Tòa Hình Sự Quốc Tế ICC ra lệnh bắt Ô. Putin về tội ác chiến tranh ở Ukraine

Share this post on:

Reuters

Tổng thống Nga Putin tham dự cuộc họp của Tổng công tố viên tại Moscow
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp của tập thể văn phòng Tổng công tố tại Moscow, Nga, ngày 15 tháng 3 năm 2023. Sputnik/Pavel Bednyakov/Pool via REUTERS

AMSTERDAM, ngày 17 tháng 3 (Reuters) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm thứ Sáu đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh đã gây ra ở Ukraine.

Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng các lực lượng của họ đã phạm tội ác trong cuộc xâm lược kéo dài một năm vào nước láng giềng.

ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Putin vì nghi ngờ trục xuất trái phép trẻ em và chuyển người bất hợp pháp từ lãnh thổ Ukraine sang Liên bang Nga.

Đầu tuần này, Reuters đưa tin rằng tòa án dự kiến ​​sẽ ban hành lệnh bắt giữ, lần đầu tiên trong cuộc điều tra về cuộc xung đột Ukraine.

Một cách riêng biệt, tòa án đã ban hành lệnh truy nã đối với Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy viên về Quyền trẻ em của Nga, với cùng tội danh.

Báo cáo của Bart Meijer; Chỉnh sửa bởi Andrew Cawthorne và Gareth Jones


Ngày 17 tháng 3 năm 2023 Bởi RFE/RL Radio Âu Châu Tự Do

Tòa Án Quốc Tế ICC ra lệnh bắt giữ Putin, các quan chức Nga bị cáo buộc trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga.

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết họ đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin “trong bối cảnh tình hình ở Ukraine.”

ICC cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh bắt cũng đã được ban hành đối với Maria Lvova-Belova, một quan chức về quyền trẻ em Nga, người bị cáo buộc chỉ đạo việc đưa trẻ em Ukraine đến Nga.

Maria Lvova Belova
Maria Lvova Belova

Hai người này bị nghi ngờ “đã thực hiện các hành vi trực tiếp, cùng với những người khác và/hoặc thông qua những người khác”, tuyên bố cho biết thêm rằng Putin đã không “thực hiện kiểm soát đúng đắn đối với cấp dưới dân sự và quân sự đã thực hiện các hành vi hoặc cho phép họ thực hiện hành vi đó”, và những người dưới quyền và sự kiểm soát hiệu quả của anh ta, theo trách nhiệm cấp trên.

ICC cho biết : “Có cơ sở hợp lý để tin rằng mỗi nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất trái phép dân số và di chuyển trái phép dân số từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga, gây phương hại đến trẻ em Ukraine”, theo tuyên bố vào ngày 17 tháng 3.

Không có bình luận ngay lập tức từ Kremlin.

Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng, Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về hành động tàn bạo và vi phạm nhân quyền kể từ khi nước này tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Lvova-Belova, ủy viên tổng thống về quyền trẻ em, được coi là liên hệ trực tiếp dưới quyền của Putin và, theo các quan chức Mỹ, đã giám sát việc trục xuất “hàng nghìn” trẻ em Ukraine sang Nga.

“Những nỗ lực của Lvova-Belova đặc biệt bao gồm việc ép buộc nhận trẻ em Ukraine vào các gia đình Nga, cái gọi là ‘giáo dục lòng yêu nước’ cho trẻ em Ukraine, thay đổi luật pháp để đẩy nhanh việc cung cấp quyền công dân Liên bang Nga cho trẻ em Ukraine và việc trục xuất có chủ ý trẻ em Ukraine bởi các lực lượng của Nga,” Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết vào ngày 15 tháng 9 khi thêm bà vào danh sách trừng phạt.

ICC cho biết mặc dù các lệnh thường được coi là bí mật để bảo vệ nạn nhân và nhân chứng trong khi bảo vệ các cuộc điều tra, nhưng thực tế là các tội ác đang diễn ra đã khiến họ phải công bố tin tức vì “các lệnh này có thể góp phần ngăn chặn việc phạm tội thêm.”

