Giám đốc điều hành Moderna tiên đoán ​​đại dịch sẽ chấm dứt trong năm tới

Share this post on:

23 tháng 9 năm 2021·

ZURICH (Reuters) – Giám đốc điều hành của Moderna Inc, Stéphane Bancel cho rằng đại dịch coronavirus có thể kết thúc trong một năm nữa khi việc sản xuất vắc-xin gia tăng đủ nguồn cung cho toàn cầu, ông nói với tờ báo Thụy Sĩ Neue Zuercher Zeitung. 

“Nếu bạn nhìn vào năng lực sản xuất trong sáu tháng qua, thì sẽ có đủ liều vaccin vào giữa năm tới để mọi người trên trái đất đều có thể được tiêm phòng. Liều tăng cường (booster) cũng phải có thể thực hiện được ở mức độ cần thiết, “ông nói với tờ báo trong một cuộc phỏng vấn. 

Ông cho biết sẽ sớm có vắc xin cho trẻ sơ sinh. 

“Những người không tiêm phòng sẽ tự có miễn dịch tự nhiên, do biến thể Delta rất dễ lây lan. Bằng cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng tương tự như bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và có một mùa đông tốt. Hoặc bạn không chích ngừa, bạn có nguy cơ bị bệnh và thậm chí có thể phải nhập viện. ” 

Khi được hỏi liệu điều đó có đồng nghĩa với việc trở lại bình thường vào nửa cuối năm sau hay không, ông nói: “Tôi cho rằng tính từ ngày hôm nay, trong vòng một năm.” (sẽ chấm dứt)

Bancel cho biết ông hy vọng các chính phủ sẽ phê chuẩn các mũi tiêm bồi thêm cho những người đã được tiêm chủng với bệnh nhân có nguy cơ đã được chích ngừa vào mùa thu năm ngoái “chắc chắn” cần được bồi thêm. 

Liều tiêm tăng cường sẽ chỉ là một nửa liều lượng so với liều ban đầu, có nghĩa là sẽ có thêm nhiều liều hơn. 

Ông nói: “Khối lượng vắc-xin rất hạn chế. Nhưng với nửa liều, chúng ta sẽ có 3 tỷ liều trên toàn thế giới trong năm tới thay vì 2 tỷ”. 

Thành phần của mũi tăng cường vẫn giống như cũ cho năm nay vì Moderna không có đủ thời gian để thay đổi. 

“Chúng tôi hiện đang thử nghiệm trên các biến thể Delta trong các thử nghiệm lâm sàng. Chúng sẽ tạo cơ sở cho việc tiêm chủng tăng cường cho năm 2022. Chúng tôi cũng đang thử Delta plus Beta, dạng đột biến tiếp theo mà các nhà khoa học tin rằng có thể xảy ra.” 

Moderna có thể sử dụng dây chuyền sản xuất hiện có cho các biến thể mới như đối với vắc xin COVID-19 ban đầu. Ông nói, giá tiêm chủng sẽ không thay đổi. 

(Báo cáo bởi Michael Shields; Biên tập bởi Robert Birsel) 

https://www.yahoo.com/now/moderna-chief-executive-sees-pandemic-055132891.html