có hệ thống ở các khu vực bị chiếm đóng, là tội ác chiến tranh và có thể là tội ác chống lại loài người.  (Võ Trezzini/Keystone qua AP)

Erik Mose, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraine, phát biểu về việc Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraine của Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo toàn diện cho Hội đồng Nhân quyền, trong một cuộc họp báo tại trụ sở Châu Âu của Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Thứ Năm, ngày 16 tháng 3 năm 2023. Một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã phát hiện ra rằng các cuộc tấn công của Nga nhằm vào dân thường ở Ukraine, bao gồm tra tấn và giết chóc có hệ thống ở các khu vực bị chiếm đóng, là tội ác chiến tranh và có thể là tội ác chống lại loài người. (Võ Trezzini/Keystone qua AP)

GENEVA (AP) — Các cuộc tấn công của Nga nhắm vào thường dân ở Ukraine, kể cả việc tra tấn và giết chóc có hệ thống ở các vùng bị chiếm đóng, được coi là tội ác chiến tranh và có thể là tội ác chống nhân loại , theo một báo cáo từ cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn công bố hôm thứ Năm.

Báo cáo nhân quyền sâu rộng, được công bố một năm sau cuộc không kích của Nga vào một nhà hát ở Mariupol đã giết chết hàng trăm người trú ẩn bên trong, đánh dấu một sự lên án hết sức bất thường đối với một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tại lễ tưởng niệm vụ đánh bom nhà hát hôm thứ Năm ở Kyiv, hàng chục người Ukraine đã đặt những ngọn nến lung linh xung quanh một tấm băng ghi âm khổng lồ bằng chữ Cyrillic có dòng chữ “TRẺ EM”, một âm vang của cảnh báo sơn khổng lồ được đặt ở phía trước và phía sau nhà hát tại thời điểm không kích.

“Những chiếc máy bay đã ở trên không, tôi không thể tin được cho đến phút cuối cùng rằng chúng sẽ ném bom chúng tôi, những người dân hiền hòa. Bạn có mẹ và con; làm thế nào bạn có thể ném những quả bom vào chúng tôi? Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho họ, không bao giờ,” cư dân Mariupol Nataliia Korchma nói tại lễ tưởng niệm hôm thứ Năm.

Trong số các tội ác tiềm ẩn chống lại loài người, báo cáo đã trích dẫn các cuộc tấn công lặp đi lặp lại nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine khiến hàng trăm nghìn người không có máy sưởi và điện trong những tháng lạnh nhất, cũng như việc sử dụng tra tấn “có hệ thống và phổ biến” trên nhiều khu vực dưới sự chiếm đóng của Nga.

THÔNG TIN THÊM VỀ CHIẾN TRANH NGA-UKRAINE

Erik Møse, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Na Uy và Tòa án Nhân quyền Châu Âu, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết: “Có những yếu tố về lập kế hoạch và nguồn lực sẵn có cho thấy chính quyền Nga có thể đã coi tra tấn là tội ác chống lại loài người.

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra những tội ác chống lại người Ukraine trên lãnh thổ Nga, bao gồm cả những trẻ em Ukraine bị trục xuất không được đoàn tụ với gia đình, một hệ thống “lọc” nhằm chọn ra những người Ukraine để giam giữ, và các điều kiện giam giữ tra tấn và vô nhân đạo.

Ủy ban điều tra là công cụ mạnh mẽ nhất được Hội đồng Nhân quyền do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn sử dụng để xem xét kỹ lưỡng các hành vi lạm dụng và vi phạm trên khắp thế giới. Cuộc điều tra được công bố hôm thứ Năm đã được thiết lập trong một cuộc tranh luận khẩn cấp ngay sau cuộc xâm lược của Nga vào năm ngoái.

Ba thành viên của ủy ban là các chuyên gia nhân quyền độc lập, và các nhân viên của ủy ban được hỗ trợ và tài trợ từ hội đồng và văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Các tác giả của báo cáo đã ghi nhận một “số lượng nhỏ” các hành vi vi phạm rõ ràng của lực lượng Ukraine, bao gồm một vụ mà họ cho biết đang bị chính quyền Ukraine điều tra hình sự, nhưng phần lớn báo cáo của họ dành cho các cáo buộc chống lại Nga.

Nga đã không trả lời các yêu cầu cung cấp thông tin của cuộc điều tra.

Hầu hết các vụ lạm dụng được nêu bật trong cuộc điều tra đều đã được biết đến và báo cáo này không phải là báo cáo đầu tiên cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, kết quả của cuộc điều tra đi kèm với sự chuẩn bị sẵn sàng của cộng đồng quốc tế: Các chuyên gia làm việc theo nhiệm vụ được Hội đồng Nhân quyền thành lập vào năm ngoái, cơ quan tập hợp chính phủ của 47 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Møse, người từng là chủ tịch của một tòa án quốc tế được thành lập để truy tố các vụ án diệt chủng từ vụ thảm sát các thành viên thuộc sắc tộc thiểu số Tutsi của Rwanda vào năm 1994, cho biết các nhà điều tra đã tạo ra một danh sách các cá nhân phải chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền ở Ukraine.

Ông cho biết danh sách này sẽ được “nộp cho các cơ quan có liên quan trong vấn đề,” nhưng nhóm thừa nhận khó khăn trong các cuộc điều tra liên quan đến một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cuối cùng, báo cáo có thể bổ sung vào các nỗ lực tăng cường trách nhiệm giải trình đối với các tội ác đã gây ra trong chiến tranh – cho dù bởi Tòa án Hình sự Quốc tế hay bởi một số quốc gia riêng lẻ đã có quyền áp dụng “thẩm quyền chung” để truy tố các tội ác, bất cứ nơi nào chúng có thể diễn ra .

___

Hinnant báo cáo từ Paris. Adam Pemble đóng góp từ Kiev.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine: https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Theo AP