Radio Âu Châu Tự Do


Tòa án Quốc Tế ICC phát lệnh bắt Putin về tội ác chiến tranh Ukraine (AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp về phát triển kinh tế và xã hội của Crimea và Sevastopol thông qua hội nghị truyền hình tại Điện Kremlin ở Mátxcơva ở Mátxcơva, Nga, Thứ Sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2023. (Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP) (BÁO CÁO HIỆP HỘI )

MIKE CORDER và RAF CASERTThứ Sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2023 lúc 11:18 sáng EDT· 

THE HAGUE (AP) — Tòa Án Hình Sự Quốc Tế hôm Thứ Sáu cho biết họ đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng Thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh vì bị cáo buộc dính líu đến các vụ bắt cóc trẻ em từ Ukraine.

Tòa án trong một tuyên bố cho biết Putin “bị cáo buộc chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất bất hợp pháp số (trẻ em) và di chuyển bất hợp pháp số (trẻ em) từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga.”

Tòa cũng đã ban hành lệnh bắt giữ Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy viên về Quyền trẻ em trong Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, vào thứ Sáu, về các cáo buộc tương tự.

Chủ tịch tòa án, Piotr Hofmanski, cho biết trong một tuyên bố video rằng mặc dù các thẩm phán của ICC đã ban hành lệnh bắt giữ, nhưng cộng đồng quốc tế sẽ phụ trách vào việc thực thi chúng. Tòa án không có lực lượng cảnh sát riêng để thi hành lệnh.

“ICC đang thực hiện phần việc của mình với tư cách là một tòa án. Các thẩm phán đã ban hành lệnh bắt giữ. Việc thực hiện phụ thuộc vào sự hợp tác quốc tế.”

Khả năng có thể xét xử bất kỳ người Nga nào tại ICC vẫn còn là một chặng đường dài, vì Moscow công nhận quyền tài phán của tòa án — một quan điểm đã được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tái khẳng định vào đầu tuần này — và không dẫn độ công dân của mình.

Ukraine cũng không phải là thành viên của tòa án, nhưng họ đã trao quyền tài phán của ICC trên lãnh thổ của mình và công tố viên ICC Karim Khan đã đến thăm bốn lần kể từ khi mở cuộc điều tra một năm trước.

ICC cho biết văn phòng tiền xét xử của họ nhận thấy có “cơ sở hợp lý để tin rằng mỗi nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất trái phép dân số và di chuyển trái phép dân số từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga, theo sự nguy hại của trẻ em Ukraina.”

Tuyên bố của tòa án nói rằng “có cơ sở hợp lý để tin rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân” đối với các vụ bắt cóc trẻ em “vì đã thực hiện hành vi trực tiếp, cùng với những người khác và/hoặc thông qua những người khác (và) vì đã không kiểm soát đúng cách đối với cấp dưới dân sự và quân sự đã thực hiện hành vi.”

Vào thứ Năm, một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn trích dẫn các cuộc tấn công của Nga chống lại dân thường ở Ukraine, bao gồm tra tấn và giết chóc có hệ thống ở các khu vực bị chiếm đóng, trong số các vấn đề tiềm ẩn dẫn đến tội ác chiến tranh và có thể là tội ác chống lại loài người.

Cuộc điều tra sâu rộng cũng phát hiện ra những tội ác chống lại người Ukraine trên lãnh thổ Nga, bao gồm cả những trẻ em Ukraine bị trục xuất không được đoàn tụ với gia đình, một hệ thống “thanh lọc” nhằm lọc ra những người Ukraine để giam giữ, và các điều kiện giam giữ tra tấn và vô nhân đạo.

Nhưng vào thứ Sáu, ICC đã đưa Putin vào các cáo buộc bắt cóc trẻ em.

___

Casert báo cáo từ Brussels.

___ Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Theo AP


Xem thêm:

Điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine